ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม
ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ultrataro
วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 7646 , 20:02:17 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

 

ข้าวมันไก่เป็นอาหารที่แสนจะธรรมดาที่ไม่ธรรมดาครับ  จริงอยู่ที่ใครๆก็สามารถหาข้าวมันไก่ทานได้อย่างง่ายๆ  เพราะร้านข้าวมันไก่มีแทบจะทุกที่เลย  เวลาที่นึกไม่ออกว่าจะทานอะไรกันดี ข้าวมันไก่มักจะเป็นอาหารที่หลายๆคนนึกถึง(แต่สำหรับสาวๆที่ไดอดอาจจะไม่ชอบอาหารจานนี้ซักเท่าไหร่)

ประวัติความเป็นมาของข้าวมันไก่นั้น ผมขออธิบายอย่างย่อว่า ข้าวมันไก่เป็นอาหารจีนไหหลำ(Hainan)  ต่อมาได้เผยแพร่ขยายไปทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  พร้อมกับความเปลี่ยนแปลงไปหลายรูปแบบ  จนทำให้ข้าวมันไก่ในปัจจุบันมีอยู่หลากหลายรูปแบบ

(ข้อมูลเรื่องข้าวมันไก่ผมขอแปะโป้งไว้ก่อนนะครับ  ไว้ผมจะมาอัพไดชวนชิมข้าวมันไก่พร้อมกับเรื่องเล่าของข้าวมันไก่ให้คุณๆกันทีหลังนะครับ)

สำหรับชาวกรุงเทพแล้ว ข้าวมันไก่เจ้าอร่อยมีอยู่หลายร้านด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น ข้าวมันไก่เบตง ข้าวมันไก่ไหหลำ ข้าวมันไก่สิงคโปร์ ฯลฯ  แต่สิ่งนึงที่หลายๆคนอาจจะยังไม่ทราบก็คือ ที่เชียงใหม่ก็มีร้านข้าวมันไก่อร่อยแฝงตัวอยู่เช่นกัน

1.jpg picture by ultrataro

ร้าน "เกียรติโอชา"

ร้าน "เกียรติโอชา" เป็นร้านเก่าแก่อยู่คู่ชาวเชียงใหม่มามากกว่า 50 ปี  ด้วยระยะเวลาที่ยาวนานเป็นเครื่องบ่งบอกความอร่อยของร้านนี้ได้เป็นอย่างดี

2.jpg picture by ultrataro

บรรยากาศคนแน่นตอนเที่ยงเป็นภาพที่คุ้นเคยของร้าน "เกียรติโอชา"

ระหว่างที่ผู้ชายเจ้าชู้ยืนรอโต๊ะว่าง ก็มองเห็นลูกค้าในร้านนั่งทานข้าวมันไก่กันอย่างเอร็ดอร่อย  บางคนก็สั่งเบิ้ล บางคนก็สั่งใส่ห่อ บางคนก็ทานหมูสะเต๊ะเคี้ยวตุ้ยๆๆ  ชวนให้ผมน้ำลายสอขึ้นมาโดยทันที

3.jpg picture by ultrataro

ข้าวมันไก่+หมูสะเต๊ะ

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนว่า  ถ้ามาร้านนี้แล้วเดินดุ่ยๆมานั่งที่โต๊ะ  คุณๆจะได้ไก่สับ 1 จาน และข้าวมัน 1 ถ้วย โดยอัตโนมัติ (ไม่ใช่เพราะเขาจะยัดเยียดนะครับ แต่ถือเป็นที่รู้กันของลูกค้าและทางร้านครับ) เพราะฉะนั้นถ้าใครที่ต้องการทานข้าวมันไก่แบบราดข้าวควรจะบอกทางร้านว่า "ข้าวมันไก่แบบราดข้าว"

4.jpg picture by ultrataro

เริ่มที่อาหารรองท้อง หมูสะเต๊ะ

5.jpg picture by ultrataro

น้ำอาจาด

6.jpg picture by ultrataro

น้ำจิ้ม

หมูสะเต๊ะของที่ร้านจัดว่าอร่อยตามแบบมาตราฐานของหมูสะเต๊ะครับ  เนื้อหมูนุ่ม หอมกรุ่น  ที่สำคัญ ชิ้นเปิ้งๆ  เสียบอยู่บนไม้กลมที่เหลามาเป็นอย่างดี 

จุดนี้นับว่าเป็นสิ่งสำคัญของหมูสะเต๊ะนะครับ  อาจจะหลายๆร้านเลยที่ทำเนื้อหมูอร่อย น้ำอาจาดอร่อย น้ำจิ้มรสเด็ด แต่ให้เนื้อหมูมาชิ้นเล็กๆแถมไม้เสียบยังเป็นเหลี่ยมๆจับไม่ถนัดด้วย  แบบนี้ทำให้สูญเสียความอร่อยของหมูสะเต๊ะไปอย่างมาก

น้ำอาจาดทานดับความเลี่ยนได้เป็นอย่างดี ส่วนน้ำจิ้มก็รสชาติเข้มข้นเสริมกับเนื้อหมูอย่างกลมกลืน

7.jpg picture by ultrataro

น้ำจิ้ม+ซีอิ๋วดำ

ถ้าจะทานข้าวมันไก่ให้ได้รสชาติ สิ่งที่จะขาดไม่ได้คือ น้ำจิ้ม และ ซีอิ๋วดำครับ  น้ำจิ้มจะบ่งถึงฝีมือการปรุงเนื้อไก่ว่ารสชาติอร่อยระดับไหน  เพราะไก่ต้มที่จริงแล้วจะต้องทานคู่กับน้ำจิ้มครับ

ส่วนซีอิ๋วดำ ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ ถ้าคุณๆสังเกตอาม๊า อาแป๊ะ สมัยก่อน คุณๆจะเห็นได้ว่า เขาจะเอาซีอิ๋วดำราดบนข้าวมันแล้วคลุกๆให้เข้ากัน  แต่สมัยนี้ไม่ค่อยมีใครทานแบบนี้แล้ว

ข้าวมันของข้าวมันไก่ไม่เหมือนข้าวแบบอื่นๆครับ  ข้าวมันที่ดีนั้นจะต้องมีกระเทียม(ที่ยังมีเปลือกอยู่นิดๆ)   อีกทั้งเวลาที่หุงนั้นจะต้องใส่น้ำมันที่ได้จากไก่ต้มลงไปด้วยทำให้ได้ข้าวมันที่มีรสอร่อยของไก่เข้มข้น  และการที่ใส่ซีอิ๋วดำลงไปคลุกกับข้าวนั้นก็เพื่อลดความเลี่ยนและเสริมความหวานหอมให้ข้าวมัน

8.jpg picture by ultrataro

จานหลักของวันนี้ "ข้าวมันไก่"

เนื้อหนังเลือด เครื่องใน เป็นองค์ประกอบที่สมบูรณ์ของข้าวมันไก 1 จาน (แต่จานในรูปไม่มีเครื่องในครับ)

เริ่มกันจากเลือดไก่ก่อน  รสชาติออกจืด ไม่มีกลิ่นคาวเลือด เวลาทานคู่กับข้าวมันที่คลุกซีอิ๋วดำอร่อยได้ใจมากๆครับ

เนื้อไก่ที่มีหนังติดอยู่ จัดว่าเป็นความอร่อยอีกขั้นหนึ่งต่อจากเลือด  เพราะความแน่น นุ่น หอม ของเนื้อไก่ อีกทั้งความมันส์ของหนังไก่ เวลาทานคู่กับข้าวมันใส่น้ำจิ้มซักนิด  อร่อยเหาะ! ครับ

หนังไก่ก็จัดเป็นสิ่งบ่งบอกถึงฝีมือถึงการเชือดไก่และต้มไก่ ของที่ร้านได้เป็นอย่างดีครับ  เพราะผมเห็นหลายๆร้านเลยที่หนังไก่ยังมีขนไก่ติดอยู่นิดๆ แบบนี้ถือว่าฝีมือยังไม่ถึงขั้นอร่อย ถึงแม้ว่าเนื้อไก่จะอร่อยขนาดไหนก็ตาม

สำหรับข้าวมันไก่ร้าน "เกียรติโอชา"นั้นผมถือว่าสมคำล่ำลือครับ  คำว่า"อร่อย" สามารถอธิบายได้เป็นอย่างดี  คงไม่ต้องพร่ำพรรณนาอะไรมากครับ 

จัดเป็นร้านอาหารอีกร้านนึงที่ไม่ควรพลาดถ้าคุณๆมาเชียงใหม่

 

ร้าน "เกียรติโอชา"

อาหารแนะนำ : ข้าวมันไก่ หมูสะเต๊ะ

ราคา : ถูก 20-60 บาท

เวลาเปิดบริการ  06.00 น. - 15.00 น.

เบอร์โทรศัพท์ : 053-321-959

ที่อยู่ :  41-43 ถ.อินทวโรรส อ.เมือง จ.เชียงใหม่

 

-------------

ร้านนี้ถือเป็นของแถมครับ  พอเดินออกมาจากร้านเกียรติโอชา ก็เห็น คุณป้ากำลังตักไอติม และคนยืนมุงกันเต็มหน้าร้านเลย  ผู้ชายเจ้าชู้ก็เลยต้องขอเข้าไปร่วมความอร่อยซักหน่อยแล้ว

9.jpg picture by ultrataro

ไอติมโบราณ

ถือเป็นของหายากไปแล้วครับ  สำหรับไอติมโบราณ  เพราะใน กทม.นี่ผมไม่ได้เห็นมานานหลายปีแล้ว แต่ก่อนจะมีคุณป้าท่านนึงขายอยู่ที่ท่าพระจัน  แต่ปัจจุบันไม่เห็นคุณป้าขายมาหลายปีแล้ว(ส่วนไอติมตัดกับไอติมแท่งกลมๆยังพอมีให้เห็นอยู่บ้าง)

10.jpg picture by ultrataro

ไอติมโบราณโรยหน้าด้วยเนื้อมะพร้าวหอม 

ทานคำแรกผมก็ร้อง "อื้ออ..." เลย  เพราะเป็นรสชาติที่คิดถึงจริงๆครับ  ไม่ได้ทานไอติมรสชาติแบบนี้มานานหลายปีแล้ว  ความหอม ความหวาน เนื้อไอติมที่เป็นเกล็ดเล็กๆ เนื้อมะพร้าวหอมอร่อย รวมเป็น"รสชาติที่คิดถึง" ครับ

ผมยืนเคี้ยวไอติมตุ้ยๆๆหน้าร้านคุณป้าไป 3 แก้ว กินไปคุยกับคุณป้าไป ทำให้รู้เลยว่า กำไรจากการขายไอติมน้อยนิดเหลือเกิน แต่ที่คุณป้ายังคงทำขายอยู่ เพราะมีความสุขที่ได้ทำไอติม และชอบรอยยิ้มเวลาที่ลูกค้ากล่าวชมไอติมของคุณป้า

นี่ล่ะครับ "ความภาคภูมิใจในอาหารของตัวเอง" ที่ผมสามารถพบเจอได้ในราคา 10 บาท  สำหรับผมแล้ว ต่อให้ไอติมแก้วนี้ราคา 100 บาท ผมก็ยอมควักกระเป๋าจ่ายครับ

ร้าน"ไอติมมะพร้าวหอม"

อาหารแนะนำ : ไอติมโบราณ

ราคา : 10 บาท

ที่อยู่ : ติดกับร้านข้าวมันไก่เกียรติโอชา

 

 

ปล.

- ร้านอาหารทั้ง 2 ร้านในไดวันนี้จัดเป็นร้านที่มีความภูมิใจในอาหารของตัวเองครับ และทั้งสองร้านใจดีมากๆครับ ผมไปเม้าส์แตกกับอาเฮียร้านข้าวไก่อยู่ตั้งนาน ถึงแม้ว่าคนจะแน่นร้านก็ตาม

- ถ้ามีโอกาสไปเชียงใหม่ อย่าลืม 2 ร้านนี้นะครับ

- ข้างๆร้านเกียรติโอชายังมีร้านข้าวมันไก่อยู่อีก ไว้คราวหน้าจะไปทาน รวมถึงร้านข้าวมันไก่ตรงสถานีรถไฟด้วย

- ไว้ผมจะมาอัพไดเรื่องข้าวมันไก่แบบครบสูตรให้นะครับ ขอไปตะลอนๆทานข้าวมันไก่ให้ครบก่อน ^0^

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
kokuril วันที่ : 19/06/2008 เวลา : 02.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kokuril

อีกร้านนึงชื่อร้าน กฤตโอชา (เขียนยังไงนะลืมแล้วแฮะ)
ที่จริงอยู่ใกล้ๆบ้านผมแหละ แต่ผมเคยไปกินไม่เกิน 10 ครั้ง

แถวนั้นเนี่ย มีแนะนำร้านก๋วยจั๊บ 2 ร้าน จากเกียรติโอชามุ่งหน้าไปสามกษัตริย์ พอเจอสามแยก จะมองเห็นอยู่ร้านนึง มีก๋วยจั๊บกรอบ ลองชิมดูหากมีโอกาสไปนะครับ แล้วอีกร้านก็ เลี้ยวซ้าย เจอสี่แยกไฟแดง แล้วก็ซ้ายอีกที ร้านจะอยู่ขวามือครับ ร้านนี้ ควรไปช่วง 11 โมงเช้า ไม่เกิน บ่ายโมง ถ้าไปบ่ายสอง อดกินเพราะหมดแล้ว ขายดีมาก อร่อยด้วยครับ ที่จริงข้างๆเกียรติโอชาก็มีร้านก๋วยเตี๋ยวอีก 2 ร้านมี ร้าน สะอาด (เป็นพวกเย็นตาโฟ) แล้วก็ ร้าน ลิ้มเหล่าโหงว ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา(ร้านลิ้มเหล่าโหงวเนี่ยเส้นบะหมี่จะหน้าตาไม่ค่อยเหมือนบะหมี่ที่กินทั่วไป น้ำซุบอร่อย )
จริงๆแถวนั้นเนี่ย ใกล้บ้านผมมากเลย แต่ไม่ค่อยกินแฮะ

ถ้าร้านเค๊ก แนะนำ ร้าน Love at First Bite จากตัวเมืองข้ามสะพาน(นวรัฐหรือนครพิงค์หว่า) ถ้าเลี้ยวซ้ายไป Good View( Pub) ให้เลี้ยวขวา เจอซอยแรกๆ ปากซอยมีป้ายเล็กๆบอก เลี้ยวซ้ายเข้าไปเลย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
komyos วันที่ : 16/06/2008 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/youngmomy
อยู่กับสิ่งที่มี..ไม่ใช่สิ่งที่ฝัน..

สวัสดีเจ้า..

ไปกิ๋นบ่อยเจ้า.รำแต้ๆ

ข้าวมันไก่..ไอติม

แต่คุณป้อจายเจ้าชู้..ลืมจิมแห๋มอย่างตี้ร้านไอติมเจ้า..

โดนัทเจ้านี้ ร๊ำรำเจ้า..เนื้อนุ่มเหมือนเนื้อเค้ก

จิมแล้วจะติดใจ๋เจ้า

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 20.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อยากกินไอติมโบราณ...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
MrTote วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MrTote
MrTote : OK Nature - Save Nature, Save Life! - นายโต๋เต๋


น่าอร่อยทั้งนั้นเลย แต่ถึงไปเชียงใหม่ก็ไปร้านไม่ถูก ขนาดไปตลาดวโรรสยังหลงแล้วหลงอีก เฮ้อ!

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ยายเม้าท์เองค่ะ วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 20.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaimout
"เม้าท์"  กันไหมคะ? คุณๆขา....

เคยแวะร้านนี้แล้วค่ะ อร่อยจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จุ๊กจุ่น วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 20.19 น.


ผม ท้องอืดแล้ว น่ากินอีกแล้ว

ไปนอนแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ono วันที่ : 15/06/2008 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ono

ต้องรีบไปเชียงใหม่ ซะแล้วครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]