ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม
ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ultrataro
วันศุกร์ ที่ 10 ตุลาคม 2551
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 5197 , 01:13:25 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

 

ข้าวต้มปลาเป็นอาหารที่ดูง่ายๆแต่ความจริงแล้วทำยากครับ เพราะเนื้อปลาจะมีความคาวเวลาที่นำมาทำข้าวต้มจะต้องหาวิธี"ดับคาว"ให้ได้  นี่นับขั้นแรกของการทำข้าวต้มปลา

ขั้นต่อมาคือ เนื้อปลาจะร่วนและแตกง่ายเมื่อถูกคนหรือกระทบระหว่างปรุง  หลายๆร้านจึงลวกเนื้อปลาไว้ต่างหาก แล้วตักใส่ชามที่หลัง  แต่วิธีนี้จะทำให้เนื้อปลาไม่มีรสชาติเป็นหนึ่งเดียวกับน้ำซุปและเนื้อข้าว

ขั้นที่สาม เนื้อปลาจะต้องสดใหม่เท่านั้น  เพราะเนื้อปลาที่ไม่สดใหม่จะเหม็นคาวมากผิดปกติ  และจะไม่มีรสอร่อยเลย

ขั้นที่สี่ การที่จะดึงรสอร่อยของเนื้อปลาให้ออกมานั้นเป็นเรื่องยากยิ่งกว่ายาก  เพราะเนื้อปลาจะมีวิธีการปรุงอยู่ไม่กี่วิธีเท่านั้น

ขั้นที่ห้า สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับข้าวต้มปลา คือ น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว  น้ำจิ้มจะเป็นจุดชี้ขาดฝีมือของแต่ละร้านกันเลยทีเดียว

1.jpg picture by ultrataro

ข้าวต้มปลาท่าฉลอม

วันนี้ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมภูมิใจนำเสนอ"ข้าวต้มปลาท่าฉลอม" ร้านที่สามารถทำข้าวต้มปลาได้ดีเยียมทั้ง 5 ขั้นตอนในข้างต้น

2.jpg picture by ultrataro

ร้านจะเป็นเพิงเล็กๆเก่าๆตั้งอยู่ริมถนนในซอยย่อย(ทางสลับซับซ้อนพอสมควร)

เห็นเป็นเพิงเล็กๆเก่าๆแบบนี้นี่ อย่าเพ่งคิดว่าเป็นร้านซั่วๆธรรมดานะครับ  ร้านนี้นี่จัดว่าเป็นร้านข้าวต้มที่อร่อยที่สุดในท่าฉลอม  และถ้าบวกน้ำจิ้มไปด้วยแล้ว ร้านนี้จัดว่าเป็นข้าวต้มปลาที่อร่อยรองจาก 4 จตุเทพข้าวต้มปลาในตำนานเลยทีเดียว(4 ร้านโปรดของผมเองครับ)

ลูกค้าของร้านนีจะมีแต่ลูกค้าขาประจำรุ่นเก๋าเท่านั้น   ส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าของโรงงานหรือไม่ก็ท่าเรือในมหาชัยและท่าฉลอม มานั่งทานกันเป็นประจำทุกวัน ร้านดูโลๆ แต่รับรองครับว่าคนทานนี่ไม่โลๆเลย

3.jpg picture by ultrataro

ข้าวต้มปลากระพง

ปลาของที่ร้านรับรองได้เลยว่า สดใหม่ 100% ไม่มีของค้างคืนแน่ๆ  เพราะทางร้านจะซื้อปลาจากท่าเรือเจ้าประจำ  ทำให้ได้ปลาที่สดใหม่และขนาดใหญ่(ทำให้ได้ความหวานของเนื้อปลามากขึ้น)อย่างแน่นอน

4.jpg picture by ultrataro

ข้าวต้มปลา + บะเต็ง

บะเต็งของที่นี่จะไม่ใช่หมูสามชั้น  เพราะจะเลี่ยนเกินไป  แต่จะใช้เนื้อสันใน นำมาตุ๋นเคี๋ยวตามสูตรที่คิดขึ้นมาเอง  ทำให้บะเต็งจะนิ่มรสชาติเข้มข้น

5.jpg picture by ultrataro

6.jpg picture by ultrataro

เกาเหลารวมมิตร

เครื่องในที่นี่ทำได้ถูกต้องตามหลักข้าวต้ม  คือไม่มีกลิ่น ไม่เหยียว รสชาติกลมกล่อมไม่เข้มข้น  เลือดก็เข้าข้ม  และยิ่งใส่มาในชามเดียวกับ บะเต็งและเนื้อปลากระพงด้วยแล้ว "อร่อยเหาะ!"

7.jpg picture by ultrataro

น้ำจิ้มที่เป็นอีกขั้นหนึ่งของข้าวต้มปลา

น้ำจิ้มที่นี่เป็น ทีเด็ดสุดๆๆ!!  ปกติแล้วน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวจะมีรสเค็มๆและกลิ่นเต้าเจี้ยวแรง เพื่อดับความคาวของเนื้อปลา  ทำให้หลายๆคนไม่ชอบและจะไม่ทานน้ำจิ้ม

แต่ถ้าใครที่มาทานข้าวต้มปลาของร้านนี้แล้วไม่ทานน้ำจิ้ม  แสดงว่า"คุณยังมาไม่ถึงร้านข้ามต้มปลาท่าฉลอม"ครับ

น้ำจิ้มเต้าเจี้ยวที่นี่แตกต่างจากน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวของร้านข้าวต้มปลาทุกร้านที่ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมเคยทานมาทั้งหมดตั้งแต่แรกจำความได้   เพราะไม่มีรสเค็มเลย!!  แถมกลิ่นเต้าเจี้ยวก็จางมาก  และทีเด็ดก็คือ หอมกลิ่มกระเทียมมากๆ แถมยังมีความเผ็ดร้อน และรสเปรี๊ยวผสมด้วย

"ประมาณน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว+น้ำจิ้มซีฟู้ด"

ทางร้านได้เอาจุดอร่อยของน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวและน้ำจิ้มซีฟู้ดมารวมกัน  นี่นับเป็นวิวัฒนาการอีกขั้นหนึ่งของน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวเลยทีเดียว!!

ใครจะคีบเนื้อปลามาจิ้นน้ำจิ้มทาน หรือจะเทน้ำจิ้มลงในชามเลย ก็อร่อยทั้งนั้น

ขนาดป๊าผมที่จัดว่าเป็นคนที่ชอบทานข้าวต้มปลาตัวยง ยังยกให้น้ำจิ้มของที่นี่เป็นน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวที่อร่อยที่สุดเท่าที่ป๊าเคยทานมา

ข้าวต้มปลาท่าฉลอมและน้ำจิ้มจะอร่อยจริงจริงอย่างที่ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมแนะนำหรือเปล่านั้น คุณๆคงต้องพิสูจน์กันให้ประจักต์ด้วยลิ้นของคุณๆเองล่ะครับ  แต่ผมขอท้าเลยว่า ถ้าใครทานแล้วไม่อร่อย  ผมยินดีพาคุณไปเลี้ยงข้าวต้มปลาร้านนี้อีกครั้งนึงเลยครับ ^0^"(กำลังหาคนไปทานด้วยอยู่พอดี)

 

ร้าน "ข้าวต้มปลาท่าฉลอม"

อาหารแนะนำ : ข้าวต้มปลากระพง , ข้าวต้มบะเต็ง , ข้าวต้มเป็ด และน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว

ที่อยู่ : ท่าฉลอม (ทางลึกลับพอสมควรครับ  แนะนำให้โทรไปถามทางจากที่ร้านจะแน่นอนกว่าครับ)

ราคา : ปานกลาง  รับรองว่าคุ้มค่าแน่นอน

เวลาเปิด : ประมาณ 18.00น.-22.00น.

เบอร์โทรศัพท์ : 086-504-4503

 

 

ปล.

- ข้าวต้มปลาร้านนี้ทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้มครับ

- ทางไปร้านค่อนข้างสลับซับซ้อนนะครับ  แต่คุ้มค่ากับการแซะหาแน่ๆครับ

- พูดๆแล้วอยากทานข้าวต้มปลาเน่อะ คิดถึงอาแป๊ะที่ร้านข้าวต้มปลาในตำนานจัง!  ไว้ผมไปทานแล้วจะมาชวนชิม สุดยอดของข้าวข้มต้ม 4 จตุเทพให้นะครับ ^0^ แต่กว่าจะตะลอนๆไปครบ 4 ร้านนี้ก็เอาเรื่องอยู่นะครับ  =_+" ไว้จะทยอยๆให้ละกันครับ

- ช่วงนี้ผมใช้ชีวิตเป็นคนกลางคืนเต็มที่ครับ ทำวิทยานิพนธ์ตั้งแต่ 5 ทุ่ม ถึง 6 โมงเช้า แล้วนอนตื่นเที่ยง =_="  ผมเวลาทำงานตอนกลางคืนนะ  มันมีสมาธิมากกว่า และเป็นการแก้เหงาไปในตัวด้วย ^^

- อันนี้แถมให้ครับ เห็นว่าไม่ไดอัพ blog ซะนาน ^^
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
fonsasami วันที่ : 10/10/2008 เวลา : 20.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fonsasami
http://www.namfardress.com 

หิวอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ฟิวเจอร์ วันที่ : 10/10/2008 เวลา : 08.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cwichuda

หิวแล้วจ้า

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
www.pierra-vejjabul.com วันที่ : 10/10/2008 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vejjabul

..... เห็นด้วยเลย กับ คห.ที่ 1
ขอบคุณ.....แนะนำร้านอาหารดี ๆ ให้รู้จักกัน ค่ะ
ถ่ายภาพได้สวยดี

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เอ้ วันที่ : 10/10/2008 เวลา : 02.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sorawich
บันทึกการท่องเที่ยว เดินทาง และ ภาพถ่าย ของ เอ้ [ Sorawich ]

อ่านตอนนี้ยิ่งพาหิว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2008 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]