ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม
ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ultrataro
วันพฤหัสบดี ที่ 9 กรกฎาคม 2552
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 8690 , 16:58:33 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับ

 

หลังจากที่ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมห่างหายไปนาน วันนี้ผมจะมาชวนชิม อาหารเวียดนามครับ ปกติแล้วผมไม่ค่อยได้มีโอกาสทานอาหารเวียดนามเท่าไหร่ครับ เพราะผมไม่ค่อยชอบทานผักครับ =_+"

อาหารเวียดนามเป็นอาหารที่มีสไตล์แตกต่างจากอาหารชาติอื่นๆในภูมิภาคครับ ขอสารภาพตามตรงนะครับ เวลาที่พูดถึงอาหารเวียดนามแล้ว ผมจะนึกถึง แหนมเนืองชิ้นโตๆ กุ้งพันอ้อยชิ้นเบ้ง หรือก๋วยจั๊บญวนชามใหญ่ควันฉุยๆ โดยที่ผมไม่ได้นึกถึงพระเอกของอาหารเวียดนามที่แท้จริงเลย

จริงๆแล้วอาหารเวียดนามเป็นอาหารที่เป็นธรรมชาติครับ อาจจะพูดได้ว่าไม่มีอาหารเวียดนามจานไหนเลยที่ไม่ทานคู่กับผักสด คงเหมือนกับ น้ำพริกที่ต้องทานคู่กับผักของอาหารไทยครับ  แต่ต่างกันตรงที่อาหารเวียดนามจะเน้นที่ผักหลากหลายชนิดมากๆ และเกือบทั้งหมดจะเป็นผัดสดๆ

ทุกวันนี้คนเราทานผักกันน้อยครับ ทำให้มีปัญหาสขุภาพจนต้องพึ่งพาการรักษาด้วยยาหรือเคมีบำบัดกันซะมาก สำหรับคนที่รักสวยรักงามต่างก็พากันไปที่อาหารเสริมที่เป็นสารสกัดจากพืช ผัก และผลไม้ จนผมอดสงสัยไม่ได้ว่า คุณๆจะทานสารสกัดแพงๆเหล่านี้ทำไม สู้คุณๆไปทานผักหรือผลไม้ไม่ง่ายกว่าหรอ?

สำหรับผมแล้ว อาหารคือ ธรรมชาติบำบัดที่แสนดีครับ เพียงแต่เริ่มหันมาทานผักผลไม้มากขึ้น ก็ถือเป็นการรักษาและป้องกันร่างกายจากปัญหาสุขภาพต่างๆได้มากแล้วครับ

กลับมาที่เรื่องอาหารเวียดนามกันต่อนะครับ ^0^ คนไทยนิยมทานอาหารเวียดนามกันมากขึ้นครับ เพราะอาหารเวียดนามเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพและมีความคล้ายกับอาหารไทยบ้างบางส่วน

แต่คุณจะทานอาหารเวียดนามที่ไหนดีล่ะ?

ร้านอาหารเวียดนามที่มีเรียงรายกันมากมาย แต่ร้านไหนเป็นอาหารเวียดนามแท้ๆ  อร่อย และถูกสุขอนามัยล่ะครับ?

วันนี้ผู้ชายเจ้าชู้ขอเสนอร้าน "ป้าเก๋" ครับ

1.jpg picture by ultrataro

ร้านป้าเก๋

ผมไปตั้งแต่เช้า คาดว่าผมเป็นลูกค้าชุดแรกในวันนั้นของร้าน

ร้านป้าเก๋เป็นร้านอาหารเวียดนามเก่าแก่ครับ ผมไม่รู้ว่าเปิดบริการมานานขนาดไหนแล้ว แต่ที่แน่ๆก็ไม่ต่ำกว่า 20 ปีแน่ๆครับ เพราะเพื่อนที่แนะนำร้านนี้ให้ผมรู้จักบอกว่า เขามาทานร้านนี้ตั้งแต่ยังเป็นร้านเก่าๆอยู่ฝั่งตรงข้าม(กับร้านปัจจุบัน)ในสมัยประถมแล้ว

ถ้าเพียงแค่อายุของร้านอาจจะไม่สามารถการันตีความอร่อยได้แล้วละก็ จำนวนลูกค้าที่แวะเวียนมาทานกันอย่างไม่ขาดสายถึงแม้จะเป็นช่วงวันหยุดยาว(ผมไปทานมาเมื่อวานนี้เองครับ) คงบอกได้ว่า ร้านนี้ อร่อยจริง!

11.jpg picture by ultrataro

มาดูรายการอาหารกันก่อนเลยครับ

12.jpg picture by ultrataro

2.jpg picture by ultrataro

มาถึงก็จะมีผักใส่ตระกร้าพูนๆวางให้บนโต๊ะ

(วันนี้ไชโยชวนชิมครับ ^0^)

เนื่องจากผมเดินเข้าทางด้านหลังร้าน ทำให้ผมเห็นห้องครัวของร้าน อืมมม...ถือว่าสะอาดกว่าหลายๆร้านครับ ที่สำคัญคือ ที่นี่เขาล้างผักทุกใบก่อนที่จะนำมาเสริฟ์ให้ลูกค้านะครับ

3.jpg picture by ultrataro

ผักมากมายจริงๆครับ แค่ทานแต่ผักก็อิ่มได้ง่ายๆเลยครับ

4.jpg picture by ultrataro

ข้าวเกรียบปากหม้อ(บั๋นก๋วน)

เนื้อแป้งนุ่มๆ สอดไส้อร่อยๆ ทานคู่กับหมูยอ โรยหน้าด้วยหอมเจียวหอมๆ ราดน้ำจิ้มหวานนิดๆ แค่นี้ก็เพียงพอแล้วครับ สำหรับคำว่า อร่อย

5.jpg picture by ultrataro

ไชโยหิวล่ะครับ

6.jpg picture by ultrataro

ขนมจีนทรงเครื่องหมู่ย่าง (บุ๋นบี่)

หมูย่างหอมมัน  ทานคู่กับเส้นเส้นขนมจีน และผักที่รองจานมา โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วบด ราดด้วยน้ำราดหวานซ่อนเปรี๊ยวดับความมันของเนื้อหมู จานนี้ถือว่าเป็นอีกจานที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

7.jpg picture by ultrataro

แหนมเนือง

พระเอกของร้านมาแล้วครับ รสชาติตัวแหนมเนืองถือว่า อร่อยตามมาตรฐานอาหารเวียดนาม แผ่นแป้งก็ใช้ได้ เครื่องเคืองก็สดใหม่ แต่ที่เด็ดสุดๆนี่ คงต้องยกให้น้ำจิ้มครับ สำหรับแหนมเนืองของร้านป้าเก๋ น้ำจิ้ม ไม่ใช่แค่ "น้ำจิ้ม" เท่านั้นครับ เพราะน้ำจิ้มที่นี่ อร่อยมากๆครับ อร่อยขนาดที่ผมต้องขอเพิ่มอีก 3 ถ้วยกันเลยทีเดียว ผมแทบจะทานแผ่นแป้งราดน้ำจิ้มเพียงอย่างเดียวเลยครับ

วิธีการทานแหนมเนืองตามแบบของผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม คือ คุณๆจะต้องเอาแผ่นแป้งลงไปแช่น้ำให้นุ่มก่อน แล้ว หั่นแหนมเนืองเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ลงไปในแผ่นแป้ง ใส่ผัก และมะเฟืองชิ้นเล็กๆ เพื่อเพิ่มรสชาติเปรี๊ยวดับความเลี่ยน ราดน้ำจิ้ม แล้วห่อด้วยผักกาดหอม ทานคำเดียวเคี้ยวตุ้ยๆๆ อื้มมม...แค่นึกถึงผมก็น้ำลายสอแล้วครับ

ข้อดีของแหนมเนืองที่นี่คือ คุณสามารถขอ แผ่นแป้ง ผัก น้ำจิ้มได้เรื่อยๆครับ ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมการันตีครับ เพราะ ผมขอน้ำจิ้มไป 3 ครั้ง ผักเพิ่มอีก 2 ครั้ง แผ่นแป้งอีก 2 ชุด โดยที่ผมได้รับการบริการอย่างดีครับ อาจจะมียุ่งๆบ้าง แต่ถือว่า ดีครับ ไม่มีอิดออดหรือชัดสีหน้าครับ

8.jpg picture by ultrataro

9.jpg picture by ultrataro

ก๋วยจั๊บญวน

ก๋วยจั๊บญวนเป็นอาหารที่ผมชอบทานมากครับ ยิ่งเวลาอากาศเย็นๆด้วยนะครับ ยิ่งชอบครับ เพราะเวลาที่ทานแล้วท้องจะอุ่นๆดีครับ สำหรับก๋วยจั๊บญวนที่นี่ อร่อยดีครับ แต่ผมว่ารสชาติออกจะจืดไปซักนิด ผมชอบแบบร้านก๋วยจั๊บญวนตรงท่าพระอาทิตย์มากกว่าครับ

10.jpg picture by ultrataro

ปอเปี๊ยะทอด

ขอสารภาพตามตรงนะครับ ตอนที่ผมเพื่อนผมมันสั่งปอเปี๊ยะมา ผมก็แอบคิดในใจว่า (สั่งมาทำไมฟ่ะ!!ที่ไหนๆก็มี) แต่พอได้ทานเพียงคำแรกเท่านั้น ผมก็ อื้มมม...เข้าใจแล้วว่าสั่งมาทำไม อร่อยมากๆครับ แผ่นแป้งทอดกรอบๆ สอดไส้ที่อัดกันจนแน่น ราดด้วยน้ำจิ้มที่หวานๆเปรี๊ยวๆ ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมเคี้ยวไปยิ้มไปครับ ^0^

น่าเสียดายครับที่ผมไม่เหลือพื้นที่ในกระเพาะว่างสำหรับของหวาน(บัวลอยเผือก) ไว้คราวหน้าเจอกันแน่ครับ บัวลอย

ป้าเก๋ พื้นเพเป็นคนเวียดนามที่อพยพเข้ามาในไทยสมัยช่วงสงครามเวียดนาม เพราะฉะนั้นรสชาติอาหารล้วนเป็นตามแบบฉบับเวียดนามแท้ๆครับ

ความอร่อย  ความสดใหม่ของผัก การบริการ(ซึ่งผมยอมรับว่าผมจู้จี้กับการขอเครื่องเคียงเพิ่มหลายครั้งมากๆ) และราคา ถือว่า ป้าเก๋ครบถ้วนสำหรับคำว่า "แจ่ม!"  ครับ

เราทานอาหารที่ผ่านมาปรุงแต่งกันมามากแล้ว ทีนี้เราลองมาทานอาหารธรรมชาติบำบัดกันดูบ้างนะครับ

 

ร้านอาหาร ป้าเก๋

อาหารแนะนำ : แหนมเนือง ขนมจีนหมูย่าง ข้าวเกรียบปากหม้อ ปอเปี๊ยะทอด หมีกะทิ(มีเฉพาะวันอาทิตย์)

ราคา : ปานกลาง(สมเหตุสมผลและคุ้มค่าความอร่อย)

ที่อยู่ : เชิงสะพานซังฮี้ฝั่งวชิระ หน้าหมู่บ้าน Dusit Avanue ถ.ราชวิถี

เวลาเปิดบริการ : 09.00น.-19.00น.

โทร : 02-243-4788

 

 

ปล.

- เพราะอาหารคือธรรมชาติบำบัดที่แสนดี

- ขออภัยด้วยนะครับที่ผมหายไปนาน

- ขอบคุณมากๆนะ นนท์ สำหรับอาหารเวียดนามแสนอร่อย และที่สำคัญ "อิ่มจังตังส์อยู่ครบ" อิอิ ^0^

- เพื่อนผมส่ง Fw mail มา เป็นผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม 5555 มันก็บอกผมว่า "โลกมันกลมเน่อะ เจน" 5555 ตอนนี้ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิมเป็น Fw mail ล่ะครับ ผมอยากจะบอกว่า "ด้วยความยินดีครับ และไม่ต้องให้เครดิตผมก็ได้นะครับ แค่คุณๆรู้สึกดีและมีความสุขไปกับการอ่านชวนชิมของผม และทานอาหารอย่างมีความสุข แค่นี้ ผมก็ลัลล้า แล้วครับ ^^" (ฟังดูพระเอกสุดๆ5555) และที่สำคัญ ผมขออภัยมากๆนะครับ ที่หลายๆครั้ง ผมพิมพ์ผิด และใช้คำไม่ถูกต้องตามหลักภาษาไทยไปบ้าง ถ้ามีอะไรก็แนะนำผมได้นะครับ

- ถ้าใครรู้ว่า ตุ๊กตาหมีแบบ ไชโย สามารถหาซื้อได้ที่ไหนก็รบกวนบอกผมด้วยนะครับ เพราะผมหาซื้อไม่ได้จริงๆ ตอนนี้ไชโย เยินมากๆครับ เพราะตะลุยกับผมมาร่วม 5 ปีกว่าๆได้แล้ว ชื่อยี้ห้อของ ไชโย คือ everybear ครับ ผมลองsearch หลายทีมากๆแล้ว เดินดูตามห้างก็แล้ว หาไม่เจอครับ  ถ้าใครรู้รบกวนช่วยบอกผมหน่อยครับ

- ผมกำลังรวบรวม ข้อมูลยุทธภูมิแห่งข้าวหมูแดงอยู่ครับ ไว้จะมาอัพชวนชิมให้น้ำลายสอกัน อดใจรอกันอีกนิดนะครับ^^




อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
สมดุล วันที่ : 22/10/2009 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

In Google search of the ‘ N-Function ’ creates a new life to Thai Farmers. How to raise the National Infrastructure Economy? With the Atomic Technology working most likely the Nuclear Agriculture Visit… http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
cocktail วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peach


ดื่มเครื่องดื่ม ด้วยนะครับ แล้วจะอร่อยเหาะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
4BANK วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 23.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

น่าอร่อย แต่ไกลจัง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
napass วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/napass

น่ากินมั่ก มั่ก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
apooh วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bedtaled
Reduce..Re-use..Re-cycle

ร้านนี้อร่อยแน่นะเทอ

เจ๊นั่งรถเมล์ต่อเดวถึงร้านเลย จัดไป จะตามไปชิม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
INDYLOVE วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

อาหารเวียดนามเป็นอาหารที่มีผักเยอะดีค่ะ...ชอบ
ทานผักเยอะๆ มีประโยชน์
อาหารเวียดนามมีประโยชน์และอร่อยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พร-หล้า วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/karnpipatch
~แค่ผู้หญิงธรรมดาจอมเพ้อเจ้อ...~

บุ๋นบี่

น่าอร่อยคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  



[ Add to my favorite ] [ X ]