ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม
ผู้ชายเจ้าชู้ชวนชิม
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ultrataro
วันพฤหัสบดี ที่ 9 กันยายน 2553
Posted by ผู้ชายเจ้าชู้ , ผู้อ่าน : 10015 , 20:32:02 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน INDYLOVE โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับ

ไข่ไก่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงมากมาย ไม่ว่าจะเป็น กรดอะมิโนต่าง ๆ ไขมัน (Omaga-3) วิตามิน(A B D และ E) และ อี แร่ธาตุ (ธาตุเหล็ก โฟลิก ไรโบเฟลวิน โคลีน) การทานไข่เป็นประจำทำให้ร่างกายแข็งแรง และเสริมการเจริญเติบโตใรเด็กได้

ผมเองในช่วงประถมปลายจนถึง ม.3 ทุกเช้าคือ ไข่ลวก 1 ฟอง กับนมสด 2 แก้ว ทำให้ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ผมเจิรญเติบโตมากที่สุดไม่ว่าจะเป็นทั้งส่วนสูง และน้ำหนัก =_=" (อันหลังนี่จริง ๆ และเพิ่มตอนหลังมากกว่า เพราะหลังจบ ม.ปลายน้ำหนักผมขึ้นมากว่า 30 โล 0_o"  ) เวลาที่ฟื้นจากไข้หรือไม่สบายที่บ้านผมจะให้ทานไข่ด้วยคิดง่าย ๆ ที่ว่าไม่มีอาหารอะไรจะมีประโยชน์เท่าไข่อีกแล้ว เพราะนี่คือชีวิต 1 ชีวิตที่ฟักเป็นตัวได้

ส่วนที่กังวลกันว่าถ้าทานไข่ไก่มาก ๆ ทุก ๆ วันจะทำให้อ้วนและมีปัญหาคลอเรสเตอรอลนั้น ก็มีส่วนจริงอยู่บ้างครับแต่ลองพิจารณากันดี ๆ นะครับว่า คลอเรสเตอรอลจากไข่ถ้าเทียบกับอาหารอื่น ๆ แล้วถือว่าน้อยมากนะครับ ต่อให้คุณ ๆ ไม่ทานไข่ไก่เลย แต่ถ้าคุณทานหมูกรอบแค่ชิ้นเดียวนั่นก็ทำให้คุณได้รับคลอเรสเตอรอลมากเป็นไหน ๆ แล้วครับ

ประโยชน์ของไข่ที่มีมากมายแล้ว ถ้าเพิ่มไบชาและเครื่องเทศเข้าไปล่ะ?

ชาแต่ละประเภทก็จะมีสรรพคุณแตกต่างกันสำหรับไข่ใบชาที่ผมทำนี้ ผมใช้ชาผู่เอ๋อกับชาเขียวครับ (แยกทำ 2 ครั้ง) ชาเขียวผมคงไม่ต้องบรรยายอะไรมาก เพราะคิดว่าหลาย ๆ คนคงจะรู้จักดีอยู่แล้ว

8.jpg picture by ultrataro

ชาเขียว

ชาผู่เอ๋อในสมัยโบราณถือเป็นเครื่องบรรณาการที่มีค่าสูงมาก ด้วยรสชาติที่แตกต่างจากชาประเภทอื่นโดยสิ้นเชิง ทำให้ใครไม่รักก็เกลียดไปเลย แต่ถ้าคุณได้ลิ้มลองแล้วผมว่ายากที่จะไม่ชอบครับ

ชาผู่เอ๋อเป็นชาหมัก โดยชาวจีนจะเรียกว่า ชาแดง แต่ฝรั่งจะเรียกว่าชาดำ โดยหลักแล้วจะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ แบบสุก กับ แบบดิบ ต่างกันตรงวิธีการหมักครับ แบบดิบจะให้ใบชาบ่มด้วยตัวเอง ซึ่งจะใช้เวลานานมากในการบ่ม อาจเป็นหลายสิบปีเลย ชาประเภทนี้ยิ่งเก่าจะยิ่งอร่อยและยิ่งมีราคาสูง ส่วนแบบสุกจะหมักโดยการควบคุณอุณหภูมิและความชื้น ทำให้ใช้เวลาในการหมักไม่นาน

สำหรับสรรพคุณของชาผู่เอ๋อนั้นก็มีมากเช่นกันครับ ไม่ว่าจะเป็น ช่วยระบบบหมุนเวียนของเลือด ลดความดัน ลดน้ำตาล ช่วยย่อยอาหาร เรื่องของชานี่พูด 3 วัน 3 คืน ก็ไม่จบครับไว้ถ้ามีโอกาสผมจะมาชวนชิมชาประเภทต่าง ๆ นะครับ

10.jpg picture by ultrataro

ชาผู่เอ๋อ

11.jpg picture by ultrataro

เวลาใช้ก็ทุบออกมาเป็นชิ้น ๆ

12.jpg picture by ultrataro

ใบบรรยายสรรพคุณ

ก่อนที่ผมจะพูดถึงวิธีทำไข่ใบชาผมขออธิบายเรื่อง ไฟ ก่อนนะครับ เพราะจำเป็นต่อการทำไข่ใบชามากครับ สำหรับการทำอาหารของผู้ชายเจ้าชู้แล้ว ผมจะใช้ไฟอยู่ 3 ระดับครับ

14.jpg picture by ultrataro

ที่ปรับระดับไฟ

ไล่ตามเข็มนาฬิกาจากล่างสุด

จุดสีแดง 1 จุด เป็นระดับที่จุดเตา

จุดสีแดง 3 จุด เป็นระดับไฟแรง

จุดสีแดง 2 จุด เป็นระดับไฟกลาง

ระหว่างจุดสีแดง 2 จุด กับจุกสีน้ำเงิน เป็นระดับไฟอ่อน

จุดสีน้ำเงินคือปิดเตาครับ

15.jpg

ไฟแรง

16.jpg

ไฟกลาง

17.jpg

ไฟอ่อน

ต่อมาเป็นเครื่องเทศครับ ไม่มีสูตรที่ตายตัวสำหรับไข่ใบชาครับ เครื่องเทศที่ใช้กันมากก็จะเป็นเครื่องพะโล้ หรือถ้าใครหาไม่ได้ก็ใช้แค่ โป๊กกั๊ก กับ อบเชย 2 อย่าง หรือผงพะโล้ก็ได้ครับ

1.jpg picture by ultrataro

เครื่องพะโล้ผมใช้ของง่วนสูนครับ ซึ่งในซองจะมี

2.jpg

โป๊กกั๊ก

3.jpg

ชวงเจีย

4.jpg

อบเชย

5.jpg

...จำชื่อไม่ได้แล้ว =_="

6.jpg

...จำชื่อไม่ได้แล้ว =_="

7.jpg

ใส่ถุงแล้วมัด (ถุงมาพร้อมกัน)

20.jpg picture by ultrataro

ต้มไข่ดิบกับใบชาและเครื่องพะโล้ด้วยไฟแรง

หม้อนี้เป็นชาผู่เอ๋อ

ปกติเขาจะใช้ไข่ต้มเสร็จแล้ว แต่ผมต้มไข่ดิบไปเลย เพราะน้ำจะได้ซึมเข้าไปในไข่ตั้งแต่แรก ๆ เลย

21.jpg

พอไข่สุก (ประมาณ 6 นาที) ตักไข่ออกมาแล้วใช้ช้อนหรือด้ามมีดเคาะที่เปลือกใข่ให้เป็นรอบร้าว ๆ ทั่วไข่ แต่อย่าให้เปลือกกระเทาะออกมากนะครับ

แล้วก็เอาไข่ลงไปต้มใหม่ ต้มไฟแรงจนเดือดแล้วใช้ไฟอ่อนอีก 1-3 ชั่วโมง ตรงนี้บางคนจะใส่ซีอิ๊วดำลงไป เท่าที่ลองแล้วผมไม่ชอบครับ เพราะจะทำให้กลิ่นชาหายหมดเลย ใส่เกลือแทนได้นะครับ

9.jpg picture by ultrataro

หม้อนี้เป็นชาเขียว

ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วปิดฝาหม้อทิ้งไว้ 1 คืน รุ่งเช้าต้มให้เดือดก็เป็นอันเสร็จครับ ถ้าจะให้ดี เก็บทั้งน้ำและไข่ที่เหลือใส่ตู้เย็นไว้อีก 1 คืน แล้วค่อยทานจะซึมเข้าเนื้อมากขึ้นครับ

18.jpg picture by ultrataro

แกะออกมาก็จะได้ไข่ลวดลายสวยงามแบบนี้ครับ ^^

เป็นหม้อชาผู่เอ๋อ ส่วนชาเขียวผมลืมถ่ายมาครับ =_=" แต่สีก็ไม่ต่างกันมากครับ จะอ่อนกว่านิดนึง

(เอ่อ...แอบอายชามครับ ลวดลายไม่แพ้กันเลย ก็ของมันยังใช้ได้อยู่นี่ครับ จะทิ้งก็เสียดาย)

19.jpg

ผ่าออกมาดูเนื้อในก็เหมือนไข่ต้มทั่วไป แต่กลิ่นนี่หอมกว่ามาก ๆ ครับ

ปกติแล้วชาที่ใช้ทำจะเป็นชาดำครับ เพราะจะให้สีสวย ส่วนชาเขียวจะไม่ค่อยทำครับ เพราะรสชาติจะขมเกินไป แต่ผมกลับชอบนะและไม่ได้ขมอย่างที่คาดไว้ด้วย ยังไงใครชอบชาอะไรลองทำทานดูเลยครับ ^0^

รสชาติของไข่ใบชาจะหอมมากครับ บางคนอาจจะคิดว่าก็เหมือนไข่พะโล้ แต่ไม่ใช่ครับ เพราะใส่ใบชาไปด้วยทำให้มีกลิ่นชาผสมอยู่ครับ เหมือนลูกครึ่งระหว่างพะโล้กับชาครับ แต่กลิ่นจะหนักไปทางพะโล้และจะมีกลิ่นชาหอมกรุ่น ๆ เสริมครับ ไข่ใบชาสามารถทานเปล่า ๆ หรือจะทานคู่กับอาหารอย่างอื่นก็ได้นะครับ

ไข่ใบชาจะทานเป็นอาหารก็ได้ เป็นยา (เสริม) ก็ดีครับ เพราะจะรวมสรรพคุณของไข่ไก่ ใบชา และเครื่องเทศไว้ครับ รับรองว่ามีประโยชน์และอร่อยแน่ ๆ ครับ แต่ไม่ใช่ว่าจะเป็นยารักษาโรคนะครับ ตามหลักของคนจีนแล้ว ทั้งอาหารและยาจะทานเพื่อปรับธาตุในร่างกายครับ ดังนั้นถ้าคุณไม่สบายก็จะต้องไปหาหมอและทานยาครับ ไม่มีอาหารอะไรหรือยาอะไรที่ทานแล้วเป็นอมตะครับ ไม่เช่นนั้นจิ๋นซีฮ่องเต้ก็ยังคงมีชีวิตอยู่แล้วครับ

ปล.

- เมนูไข่ยังมีอีกนะครับ 2 วันที่ผ่านมาผมเพิ่งทำ โอยะโกะด้ง (Oyakodon) ทานครับ ไว้จะมาชวนชิมกันนะครับ ^0^

- ในที่สุดผมก็ทานไข่หมด 40 ฟอง ภายใน 2 อาทิตย์ครับ +_+" รู้สึกจะทานไข่ไก่เยอะเกินไปหน่อยแล้วช่วงนี้ หลังจากเมนูข้าวหน้าแม่ลูกแล้วผมคงห่างจากไข่ไก่ไปอีกสักพักเลยครับ ตอนนี้รู้สึกพุงหลามมาก ๆ แล้ว เพราะวัน ๆ กินอย่างเดียว ไม่ได้ออกกำลังกายเลย T.T
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
INDYLOVE วันที่ : 20/10/2010 เวลา : 11.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

เป็นไข่ที่ดูคลาสสิกมากเลยค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อาจารย์วิลาสินี วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilasinee
ของดีอาชีวะชลบุรี...ห่อหมกทะเลรวมมิตร 24/8/2011

ตามมาชมการทำไข่ต้มใบชาด้วยคนค่ะ

เสียอย่างเดียวกว่าจะได้ทานต้องรออีกตั้ง1คืนแนะ

หายอยากทานกันพอดี

เพราะไข่ต้มใหม่ๆร้อนๆก็อร่อยที่สุดอยู่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เฉาก๊วยแดง วันที่ : 09/09/2010 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/imsilly
I'm Always Happy ^^

เอาไปลองทำมั่งดีกว่า ขอบคุณนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]