• unclegorge
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-07-19
  • จำนวนเรื่อง : 31
  • จำนวนผู้ชม : 41520
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
วิถีและการดำเนิน
เรื่องราวของความจริง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/unclegorge
วันอังคาร ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by unclegorge , ผู้อ่าน : 1073 , 16:23:42 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

          สวัสดีครับพี่น้องชาวบล็อคทั้งหลาย ผมกลับมาอีกแล้วขอรับ ตามสัญญาภาษาระยองที่จะมานำเสนอกันในทริปนี้ก็ 3 คำอีกเช่นเคย          เรามาสดับกับคำแรกกับเลยดีกว่านะขอรับ นำเสนอคำว่าตะกละ คำนี้คนระยองเขาจะพูดว่า ขี้สือ เช่นเราบอกว่าคน ๆ นี้ตะกละ เขาก็จะบอกว่า ไอ้คนนี้ ขี้สือ จริง คือถ้าเป็นตะกละ ล่ะก็คือ ขี้สือ นั่นแหละขอรับ          คำที่ 2 อาจจะไม่สะอาดนะขอรับแต่มันก็เป็นภาษาถิ่นนี้เหมือนกัน คำนี้ค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 29 มกราคม 2555
Posted by unclegorge , ผู้อ่าน : 1226 , 09:05:20 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

          สวัสดีครับพี่น้องชาวบล็อคทุก ๆ ท่าน เว้นว่างกันไปหลายวัน ไม่ใช่นึกไม่ออกนะ แต่ขี้เกียจ (รับสารรภาพกันแบบตรง ๆ ไปเลยดีกว่า...ฮิ ๆ ๆ ) วันนี้เรามารู้จักกับภาษาระยองเพิ่มเต็มกันอีกนิดหน่อยนะขอรับ เอาเป็นว่าเริ่มกันเลยก็แล้วกันนะ          คำแรกของรอบนี้ก็จะเป็นคำที่หมายถึงว่าเวลาที่เราเอาของไปซ่อน แต่คนระยองเขาจะบอกว่า เอาไปซุก ก็คือคำว่าซ่อน แต่ที่นี่เขาจะเรียกว่าซุก อย่างเช่นว่าถ้าจะต้องซ่อนเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 10 มกราคม 2555
Posted by unclegorge , ผู้อ่าน : 2557 , 13:21:46 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

          สวัสดีกันอีกครั้งขอรับ กระผมจะขอนำเสนอภาษาถิ่นเมืองระยองกันอีก 3 คำตามธรรมเนียมแบบค่อย ๆ เป็น ค่อย ๆ ไปนะขอรับ          คำแรกสำหรับคราวนี้จะขอเสนอเกี่ยวกับอารมณ์ ซึ่งเป็นอารมณ์โมโหที่ทั่ว ๆ ไปจะเรียกว่า โกรธ หรือ โมโห แต่ที่ระยองเขาจะเรียกว่า ง่าน อย่างเช่นคนขี้โมโห เขาก็จะเรียกว่า ขี้ง่าน หรือหากว่าเรากำลังโมโหอยู่ ก็จะเรียกว่า กำลังง่านอยู่          คำที่สองเป็นคำที่เกี่ยวกับปริมาณ คือคำว....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 มกราคม 2555
Posted by unclegorge , ผู้อ่าน : 2706 , 12:14:00 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          สวัสดีครับเพื่อนพ้อง พี่น้องชาวบล็อคทั้งหลาย วันนี้ผมจะมานำเสนออาหารของคนปากน้ำประแสร์กันซักจานนะขอรับ จานนี้เป็นก๊วยเตี๊ยวผัดธรรมดา แต่ชื่อเสียงเรียงนามนั้นดันไปเหมือนกับอาหารที่เป็นกับข้าว หรือ กับแกล้มของที่อื่น ๆ พิจารณาจากรูปแล้วช่วยบอกด้วยนะครับว่าที่อื่น ๆ นั้นเขาเรียกว่าอะไร          รูปร่างหน้าตาคล้ายผัดซีอิ๊ว แต่จะใส่ซอสแดงแทน เลยออกสีแดง รสชาติก็คล้ายผัดซีอิ๊ว แต่กลิ่นจะหอมซอสแดง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 มกราคม 2555
Posted by unclegorge , ผู้อ่าน : 899 , 11:37:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

          มาอีกแล้วขอรับ มาแบบไม่ต้องเรียกร้อง(เพราะไม่มีใครเรียก...555)มานำเสนอภาษาระยองกันอีก 3 คำแบบเดิม          นัมเบอร์วันฟอร์ทูเดย์ (แหม...เล่นของนอก) เวลาที่เราล้มหงายหลังแล้วก้นจ้ำเบ้า ภาษาระยองเขาเรียกว่า กระแทกก้น อย่างเช่น แหม..พื้นมันลื่น เลยล้มกระแทกก้นเจ็บเกลี้ยงเลย(อิงของเดิมหนึ่งคำ)          นัมเบอร์ทู คำว่า เมื่อประเดี๋ยวนี้,เมื่อตะกี๊ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่มีความหมายแบบเดียวกัน ภาษาร....

อ่านต่อ


/7
นับถอยหลัง

ต้อนรับปีใหม่

View All