• A.punnee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2009-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 32
  • จำนวนผู้ชม : 57510
  • ส่ง msg :
  • โหวต 6 คน
Best Media Award
วันอาทิตย์ ที่ 26 มกราคม 2557
Posted by A.punnee , ผู้อ่าน : 1508 , 19:23:48 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้


'เบื้องลึก! ตำราทรมานนักโทษ' นสพ.คม ชัด ลึก รับรางวัลสื่อมวลชนเพื่อสิทธิมนุษยชนปี 2556 จากแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ขณะที่เดอะเนชั่นได้รางวัลจากข่าว 'หยุดตีตราผู้ติดเชื้อเอชไอวี'

 

 

 

        เมื่อวันที่ 23 มกราคม 2557  องค์การเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน "แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย "Amnesty International Thailand  ได้จัดพิธีประกาศผลและมอบรางวัล “สื่อมวลชนเพื่อสิทธิมนุษยชน” ประจำปี 2556 (Media Awards 2013)  ณ โรงแรมรอยัลเบญจา โดย นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรีและทูตพิเศษองค์การยูนิเซฟ ประเทศไทย เป็นประธานในพิธีมอบรางวัล

 

         ทั้งนี้ ข่าวและสารคดีเชิงข่าวประเภทสื่อหนังสือพิมพ์ระดับชาติ ไม่มีรางวัลดีเด่น มีเพียงรางวัลชมเชย 2 รางวัล ได้แก่  รายงานข่าว "เบื้องลึก! ตำราทรมานนักโทษ" หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก และ รายงานข่าว  "หยุดการตีตราและเลือกปฏิบัติต่อผู้มีเชื้อเอชไอวี" หนังสือพิมพ์เดอะ เนชั่น

 

 

          นส.พรรณี อมรวิพุธพนิช หัวหน้าทีมข่าวรายงานพิเศษ คมชัดลึก เล่าถึงแรงงานบันดาลใจในการทำรายงานข่าวข้างต้นว่า เมื่อต้นปี 2556  "จอร์จ โซรอส" เปิดเผยรายงานลับต่อสื่อมวลชน เกี่ยวกับการทรมานเหยื่อของซีไอเอใน 54 ประเทศทั่วโลก  พร้อมอ้างว่าประเทศไทยเป็น 1 ในประเทศที่ใช้กรรมวิธีทรมานเหยื่อด้วยวิธีโหดเหี้ยม เช่น วอเตอร์บอร์ดดิ้ง (waterboarding) หรือ วิธีทรมานแบบสำลักน้ำ หลังสืบค้นข้อมูลเบื้องลึกจากหลายฝ่าย ซึ่งอ้างตรงกันว่าประเทศไทยยอมรับเอาผู้ร้ายข้ามแดนกลุ่มนี้เข้าทรมานมาจริง ใช้วิธีทรมานหลากหลายรูปแบบ

 

 

       " ไม่เฉพาะนักโทษชาวต่างชาติเท่านั้น รายงานข่าวนี้พบว่าในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก็มีเทคนิคทรมานเหยื่อแบบไม่เหลือร่องรอยหรือหลักฐาน นอกจากจะเกิดเจ็บปวดทางร่างกายแล้ว ยังเกิดความบอบช้ำทางจิตใจอีกหลายปี บางคนเกิดภาพหลอนทรมานไปตลอดชีวิต" น.ส.พรรณี กล่าวต่อว่า

 

 

         "คมชัดลึก" รายงานข่าวเรื่องนี้ เพราะอยากให้สังคมไทยรู้ว่ามีปัญหาละเมิดสิทธินักโทษร้ายแรงแบบนี้เกิดขึ้นแล้วในประเทศไทย นักวิชาการหรือสถาบันวิจัยที่เกี่ยวข้องควรช่วยกันศึกษาปัญหา และวิธีแก้ไขป้องกันอย่างจริงจัง รวมถึงการผลักดันกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย เช่น  “ร่างพระราชบัญญัติป้องกันและต่อต้านการทรมาน พ.ศ. ...” และ "อนุสัญญาต่อต้านการทรมานและการปฏิบัติหรือการลงโทษอื่นที่โหดร้ายไร้มนุษยธรรม ฯ หรือที่ย่ำยีศักดิ์ศรี” ซึ่งก.ม.พวกนี้ถูกละเลยมาตลอด

 

 

       ด้าน น.ส.จุฬารัตน์ แสงปัสสา บรรณาธิการข่าวทั่วไป นสพ.เดอะเนชั่น กล่าวถึงรางวัลข่าวชุด" หยุดการตีตราและเลือกปฏิบัติต่อผู้มีเชื้อเอชไอวี" ทีมนักข่าวโต๊ะข่าวทั่วไปของเดอะเนชั่น มีความเห็นร่วมกันว่า แม้สถานการณ์โรคเอดส์ในประเทศไทยจะผ่านมาเป็นระยะเวลาเกือบ 30 ปีแล้ว แต่ความเข้าใจในเรื่องของการอยู่ร่วมกันผู้ติดเชื้อยังมีปัญหา มีการรังเกียจ ทั้งในระดับครอบครัว ชุมชน และสถานที่ทำงาน ทำให้ผู้ติดเชื้อ ไม่กล้าเปิดเผยตัว  การนำเสนอข่าวชิ้นนี้เพื่อหวังให้คนในสังคมเข้าใจการอยู่ร่วมกันกับผู้ติดเชื้อ และให้โอกาสผู้ติดเชื้อเอชไอวีมีที่ยืนในสังคมบ้าง

 

       

ทั้งนี้ รางวัลข่าวและสารคดีเชิงข่าวประเภทสื่อหนังสือพิมพ์ระดับท้องถิ่นไม่มีผลงานใดได้รับรางวัลดีเด่น มีเพียงหนังสือพิมพ์โคราชคนอีสานจังหวัดนครราชสีมา ได้รางวัลชมเชยจากข่าวชุด"เปิดเหมืองขูดเกลือใต้ดินร้องเวทีประชาคมโมฆะ"

ส่วน สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสได้รับรางวัลดีเด่นประเภทข่าวหรือสารคดีและภาพยนตร์สารคดีสั้นประเภทสื่อโทรทัศน์ระดับชาติ(ฟรีทีวี)  จากรายการทางผ่านของบีระชีวิตไร้รากของเด็กเร่ร่อนตอน ที่นี่กรุงเทพฯ”

ขณะที่รางวัลข่าวหรือสารคดีและภาพยนตร์สารคดีสั้นประเภทสื่อโทรทัศน์ระดับท้องถิ่น (เคเบิลทีวีหรือดาวเทียมทีวีในประเทศไทย) รางวัลดีเด่นได้แก่ สารคดีข่าว"กรณีบุกช่วยชาวโรฮิงญาจากขบวนการค้ามนุษย์"สถานีโทรทัศน์ไวท์แชนแนล และรางวัลชมเชย 2 ได้แก่ รายงานพิเศษ"ปิดตำนานแพะคดีเชอรี่แอน คนสุดท้าย"สถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี และสารคดีเชิงข่าว"ก็อดอามี่:เหยื่อการละเมิดสิทธิมนุษยชนจากนโยบายความมั่นคงด้านพลังงานไทย-พม่า"สถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์

รางวัลข่าวและสารคดีเชิงข่าวประเภทสื่อออนไลน์รางวัลดีเด่นได้แก่ ข่าวชุด "เขาชื่ออัสฮารี"หนังสือพิมพ์ออนไลน์ประชาไท

 

 คมชัดลึก 24/01/2557

++++

 

 

สามารถติดตามอ่านรายงานข่าวย้อนหลังได้ที่

 

วันอังคาร ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2556

"วอเตอร์บอร์ดดิ้ง" ตำราทรมาน ฉบับ...ซีไอเอ

http://www.oknation.net/blog/bypunnee/2013/02/26/entry-1

 

 

วันอังคาร ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2556

หลักฐาน 5 ขั้น...เหยื่อโดนซ้อม "พ.ร.บ.ต่อต้านทรมานฯ" มิติใหม่สังคมไทย

 

http://www.oknation.net/blog/bypunnee/2013/02/26/entry-2

 

 

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน