• usakanay
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-10-04
  • จำนวนเรื่อง : 191
  • จำนวนผู้ชม : 160515
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
มีเรื่องมาเล่า มีข่าวมาบอก
สัพเพเหระ จิปาถะเรื่องราว เอามาบอกกล่าว เล่าขานสู่กัน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/usakanay
วันอาทิตย์ ที่ 1 เมษายน 2561
Posted by usakanay , ผู้อ่าน : 1746 , 20:43:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

พระราชโอรสของสมเด็จพระนารายณ์เสด็จไปฝรั่งเศสกับออกพระวิสูตรสุนทร จริงหรือ อนุสนธิจากละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ทำให้มีเรื่องมาเล่าสองเรื่องเข้าไปแล้ว ครั้งนี้ขอเล่าถึงนิยายภาพเรื่อง       “ Poum Tiya et le Roi-Soleil”(๑) ซึ่งเขียนโดยคุณ B้atrix Saule(๒) อดีตผู้อำนวยการหญิงพิพิธภัณฑ์แห่งชาติ ณ พระราชวังแวร์ซายส์และตริอานง และวาดภาพประกอบโดย Emmanuel Guibert  เป็นเรื่องเล่าจากความบันดาลใจในกา....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 24 มีนาคม 2561
Posted by usakanay , ผู้อ่าน : 2495 , 21:10:25 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

มารู้จักคณะราชทูตของสมเด็จสมเด็จพระนารายณ์ในมุมมองของฝรั่งเศสและชมภาพเหมือนของท่านโกษาปานกัน ขอโหนกระแสละครบุพเพสันนิวาสอีกสักครับ  คราวนี้จะเก็บเรื่องราวที่น่าสนใจตอนที่ราชทูตสยามไปเข้าเฝ้าพระเจ้าหลุยส์ที่๑๔ ของฝรั่งเศสที่พระราชวังแวร์ซายส์ ในปีพ.ศ.๒๒๒๘ มาเล่า แต่ช้าก่อน ผมไม่เล่าเองครับ ผู้เล่าคือ คุณ Bertrand Rondot หัวหน้าภัณฑ์รักษ์ฝ่ายสมบัติโบราณ รับผิดชอบเครื่องเรือนและศิลปวัตถุ ของพิพิธภัณฑ์แ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 มีนาคม 2561
Posted by usakanay , ผู้อ่าน : 1884 , 13:15:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

อยากให้ใช้คำไทยให้ถูกต้องในยามที่กระแสคำไทยโบราณมาแรง   ภาษามีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ทั้งภาษาพูด ภาษาเขียน มีคำใหม่เพิ่มเข้ามา คำเก่าเลือนหายไปจากการใช้ประจำวัน  ละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ทำให้เกิดความคิดว่าถ้าเรารื้อฟื้นคำไทยโบราณกลับมาใช้ใหม่อีกคงจะดีไม่น้อย เป็นการอนุรักษ์คำไทยเก่าๆไว้  ทุกวันนี้การใช้คำ ใช้ภาษาเพี้ยนไปจากแบบแผนมากจนน่าเป็นห่วง จนผิดจะกลายเป็นถูกไปแล้ว คำที่ใช้ผิดบ่อยๆคือ พ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 2 ธันวาคม 2560
Posted by usakanay , ผู้อ่าน : 2277 , 16:04:22 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

               ข่าวการเสียชีวิตของ นักเรียนเตรียมทหาร(นตท.)ภัคพงศ์ ตัญกาญจน์ หรือน้องเมยเป็นเรื่องที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างกว้างขวางในเครือข่ายสังคม  ผมมีโอกาสได้พบกับอดีตนายทหารคนหนึ่งซึ่งสนิทสนมกันมาก ได้ซักถามถึงเรื่องระบบซ่อมของโรงเรียนเตรียมทหาร(รร.ตท.) แล้วเก็บมาเขียนเพื่อให้พิจารณาก่อนที่จะวิพากษ์กันไปด้วยโทสาคติหรือฉันทาคติครับ              เขา(นายทหารที่ผมอ้างถึง)เป็นอดีต นตท.รุ่น๗ ตอนนั้น ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2560
Posted by usakanay , ผู้อ่าน : 1868 , 15:09:21 น.  
หมวด : เรื่องขำขัน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ใครดีที่สุด          บ่ายวันหนึ่งทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ ทหารสังกัดหน่วยยามฝั่งและทหารนาวิกโยธิน จากห้าเหล่าทัพของสหรัฐกำลังถกกันว่าเหล่าทัพใดเป็นเหล่าทัพที่ดีที่สุด แน่ละต่างก็ว่าเหล่าทัพของตัวดีกว่าของเพื่อน ในระหว่างที่ทหารทั้งห้านายกำลังทุ่มเที่ยงกันอย่างเผ็ดร้อนอยู่นั้นรถบรรทุกคันหนึ่งวิ่งตะบึงเข้ามาชนทั้งห้าคนจนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ           จากนั้นทหารทั้งห้ามาเจอกันอีกครั้งที่บริเวณประต....

อ่านต่อ


/39