• usakanay
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2012-10-04
  • จำนวนเรื่อง : 191
  • จำนวนผู้ชม : 162728
  • ส่ง msg :
  • โหวต 33 คน
มีเรื่องมาเล่า มีข่าวมาบอก
สัพเพเหระ จิปาถะเรื่องราว เอามาบอกกล่าว เล่าขานสู่กัน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/usakanay
วันจันทร์ ที่ 19 มีนาคม 2561
Posted by usakanay , ผู้อ่าน : 1921 , 13:15:45 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ni_gul , rattiya โหวตเรื่องนี้

อยากให้ใช้คำไทยให้ถูกต้องในยามที่กระแสคำไทยโบราณมาแรง

 

ภาษามีการเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย ทั้งภาษาพูด ภาษาเขียน มีคำใหม่เพิ่มเข้ามา คำเก่าเลือนหายไปจากการใช้ประจำวัน  ละครเรื่องบุพเพสันนิวาส ทำให้เกิดความคิดว่าถ้าเรารื้อฟื้นคำไทยโบราณกลับมาใช้ใหม่อีกคงจะดีไม่น้อย เป็นการอนุรักษ์คำไทยเก่าๆไว้  ทุกวันนี้การใช้คำ ใช้ภาษาเพี้ยนไปจากแบบแผนมากจนน่าเป็นห่วง จนผิดจะกลายเป็นถูกไปแล้ว

คำที่ใช้ผิดบ่อยๆคือ พวกลักษณะนาม ขอยกตัวอย่างที่พบบ่อยมากคือคำว่า “ศพ” ซึ่งเป็นทั้ง คำนามสามัญ คือคำนามที่ใช้เรียกชื่อทั่วไปของ คน สัตว์ สิ่งของ และเป็นคำบอกลักษณะหรือลักษณะนาม ด้วย  “ศพ” จึงเป็นลักษณะนามของ “ศพ” เหมือนคำว่า “คน” เป็นลักษณะนามของ “คน”  “เชือก” เป็นลักษณะนามของ “ช้าง”   “ปื้น” เป็นลักษณะนามของ “เลื่อย”  “ลำ” เป็นลักษณะนามของ “เรือ”  เป็นต้น

ขอนำประโยคซึ่งใช้คำลักษณะนามถูก และผิด มาเป็นตัวอย่างดังนี้

“เจ้าหน้าที่ไปพบคนตาย ๓ คน ไม่ใช้ว่า “เจ้าหน้าที่ไปพบคนตาย ๓ ศพ” คำว่า“คน”แม้ว่าจะเสียชีวิตไปแล้วก็ยังใช้ลักษณะนามว่า “คน”  

“นายปองชัยยิงเสือดำตาย๑ตัว” ไม่ใช้ว่า “นายปองชัยยิงเสือดำตาย๑ศพ” 

 “เจ้าหน้าที่ป่าไม้พบซากเสือดำซาก  ซากไก่ป่าหายาก๑ซาก   “ซากเสือดำ”เป็นสามัญนาม “ซาก”คำหลังเป็นลักษณะนาม

“บนศาลามีศพ ตั้งรอสวดอภิธรรม๑ ศพ

“ตำรวจพบซากศพซาก  “ซากศพ”เป็นสามัญนาม  ส่วน “ซาก”คำหลังเป็นลักษณะนาม

มีการใช้อีกคำหนึ่ง ซึ่งผมไม่แน่ใจว่าถูกหรือผิด แต่คิดว่าน่าจะผิดเสียมากกว่า คือคำว่า “ทศ” ซึ่งเป็นคำบาลีวางหน้าคำอื่น แปลว่า สิบ เช่น ทศกัณฐ์ ทศนิยม ทศชาติ ทศบารมี เป็นต้น ผมเห็นมีการใช้คำว่า  บารมีสิบทัศ  บารมีสามสิบทัศ ในหนังสือสวดมนต์บ้าง ในหนังสือเผยแพร่ธรรมบ้าง ไม่ทราบว่าแผลง “ทศ” เป็น “ทัศ”ได้อย่างไร บางแห่งเขียนเป็น “ทัศน์” ก็ยังมี

ข้อสังเกตของผมคือน่าจะเป็นการใช้คำซ้อน ใช้คำเกินจำเป็น เพราะว่า “ทศ” แปลว่า สิบ อยู่แล้ว ถ้าเขียนว่า บารมีสิบทัศ จะแปลว่า บารมีสิบสิบ(น่าจะเท่ากับหนึ่งร้อย)  หรือ บารมีสามสิบทัส ก็จะมีความหมายว่า บารมีสามสิบสิบ(น่าจะเท่ากับสามร้อย) 

ถามตัวเองว่า ทำไมไม่ใช้ว่า “บารมีสิบ” ซึ่งก็เข้าใจได้แล้วว่ามีบารมีแค่สิบอย่าง  หรือ “บารมีสามสิบ” ก็เห็นจะพอแล้วได้ใจความแล้ว  หรือยังห่วงหวงคำว่า “ทศ” อยู่  ถ้าเช่นนั้น ทำไมไม่ใช้ว่า “ทศบารมี”  หรือ “ ตึสบารมี” แทนเสียเลยไม่ดีกว่าหรือ   (ตึส  ตึสติ เป็นภาษาบาลีแปลว่า สามสิบ)

ในสังคมเครือข่ายซึ่งมีข้อมูลข่าวสารมหาศาลเสียจนต้องแยกแยะหรือคัดเลือกก่อนเสพอย่างมีสตินั้น  มีการใช้คำในภาษาพูด คำสแลง คำทับศัพท์ภาษาต่างประเทศ อยู่ทั่วไป ทำให้ภาษาดูมีชีวิตชีวา แต่การใช้คำในภาษาทางการ หรือในบทร้องกรองต่างๆนั้น ผู้ใช้ต้องเลือกสรรคำที่ใช้ให้เหมาะสม ทั้งชนิดและความหมายของคำ ถ้าใช้ไม่ถูกต้องทำให้เนื้อความอาจคลาดเคลื่อนหรือผิดไปจากความตั้งใจสื่อก็ได้ เช่น สีสัน (นาม มีความหมายว่า มีชีวิตชีวา มีจุดเด่น มักใช้กับวรรณะ เป็นสีสันวรรณะ)  เลือกสรร (กริยา มีความหมายว่า คัดเอาแต่ที่ดีๆ)  สรรค์สร้างหรือสร้างสรรค์(กริยา มีความหมายว่าสร้างให้มี ให้เป็นขึ้น) หรือคำว่า รสชาติ(นาม มีความหมายว่า รส)บางคนอาจเข้าใจผิดเขียนผิดเป็น รสชาด ซึ่งไม่มีในภาษาไทย มีแต่คำว่า ชาด คำวิเศษณ์หมายถึงสีแดงสด หรือถ้าเป็นนามหมายถึงวัตถุสีแดง

ภาษาไทยมันก็สนุกอย่างนี้ละครับ ถ้ารู้จักใช้  เขาถึงพูดกันว่า ภาษาเป็นศิลป์บ้าง เป็นศาสตร์บ้าง เป็นวัฒนธรรมบ้าง  เป็นเครื่องมือบ่งบอกความคิดบ้าง เป็นเครื่องมือสื่อสารบ้าง  ต้องย้อนมาขอบคุณละครบุพเพสันนิวาส ซึ่งทำให้คนไทยหันมาสนใจประวัติศาสตร์ สนใจวัฒนธรรม สนใจภาษาไทย ซึ่งบรรพชนได้สร้างสรรค์ไว้แก่พวกเรา  ขอบใจ ออเจ้าการะเกด

ต้องออกตัวว่าผู้เขียนไม่ได้มีคุณวุฒิทางภาษาไทยแต่อย่างใด แต่ชอบการใช้ภาษาที่ถูกต้องเท่านั้น ดังนั้นเรื่องที่เขียนนี้อาจจะมีข้อผิดพลาดได้ ต้องขออภัยและขอรับทราบแนวทางการแก้ไขและคำแนะนำจากท่านผู้รู้ด้วยครับ

เครดิตภาพจาก https://education.kapook.com/view189771.html

Usakanay 19/03/61  12:44
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน