• US-Elections
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-01-10
  • จำนวนเรื่อง : 226
  • จำนวนผู้ชม : 252757
  • ส่ง msg :
  • โหวต 64 คน
pretty agent
ทุกเรื่องทุกมุม เกี่ยวกับการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ หาได้จากที่นี่ค่ะ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/uspresident2008
วันจันทร์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2551
Posted by US-Elections , ผู้อ่าน : 2642 , 16:11:14 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บารัก โอบาม่า กำลังพยายามใช้ชีวิตให้ใกล้คำว่าปกติมากที่สุด ก่อนชีวิตจะเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ใน 20 มกราคมปีหน้า ซึ่งรวมทั้งการที่เขาอาจถูกพรากจาก Blackberry แสนรัก


โอบาม่ากำลังนับถอยหลังเพื่อการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่สุดในชีวิต เพราะเขาจะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งใน 20 มกราคมปีหน้า ตอนนี้ เขาเป็นอดีตวุฒิสมาชิกรัฐอิลลินอยส์ไปแล้ว หลังใบลาออกมีผลบังคับใช้เมื่อวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น และเขากำลังพยายามใช้ชีวิตช่วงนี้ให้เเป็นปกติธรรมดาที่สุดเท่าที่จะทำได้ แม้จะต้องจัดเตรียมรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดแรกอยู่ด้วย

                            

แต่การทำตัวให้เป็นปกติเหมือนชาวบ้าน  ค่อนข้างทำได้ยาก รวมทั้งการที่เขาต้องพักอาศัยอยู่ในบ้านพักที่นครชิคาโก้ รัฐอิลลินอยส์ ที่ตอนนี้ มี รปภ.แน่นหนา มีทั้งกำแพงคอนกรีต และรั้วโลหะกางกั้น ซึ่งแน่นอนว่าสร้างความยาก
ลำบากให้เพื่อนบ้าน

โอบาม่าไปไหนมาไหนด้วยรถ SUV ที่มีการเสริมความปลอดภัยเป็นพิเศษ มีขบวนรถยนต์กับรถตำรวจปิดหัวปิดท้าย ล้อมรอบด้วยหน่วยตำรวจลับ หรือ  Secret Service  จะเข้าหรือออกอาคารใดใดก็ต้องมีการรักษาความปลอดภัยแน่นหนา บางทีก็ต้องใช้ลานจอดรถใต้ดินหรือประตูด้านหลังเพื่อให้ไกลหูไกลตาสาธารณชน ต้องมีการปิดถนนเวลาที่เขาเดินทางผ่าน โดยมีผู้คนมาชุมชนรอดูเขาตามหัวมุมถนนสายต่างๆ

แม้แต่เวลาจะตัดผม ปัจจุบัน ช่างตัดผมต้องเป็นฝ่ายให้บริการเขาถึงที่พักแล้ว โดยช่างจะไปตัดผมให้เขาสองสาม  ครั้ง/สัปดาห์ ที่บ้านของเพื่อนคนหนึ่ง ทำให้เขาอดทำสิ่งหนึ่งที่เคยชอบทำ นั่นคือการไปตัดผมที่ร้าน ชื่อ  Hyde Park Hair Salon & BarberShop ซึ่งมีกระจกหน้าต่างบานใหญ่ เปิดโอกาสให้ฝูงชนสามารถไปมุงดูช่างตัดเล็มผมให้โอบาม่า จนเจ้าหน้าที่ไม่สามารถให้การอารักขาได้

                         

แต่หลังจากชนะเลือกตั้งเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน โอบาม่าได้พยายามอย่างที่สุดที่จะทำได้ เพื่อรักษาความเป็นส่วนตัวเอาไว้ หลังจากต้องอุทิศเวลาส่วนตัวไปเกือบ 2 ปีในการรณรงค์หาเสียงมาราธอน เพื่อชิงตำแหน่งประธานาธิบดี  และในอนาคตอันใกล้ เขาจะยิ่งต้องเสียความเป็นส่วนตัวมากกว่านั้น เมื่อขึ้นเป็นประธานาธิบดี บ้านหลังใหญ่ที่ทำเนียบขาวจะยิ่งมีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดมากยิ่งขึ้นไปอีก 

แต่อย่างน้อย ในช่วงนี้ โอบาม่าก็ได้มีช่วงเวลาพักช่วงสั้นๆ ช่วงนี้  เขาได้ตื่นนอนขึ้นมาในเตียงนอนของตัวเอง ,ออกจากบ้านแถบ ไฮด์ ปาร์ค ไปออกกำลังกายที่โรงยิม  ก่อนจะกลับไปอาบน้ำ และเปลี่ยนเสื้อผ้าที่บ้าน ตามมาด้วยการออกไปทำงานที่ย่านใจกลางนครชิคาโก้ ซึ่งอยู่ห่างไป 15 นาที แต่ไปด้วยขบวนรถคุ้มกัน เขาใช้เวลาทำงานที่นั่นหลายชั่วโมงก่อนจะกลับบ้านไปหานางมิเชลล์ผู้ภรรยา กับลุกสาวสองคนคือ มาเลียกับชาช่า

               

ว่าที่ประธานาธิบดีกับว่าที่สุภาพสตรีหมายเลข 1 ยังชอบไปรับประทานอาหารที่ร้านโปรดคือร้านอาหารอิตาลี่ชื่อ Spiaggia (ในภาพบน) และเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีสองวันที่โอบาม่ามีเวลาพอไปส่งลูกสาวที่โรงเรียน รวมทั้งได้เข้าร่วมการประชุมผู้ปกครองด้วย

ตอนให้สัมภาษณ์ รายการทางช่อง  CBS ชื่อ 60 Minutes โอบาม่าบอกว่า รู้สึกดีมากที่ได้นอนบนเตียงของตัวเองมา 10 วันแล้ว  เขาบอกว่าภรรยามักตื่นนอนก่อนเขา การได้ฟังเสียงเธอเดินไปเดินมา และมีลูกสาวเข้าไปหาในห้อง กระโดดโลดเต้นอยู่บนเตียง เป็นความรู้สึกที่ดี 

นักข่าวแอบได้ยินเขาพูดโทรศัพท์บนเครื่องบินเมื่อเร็วๆนี้ด้วยว่า  ช่วงคริสต์มาสนี้ เขามีแผนจะพาครอบครัวไปพักร้อนที่ฮาวายเหมือนเคย เพราะไม่อยากใช้เวลามากเกินไปในกรุงวอชิงตัน ดีซี

แต่หลังจากสาบานตนเข้ารับตำแหน่งใน 20 มกราคม เขาจะต้องขึ้นเป็นประธานาธิบดี ต้องพาครอบครัวย้ายเข้าไปอยู่ที่ทำเนียบขาวในกรุงวอชิงตัน ดีซี ซึ่งแน่นอนว่าวิถีชีวิตทุกอย่างจะต้องเปลี่ยนไป....

  

ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับประธานาธิบดีสหรัฐฯคนหนึ่งบอกว่า ตำแหน่งประธานาธิบดีจะเปลี่ยนชีวิตของคนทุกคน ไม่ว่าจะเป็นใครมาจากไหน  เมื่อเข้าไปรับตำแหน่งนี้แล้ว ทุกคนจะโหยหาการใช้ชีวิตแบบเดิมๆกับครอบครัวและเพื่อนๆ

ชีวิตประจำวันของโอบาม่าถูกคุมเข้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ตั้งแต่เขาก้าวหน้าขึ้นอย่างรวดเร็ว จากสมาชิกสภารัฐอิลลินอยส์ ไปเป็นวุฒิสมาชิกและตอนนี้ก็ก้าวไปถึงขั้นจะเป็นประธานาธิบดีของชาติมหาอำนาจอย่างสหรัฐฯ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงชีวิตในแต่ละช่วงก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ

ตัวอย่างเช่น หลังจากได้รับการเสนอชื่อเป็นตัวแทนพรรค เขาเคยบ่นเมื่อสำนักข่าวต่างๆยืนยัที่จะให้มีคณะนักข่าวและช่างภาพคอยติดตามเป็นเงาของเขาไปทุกที่ แม้พวกนั้นจะต้องนั่งรอนานหลายๆชั่วโมงในรถตู้ด้านนอกโรงยิม,ที่ทำงาน และที่นอกบ้านของเขา ในที่สุด โอบาม่าก็เลี่ยงไม่ได้ เพราะรู้ดีว่าบรรดาตัวแทนพรรค และผู้ได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีในช่วงหลายๆปีที่ผ่านมา  ล้วนยอมตกลงเรื่องนี้ด้วยกันทั้งนั้น

เมื่อวันฮาโลวีนที่ผ่านมา โอบาม่าหงุดหงิดที่ช่างภาพไม่ยอมปล่อยให้เขาได้เดินพาชาช่า ลูกสาววัย 7 ขวบ ไปงานปาร์ตี้วีนฮาโลวันอย่างสงบ เขาออกปากขอเวลาส่วนตัว ก่อนเขากับลูกสาวจะออกวิ่งหนีนักข่าว

       

....นางมิเชลล์เองได้เล่าในรายการ ``60 Minutes'' เกี่ยวกับการพาลูกๆไปส่งโรงเรียนหลังสามีชนะเลือกตั้งว่า มีคนส่งเสียงเชียร์ ตอนที่พวกเธอเดินไปส่งลูกที่ห้องเรียน จนมาเลีย ลูกสาวคนโตออกปากบ่นว่า" อึดอัดจังเลย"

         

ในเมื่อหลวมตัวมาถึงป่านนี้ โอบาม่าก็คงต้องทำใจว่า อย่างน้อย 4 ปีนับจากนี้ หรือ 8 ปี หากเขาลงสมัครอีกสมัยและชนะเลือกตั้งอีก  ชีวิตจะไม่ใช่ของเขาเอง เขาไม่มีสิทธิ์จะขับรถเอง ซึ่งคงทำไม่ได้มาตั้งแต่ตำรวจลับเริ่มเข้าอารักขาเขาเมื่อต้นปีที่แล้ว

 เวลาเขาไปทำงานที่กรุงวอชิงตัน ดีซี ก็จะไม่ได้พักคนเดียวที่อพาร์ตเมนต์ของรัฐสภาใกล้ๆสแตนฟอร์ด ปาร์ค อีกแล้ว แต่สิ่งที่ชดเชยก็ดูจะคุ้ม เขาจะได้พักในบ้านสีขาวหลังใหญ่มีห้องมากกว่าร้อยห้อง และไม่ต้องจ่ายค่าเช่า ค่าน้ำ ค่าไฟ

ถ้าไม่มีธุระจำเป็น เขาไม่ต้องออกจากประตูทำเนียบขาวเลยก็ได้ เพราะข้างในมีทุกสิ่งที่เขาต้องการ หรือแจ้งให้ร้านค้าจัดส่งสิ่งที่เขาต้องการไปให้ที่ในทำเนียบขาวได้อย่างง่ายๆ  โอบาม่าเคยให้สัมภาษณ์รายการ 60 Minutes ว่า เขาเคยคุยกับอดีตประธานาธิบดีหลายท่าน ทุกท่านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า การทำงานที่ทำเนียบขาว ค่อนข้างจะโดดเดี่ยว

ปัจจุบันนี้ แม้จะหาสุนัขให้ลูกสาวสักตัวก็กลายเป็นข่าวดังไปทั่วโลก แถมมีแนวโน้มด้วยว่า หลังจากโอบาม่า คยต้องอดบุหรี่ ตอนคิดจะลงสมัครชิงประธานาธิบดี ตอนนี้ เขากำลังจะต้องอดอีกสิ่งหนึ่งที่ทำจนติดเป็นนิสัยไปแล้ว นั่นคือต้องเลิกเชคหาอี-เมล์ ด้วย BlackBerry  เครื่องโปรด

                                 

อีเมล์ของประธานาธิบดีสหรัฐฯ อาจถูกเรียกตรวจสอบได้โดยสภาคองเกรส หรือศาลต่างๆ และอาจอยู่ภายใต้กฏหมายเกี่ยวกับบันทึกสาธารณะต่างๆ  ด้วยเหตุนี้ ประธานาธิบดีคนไหนไม่อยากให้อีเมล์ส่วนตัวถูกเปิดเผยต่อสาธารณชน ก็ไม่สมควรรับส่งอี-เมล์

                                     

การที่โอบาม่าจะพกโทรศัพท์มือถือ อย่าง  BlackBerry  ติดตัว ยังอาจเป็นผลเสียด้านรักษาความปลอดภัยด้วย เพราะเป็นช่องทางให้ผู้ก่อกาารร้ายแกะรอยหาตัวเขาได้ จนถึงตอนนี้ คณะเจ้าหน้าที่ช่วงถ่ายโอนอำนาจยังไม่ได้ตัดสินใจว่า จะยอมให้เขาพก BlackBerry ติดตัวต่อไปได้หรือไม่ แต่มีแนวโน้มว่าจะไม่ได้ ซึ่งอาจทำให้โอบาม่ามีอาการคล้ายๆจะลงแดงได้

     

รีด ดิคเคนส์ อดีตรองประชาสัมพันธุ์ของประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช เปรียบเทียบแบบขำๆว่า โอบาม่าจะรู้สึกเหมือนกำลังเข้ารับการล้างพิษจากอุปกรณ์อีเลคโทรนิคต่างๆ หรือ electronic detoxingดิคเคนส์ยอมรับแบบติดตลกว่า ตัวเขาเองก็เสพติด BlackBerry  ถึงขนาดต้องเอามือควานหาว่ามันอยู่ตรงไหน ก่อนจะลืมตาขวาตื่นนอนด้วยซ้ำ

ในช่วงที่ผ่านมา มีคนเห็นบ่อยๆว่าโอบาม่าคเอยตรวจดูอี-เมล์ ที่เครื่องBlackBerry รวมทั้งเมื่อฤดูร้อน ที่กล้องจับภาพเขากำลังเช็คอี-เมล์ ขณะดูลูกสาวแข่งบอล จนถูกมิเชลล์ตีมือให้เลิกทำ ดาราสาวสวยสการ์เล็ต โจแฮนสัน ที่เพิ่งแต่งงานไป ก็เคยเล่าว่าเธอแลกเปลี่ยนอีเมล์กับโอบาม่าบ่อยๆช่วงที่เขาเดินทางหาเสียง เป็นความสนิทสนมที่ฝ่ายของโอบาม่าต้องพยายามลดความสนใจของสื่อ

                
 
แน่นอนว่าที่ปรึกษากฏหมายจะต้องแนะนำให้โอบาม่าเลิกเล่น อี-เมล์ (ไม่ว่าจะกับดาราสาวหรือกับใครๆ) และโอบาม่าเองก็คงไม่อยากเสี่ยง อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน กับบุชคนลูก ต่างก็ไม่ส่งอี-เมล์ ขณะอยู่ในตำแหน่ง ....สองสามวันก่อนที่บุชจะเข้ารับตำแหน่งเมื่อปี 2543 เขาส่งอีเมล์ ถึงเพื่อนสนิทยี่สิบกว่าคน บอกว่าเขาจะไม่ใช้อี-เมล์อีกแล้ว ซึ่งมีข่าวว่าไม่ได้เล่นอี-เมล์ ทำให้บุชเศร้า ....เชื่อกันว่าหลังพ้นจากตำแหน่ง สิ่งหนึ่งที่จะทำให้บุชมีความสุขคือ ได้กลับไปส่งอี-เมล์อีกครั้ง เพราะก่อนชนะเลือกตั้ง เขาเสพติดอีเมล์มาก

นักวิเคราะห์สรุปด้วยว่า ถึงโอบาม่าจะไม่พกโทรศัพท์มือถือ หรือ BlackBerry เอง เขาก็มีผู้ช่วยจำนวนมากอยู่รอบตัว ที่เขาจะขอใช้ได้เวลาอยากใช้ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าที่ผ่านมา มีบ่อยครั้งที่ประธานาธิบดีใช้เครื่องใช้ไม้สอยต่างๆของผู้ช่วยส่วนตัว แถมยัวมีโอกาสเป็นไปได้เช่นกันที่โอบาม่าจะยังคาด BlackBerry ติดเอวเหมือนเดิม เพราะเขาคือประธานาธิบดี ......ถ้าท่านยืนยันที่จะทำเช่นนั้น ใครจะกล้าขัดคอท่าน
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2008 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]