• สุธน_หิญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 233822
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ยูโทเพียไทย
รัฐสวัสดิการ + ภาษีเดี่ยวจากที่ดิน = เจริญสุขทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/utopiathai
วันอังคาร ที่ 2 สิงหาคม 2554
Posted by สุธน_หิญ , ผู้อ่าน : 1207 , 18:20:48 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนังสือ The $30,000 Solution ที่เสนอให้มีเงินปันผลพลเมืองสหรัฐฯ สามหมื่นดอลลาร์ต่อปี (พิมพ์ ค.ศ.1996 คือ 15 ปีมาแล้ว แต่ก็ถือว่ายังใหม่มากเมื่อเทียบกับ Progress and Poverty ของ Henry George ปี 1879 ที่เสนอภาษีเดี่ยวจากที่ดิน คือ เลิกภาษีอื่น ๆ ทั้งหมด) กล่าวในโฆษณาว่าจุดประสงค์ของระบบเศรษฐกิจคือเพื่อทำให้เกิดเศรษฐทรัพย์, ทำให้พลเมืองมีหนทางหาเลี้ยงชีวิต, และทำให้สังคมมีความยั่งยืน ปัจจุบันเราผลิตเศรษฐทรัพย์ได้มหาศาล แต่กลับมีคนว่างงานจำนวนมาก คนจำนวนมากกว่านั้นต้องดำรงชีวิตอย่างยากจน ถึงแม้หลายคนในกลุ่มนี้จะได้ทำงานที่มีรายได้ดี ขณะเดียวกัน โลกของเราก็กำลังเสื่อมโทรมลงด้วยอัตราที่เร็วขึ้นจนน่าตกใจ
 
ดร. Robert R. Schutz นักเศรษฐศาสตร์และนักเคลื่อนไหวทางสังคม ได้ใช้เวลาคิดและวิจัย 45 ปี [?] และเวลาเขียน 10 ปี ก็ได้ข้อสรุปว่าเศรษฐทรัพย์สามารถจะกระจายออกไปได้มากเกินพอ แต่มันไม่ได้กระจายออกไป มีความไม่เป็นธรรมในระบบเศรษฐกิจ ซึ่งยังก่อผลร้ายอีกด้วย

ดร. Schutz ไม่ได้ต้องการให้ทุกคนยากจนเท่าเทียมกัน เขาไม่ต้องการให้รัฐบาลหรือมหาชนยึดครองอุปกรณ์การผลิต และไม่ต้องการให้คนงานต้องสละเงินค่าจ้างที่หามาได้โดยเหนื่อยยากเพื่อสิ่งที่คิดกันว่าเป็น ความมั่นคงร่วมกัน

หนังสือของเขาชื่อ The $30,000 Solution (Santa Barbara, California: Fithian Press, 1996. Paperbound, 160 pages, $12.95) มีเป้าหมายอยู่ที่ รายได้ที่ไม่ได้เกิดจากการงาน (unearned income) ค่าเช่า ดอกเบี้ย เงินปันผล กำไรส่วนทุน (capital gains) ของขวัญ รางวัล มรดก สลากกินแบ่ง การพนัน และ รายได้จากอาชญากรรม โดยเสนอให้แบ่งรายได้ที่ไม่ได้เกิดจากการงานให้แก่พลเมืองทุกคนเท่าๆ กัน ด้วยการเก็บภาษีให้สูงขึ้น บางกรณีถึง 100% ซึ่ง Schutz คำนวณว่าจะทำให้พลเมืองผู้ใหญ่ชาวอเมริกันมีรายได้คนละ 30,000 ดอลลาร์ต่อปีโดยไม่ต้องถูกหักภาษี (เด็กได้น้อยกว่า) วิธีนี้ยังทำให้สามารถเลิกการแข่งขันกันผลาญทรัพยากรของโลกอย่างไร้ข้อจำกัดอีกด้วย

[ผิดกับเฮนรี จอร์จผู้มุ่งเป้าไปที่การเก็บภาษีเท่ากับค่าเช่าที่ดินอย่างเดียวเท่านั้น และเลิกภาษีอื่นๆ ซึ่งก็คือภาษีจากการลงแรงลงทุนทั้งหมด]

Schutz คาดไว้ล่วงหน้าว่าจะต้องมีการคัดค้านมากมาย เขาจึงเขียนคำตอบจำนวนมากและอย่างละเอียดไว้ในหนังสือเลย แม้ผู้ที่ไม่มีพื้นทางเศรษฐศาสตร์ก็สามารถเข้าใจประเด็นที่ซับซ้อนที่สุดได้ [โฆษณาเขาว่าไว้อย่างนั้น]

Hanno T. Beck ประธานบริหาร Benjamin Banneker Center for Economic Justice and Progress, Inc (www.progress.org/banneker) ผู้นิยมเฮนรี จอร์จ ได้วิจารณ์ว่าหนังสือนี้อาจทำให้ผู้อ่านเริ่มคิดถึงเศรษฐศาสตร์ สิ่งแวดล้อม และรายได้ส่วนตัวของตนเองในแนวใหม่ที่ไม่เคยคิดถึงมาก่อน Schutz มิเพียงแต่เสนอทฤษฎีใหม่ที่เป็นนามธรรมเท่านั้น เขายังเสนอวิธีปฏิบัติจริงสำหรับเศรษฐกิจระบบใหม่ด้วย เราคุ้นเคยดีกับการต่อสู้ระหว่างสังคมนิยมกับทุนนิยมซึ่งดูว่าจะพ่ายแพ้ด้วยกันทั้งสองฝ่าย แนวทางของ Schutz คือแนวทางที่สาม Schutz เห็นว่าสิ่งที่ปัจจุบันคิดกันว่าเป็น earned income นั้น ส่วนมากทีเดียวไม่ใช่ผลจากการทำงานของแต่ละบุคคล แต่เกิดจากธรรมชาติและการมีอยู่ของสังคมมนุษย์ รวมทั้งประวัติความเป็นมาและการกระทำต่างๆ ของสังคม เมื่อรายได้ส่วนนี้แต่ละบุคคลไม่ได้ทำงานหามา วิธีที่ยุติธรรมก็คือแบ่งให้ทุกคนเท่าๆ กัน

Beck เห็นว่า Schutz ให้ความสำคัญแก่ผลกระทบของการเพิ่มจำนวนประชากรมากเกินไป และไม่ค่อยเห็นความสำคัญของ “ค่าเช่าทางเศรษฐกิจ” หรือ “มูลค่าของทำเล” และเห็นว่าผู้อ่านอื่นๆ ก็จะมีที่ไม่เห็นด้วยอีกหลายประเด็น แต่นั่นคือคุณค่าของหนังสือนี้ คือจะทำให้มีการถกแถลงกันในเรื่องที่ควรถกอย่างจริงจัง เช่น อะไรเป็นส่วนที่ลงแรงลงทุนหามา อะไรไม่ใช่ การมีระบบเศรษฐกิจที่ยอมรับว่าทรัพยากรธรรมชาติเป็นเรื่องเกี่ยวข้องกับพวกเราทุกคน และวิธีเพิ่มโอกาสให้แก่ทุกคนในการมีชีวิตที่ดีขึ้น ถ้ามีคนอ่านและพูดคุยกันมากขึ้นถึงความคิดที่ปรากฏในหนังสือ The $30,000 Solution เราก็จะหลุดพ้นจากการพายเรือในอ่างและเข้าใกล้คำตอบที่เป็นหลักการขั้นพื้นฐานและยั่งยืน

ส่วน Edward J. Dodson เจ้าสำนัก Cooperative Individualism หรือ ปัจเจกนิยมแบบร่วมมือกัน (www.cooperativeindividualism.org) ผู้นิยมจอร์จอีกท่านหนึ่ง กล่าวว่า แรงบันดาลใจสำคัญอันหนึ่งที่ทำให้ Schutz เขียนหนังสือนี้มาจากงานเขียนของเฮนรี จอร์จนั่นแหละ ซึ่งโจมตีเอกสิทธิ์ที่เป็นการผูกขาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการผูกขาดที่ดิน แต่ Schutz บอกว่าถึงแม้จอร์จจะมีสายตาแหลมคม เขาก็มุ่งแต่เรื่องที่ดินจนไม่สามารถทำให้เกิดความยุติธรรมที่สมบูรณ์ได้ Schutz ก็เลยพยายามแยกให้เห็นความแตกต่างระหว่าง earned กับ unearned income ซึ่งกลับยากที่จะแก้ข้อค้านมากกว่าการเอาค่าเช่าที่ดินเป็นของสังคมอย่างเดียวตามแนวของจอร์จด้วยซ้ำไป Dodson ไม่เห็นด้วยกับ Schutz ที่จะเก็บภาษีจากกำไรและดอกเบี้ย เพราะเป็นการละเลยข้อเท็จจริงที่ว่าธุรกรรมในระบบตลาดเสรีนั้นทุกฝ่ายได้ประโยชน์ ไม่มีการบังคับ

ถึงแม้ Dodson จะเห็นว่าเป็นการผิดพลาดที่ Schutz ถือว่ารายได้ของบุคคลส่วนที่สูงกว่าระดับหนึ่งขึ้นไปเป็น unearned income เขาก็เห็นว่าการกระจายรายได้ที่สังคมทำให้เกิดขึ้นมีความสอดคล้องกับหลักความยุติธรรม และถ้ามีการเก็บภาษีเต็มที่เท่ากับค่าเช่าที่ดิน ความจำเป็นที่จะต้องเก็บภาษีจากการผลิตและการค้าจะลดลง

ข้อวิจารณ์ของ Dodson ยังมีอีกมาก แต่ถ้าผมแปลมาลงหมด ท่านผู้อ่านส่วนใหญ่คงจะคิดต่อว่าผมอยูในใจ จึงขอนำมาลงเพียงสั้นๆ พอรู้ว่าเรื่องนี้มีเค้าว่าอย่างไร ท่านที่สนใจก็เปิดดูเรื่องราวทั้งหมดได้จากเว็บเอกสารที่เกี่ยวข้อง ที่ผมระบุไว้ด้านล่าง ทางปฏิบัติจริงที่ฝ่ายนิยมจอร์จถือเป็นตัวอย่างเงินปันผลพลเมืองอยู่แล้วคือที่รัฐอะแลสกาซึ่งนำค่าภาคหลวงจากน้ำมันมาแจกพลเมือง (ทรัพยากรธรรมชาติคือส่วนหนึ่งของคำว่า ที่ดิน แต่รัฐนี้ยังเก็บภาษีที่ดินต่ำมาก) เป็นหัวข้อหนึ่งใน http://www.progress.org/dividend

ส่วนตัวผมเองเห็นว่า ควรเก็บภาษีที่ดินเต็มที่เท่าค่าเช่าแบบใช้เวลาสัก 30 ปีค่อยๆ เพิ่มภาษีที่ดินไป และลดภาษีการลงแรงลงทุนชดเชยกันไป เมื่อครบ 30 ปีแล้ว ภาษีที่ดินก็รักษาไว้ให้เท่ากับค่าเช่าที่ควรเป็น และไม่ควรแจกปันผลจนกว่าจะไม่ต้องเก็บภาษีการลงแรงลงทุนอีกแล้ว เพราะว่า ทั้งสองอย่าง คือ การแจกปันผล และ ภาษีการลงแรงลงทุน ต่างก็มีผลเสีย คือทำให้เงินเฟ้อและของแพง


เชิญอ่านแนวคิดและหนังสือของเฮนรี จอร์จภาคไทยได้ที่ www.utopiathai.webs.com ครับ

 

เอกสารที่เกี่ยวข้อง

The $30,000 Solution, a book by Robert Schutz, Ph.D. http://www.progress.org/dividend/cdthirt.html

Press Release from the Publisher http://www.progress.org/dividend/cdpress.html

Book Review #1 http://www.progress.org/dividend/cddod.html (good, in-depth essay by Ed Dodson)

Book Review #2 http://www.progress.org/dividend/cdhtbrev.html (brief remarks by Hanno Beck)
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2011 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]