• สุธน_หิญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 233821
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ยูโทเพียไทย
รัฐสวัสดิการ + ภาษีเดี่ยวจากที่ดิน = เจริญสุขทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/utopiathai
วันอาทิตย์ ที่ 4 ธันวาคม 2554
Posted by สุธน_หิญ , ผู้อ่าน : 1334 , 11:34:19 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน Surakant โหวตเรื่องนี้

โลกจะสงบสุขได้ด้วยระบบภาษีเดี่ยวจากที่ดิน เพื่อขจัดความได้เปรียบเสียเปรียบกันด้านการได้ครองที่ดินมากน้อยดีเลวผิดกัน ที่ดินเป็นสิ่งที่ธรรมชาติให้มา ทุกชีวิตต้องใช้เป็นที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน แต่คนส่วนหนึ่งถือเป็นของตน คนมากมายจึงต้องกลายเป็นผู้เช่า ค่าเช่าก็แพงเกินจริงเพราะการเก็งกำไรกักตุนที่ดิน ถ้าภาษีที่ดินสูง ก็จะไม่มีการกักตุนที่ดิน แปลว่ามีที่ทำกินมากขึ้นมาก การต้องง้อของาน ยอมถูกกดค่าจ้างจากนายทุนจะลด ภาษีอื่นที่ไปลดรายได้และทำให้ของแพงก็ไม่ต้องมี ความยากจนก็จะหายไป วิกฤตฟองสบู่วัฎจักรอสังหาริมทรัพย์ที่ทำให้ธนาคารและธุรกิจล้ม คนทำงานถูกปลด ก็จะหมดไป

 

การมองเงินเหมือนพระเจ้าจะลด ศีลธรรมจะกลับมา จะไม่มีใครยอมไปเป็นลูกน้องประดับบารมียังความยิ่งใหญ่ให้แก่ผู้อื่น หรือยอมเป็นเครื่องมือประกอบกรรมอันชั่วช้าเดือดร้อนแก่ผู้อื่น เพื่อประโยชน์ของผู้หนึ่งผู้ใด โลกเราจะน่าอยู่กว่าปัจจุบันมาก มนุษย์จะหมดห่วงกังวลบรรดาที่เคยมี แล้วจะเกิดน้ำใจเสียสละเอื้อเฟื้ออทำงานเพื่อสังคมส่วนรวมกันมากขึ้น - www.utopiathai.webs.com

 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เศรษฐศาสตร์แนวจอร์จ  http://www.oknation.net/blog/utopiathai/2010/03/12

http://th.wikipedia.org/wiki/เฮนรี_จอร์จ  

http://th.wikipedia.org/wiki/ภาษีเดี่ยว

Hidden Taxable Capacity of Land: Enough and To Spare  http://economics.ucr.edu/papers/papers08/08-12old.pdf
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 09/12/2011 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

ดูถาม ค้าน ตอบ ได้ที่ http://www.pantip.com/cafe/social/topic/U11416909/U11416909.html และที่ http://www.facebook.com/suthon.hin/posts/334038676611609 ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 10.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

ขออภัยที่ผมอาจไม่ชัดนะครับ-ผมไม่ได้หมายถึงภาษีที่ดินหรอกครับ-เเต่ผมหมายถึง พรบ.ภาษีทรัพย์สิน น่ะครับ เเละพรบ.นี้ก็ไม่มีรัฐบาลไหนเคยเสนอ (ไม่ใช่ภาษีที่ดินที่กี่รัฐบาลก็ไม่ต่างกันนัก). เพราะจะเอาส่วนหนึ่งของความมั่งมีของบุคคลหนึ่งๆที่มีมากมายนั้นกลับมาทำนุบำรุงประเทศ.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 09.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

สวัสดีคุณหิริโอตตัปปะครับ (ส่งซ้ำเพราะเดิมมีอักษรอยู่นอกจอ)
ท้ายสุดทุกคนควรเชื่อเหตุผลของตนเอง ไม่มีใครจะคิดแทนเราได้
เรื่องนี้ผมนำไปร่วมพูดคุยในเว็บบอร์ดเกือบ ๕ ปีแล้วที่
http://www.atriumtech.com/cgi-bin/hilightcgi?Home=/home/InterWeb2000&File=/home2/searchdata/Forums2/http/www.pantip.com/cafe/library/topic/K5161398/K5161398.html
ถ้าสนใจก็เชิญเปิดดูได้ (เว็บที่อ้างไว้ในเรื่องนี้ geocities.com/utopiathai
เปลี่ยนเป็น utopiathai.webs.com
แต่อาจมีบางเรื่องไม่ได้นำมาเข้าเว็บหลังนี้ก็ได้) ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 05/12/2011 เวลา : 08.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

ตอบคุณต้นหญ้า (ponder) ครับ
ปัญหาแรก ผมตอบในความคิดเห็น ๒ แล้ว ส่วนปัญหาหลัง ร่าง พ.ร.บ.ตกไปเมื่อสัก ๑ สัปดาห์แล้วในการพิจารณารับเรื่องค้างไว้ดำเนินการต่อในสมัยรัฐบาลใหม่
แต่สมัยทักษิณก็แถลงว่าร่างไว้จวนเสร็จแล้วก่อนถูกรัฐประหาร ซึ่งผมก็เห็นว่าสมัยอภิสิทธิ์ไม่ค่อยมีข้อแตกต่่าง และจำกัดการเก็บภาษีที่ดินไม่ให้เกินร้อยละ ๒ ของราคาที่ดิน สมัยทักษิณก็จำกัดคงจะใกล้เคียงหรือเท่ากันครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Hiriotappa วันที่ : 04/12/2011 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


ผมมีอีกแง่ที่คิดต่างออกไปนะครับ หากเรามีที่ดินและมันใช้ได้ดีแต่มีคนอยากได้ เขาหาวิธีต่างๆนานๆเพื่อให้เราดูเหมือนเอาไปใช้ประะโยชน์อะไรไม่ได้มากกว่าคนที่เขาอยากให้เป็นเจ้าของหรือคนที่อยากได้เป็นเจ้าของ แต่จนแล้วจนรอดมันก็ยังเป็นของเรา ดังนั้นที่บอกว่าที่ดินเป็นสิ่งที่ธรรมชาติให้มาคงไม่ถูกต้องนักเนื่องจาก การคัดเลือกโดยธรรมชาตินั้นย่อมทำให้เกิดวิวัฒนาการ ความชั่ว ความเลว ความเห็นแก่ตัว ตามไปในตัวด้วยเช่นกัน หากทุกสิ่งทุกอย่างขาดความเพียร ขาดทักษะ ธรรมชาติก็จะไม่มีวิวัฒนาการมาจนถึงปัจจุบัน หากเราบอกว่าเรามีเงินอยู่50บาทเราเลือกที่จะให้คนคนหนึ่งที่อาจจะไม่เดือดร้อน แต่คนที่เดือดร้อนเรากลับไม่ให้ เรามีสิทธิ์ไหมเรามีสิทธิ์เพราะนั่นเป็นของเรา ถูกไหมครับ แต่ถ้านั่นไม่ใช่่ของเราแล้วเราทำอะไรเช่นนั้นลงไปปัญหาและความขัดแย้งย่อมตามมาแน่นอน ถ้าเราถูกแกล้งจนใช้ประโยชน์อะไรจากที่ดินเราไม่ได้ เราก็ยังมีสิทธิ์จะไม่ีขาย หรือ ไม่ทำตามมวลชนตอแหลที่อยากจะฮุบที่ดินเอาไปให้ใครที่เขาเห็นว่าเหมาะสมกว่าหรือไม่นั้น ได้อยู่ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ต้นหญ้าในป่าใหญ่ วันที่ : 04/12/2011 เวลา : 18.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ponder

สส.สมัยไหนจะใจกล้าผ่านกฏหมายนี้ได้-เห็น ปชป.เสนอใว้..เเล้วป่านนี้ไปถึงไหน ตกไปเเล้วมั้ง

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 04/12/2011 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

ยอมจำนนตั้งแด่ยกแรกเลยหรือครับ นึกว่าจะถามเรื่องปลีกย่อยที่จะเป็นปัญหาในเรื่องของตัวภาษีเอง ถ้าทุกคนรู้ แล้วช่วยกันเผยแพร่ออกไป บอกต่อๆ กันไป มีคนเห็นดีด้วยสัก ๑๕ ล้านคน ก็กดดันหรือชักจูงผู้สมัครเป็นผู้แทน หรือไปหาตัวผู้แทนกันเอง ก็ได้แล้วครับ ผมน่ะอยากให้มีคนเก่งๆ หลายๆ คนอย่างเฮนรี จอร์จ ต้นตำรับภาษีเดี่ยวจากที่ดินของสหรัฐฯ ซึ่งผู้นำพรรค United Labor ต้องมาขอร้องให้สมัครรับเลือกเป็นนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ๒ ครั้ง ครั้งแรกเขามาเป็นที่ ๒ แต่เชื่อกันมากว่ามีการโกงเลือกตั้ง ครั้งหลังเขาตายก่อนวันเลือกตั้ง ๔ วัน มีคนกว่าแสนมาเคารพศพและร่วมขบวนศพไปยังสุสานใน Brooklyn - http://th.wikipedia.org/wiki/เฮนรี_จอร์จ

ขอบคุณมากครับที่เข้ามาร่วมวงสนทนา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Surakant วันที่ : 04/12/2011 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ThailandBest
 อ ยู่ เ มื อ ง ไ ท ย  ส บ า ย ที่ สุ ด ใ น โ ล ก

อยากให้เป็นเช่นนั้น แต่ผู้ออกกฎ ส่วนใหญ่คือผู้มีที่ดินมาก ใครจะออกกฎ ลดทรัพย์ตนเอง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]