• สุธน_หิญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 233821
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ยูโทเพียไทย
รัฐสวัสดิการ + ภาษีเดี่ยวจากที่ดิน = เจริญสุขทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/utopiathai
วันอังคาร ที่ 13 ธันวาคม 2554
Posted by สุธน_หิญ , ผู้อ่าน : 1660 , 14:05:30 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

Fred Harrison ยอดนักพยากรณ์วัฏจักรเศรษฐกิจของโลก 

http://en.wikipedia.org/wiki/Fred_Harrison_(author) เชื่อว่าการพึ่งพาที่ดิน อสังหาฯ และการจำนอง มากเกินไปทำให้โครงสร้างเศรษฐกิจอ่อนแอ และบริษัทต่างๆ จะต้องรับผลกระทบมากเมื่อเศรษฐกิจฟุบ เขาได้ทำนายว่าจะเกิดวิกฤตการจำนองด้อยคุณภาพ (subprime mortgage) ในปี ๒๐๐๘ ในหนังสือปี ๑๙๙๗ ของเขา (คือบอก ๑๑ ปีล่วงหน้า)  เขามีบล้อกอยู่ที่ www.fredharrison.com

 

การวิเคราะห์เศรษฐกิจมหภาคของเขาอาศัยทฤษฎีที่ว่าธุรกิจจะเป็นไปตามรูปแบบวัฏจักรซึ่งกินเวลารอบละ ๑๘ ปีตามลักษณะพิเศษของตลาดที่ดิน เขาบอกว่าบรรดานักเศรษฐศาสตร์มีความผิดพลาดที่ถือว่าสุขภาพของตลาดอสังหาฯ ขึ้นอยู่กับสภาพของเศรษฐกิจส่วนที่เหลือ  แต่ที่จริงกลับเป็นตรงข้าม คือ อสังหาฯ เป็นปัจจัยสำคัญที่กำหนดวัฏจักรธุรกิจ

 

 

ต่อไปนี้เป็นคำพูดของผมเอง

ถ้าไม่มีการเก็งกำไรที่ดินอย่างกว้างขวาง ก็ไม่มีการกู้เงินอย่างกว้างขวาง
และไม่มีวัฏจักรราคาที่ดินที่เหวี่ยงตัวรุนแรง วิกฤตการเงินที่แผ่ลามทั่วโลกก็ไม่เกิด

 

ระบบเศรษฐกิจที่เป็นธรรมและเกิดประโยชน์แก่ส่วนใหญ่ – กระตุ้นให้เศรษฐกิจคึกคัก

โดยค่อยๆ เพิ่มภาษีที่ดิน เพื่อให้เจ้าของที่ดินทำประโยชน์ให้คุ้มกับที่จะต้องเสียภาษี และเลิกเก็งกำไรกักตุนที่ดิน พร้อมกันนั้นก็ลดภาษีรายได้และภาษีอื่นๆ ที่ไปทำให้สินค้าแพง ขายแข่งต่างชาติก็จะดีขึ้นด้วย อย่างนี้นับเป็นการเพิ่มรายได้ ลดรายจ่าย ขยายโอกาส ที่ไม่ต้องเสียงบประมาณแผ่นดิน แต่กลับจะช่วยลดเงินที่รัฐต้องจ่ายเป็นค่าสวัสดิการอีกด้วย.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 20/10/2013 เวลา : 16.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

JJS:Economists can not become scientific until they admit to the difference between owning and earning, between rent-seeking and useful production, and between never-produced land and resources and constantly-produced goods and services. To do that takes confronting the powers that be. To see how Big Business created the economics discipline, check out Mason Gaffney’s Corruption of Economics ( click here ).

As for being able to predict … At least three geonomists, using the 18-year land-price cycle, predicted the recent recession, in print, well in advance, to the exact year, and explained why it had to happen in clear, simple statements:

*Fred Harrison, PhD, who resurrected Homer Hoyt’s century-old work on Chicago land prices, did so in his book "Boom Bust." It was published in 05, but he's been making that prediction since at least 1997. He also showed that the bust would be worse in areas where land taxes are low. To see his work, click here .

*Dr Fred Foldvary, Sr Editor here at the Progress Report and economics professor at Sta Clara U, did so in his article on "The Business Cycle" in the Oct. 1997 issue of the American Journal of Economics and Sociology and at this site (to see the article, click here .

*And Aussie Phil Anderson, in his newsletter to clients in 2003, even advised them to short bank stocks in three years.

*Even yours truly did it in our newsletter to supporters.

If we can do it, why can’t the mainstream pros? Because basically, they’re paid not to know, to look the other way.

In the history of civilization, astrology yielded to astronomy, alchemy to chemistry; now may economics yield to geonomics.

click here ที่นี่ไม่ได้ คงต้องไปที่ต้นฉบับ (http://www.progress.org/2012/discipli.htm) ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 18/12/2011 เวลา : 09.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

“ เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดการถือครองที่ดินที่มาจากการคอรับชั่น ทุจริตและ คดโกงกันมากมายในเวลาไม่นาน การกระจุกตัวของพ่อค้าคนกลางที่ขูดรียด การเก็งกำไร การไล่ที่ การขู่เข็ย คุกคาม สิ่งเหล่านี้มีผลต่อคำว่า ที่ดินและที่ดินทำกินทั้งสิ้น เรื่องนี้ควรมีกฎหมายคุ้มครองไม่ให้การละเมืดจนส่งผลต่อการทำมาหากินและการถือครองที่ดินที่ถูกต้องเช่นกันครับ”

เรื่องนี้ผมกลับคิดว่ากำลังเป็นอยู่ในระบบปัจจุบัน และจะลดลงเมื่อเราค่อยๆ เพิ่มภาษีที่ดินจนในที่สุดภาษีเท่ากับค่าเช่าศักย์หรือค่าเช่าที่ควรเป็น เพราะความได้เปรียบเสียเปรียบกันในการได้ครองที่ดินดีเลวผิดกันจะหมดไป ถ้าใครถือครองที่ดินไว้ก็มีภาระต้องจ่ายภาษี ยิ่งที่ดินดีมีค่ามากก็ต้องจ่ายมาก แต่ก็ถูกของคุณ ควรมีการคุ้มครองให้ได้ผลครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Hiriotappa วันที่ : 18/12/2011 เวลา : 00.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


คำว่าที่ดิน กับ ที่ดินทำกิน นั้นหากถามว่ามันแตกต่างกันไหม มันย่อมแตกต่างกัน แต่ทว่าทำไมจึงไม่มีใครยอมรับว่ามันแตกต่างกัน สาเหตุเป็นเพราะว่าการถือครองที่ดินบางอย่างไม่สามารถใช้ไปทำกินได้เนื่องจากปัจจุัยบางอย่าง เช่น การข่มขู่ การใช้ศาลเตี้ย หรือ ตัวบทกฎหมายเชิงเอาเปรียบและไม่เป็นธรรมนั่นเอง จากรายงานของสำนักวิจัยบางรายที่อ่่านพบเจอในMsnbc.comผลยังปรากฎว่ารายได้ของเชื้อชาติที่ไม่ใช่คนผิวดำนั้นยังเป็นเส้นขนานที่อยู่ด้านล่างของคนขาวและผิวสีอื่นที่ไม่ใช่ผิวดำมาตั้งแต่ปลายๆปี60และมีแนวโน้มว่ามันจะเเป็นเช่นนั้นไปเรื่อยๆแม้ว่าค่าเงินดอลล่าร์จะลดลงตามเวลาที่ผ่านไปก็ตาม แต่ทว่าสำหรับเมืองไทยแล้วคำว่า เชื้อชาติหรือสีผิวคงไม่มีผลอันใดไปมากกว่า การคอรับชั่น เหตุใดคนที่มีที่ดินจึงทำกินไม่ได้ นี่คือคำตอบอีกแบบหนึ่งครับ ดังนั้นใช่ว่าการเสียภาษีของคนที่มีที่ดินจะถูกต้องเสมอไป หากเขานำไปใช้ทำกินไม่ได้ทำไมเขาต้องเสียภาษี และมีหน่วยงานใดหรือมีวิธีแก้ปัญหาใดบ้างที่สามารถทำให้เขานำที่ดินที่เป็นของเขาไปใช้ได้ จึงจะเรียกได้ว่านั่นเป็นที่ดินทำกิน เรื่องนี้น่าจะสำคัญกว่า เพราะไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดการถือครองที่ดินที่มาจากการคอรับชั่น ทุจริตและ คดโกงกันมากมายในเวลาไม่นาน การกระจุกตัวของพ่อค้าคนกลางที่ขูดรียด การเก็งกำไร การไล่ที่ การขู่เข็ย คุกคาม สิ่งเหล่านี้มีผลต่อคำว่า ที่ดินและที่ดินทำกินทั้งสิ้น เรื่องนี้ควรมีกฎหมายคุ้มครองไม่ให้การละเมืดจนส่งผลต่อการทำมาหากินและการถือครองที่ดินที่ถูกต้องเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 13/12/2011 เวลา : 22.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

ผมชอบนะ ที่คุณเขียนไว้ว่า จินตนาการ คือ สิ่งจำเป็นสำหรับชีวิต
ที่คุณว่าคิดเรื่องที่ดินแตกต่างออกไป ลองขยายหน่อยสิครับ
๑๐๐ ไร่นี้สำหรับที่ดินที่ราคาตารางวาละล้านกว่าบาทกลางกรุงเทพฯ ด้วยหรือเปล่าครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนมองน้ำ วันที่ : 13/12/2011 เวลา : 20.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/22022528

ผมคิดเรื่องที่ดินแตกต่างออกไปครับ
แต่เห็นด้วยเรื่องการเก็บภาษีที่ดินสำหรับผู้ถือครองที่ดินเกินกว่า 100 ไร่ เพราะคนที่ถือครองที่ดินมากมายล้วนเป็นคนระดับบนเพียงไม่กี่คนเท่านั้น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]