• สุธน_หิญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 233821
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ยูโทเพียไทย
รัฐสวัสดิการ + ภาษีเดี่ยวจากที่ดิน = เจริญสุขทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/utopiathai
วันอังคาร ที่ 27 ธันวาคม 2554
Posted by สุธน_หิญ , ผู้อ่าน : 2017 , 01:47:27 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ศ.ศาลาเงียบเหงา โหวตเรื่องนี้


Cliff Cobb แห่งมูลนิธิ Robert Schalkenbach เขียนคำปรารภหรือคำนิยม (Foreword) ในหนังสืออเมริกันดีเด่น Progress and Poverty (ความก้าวหน้ากับความยากจน) ของเฮนรี จอร์จ ฉบับย่อครั้งหลังโดย Bob Drake มีส่วนหนึ่งที่น่าสนใจคือเรื่องลัทธิดาร์วินทางสังคม (Social Darwinism) 


เขาเขียนไว้ว่า การจัดพิมพ์ Progress and Poverty ครั้งแรกใน ค.ศ.1879 มีจุดประสงค์ส่วนหนึ่งคือเพื่อลบล้างความเชื่อถือที่มีต่อลัทธินี้ซึ่งมีความคิดว่าควรถือเอา “การอยู่รอดของผู้ที่แข็งแรงและเหมาะสมที่สุด” (survival of the fittest) เป็นปรัชญาทางสังคมข้อหนึ่ง ลัทธินี้พัฒนาโดย Herbert Spencer, William Graham Sumner และผู้อื่น และเป็นพื้นฐานทางภูมิปัญญา (intellectual basis) สำหรับ 

1. ลัทธิจักรวรรดินิยมอเมริกันในกรณีเม็กซิโกและฟิลิปปินส์ 
2. การชูแนวคิดสิทธิเด็ดขาดของเอกชนในทรัพย์สินโดยไม่คำนึงถึงสิทธิของสังคม 
3. นโยบายภาษีที่มุ่งลดภาระต่อคนรวยด้วยการผลักภาระไปยังคนจนและชนชั้นกลาง 
4. การจัดสวัสดิการที่ถือว่าคนจนคือคนที่ล้มเหลวและไม่สามารถปรับตัวเอง 
5. การเหยียดผิวในด้านการศึกษาและเคหสงเคราะห์ 
6. การปรับปรุงพันธุกรรมเพื่อส่งเสริมเชื้อชาติที่มีความ “เหนือกว่า” 

การแบ่งแยกผิวทางภูมิปัญญาได้หยุดยั้งลง แต่การครอบงำทางเศรษฐกิจและการเมืองเปลี่ยนไปเพียงเล็กน้อย สิ่งที่บ่งชี้ว่าลัทธิดาร์วินทางสังคมได้กลับฟื้นคืนชีพขึ้นอีกก็คือ การกลับมาเก็บภาษีค่าจ้างและสินค้าผู้บริโภค (แทนที่จะมุ่งเก็บภาษีทรัพย์สิน) การขยายสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา และความกระหายแบบจักรวรรดินิยมอย่างกว้างไกล [ภาษีทรัพย์สินมี 2 ส่วน ควรเก็บภาษีเฉพาะที่ดิน สำหรับสิ่งปรับปรุงนั้นส่วนใหญ่คืออาคารเรือนโรงซึ่งเกิดจากการลงแรงลงทุน ไม่ควรเก็บภาษี - ผู้แปล] 

การฟื้นฟูลัทธิดาร์วินทางสังคมทำให้ยังมีการถือว่าความแตกต่างกันทางสังคมเป็นภาวะที่สมควรมีตามหลักของความเหนือกว่าหรือความเหมาะสมโดยธรรมชาติ ตรงกันข้ามหนังสือความก้าวหน้ากับความยากจนของเฮนรี จอร์จกลับเปิดเผยว่าความแตกต่างกันเหล่านั้นเป็นผลแห่งเอกสิทธิ์พิเศษ นักเศรษฐศาสตร์และนักการเมืองจำนวนมากพยายามส่งเสริมภาพลวงตาที่ว่าโชคลาภมหาศาลและความยากจนเกิดจากการมีหรือขาดทักษะและการเสี่ยงของแต่ละบุคคล ส่วนเฮนรี จอร์จกลับแสดงว่าความแตกต่างด้านทรัพย์สมบัติเกิดเพราะคนไม่กี่คนได้สิทธิผูกขาดโอกาสตามธรรมชาติโดยคนอื่นๆ ถูกปิดกั้น ถ้าเราเอาอำนาจผูกขาดเหล่านั้นคืนมาจากกลุ่มอภิชน ภาพแห่งความเหนือกว่าในเชิง “ความแข็งแรงและเหมาะสม” จะพังทลายลงมา จอร์จไม่สนับสนุนการมีรายได้เท่าเทียมกัน การบังคับปรับการกระจายทรัพย์สมบัติ หรือ การให้รัฐจัดการด้านเศรษฐกิจ เขาเชื่อว่าในสังคมที่ไม่มีการเรียกร้องของอภิชน ทุกคนจะสามารถมีชีวิตที่สมบูรณ์และน่าพอใจ 

หนังสือความก้าวหน้ากับความยากจน (Progress and Poverty) ฉบับย่อครั้งหลังนี้ขึ้นเว็บให้อ่านฟรีอยู่ที่ http://henrygeorge.org/pcontents.htm

ฉบับเต็ม http://schalkenbach.org/library/henry-george/p+p/ppcont.html 
ฉบับเต็มภาษาไทย http://utopiathai.webs.com/ProgressAndPoverty.html

ฉบับย่อสั้นมาก http://unitax.org/progress/ 
ฉบับย่อสั้นมากภาษาไทย 
http://utopiathai.webs.com/PPsupercondensed.html
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 16.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

ครับ ก็หวังว่า มนุษย์จะปรับปรุงดีขึ้นเรื่อยๆ ในเชิงศีลธรรม ขั้นแรกมีการเลิกเอาคนด้วยกันลงเป็นทาส ห้ามค้าทาส แต่ยังลักลอบทำกัน ต่อมามีการห้ามทรมานสัตว์ ไม่ทราบว่ามีที่ไหนห้ามฆ่าสัตว์บางชนิด เช่น mink หรือเปล่า ขั้นต่อไปผมก็คิดว่าถึงคราวห้ามใช้ที่ดิน (อันเป็นเงื่อนไขของการมีชีวิต เพราะเป็นทั้งที่อยู่อาศัยและที่ทำกิน) เป็นเครื่องมือแสวงประโยชน์โดยวิธีกักตุนหวังกำไร แต่ไม่ต้องห้ามโดยตรง เพียงแต่ให้ที่ดินเป็นสิทธิของส่วนรวมทุกคนเท่าเทียมกัน (ตามที่ควรจะเป็น) ด้วยวิธีค่อยๆ โอนถ่ายภาระภาษีจากการใช้แรงกาย+สมองและการลงทุน เข้าหาการถือครองที่ดิน ใช้เวลาเปลี่ยนแปลงสัก ๓๐ ปี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Hiriotappa วันที่ : 28/12/2011 เวลา : 11.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


ทฤษฎีของดาร์วินนั้นเคยเรียนรู้มาบ้างครับ แต่นำส่วนดีมาพัฒนาตัวเองเป็นส่วนใหญ่เพราะหากทุกอย่างเต็มไปด้วยการแข่งขันเราจะต้องพัฒนาตัวเองมากขึ้นตามไปด้วย แต่เนื้อหาจริงๆของทฤษฎีนั้นพูดถึงสิ่งมีชึวิต ดังนั้น เรื่องของ ศีลธรรม และ สัญชาตญานของสิ่งมีชีวิตทั่วไปคือ อีกส่วนหนึ่งที่ทฤษฎีไม่ได้กล่าวถึงไว้ แต่มันเป็นเรื่องที่มีอยู่จริงในโลกแห่งความเป็นจริงซึ่งสำคัญมากพอๆกันครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ศ.ศาลาเงียบเหงา วันที่ : 27/12/2011 เวลา : 04.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unclewin

โหวตก่อนเมนต์
ขอสนับสนุนทั้งข้อมูลและความคิด
ควรเกาะติดประเด็น.งเน้นให้หนัก
ดาร์วินทางสังคมเหมือนยมยักษ์
กิน-เก็บ-กัก-กอบโกย..โอยสุดทน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
musachiza วันที่ : 27/12/2011 เวลา : 01.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

ขอบคุณครับ กับความรู้และข้อมูล
http://www.oknation.net/blog/dragonball

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]