• สุธน_หิญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 233822
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ยูโทเพียไทย
รัฐสวัสดิการ + ภาษีเดี่ยวจากที่ดิน = เจริญสุขทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/utopiathai
วันเสาร์ ที่ 31 ธันวาคม 2554
Posted by สุธน_หิญ , ผู้อ่าน : 1221 , 13:33:24 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหตุที่วิกฤตเศรษฐกิจลุกลามและรุนแรง 

วิกฤตวัฏจักรเศรษฐกิจส่วนใหญ่ทีเดียวเกิดจากการเก็งกำไรที่ดินหรืออสังหาริมทรัพย์ซึ่งมีที่ดินเป็นส่วนสำคัญ

ถ้าไม่มีการเก็งกำไรที่ดินอย่างกว้างขวาง ก็ไม่มีการกู้เงินอย่างกว้างขวาง
และไม่มีวัฏจักรราคาที่ดินที่เหวี่ยงตัวรุนแรง วิกฤตการเงินที่แผ่ลามทั่วโลกก็ไม่เกิด

 

วิกฤตครั้งสุดท้ายเกิดตั้งแต่ ค.ศ. ๒๐๐๘ คือ ๓ ปีแล้ว เริ่มที่หลักทรัพย์ค้ำกู้ (จำนอง) ด้อยคุณภาพ (subprime mortgage) ในการเก็งกำไรอสังหาริมทรัพย์ (มีที่ดินเป็นปัจจัยสำคัญ) ในสหรัฐฯ พอถึงคราวราคาอสังหาฯ ตกตามวัฏจักรของมัน (ซึ่งไม่ค่อยจะมีคนรู้ว่าจะเกิดเมื่อไร) ธนาคารเจ้าหนี้ก็เดือดร้อน ยึดทรัพย์ลูกหนี้แล้วยังขาดทุนอยู่มหาศาล รัฐบาลก็ต้องทุ่มเงินเข้าช่วยธนาคาร (น่าจะเป็นต้นเหตุของ Occupy Wall Street) แล้ววิกฤตวัฏจักรนี้ก็ลามไปยุโรป แล้วก็เป็นไปตามที่อาจารย์ไสว บุญมากล่าว http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/politics/opinion/sawai/20111223/425915/ความปรารถนาดีต้องมีทรัพย์สนับสนุน.html

 

เหตุที่ลุกลาม เพราะยิ่งมีการค้าระหว่างประเทศมาก การที่กำลังซื้อและขายของประเทศหนึ่งเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ย่อมกระเทือนประเทศคู่ค้าด้วย แล้วก็ส่งผลกระเทือนกันต่อๆ ไป

 

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดเหตุเช่นนี้อย่างเป็นธรรมและแก้ความยากจนไปด้วยนั้น เฮนรี จอร์จได้เสนอไว้ตั้งแต่ ค.ศ. ๑๘๗๙ (กว่า ๑๓๐ ปีแล้ว) คือ ยกเลิกภาษีทั้งสิ้น เก็บแต่ภาษีที่ดินซึ่งในที่สุดจะเท่ากับค่าเช่าศักย์ของที่ดินแต่ละแปลง

Fred Harrison ยอดนักพยากรณ์วัฏจักรอสังหาฯ ก็สนับสนุนแนวของเฮนรี จอร์จด้วย (http://en.wikipedia.org/wiki/Fred_Harrison_(author ))

เหมือนคนอีกมากทั่วโลก (http://www.cgocouncil.org/showcgo.php  )

แต่น่าเสียดายที่วิธีนี้ไม่ค่อยแพร่หลายทั้งๆ ที่วิเศษจริงๆ เป็นแนวเสรี

 

 ศาสตราจารย์ Mason Gaffney สหรัฐฯ ได้วิจัยไว้ว่าภาษีที่ดินอย่างเดียวจะได้มากเกินพอสำหรับเป็นงบประมาณของส่วนการปกครองทุกระดับ นี่เป็นรายล่าสุดที่ผมได้ทราบ (http://economics.ucr.edu/papers/papers08/08-12old.pdf  )

 

ภาษีที่ดินเท่าค่าเช่าศักย์จะขจัดความได้เปรียบเสียเปรียบกันในการได้ครองที่ดินดีเลวผิดกัน และทำให้ไม่มีการเก็งกำไรกักตุนที่ดิน ก็ไม่เกิดวิกฤตฟองสบู่วัฏจักรอสังหาฯ และแผ่นดินของชาติจะได้รับการทำประโยชน์มากขึ้น ที่สำคัญเราค่อยๆ เพิ่มภาษีที่ดินได้เพื่อมิให้เจ้าของที่ดินเดือดร้อนเกินไป และค่อยๆ ลดภาษีอื่นชดเชยกันไป อาจใช้เวลาสัก ๓๐ ปีภาษีที่ดินจึงเท่าค่าเช่าศักย์ซึ่งไม่มีปัจจัยการเก็งกำไรมาทำให้ค่าเช่านี้สูงกว่าที่ควร
(จาก utopiathai.webs.com )

 

มีบทเรียนสั้นๆ เกี่ยวกับวัฏจักรธุรกิจ ที่ http://www.oknation.net/blog/utopiathai/2009/09/16 (แปลจาก http://foldvary.net/economics.html บทที่ 12) ขอบคุณครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 14/01/2012 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

สวัสดีครับ ระยะนี้ผมต้องเหินห่างบล้อกนี้ไปบ้าง เพราะมีงานของรุ่นต้องรีบแจ้งเพื่อนๆ

ใช่แล้วครับ มีนักเศรษฐศาสตร์กลุ่มที่ศรัทธาเฮนรี จอร์จนี่เองที่ทำนายไว้ถูกต้องล่วงหน้า เพราะเข้าใจเรื่องผลจากการเก็งกำไรกักตุนที่ดิน

เช่น Fred Harrison ที่ถือกันว่าเป็นยอดนักพยากรณ์วัฏจักรเศรษฐกิจของโลก ได้ทำนายว่าจะเกิดวิกฤตการจำนองด้อยคุณภาพ (subprime mortgage) ในปี ๒๐๐๘ ในหนังสือปี ๑๙๙๗ ของเขา (คือบอก ๑๑ ปีล่วงหน้า) –จาก http://en.wikipedia.org/wiki/Fred_Harrison_(author)

และ Fred Foldvary ได้ทำนายไว้ตั้งแต่ปี 2541 ว่าในปี 2551 จะเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่เกี่ยวเนื่องกับอสังหาริมทรัพย์ – จาก http://foldvary.net/works/geoaus.html

นอกจากนี้ยังมีเรื่อง Why Georgists Correctly Predicted the Crisis, and Why Conventional Economists Couldn't จาก
http://georgiststudies.org/econamici.html#Predicted

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Hiriotappa วันที่ : 11/01/2012 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


(ซึ่งไม่ค่อยจะมีคนรู้ว่าจะเกิดเมื่อไร) หมายความว่าเรื่องนี้มันก็ยังมีคนรู้มาตั้งแต่ต้นใช่ไหมล่ะครับอาจจะต้งแต่ปี2005หรือ2006ก็เป็นได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 04/01/2012 เวลา : 13.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

บทความนี้ของผมเป็นความคิดเห็นต่อท้ายเรื่อง ทำไมวิกฤตเศรษฐกิจจึง “ลุกลาม” และ “รุนแรง”?
http://setthasat.com/2011/09/26/crisis-of-capitalism/ ซึ่งเขียนไว้ว่า “ลองมาทำความเข้าใจกับวิกฤตเศรษฐกิจโลกที่ดูเหมือนว่ากำลังจะมาถึง ว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร ตามแนวคิดของ Karl Marx ที่ได้รับการขยายความให้สอดคล้องกับโลกปัจจุบันโดย David Harvey”

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]