• สุธน_หิญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 233821
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ยูโทเพียไทย
รัฐสวัสดิการ + ภาษีเดี่ยวจากที่ดิน = เจริญสุขทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/utopiathai
วันพฤหัสบดี ที่ 28 มิถุนายน 2555
Posted by สุธน_หิญ , ผู้อ่าน : 1205 , 16:17:47 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประโยชน์ของภาษีมูลค่าที่ดิน (Land Value Taxation – LVT) 
(จาก Land Value Taxation (LVT) and the Built Environment
http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=jFQgOy-5Tng
เผยแพร่เมื่อ 22 พ.ค. 2012 โดย EarthsharingCanada (http://www.youtube.com/user/EarthsharingCanada )

การย้ายภาษี (tax shifting) จากโรงเรือนไปยังที่ดินที่รองรับโรงเรือนนั้น มีผลดีดังนี้:
1. LVT ไม่ลงโทษธุรกิจ เจ้าของที่ดิน หรือเจ้าของบ้าน ที่ซ่อม ขยาย ปรับปรุง หรือเปลี่ยนความมุ่งหมายการใช้โรงเรือนของตน
2. LVT ส่งเสริมเจ้าของที่ดินที่ว่างหรือใช้ประโยชน์น้อยไปให้ทำประโยชน์มากขึ้น หรือขายให้แก่ผู้ต้องการใช้ประโยชน์ ซึ่งจะช่วยลดการเสื่อมโทรมของย่านกลางเมืองด้วยการปลดปล่อยที่ดินในเขตเมืองให้ได้ก่อผลผลิต (ซึ่งยังช่วยลดแรงกดดันจากการขยายตัวทื่ไม่เป็นระเบียบของทุ่งสีเขียวด้วย)
3. LVT ช่วยให้โครงสร้างพื้นฐาน (infrastructure) ที่เทศบาลสร้าง เลี้ยงตัวเองได้เพราะที่ดินจะมีมูลค่าสูงขึ้นด้วยการมีโครงสร้างพื้นฐานใหม่นั้น
4. LVT จะช่วยให้มีความถูกต้องดีขึ้นและลดค่าใช้จ่ายในการประเมินค่าทรัพย์สิน เพราะการประเมินค่าโรงเรือนมีความซับซ้อน สิ้นเปลือง และผิดพลาดง่าย
5. การย้ายภาษีไปยังที่ดินทำให้ไม่มีการเก็บภาษีจากโรงเรือน ชาวไร่ชาวนาจึงไม่เสียภาษีโรงเรือน รวมทั้งสิ่งปลูกสร้างหรือสิ่งอำนวยความสะดวกที่นำมาใช้ก่อนและหลังการเก็บเกี่ยว จึงช่วยส่งเสริมการผลิตที่เพิ่มมูลค่าและการใช้ที่ดินที่มีประสิทธิภาพ
6. LVT ส่งเสริมการสร้างบ้านที่สามารถเป็นเจ้าของได้ง่ายขึ้น เพราะการสร้างบ้านหลายหน่วยในหลังเดียวกัน ซึ่งเป็นการใช้ที่ดินอย่างมีประสิทธิภาพ จะได้ลดหย่อนภาษี
7. LVT เพิ่มค่าใช้จ่ายในการถือครองที่ดิน ซึ่งช่วยลดการชำระค่าที่ดินล่วงหน้า จึงช่วยลดค่าจำนองและดอกเบี้ย แทนที่จะจ่ายเงินให้ธนาคาร ก็จ่ายให้รัฐบาลไปแทนภาษีอื่นๆ ซึ่งช่วยให้คนสามารถซื้อที่ดินได้ง่ายขึ้น
8. LVT เป็นมิตรกับธรรมชาติเพราะเพิ่มค่าถือครองที่ดิน ข้อนี้จะส่งเสริมเจ้าของที่ดินให้ส่งคืนที่ดินให้ธรรมชาติในส่วนที่เขาถือครองไว้เกินกว่าที่จะใช้ประโยชน์ได้

LVT นี้ควรค่อยๆ เพิ่มโดยใช้เวลาหลายๆ ปี ถ้าผู้สูงอายุหรือผู้มีรายได้คงที่ต้องถูกผลกระทบจาก LVT เทศบาลก็อาจจะเลื่อนเวลาชำระภาษีออกไปจนถึงเวลาขายที่ดินนั้นEarthsharing Canada (http://earthsharing.ca )  คือส่วนหนึ่งของขบวนการรากหญ้าระหว่างประเทศที่สนับสนุนการย้ายภาษี (tax shifting) ออกจากการบริโภคและรายได้ ไปยังมูลค่าที่ดิน มูลค่าทรัพยากร และ ค่าก่อมลพิษ การเลิกเก็บภาษีจากเศรษฐกิจการผลิตเป็นการสร้างเศรษฐทรัพย์ ในขณะที่การเก็บภาษีธรรมชาติเป็นการอนุรักษ์โลก

Earthsharing Canada อุทิศตนเพื่อการเผยแพร่ความคิดของเฮนรี จอร์จ นักเศรษฐศาสตร์อเมริกันแห่งศตวรรษที่ 19 ตามที่อธิบายไว้ชัดเจนโดยขบวนการจอร์จิสต์ระหว่างประเทศซึ่งเรียกร้องให้รัฐบาลนานาประเทศเก็บภาษีค่าเช่าทางเศรษฐกิจหรือภาษีมูลค่าที่ดิน (รายได้ที่ไม่มีต้นทุนการผลิตอันสอดคล้องกัน) แทนที่ภาษีเงินได้หรือภาษีการบริโภค

EarthsharingCanada's channel  (http://www.youtube.com/user/EarthsharingCanada )
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 10/07/2012 เวลา : 00.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

How to End Poverty a Quick and Easy Guide.
http://www.youtube.com/watch?v=PFJIZaV73pQ
howtoendpoverty.info/
howtoendpoverty.info/video/
A Long-Term Solution to Poverty and Repetitive Economic Crises
http://www.c4ej.com/

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 05/07/2012 เวลา : 18.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

เก็บภาษีที่ดินที่ผมสนับสนุนนั้น ค่อยๆ เก็บเพิ่มจนเท่าค่าเช่าตามอัตราท้องตลาด ซึ่งสะท้อนถึงประโยชน์ที่ผู้คนเห็นว่าจะได้รับจากการใช้ที่ดินนั้น ประโยชน์ที่น่าจะได้เช่นนี้มาจากการมีประชากรและกิจกรรมของส่วนรวม ยิ่งใกล้ชุมชน ยิ่งสะดวกในการติดต่อและขนส่ง ก็ยิ่งมีค่าเช่าสูง ส่วนการสร้างอาคารโรงเรือนนั้นเป็นเพราะประโยชน์ที่ผู้ถือครองที่ดินคาดว่าจะได้จากอาคารโรงเรือน และทำเลของที่ดินที่ตั้งอาคารโรงเรือนนั้น รวมกัน ผู้ถือครองที่ดินเช่นนี้ต้องจ่ายภาษีที่ดินหรือเสียค่าเช่าที่ดินอยู่แล้ว

คุณหิริคงเห็นด้วยว่าย่านที่เขาสร้างตึกสูงๆ นั้น ราคาค่าเช่าที่ดินก็สูงมาก ภาษีที่ดินก็ย่อมจะสูงตามกันไป ก็น่าจะสมกับที่คุณบอกมานั่นแล้ว ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 05/07/2012 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

แบบนั้นคิดในแนวราบอย่างเดียวครับ หากคิดในแนวตั้ง การสร้างตึกสูงๆจะทำให้มองไม่เห็นสิ่งอื่นๆเช่นเดียวกัน และ บดบังลม อีกทั้งสิ่งต่างๆมากมายที่แต่ดั้งเดิมเคยมีมา หากจะเป็นธรรมจริงๆต้องคิดทั้งสองแนว ใช่ว่ามีเรื่องแยกที่ดิน กับโรงเรือนออกจากกันแล้วดูเหมือนจะเป็นธรรม ถ้ายิ่งสร้างสูงก็น่าจะยิ่งต้องเสียภาษีมากขึ้นเช่นเดียวกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]