• สุธน_หิญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 233818
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ยูโทเพียไทย
รัฐสวัสดิการ + ภาษีเดี่ยวจากที่ดิน = เจริญสุขทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/utopiathai
วันพุธ ที่ 25 กรกฎาคม 2555
Posted by สุธน_หิญ , ผู้อ่าน : 1379 , 09:50:00 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ภาษีมูลค่าที่ดิน: ความรู้เบื้องต้น (Land Value Tax Primer) 
โดย George Yamada 
[พิมพ์ซ้ำจาก Cross Country Check-up, Winter 1988, a Canadian radio program aired 13 November 1988] 
http://www.cooperativeindividualism.org/yamada-george_on-land-value-taxation.html 

ภาษีการขาย (sales tax) เป็นภาษีอัตราถดถอย (regressive) โดยหลักการ เพราะภาษีนี้รวมถึงภาษีที่เก็บจากแรงงานของชายหญิงด้วย 

โดยที่แรงงานคือผู้ผลิตสินค้าอันเป็นที่ต้องการของสังคม การเก็บภาษีจากแรงงานจึงเป็นสิ่งกีดขวางการผลิต 

การแก้ไขโครงสร้างภาษีอย่างกว้างขวางซึ่งรวมแนวคิดภาษีเดี่ยวจากที่ดิน (และทรัพยากรธรรมชาติ) เข้าไว้ด้วย เพื่อสนับสนุนการบริการสังคมและค่าดำเนินการทั้งปวงของรัฐบาลจะก่อความเที่ยงธรรมและกระตุ้นผลผลิตในสังคมทั่วไป 

มูลค่าที่ดินจะเพิ่มตามปัจจัยความหนาแน่นของประชากรในพื้นที่ ประชาชนคือผู้ที่เพิ่มมูลค่าให้แก่ที่ดินเป็นรายแปลง ถ้าคิดตามหลักเหตุผลผู้ใช้ที่ดินควรจ่ายภาษีเป็นค่าการถือครองและการใช้ประโยชน์จากที่ดินเป็นรายแปลงด้วยเหตุผลที่ว่ามูลค่าที่ดินนั้นเกิดจากส่วนรวม 

ผู้ใช้ที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติ รวมทั้งน้ำมัน แร่ธาตุ ป่าไม้ น้ำ ควรถูกเก็บภาษีการใช้สิ่งเหล่านี้ รายได้จากสิ่งเหล่านี้เป็นค่าการถือครองที่ดินรายแปลงชั่วคราวตามมูลค่าตลาดที่เป็นธรรม อย่างไรก็ดี กรรมสิทธิ์ยังเป็นของสาธารณสมบัติ 

ภาษีจากแหล่งรายได้สาธารณะมูลฐานที่ถูกหลักเหตุผลนี้มักเรียกกันว่าภาษีมูลค่าที่ดิน (Land Value Tax หรือ LVT) หรือค่าเช่าที่ดิน (ground rent) 

รายได้ส่วนเกินจากการประเมินภาษีมูลค่าที่ดินหรือค่าเช่าที่ดินจะถูกส่งกลับคืนประชาชนทุกคนเท่าๆ กันหลังหักค่าใช้จ่ายที่ชอบธรรมสำหรับรัฐบาลและบริการสังคม 

การจัดโครงสร้างภาษีใหม่ขั้นพื้นฐานโดยอาศัยข้อตั้ง (premises) ดังกล่าวข้างต้นจะกวาดล้างภาษีอื่นๆ ที่มีอยู่ขณะนี้ออกไปทั้งหมดและหลีกเลี่ยงความยุ่งเหยิงที่มีอยู่จากการซับซ้อนซึ่งมักขัดแย้งกันเองในระบบภาษีและนโยบายการคลังส่วนท้องถิ่น ส่วนภูมิภาค และส่วนกลาง 

การทำให้ระบบภาษีและนโยบายการคลังร่วมมีโครงสร้างที่ง่ายและเป็นหนึ่งเดียวจะช่วยขจัดระบบอมาตยาธิปไตย (bureaucracy) ที่ยุ่งยากได้มาก ซึ่งระบบนี้มุ่งบังคับใช้นโยบายภาษีที่ปนเปไร้สูตรเหมือนหม้อแกงจับฉ่าย (hodge podge) อยู่ขณะนี้ 

การปฏิรูปภาษีที่สำคัญยิ่งนี้จะลดค่าใช้จ่ายที่มากมายของการปกครองขนาดใหญ่ลงอย่างมหาศาล จะคืนส่วนแบ่งที่ดีที่สุดของธรรมชาติ – แผ่นดิน สิ่งที่พระผู้สร้างประทานให้แก่ผู้อยู่อาศัยในโลกทุกคน – กลับสู่ชายหญิงทั้งปวงในทุกประชาคมท้องถิ่นที่เป็นที่มาแห่งความคิดริเริ่มและอำนาจหน้าที่สูงสุดทางการเมือง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

รัฐบาลของแทบทุกประเทศก็แปลกนะครับ ต้องการส่งเสริมการลงทุน แต่ก็เก็บภาษีจากผลตอบแทนการลงทุน ต้องการให้ราษฎรอยู่ดีกินดี แต่พอเขาทำงานเกิดผลผลิตหรือบริการ ได้เงินตอบแทน ก็เก็บภาษีเงินได้ ภาษีมูลค่าเพิ่ม ทำให้สินค้าแพง ขายแข่งต่างชาติลำบาก คนไทยเองก็ยากจนลง ส่วนการกักตุนที่ดินหวังกำไรจากราคาที่ดินที่สูงขึ้น กลับเก็บภาษีน้อยเกินไป ทำให้ที่ดินแพง และไม่ค่อยได้ทำประโยชน์ ผลผลิตของชาติต่ำ คนไม่ค่อยมีงานทำ แย่งกันหางาน ค่าแรงก็เลยถูกกดต่ำซ้ำเข้าไปอีก เราควรเลิกเก็บภาษีจากรายได้จากการลงแรงลงทุนผลิตซึ่งก่อความเจริญ และเก็บภาษีที่ดินให้สูง รวมทั้งภาษีทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญและภาษีการทำความเสียหายแก่สิ่งแวดล้อม เพื่อให้เกิดการหาวิธีสงวนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และการหาสิ่งทดแทน เพื่อความยั่งยืนในการอยู่อาศัยและทำกินของพวกเราและลูกหลานต่อไปในโลกนี้ (ความคิดเห็นต่อท้ายบทความ ทางรอดของมนุษย์ ที่ http://bit.ly/MdDdbJ ) ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

มูลค่าเพิ่มหลายคนเข้าใจคำนี้ผิดแม้แต่คำว่าภาษีมูลค่าเพิ่มเพราะคำว่า ภาษีมูลค่าเพิ่ม แตกต่างจากคำว่ามูลค่าเพิ่มนั่นเองครับ หากบางบล็อกมีคนดูเยอะ แต่เราเห็นว่าเป็นเพราะเขารู้จักกัน แต่เนื้อหาสู้บางบล็อกที่ไม่ค่ยอมีคนสนใจไม่ได้ก็ต้องแยกแยะว่ามันเป็นคนละอย่างกันนั่นแหละครับ หากเข้าใจได้แบบนั้นก็จะแยกความหมายของ ภาษีมูลค่าเพิ่ม กับ มูลค่าเพิ่มได้ชัดเจนยิ่งขึ้น เนื่องจากการทำให้ดัง หรือ มีมูลค่าเพิ่มนั้นบางทีอาจจะต้องใช้เงินหรือใช้ทุนใช้คนโหมกระพือ ดังนั้นคำว่ามูลค่าเพิ่มน่าจะหมายถึงส่วนที่เพิ่มขึ้นมาจากต้นทุน ไม่ใช่ ส่วนที่ขาดทุนแต่ดังหรือทำให้ดัง ซึ่งผิดหลักเศรษฐศาสตร์นั่นแหละครับ ซึ่งดูเหมือนมีคนเข้าใจผิดกันอยู่มาก แต่หากเป็นพวกที่คิดแบบนั้นเขาคงไม่สนใจความถูกต้องหรอกครับ ขอดังก็พอ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]