• สุธน_หิญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 233896
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ยูโทเพียไทย
รัฐสวัสดิการ + ภาษีเดี่ยวจากที่ดิน = เจริญสุขทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/utopiathai
วันพฤหัสบดี ที่ 18 กรกฎาคม 2556
Posted by สุธน_หิญ , ผู้อ่าน : 1105 , 14:40:38 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องภาษีมูลค่าที่ดิน (Land Value Tax หรือ LVT) หรือเรียกสั้นๆ ว่า ภาษีที่ดิน ถ้าจะให้เป็นธรรมจริงๆ ก็ควรเก็บเท่าค่าเช่าตามอัตราท้องตลาด และเลิกภาษีจากปัจจัยการผลิตอีกสองปัจจัย คือ แรงงาน และ ทุน  ไปเลย (แต่ควรค่อยเป็นค่อยไปครับ) 


ภาษีที่ดินเท่าค่าเช่าตามอัตราท้องตลาดจะขจัดความได้เปรียบเสียเปรียบกันในการได้ครองที่ดินมากน้อยดีเลวผิดกัน คนรวยจะหมดอยากที่จะถือครองที่ดินไว้มากเกินกว่าที่จะทำประโยชน์ได้คุ้มกับภาษ๊ที่ดิน ที่ดินจะกลับเป็นของหาง่ายและราคาต่ำลงเป็นศูนย์ ก็ไม่ต้องเสียงบประมาณตั้งธนาคารที่ดิน ไม่ต้องให้รัฐหาที่ดินทำโฉนดชุมชน

ภาษีที่ดินจะให้รายได้มากเพียงพอที่จะทำรัฐสวัสดิการอย่างกว้างขวางและทั่วถึง จนไม่ต้องพึ่งพาองค์การกุศลทั้งหลาย และดีกว่าการสวัสดิการที่ว่าดีมากแล้วของกลุ่มสแกนดิเนเวีย เพราะเขายังเก็บภาษีเงินได้และภาษีมูลค่าเพิ่มอย่างรุนแรง ซึ่งมีผลตรงข้ามกับการส่งเสริมการลงทุนลงแรง และผิดหลักความเป็นธรรม

เราจะกลายเป็นเมืองปลอดภาษีการลงทุนลงแรงไปทั้งประเทศ รายได้ไม่ถูกหักภาษี ได้เงินเดือนค่าจ้างกลับบ้านเต็มร้อยเปอร์เซนต์ แต่สินค้าราคาถูกเพราะไม่ต้องเสียภาษี จะมีคนต่างชาติอยากมาท่องเที่ยวมาพักผ่อนมาจับจ่ายซื้อหาสินค้าในประเทศเรามากมาย ชาวไทยก็จะมีงานทำ ไม่ต้องแย่งกันหางาน ง้อนายจ้างให้ถูกกดค่าแรงต่อไป 

 

สังคมที่พึงปรารถนา - สังคมที่เป็นธรรมและอยู่ดีมีสุขทั่วหน้า หางานทำง่าย ค่าแรงกายแรงสมองสูงโดยไม่ต้องใช้กฎค่าจ้างขั้นต่ำ เพราะเลิกเก็บภาษีจากเงินได้และมูลค่าเพิ่มในการลงแรงลงทุนผลิตและค้า (ค่อยๆ ลด) และที่ดินกลายเป็นของหาง่าย ราคาถูก โดยไม่มีใครอยากถือครองที่ดินไว้มากเกินกว่าที่จะทำประโยชน์ได้คุ้มกับภาษี เพราะถือว่าที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติเป็นสิทธิร่วมกัน ทุกคนต้องรับรู้สิทธิเท่าเทียมกันของผู้อื่น โดยการจ่ายค่าถือครองที่ดินเท่าค่าเช่าตามอัตราท้องตลาด (ค่อยๆ เพิ่ม) ค่าเอกสิทธิ์สัมปทาน ค่าใช้ทรัพยากรธรรมชาติหมดเปลืองไป ค่าถ่ายเทของเสียออกสู่โลก ซึ่งจะทำให้เกิดการประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ การนำกลับมาใช้ใหม่ และระบบกำจัดของเสียที่มีประสิทธิภาพ อันจะทำให้โลกเป็นที่อยู่ที่ทำกินเลี้ยงชีวิตได้ยั่งยืนต่อไป และทำให้รัฐมีรายได้มากพอที่จะจัดรัฐสวัสดิการได้กว้างขวางทั่วถึง

รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น - -> อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้ภัยวิกฤตฟองสบู่

สนใจเชิญอ่าน http://masongaffney.org/publications/G29-TaxableCapacityofLand.pdf ครับ

 

พวกเศรษฐศาสตร์กระแสหลักหรือสำนักนีโอคลาสสิกได้พยายามต่อต้านแนวคิดให้เก็บภาษีอย่างเดียวจากที่ดินของเฮนรี จอร์จ โดยพยายามมิให้มีการแยกให้เห็นความแตกต่างระหว่างที่ดินกับทุน ไม่ถือว่าเป็นปัจจัยการผลิตที่แยกต่างหากจากกัน แต่ถือว่าที่ดินรวมอยู่กับทุน ซึ่งก็คือไม่มีการแยกว่าสิ่งใดเกิดจากการลงแรงลงทุนของแต่ละบุคคล สิ่งใดเกิดจากธรรมชาติซึ่งควรเป็นของส่วนรวม (http://www.henrygeorge.org/rem42.htm). 

เพราะถ้าแยกแล้วเจ้าของที่ดินจะตกเป็นเป้าของการพิจารณาเก็บภาษีมูลค่าที่ดินเท่าค่าเช่า (แม้ไม่ได้ให้เช่า) โดยเลิกภาษีอื่นๆ ทั้งสิ้น (ค่อยๆ ทำได้ครับ) 

ที่ดินเป็นสิ่งที่มีตามธรรมชาติ แล้วควรหรือที่จะให้มนุษย์กลุ่มหนึ่งมีสิทธิเป็นเจ้าของ นอกนั้นต้องเช่าจากกลุ่มนี้เป็นที่อยู่อาศัยและที่ทำมาหากิน

ถ้าภาษีที่ดินต่ำ ค่าแรงก็จะต่ำด้วย เพราะคนรวยจะสามารถถือครองที่ดินไว้ได้มากๆ โดยหวังราคาที่จะสูงขึ้น การเก็งกำไรกักตุนที่ดินทำให้ที่ดินแพงและกลายเป็นของหายาก ไปไหนๆ ก็เจอแต่ที่ดินรกร้างแต่มีเจ้าของแล้ว ที่ดินที่ไม่ค่อยได้ทำประโยชน์มีมากถึง 70% ของที่ดินที่ถือครองกันอยู่ แปลว่าได้ทำประโยชน์ไม่ถึง 1 ใน 3 ดังนั้นการผลิตและความเจริญของชาติจึงย่อมมีน้อย การทำงานก็มีน้อยตามไป แรงงานพื้นฐานต้องว่างงาน แย่งกันหางานทำ ค่าแรงถูกกดต่ำใกล้อดตาย แล้วยังต้องเสียภาษีการลงแรงลงทุนมาก เพราะเก็บภาษีที่ดินน้อยไปอีก

ที่สำคัญอย่างยิ่งยวดก็คือ การเก็งกำไรซื้อขายที่ดินเป็นต้นเหตุให้เกิดฟองสบู่อสังหาฯ เป็นระยะๆ เรื่อยมา ขณะนี้ก็รับผลกระทบกันทั่วโลก เกิดความเสียหายสุดคณนา.

รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น - -> อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้ภัยวิกฤตฟองสบู่

 

มีบทความเรื่อง Neo-classical Economics as a Strategem against Henry George (http://homepage.ntlworld.com/janusg/coe/cofe00.htm) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหนังสือ The Corruption of Economics (http://www.shepheard-walwyn.co.uk/book_details.asp?Bookid=230) และมี Interview with Prof. Gaffney ผู้เขียนบทความข้างต้น ที่ http://homepage.ntlworld.com/janusg/coe/GaffnIvw.htm ครับ


การยอมเสียเวลาสัก 30 ปีค่อยๆ เพิ่มภาษีที่ดิน ทำให้ราคาที่ดินค่อยๆ ลด จนในที่สุดก็สูงเท่าค่าเช่าตามอัตราตลาด จะทำให้ไม่เกิดวิกฤตฟองสบู่ ซึ่งแตกแต่ละหนราคาที่ดินก็ลดฮวบ แล้วก็ลุกลามแผ่ออกไป อย่างคราวนี้ 5 ปีแล้ว ความเสียหายเลวร้ายขนาดไหน 

ส่วนที่เกรงกันว่าเพิ่มภาษีที่ดินจะทำให้ราคาที่ดินลด เป็นเหตุให้เกิดความวุ่นวาย เพราะมีการกู้ยืมที่ใช้ที่ดินเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันกันเป็นการทั่วไปนั้น เท่าที่มีการรวบรวมประวัติการเก็บภาษีที่ดินกันมา กลับปรากฏเป็นตรงกันข้ามว่านครที่เก็บภาษีที่ดินเพิ่ม ได้มีความเจริญยิ่งขึ้น มีการสร้างและปรับปรุงอาคารโรงเรือนกันมาก เพราะเขาลดภาษีอื่นๆ รวมทั้งภาษีอาคาร ชดเชยกับการเพิ่มภาษีที่ดิน (จาก Public Rent Collection in Practice  http://www.henrygeorge.org/rem4.htm)

 

เฮนรี จอร์จต้นตำรับภาษีเดี่ยวจากที่ดินของสหรัฐฯ ไม่ได้จบเศรษฐศาสตร์ (จบแค่ประถม 7 เพราะครอบครัวยากจน)  แต่นักเศรษฐศาสตร์รางวัลโนเบลหลายคนสนับสนุนภาษีเดี่ยวจากที่ดินของเขา คือ Paul Samuelson, Milton Friedman, Herbert A. Simon, James Tobin, Franco Modigliani, Robert Solow, William Vickrey, และ Joseph E. Stiglitz 


แม้แต่ อดัม สมิธ บิดาแห่งเศรษฐศาสตร์ก็สนับสนุน ดูได้ที่ วาทะของนักคิดเรื่องที่ดินและการกระจายรายได้ http://www.oknation.net/blog/utopiathai/2011/06/13 
แล้วยังมีองค์การที่สนับสนุนอยู่ทั่วโลกตามนี้ครับ http://www.cgocouncil.org/showcgo.php 


ที่ Kiaochow หรือ Chiaochou เคยเก็บภาษีที่ดิน 6% ของราคาที่ดิน ซึ่งซุนยัตเซ็นพอใจมาก และบอกว่า “คำสอนของเฮนรี จอร์จจะเป็นมูลฐานแห่งโครงการปฏิรูปของเรา . . . . [ภาษีที่ดิน] ในฐานะวิธีเดียวสำหรับให้รายได้แก่รัฐบาล เป็นภาษีที่ยุติธรรมอย่างยิ่ง มีเหตุผล และ กระจายตัวอย่างชอบธรรม และเราจะก่อตั้งระบบใหม่ของเราด้วยภาษีนี้” - WHERE A TAX REFORM HAS WORKED: 28 CASE SUMMARIES (http://www.progress.org/geonomy/Numbers.html)         และ วาทะของนักคิดเรื่องที่ดินและการกระจายรายได้ (http://www.oknation.net/blog/utopiathai/2011/06/13).
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]