• สุธน_หิญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 233819
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ยูโทเพียไทย
รัฐสวัสดิการ + ภาษีเดี่ยวจากที่ดิน = เจริญสุขทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/utopiathai
วันพุธ ที่ 25 ธันวาคม 2556
Posted by สุธน_หิญ , ผู้อ่าน : 1066 , 22:30:23 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ถ้าเรารู้ผลร้ายของการเก็บภาษีที่ดินต่ำไป  และผลร้ายของการเก็บภาษีส่วนใหญ่จากการ                                                     ลงแรงลงทุนผลิตและแลกเปลี่ยนสินค้าและบริการ แล้วเราไม่หาทางแก้ไข นั่นคือเราผิด                                                        ศีลธรรมหรือขาดธรรมาภิบาล ใช่หรือไม่?  โดยเฉพาะคือนักเศรษฐศาสตร์และอาจารย์                                               เศรษฐศาสตร์

“ถ้าภาษีที่ดินต่ำ ค่าแรงก็จะต่ำด้วย เพราะคนรวยจะสามารถถือครองที่ดินไว้ได้มากๆ โดย                                                     หวังราคาที่จะสูงขึ้น การเก็งกำไรกักตุนที่ดินทำให้ทีดินแพงและกลายเป็นของหายาก  ไป                                                  ไหนๆ ก็เจอแต่ที่ดินรกร้างแต่มีเจ้าของแล้ว ที่ดินที่ไม่ค่อยได้ทำประ โยชน์มีมากถึง 70%                                                        ของที่ดินที่ถือครองกันอยู่ แปลว่าได้ทำประโยชน์ไม่ถึง 1 ใน 3  ดังนั้นการผลิตของชาติจึง                                                 ย่อมมีน้อย การทำงานก็มีน้อยตามไป แรงงานพื้นฐานต้องว่างงาน แย่งกันหางานทำ ค่าแรง                                                 ถูกกดต่ำ  มิหนำซ้ำ การเก็งกำไรซื้อขายที่ดิน (+บ้าน) ยังเป็นต้นเหตุให้เกิดวิกฤตฟองสบู่                                                      อสังหาฯ เป็นระยะๆ เรื่อยมา แม้ขณะนี้ก็รับผลกระทบกันทั่วโลก เกิดความเสียหายสุดคณนา”

เฮนรี จอร์จเจ้าตำรับภาษีเดี่ยวจากที่ดินของสหรัฐฯ กล่าวไว้ในคำสรรเสริญเสรีภาพหรือ Ode                                               to Liberty ที่ซานฟรานซิสโก ในวันชาติสหรัฐฯ  4 ก.ค. ค.ศ.1877 -                                http://schalkenbach.org/library/henry-george/ode-to-liberty.html ว่า 

“ฯลฯ ฯลฯ การปรุงปรับ (adjustment) ขั้นปฐมทางสังคมของเราเป็นการปฏิเสธความยุติธรรม                                             โดยการยอมให้มนุษย์ผู้หนึ่งได้ครอบครองที่ดิน ซึ่งมนุษย์ผู้อื่นต้องอาศัยดำรงชีวิตอยู่บนแผ่น                                               ดินนั้นและจากแผ่นดินนั้น  เราก็ได้ทำให้พวกเขากลายเป็นทาสของผู้นั้นในระดับหนึ่งซึ่งจะรุน                                                 แรงขึ้น เมื่อความก้าวหน้าทางวัตถุดำเนินไป นี่คือการเล่นแร่แปรธาตุ (alchemy) อย่างแยบยล                                             ซึ่งกำลังสกัดเอาผลแห่งการทำงานเหนื่อยยากจากมวลชนในอารยประเทศทุกแห่งไปโดยวิธีที่                                            พวกเขาไม่รู้สึก   ซึ่งกำลังสถาปนาระบบทาสที่ยากแค้นขึ้นและไร้ความหวังยิ่งขึ้นแทนที่ระบบ                                                ทาสที่ถูกทำลายลงไปแล้ว กำลังทำให้เกิดระบบกดขี่ทางการเมืองขึ้นจากเสรีภาพทางการเมือง                                            และในไม่ช้าก็จะต้องเปลี่ยนสถาบันประชาธิปไตยให้กลายเป็นอนาธิปไตย ฯลฯ ฯลฯ”

เราต้องการเศรษฐศาสตร์  (รวมถึงนักเศรษฐศาสตร์) ที่มีใจเปิดกว้าง  เป็นศาสตร์ที่มุ่งไปสู่ความ                                                กินดีอยู่ดีของมนุษย์ในระยะยาว ไม่ใช่การแสวงหาผลกำไรและผลผลิตสูงสุดในระยะสั้น แต่ต้อง                                            การศาสตร์ที่ตระหนักถึงการถนอมรักษาโลก รวมทั้งทรัพยากรธรรมชาติและสภาพแวดล้อม ไว้                                                สำหรับลูกหลานและผู้คนในอนาคต ซึ่งเป้าหมายเหล่านี้จะสามารถบรรลุได้โดยเปลี่ยนแปลงความ                                        เข้าใจที่ผู้คนมีต่อเศรษฐศาสตร์  การเปลี่ยนแปลงวิถีที่นักเศรษฐศาสตร์ถูกฝึกฝนและเรียนรู้มา  มี                                            การเผยแพร่แนวความคิดใหม่ๆ ทางเศรษฐศาสตร์ผ่านสื่อต่างๆ โดยเฉพาะสื่อออนไลน์  เพื่อขยาย                                       กลุ่มเป้าหมายไปสู่สาธารณชนนอกห้องเรียนในวงกว้าง เพื่อกระตุ้นให้เกิดการถกเถียงและการสร้าง                                         องค์ความรู้ใหม่ๆ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 25/12/2013 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

ถ้าลอกเอาไปใส่ในแผ่น word ก็จะได้ข้อความครบ เรียงลำดับถูกต้อง แต่วรรคตอนมันไม่เป็นส่ำ ทำให้ลำบากต้องเสียเวลาพิจารณาครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 25/12/2013 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

ขออภัยอย่างมากด้วยครับ
แก้ครั้งแรกเพราะข้อความด้านขวาหายไปราว 1 นิ้วเศษ (ถูกทับด้วยเส้นแบ่งคอลัมน์ทางขวา)
แก้เสร็จแล้ว โพสต์ขึ้นไปใหม่ ก็มีเลอะเทอะอย่างที่ปรากฏ ก็แก้อีก 3 รอบ แต่มันก็เป็นแบบเดิมทุกครั้งไป สงสัยจะต้องรอจนความจำของคอมพิวเตอร์มันถูกล้างไปก่อนครับ ขออภัยนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]