• สุธน_หิญ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-05-22
  • จำนวนเรื่อง : 166
  • จำนวนผู้ชม : 233899
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ยูโทเพียไทย
รัฐสวัสดิการ + ภาษีเดี่ยวจากที่ดิน = เจริญสุขทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่
Permalink : http://www.oknation.net/blog/utopiathai
วันศุกร์ ที่ 3 มกราคม 2557
Posted by สุธน_หิญ , ผู้อ่าน : 1138 , 10:44:32 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเกิดสลัมหรือแหล่งเสื่อมโทรมมีเหตุส่วนหนึ่งมาจากความยากจน ทำให้คนจนเลือกที่จะบุกรุกเข้าไปอยู่อาศัยในพื้นที่รกร้าง (แต่ที่จริงมีเจ้าของแล้ว ซึ่งมักจะเป็นของทางราชการ) ส่วนที่เป็นของเอกชนก็มีบ้างและมักเกิดคดีความตอนที่เจ้าของที่ดินต้องการหาประโยชน์ ซึ่งผู้ถูกไล่ออกจากที่ดินก็ต้องออกหาที่อยู่อาศัยใหม่ต่อไป บางส่วนกลายเป็นคนเร่ร่อนจรจัด

ความยากจนและการหางานทำได้ยากหรือค่าแรงต่ำแต่ของกินของใช้ราคาแพงในแทบทุกประเทศเกิดจากรัฐปล่อยให้เอกชนเป็นเจ้าของที่ดินโดยไม่เก็บภาษีหรือค่าเช่าที่ดิน หรือเก็บน้อยเกินไป คนรวยก็สามารถถือครองที่ดินไว้ได้ มากๆ โดยหวังราคาที่จะสูงขึ้น การเก็งกำไรกักตุนที่ดินทำให้ที่ดินแพงและกลายเป็นของหายาก ไปไหนๆ ก็เจอแต่ที่ดินรกร้างแต่มีเจ้าของแล้ว ที่ดินที่ไม่ค่อยได้ทำประโยชน์ในเมืองไทยมีมากถึง 70% ของที่ดินที่ถือครองกันอยู่ แปลว่าได้ทำประโยชน์ไม่ถึง 1 ใน 3 ดังนั้นการผลิตของชาติจึงย่อมมีน้อย การทำงานก็มีน้อยตามไป แรงงานพื้นฐานต้องว่างงาน แย่งกันหางานทำ ค่าแรงถูกกดต่ำ มิหนำซ้ำการเก็งกำไรซื้อขายที่ดิน (+บ้าน) ยังเป็นต้นเหตุให้เกิดวิกฤตฟองสบู่อสังหาฯ เป็นระยะๆ เรื่อยมา แม้ขณะนี้ก็รับผลกระทบกันทั่วโลก เกิดความเสียหายสุดคณนา

แถมเมื่อเก็บภาษีที่ดินน้อย รัฐก็ต้องเก็บภาษีการลงแรงลงทุนทำการผลิตการค้าและบริการมาก รวมทั้งภาษีเงินได้ เป็นการลดรายได้ เพิ่มรายจ่าย (เพราะของแพงจากภาษี) คนส่วนใหญ่ยิ่งยากจนมากขึ้น และสินค้าเราราคาแพงก็ขายแข่งสู้ต่างประเทศได้ยาก

หนทางที่ควรเดินคือให้รัฐเพิ่มภาษีที่ดินและลดภาษีการผลิตการค้าการบริการครับ กิจกรรมเศรษฐกิจจะคึกคัก การว่างงานจะไม่เป็นปัญหาใหญ่ วิกฤตเศรษฐกิจฟองสบู่จะหมดไป จำนวนคนจนที่ต้องการให้รัฐช่วยเหลือจะลดฮวบ แต่รัฐจะมีรายได้มาก สามารถจัดสวัสดิการได้กว้างขวาง ไม่ต้องพึ่งมูลนิธิองค์การกุศลทั้งหลาย
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 13/01/2014 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

การค่อยๆ เพิ่มภาษีที่ดินปีละเพียง 1/30 ใช้เวลาถึง 30 ปีนับเป็นการชดเชยให้เจ้าของที่ดินอยู่แล้ว และลดภาษีอื่นๆ แทนให้ด้วย ที่จริงเจ้าของที่ดินควรจะต้องชดใช้ให้คนที่เขาต้องรับทุกข์ยากต้องจ่ายค่าเช่าที่ดิน และถูกเก็บภาษีอื่นๆ แรงๆ จนยากจนสืบมาถึงลูกหลานเหลน มากกว่านะครับ

ในโลกใหม่ที่ไม่มีวิกฤตวัฏจักรเศรษฐกิจฟองสบู่ ผู้คนก็หางานทำได้ง่ายและรายได้ดีพอควร ความยากจนหายไป การสวัสดิการของรัฐก็กว้างขวางทั่วถึง แถมมีเงินปันผลให้พลเมืองอีกด้วย แต่ไม่มีการเก็บภาษีการผลิตการค้าการบริการที่มาเพิ่มราคาให้ของแพง ไม่มีภาษีรายได้ที่มาลดรายได้ของผู้ลงแรงกายแรงสมองและลงทุน คงมีแต่ภาษีเท่าค่าเช่าที่ดินตามอัตราตลาด (ไม่รวมบ้านเรือน พืชผล เครื่องจักรกล) ที่ทำให้คนรวยเลิกเก็งกำไรกักตุนที่ดิน ค่านำทรัพยากรธรรมชาติมาใช้หมดเปลืองไป และค่าทำความเสียหายแก่สิ่งแวดล้อม ความยากจนหมดไป ศีลธรรมจะกลับมา อาชญากรรมก็ลด โลกก็น่าอยู่ขึ้น คุณไม่ต้องการหรือครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สุธน_หิญ วันที่ : 13/01/2014 เวลา : 12.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/utopiathai
รัฐสวัสดิการ + ภาษีที่ดินเท่านั้น = อยู่ดีทั่วหน้า + ไร้วิกฤตฟองสบู่    facebook.com/suthon.hin

สาเหตุใหญ่จริงๆ คือ รัฐปล่อยให้เอกชนเป็นเจ้าของที่ดินโดยไม่เก็บภาษีหรือค่าเช่าที่ดิน หรือเก็บน้อยเกินไป ครับ

มนุษย์มิใช่ผู้ลงแรงลงทุนผลิตที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติ ที่ดินและทรัพยากรธรรมชาติจึงควรเป็นสิทธิของทุกคนเท่าเทียมกันครับ มิใช่ให้บางคนมีสิทธิและคนส่วนมากต้องจ่ายค่าเช่าให้เขา จึงจะอยู่ในโลกนี้ได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 03/01/2014 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

ปัญหาความยากจนเกิดจากการกระจายรายที่ไม่สอดคล้องกันเป็นหลักครับ สมัยก่อนมีความเหลื่อมล้ำสูงในภาคเกษตรกับอุตสาหกรรม แต่ปัจจุบันนั้นไม่ใช่ คำว่าเขตเมือง และ ระยะทางไม่ใช่ปัญหา และ การจัดรูปแบบการดำเนินธุรกิจเป้นหลายๆภาคส่วนก็ไม่ใช่ปัญหาที่แท้จริง เพราะทุกวันนี้หลายๆอย่างเจริญก้าวหน้าขึ้นมากกว่าเดิมหลายเท่า ดังนั้นความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้นจึงแบ่งแยกตัวตนออกไปเลยสำหรับ คำว่านายทุน หรือ ผู้ลงทุน กับ ลูกจ้าง โดยมีผู้ประกอบการเป็นตัวกลาง ซึ่งแต่ละอย่างจะพยายามมีบทบาทไปขัดแย้งกันเองเพื่อให้กลุ่มของตนมีความสำคัญกว่า ซึ่งหมายความว่าการจำแนกบทบาทและกิจกรรมทางเศรษฐกิจเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปควรจะมีการควบคุมตามลักษณะการเปลี่ยบนแปลงตามไปด้วยนั่นเอง ภาษีที่ดินเป้นส่วนหนึ่ง แต่การนำมาใช้ก็จะต้องเหมาะสมสอดคล้องกับหลักมนุษยธรรม และ ปราศจากการเอารัดเอาเปรียบ เพราะไม่เช่นนั้นภาคที่เหลื่อมล้ำกันจะเห็นชัดมากขึ้น ในภาวะแอบแฝงที่อาจจะมีคนยังเข้าใจว่ามันเป็นความเหลื่อมล้ำของภาคเศรษฐกิจที่มีการพัฒนาได้ไม่สมดุลกัน ทั้งๆที่จริงๆแล้วเหมือนเส้นผมบังภูเขาครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]