• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 495955
  • ส่ง msg :
  • โหวต 938 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/vinnapatra
วันอังคาร ที่ 2 มกราคม 2561
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1242 , 13:16:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

 

ภาพ Min pao
 
ภาพ Min pao
 
 

ในปี 2018 เป็นต้นไป ญี่ปุ่นจะเผชิญกับความท้าทายมากยิ่งขึ้นทั้งจากสภาพสังคม, เศรษฐกิจ และความสัมพันธ์กับโลก
 
ดินแดนอาทิตย์อุทัยที่เต็มไปด้วยผู้สูงอายุ ขาดแคลนแรงงาน ธุรกิจต่างๆ ทยอยพ่ายแพ้ในสมรภูมิการค้า จะคืนความสุขให้ประชาชน และคืนความรุ่งโรจน์ให้ประเทศได้อย่างไร

คณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นเห็นชอบแผนงบประมาณที่สูงเป็นประวัติการณ์ สำหรับปีงบประมาณใหม่ซึ่งจะเริ่มต้นในเดือนเมษายนปีหน้า
 
โดยจัดสรรงบประมาณด้านการป้องกันประเทศราว 1.5 ล้านล้านบาทซึ่งเป็นยอดสูงเป็นประวัติการณ์ เนื่องจากความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี และอิทธิพลของจีนที่กว้างขวางยิ่งขึ้น
 
คณะรัฐมนตรียังได้เห็นชอบงบประมาณเสริม เพื่อการเตรียมความพร้อมรับมือกรณีที่เกาหลีเหนืออาจยิงขีปนาวุธ นอกจากนี้กระทรวงการป้องกันประเทศของญี่ปุ่น ยังจะของบประมาณเพื่อติดตั้งขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกลบนเครื่องบินขับไล่ เพื่อโจมตีเรือของข้าศึกด้วย
 
 
 
 
 

กระทรวงการป้องกันประเทศของญี่ปุ่นกำลังพิจารณา Joint Strike Missile ซึ่งผลิตโดยนอร์เวย์และมีพิสัยการยิงมากกว่า 300 กิโลเมตร และ JASSM-ER ซึ่งผลิตโดยสหรัฐและมีพิสัยการยิงมากกว่า 900 กิโลเมตร
 
ขีปนาวุธนำวิถีพิสัยไกล จะทำให้ญี่ปุ่นสามารถเล็งเป้าฐานทัพของเกาหลีเหนือจากน่านฟ้าของญี่ปุ่นได้

แผนของกระทรวงป้องกันประเทศนี้ มีความสุ่มเสี่ยงที่จะขัดต่อจุดยืนที่อ้างอิงรัฐธรรมนูญของญี่ปุ่นที่ว่า กองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น จะต้องไม่มีความสามารถในการโจมตีฐานทัพของข้าศึก
 


 
 

ความเคลื่อนไหวด้านยุทธศาสตร์การป้องกันประเทศที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่ง คือ การขยายขีดความสามารถของฐานทัพอิวะกุนิ ในจังหวัดยะมะงุชิ ให้เป็นฐานทัพอากาศสหรัฐที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออก

สถานีโทรทัศน์ NHKรายงานว่า กองกำลังสหรัฐที่ประจำการในญี่ปุ่น จะย้ายที่ตั้งของหน่วยอากาศยานบนเรือบรรทุกเครื่องบินจากฐานที่จังหวัดคะนะงะวะใกล้กรุงโตเกียว ไปยังฐานทัพฐานทัพอิวะกุนิ ในจังหวัดยะมะกุชิทางตะวันตกของญี่ปุ่น

หน่วยอากาศยานที่ปฏิบัติการบนเรือบรรทุกเครื่องบิน ซึ่งมีเครื่องบินขับไล่ซูเปอร์ ฮอร์เน็ต FA-18 เป็นอากาศยานหลักและปฏิบัติการคู่กับเรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกนประจำการอยู่ที่ฐานทัพอากาศอะสึงิของกองทัพเรือสหรัฐในจังหวัดคะนะงะวะ
 
อากาศยานหน่วยนี้กำลังค่อย ๆ ถูกโยกย้ายไปยังฐานทัพอากาศอิวะกุนิในจังหวัดยะมะงุชิ การโยกย้ายกำลังพลของสหรัฐในญี่ปุ่น เกิดขึ้นท่ามกลางสภาพแวดล้อมด้านความมั่นคงในเอเชียที่ตึงเครียดมากขึ้น จากการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ
 
เพราะการขยายขีดความสามารถของฐานทัพในอิวะกุนิทางตะวันตกของญี่ปุ่นซึ่งอยู่ใกล้คาบสมุทรเกาหลี จะเป็นการช่วยป้องปรามเกาหลีเหนือ

สหรัฐมีแผนย้ายอากาศยานทั้งสิ้น 61 ลำ ซึ่งรวมถึงเครื่องบินขับไล่ซูเปอร์ ฮอร์เน็ต FA-18 ไปยังอิวะกุนิภายในเดือนพฤษภาคมปีหน้า
 
ซึ่งจะทำให้อากาศยานที่ประจำการในอิวะกุนิเพิ่มขึ้นราว 2 เท่า จากในปัจจุบันที่มีอยู่ 60 ลำ เป็น 120 ลำ การโยกย้ายอากาศยานนี้ยังจะเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ ที่ประจำการในอิวะกุนิ ทั้งทหารสหรัฐ เจ้าหน้าที่พลเรือน และครอบครัวจากปัจจุบันที่ 6,400 คน เป็น 10,200 คน
 
นอกจากนี้ เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ยังประจำการเครื่องบินขับไล่ล้ำสมัย F-35 ทำให้อิวะกุนิเป็นฐานทัพอากาศสหรัฐที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออก สามารถเทียบเคียงได้กับฐานทัพอากาศคะเดะนะของสหรัฐในจังหวัดโอกินาวา

แน่นอนว่า รัฐบาลญี่ปุ่นสนับสนุนการเพิ่มกำลังยุทธ์ของสหรัฐในญี่ปุ่น โดยยกข้ออ้างที่เกาหลีเหนือทดลองยิงขีปนาวุธข้ามพรมแดนของญี่ปุ่นหลายต่อหลายครั้ง ขณะที่ทางด้านใต้ เรือของจีนก็เข้ามาใกล้น่านน้ำของญี่ปุ่นอยู่เป็นประจำ

แต่ประชาชนบางส่วนกังวลว่า การเสริมกำลังเช่นนี้อาจยิ่งเป็นการ “ล่อเป้า” ให้ฝ่ายเกาหลียิ่งขึ้น ยังไม่รวมอุบัติเหตุที่เกี่ยวข้องกับฐานทัพสหรัฐและปัญหาเรื่องมลภาวะทางเสียง ซึ่งทำให้ชาวโอกินาวาประท้วงฐานทัพสหรัฐมาตลอด
 


 
สัมพันธภาพจีนคือคำตอบ ?
 
 
รัฐบาลญี่ปุ่นตระหนักดีว่า จีนมีบทบาทที่สำคัญยิ่งในการต่อรองกับเกาหลีเหนือ จึงพยายามจะปรับสัมพันธ์กับแดนมังกรมาตลอด
 
ทั้งการส่งนายโทะชิฮิโระ นิไก เลขาธิการพรรคเสรีประชาธิปไตย พรรครัฐบาลญี่ปุ่น ไปเยือนกรุงปักกิ่ง พร้อมเชิญให้ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนมาเยือนญี่ปุ่นในปีนี้

นายนิไกกล่าวว่า ทั้งญี่ปุ่นและจีน ต่างประสบภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือเหมือนกัน เขากล่าวว่าชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าจีนจะห้ามปรามเกาหลีเหนือไม่ให้เดินหน้าพัฒนาขีปนาวุธและนิวเคลียร์

อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือที่อยู่ใต้อำนาจของผู้นำหนุ่มอย่าง คิมจองอึน อาจไม่ได้เป็น “ลูกไล่” จีนอีกต่อไป เพราะถึงแม้จีนจะรับรองมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และตัดลดปริมาณการค้ากับเกาหลีเหนืออย่างมีนัยยะสำคัญ
 
แต่ก็ไม่ทำให้รัฐบาลโสมแดงยี่หระแต่อย่างใด ซ้ำประชาชนชาวเกาหลีเหนือยังเป็นผู้รับกระทบที่ยากลำบาก

ในอดีตญี่ปุ่นเคยข้ามน้ำข้ามทะเลแผ่อิทธิพลไปทั่วเอเชีย แต่วันนี้ซึ่งพญามังกรอย่างจีนได้สร้างบารมีเหนือญี่ปุ่นอย่างชัดเจน
 
ขณะที่เกาหลีซึ่งเชื่อว่าเป็นลูกหลานพยัคฆ์ก็กำเริบเสิบสานขึ้น อาจถึงเวลาที่ญี่ปุ่นต้องครุ่นคิดว่าจะยืนหยัดด้วยตัวเอง หรืออยู่ใต้ปีกพญาอินทรีตลอดไป.
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
vinitvadee วันที่ : 03/01/2018 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]