• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 495852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 938 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/vinnapatra
วันศุกร์ ที่ 27 กันยายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1578 , 07:00:27 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: MGR Online

 

 

กว่า 500 ปีมาแล้วที่พระพุทธรูปทรงเครื่องกษัตริย์องค์ใหญ่ที่สุดในกรุงศรีอยุธยา ประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถวัดหน้าพระเมรุราชิการาม หรือที่นิยมเรียกกันสั้นๆว่า “วัดหน้าพระเมรุ” ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลท่าวาสุกรี อำเภอพระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา

พระพุทธรูปทรงเครื่องใหญ่หรือทรงเครื่องกษัตริย์องค์นี้มีนามว่า “พระพุทธนิมิตรวิชิตมารโมลี ศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ” เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หล่อด้วยโลหะสำริด ลงรักปิดทอง ประดับกระจก หน้าตักกว้าง 4.50 เมตร สูง 6 เมตร เป็นพระพุทธรูปที่ทรงอุณหิส (มงกุฎ) กรองศอ สังวาล ทับทรวง พาหุรัด (กำไลต้นแขน) และทองพระกร เป็นต้น

ในหนังสือพระพุทธรูปสำคัญ กองวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ กรมศิลปากร 2543 กล่าวถึงประวัติการสร้างพระพุทธนิมิตรวิชิตมารโมลี ศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ ว่า

“...เมื่อตรวจสอบตามประวัติการสร้างวัดหน้าพระเมรุแล้ว น่าจะสร้างพร้อมกันในรัชกาลสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 2 พ.ศ. 2046 ซึ่งได้รับการปฏิสังขรณ์ตอนปลายสมัยอยุธยาครั้งหนึ่งในรัชกาลพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ

เมื่อกรุงศรีอยุธยาเสียแก่พม่าครั้งที่ 2 ใน พ.ศ. 2310 นั้น วัดหน้าพระเมรุแห่งนี้ คงรอดพ้นจากการถูกเผาทำลายมาได้ จนถึงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้มีจารึกการปฏิสังขรณ์วัดหน้าพระเมรุว่า ครั้งใหญ่ใน พ.ศ. 2378 โดยพระยาไชยวิชิต(เผือก) เมื่อการทั้งปวงเสร็จแล้ว ได้รับพระราชทานนามพระพุทธรูปประธานในพระอุโบสถว่า “พระพุทธนิมิตรวิชิตมารโมลี ศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ”

ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ 4 พ.ศ. 2402 ได้โปรดให้พระยาเพทราชา พระยาโบราณบุรานุรักษ์ กรมการเร่งช่างรัก ช่างกระจก ให้ประดับกระจกพระพุทธรูปวัดหน้าพระเมรุ...”

ความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของวัดหน้าพระเมรุ มีกล่าวไว้ว่า เมื่อครั้งสมเด็จพระมหาจักรพรรดิทำศึกกับพระเจ้าบุเรงนองแห่งพม่า ในสงครามช้างเผือกก่อนเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งแรก ได้มีการทำสัญญาสงบศึกกันที่พระอารามแห่งนี้เมื่อ พ.ศ. 2106 และเมื่อ พ.ศ. 2303 พม่าได้นำปืนใหญ่มาตั้งที่วัดพระหน้าพระเมรุ ซึ่งเป็นที่ตั้งค่ายใหญ่ของพม่า
 
เนื่องจากวัดนี้ตั้งอยู่นอกเกาะเมือง ใกล้พระราชวังหลวง พระเจ้าอลองพญากษัตริย์พม่าในเวลานั้น ได้ทรงบัญชาการรบและทรงจุดปืนใหญ่เอง แต่ปืนใหญ่ได้แตกต้องพระองค์บาดเจ็บสาหัส ดังนั้น วันรุ่งขึ้นพม่าจึงยกทัพกลับไปทางเหนือ แต่ยังไม่ทันพ้นเมืองตาก พระเจ้าอลองพญาก็สิ้นพระชนม์ระหว่างทาง

วัดหน้าพระเมรุจึงเป็นวัดเดียวในกรุงศรีอยุธยาที่ไม่ถูกพม่าเผาทำลาย การที่วัดหน้าพระเมรุและพระพุทธรูปต่างๆ รอดพ้นจากการถูกพม่าเผาทำลาย กล่าวกันว่าเป็นเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของพระพุทธนิมิตรวิชิตมารโมลีฯ โดยแท้

พระพุทธรูปสำคัญอีกหนึ่งองค์ที่วัดหน้าพระเมรุ คือ พระคันธารราฐ ปางประทานปฐมเทศนา เป็นพระพุทธรูปศิลาเขียวแกะสลัก ศิลปะแบบทวาราวดี ประทับนั่งห้อยพระบาท พระหัตถ์ทั้งสองข้าง วางคว่ำอยู่บนพระชานุ (เข่า) เบื้องหลังมีพนัก และเหนือขึ้นไปหลังพระเศียร มีประภามณฑลหรือรัศมี สลักลายที่ขอบ หน้าตักกว้าง 1.70 เมตร สูง 5.20 เมตร อายุประมาณ 1,500 ปี
 
พระยาไชยวิชิต (เผือก)ได้ในจารึกไว้ในศิลาที่ติดตั้งที่ฝาผนังพระวิหารสรรเพชญ์ ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระคันธารราฐ ว่า พระพุทธรูปองค์นี้ได้อัญเชิญมาจากวัดมหาธาตุในอยุธยา โดยพระอุบาลี ซึ่งจำพรรษาอยู่ที่วัดธรรมาราม จ.พระนครศรีอยุธยา ได้อัญเชิญมาจากประเทศลังกาเมื่อคราวที่เป็นสมณทูต พร้อมด้วยพระสงฆ์สยามวงศ์ นำพระพุทธศาสนาไปประดิษฐานในประเทศลังกา

และที่วัดแห่งนี้ยังมีเจดีย์ที่ไม่ธรรมดา คือ เจดีย์ราย เป็นเจดีย์ทรงระฆัง 3 องค์เรียงกันในแนวเหนือ-ใต้ จากลักษณะรูปทรงเจดีย์ สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนกลาง-ตอนปลาย เจดีย์องค์ด้านทิศใต้นั้นไม่ธรรมดา เนื่องจากมีต้นโพธิ์ใหญ่ห่อหุ้มอยู่ เหมือนเศียรพระพุทธรูปในรากโพธิ์ที่วัดมหาธาตุนั่นเอง

(จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 199 กรกฎาคม 2560 โดย กองบรรณาธิการ)
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะ
 
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 28/09/2019 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

2

ท่านPT คะ

วัดนี้ดิฉันเคยไปไหว้พระเมื่อหลายปีมาแล้วค่ะ
ญาติผู้พี่ทำงานอยู่อยุธยา ปีใหม่พาไหว้พระ ๙ วัดในวันเดียว ปีติสุดๆค่ะ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 28/09/2019 เวลา : 06.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

1

ขอบพระคุณข้อมูลคุณหมอวัลลภมากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 27/09/2019 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

คุ้นๆว่าเคยแวะไปชมวัดนี้ช่วงใกล้ค่ำ จึงไม่ได้เข้าไปชมด้านใน

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee , สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 27/09/2019 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ดูเหมือน การเผาทำลายเมืองส่วนใหญ่
จะ
ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งทำฝ่ายเดียว

มีทั้ง โจร ผู้ร้าย ปล้นสะดม

การเผาทำลาย
เพื่อ ป้องกันข้าศึกนำไปใช้ หรือ ยึดเมืองไปใช้

การเผาจากฝ่ายอื่นๆ

อย่างไรก็...
ขอให้ ประเทศไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]