• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 495852
  • ส่ง msg :
  • โหวต 938 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/vinnapatra
วันพุธ ที่ 2 ตุลาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1482 , 07:34:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย ประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์

สำนักข่าวอิศรา

วันอังคาร ที่ 01 ตุลาคม 2562 เวลา 17:13 น.
 
 

"...นายธนาธร ถูกศาลธรรมนูญสั่งพักการทำหน้าที่ ส.ส. ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2562 ระหว่างการพิจรณาของศาลเนื่องจาก นายธนาธรถูกกล่าวหาว่ายังถือครองหุ้นบริษัทที่ประกอบกิจการสื่อมวลชน แต่ทำไมนายธนาธรเพิ่งมาทำหนังสือขอโทษบริษัทหลักทรัพย์ลงวันที่ 22 สิงหาคม 2562 หลังจากที่นายธนาธรถูกสั่งพักการทำหน้าที่ ส.ส. นานถึงสามเดือน ..."

 

pictanatorn1 10 19

 

การที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้ทำหนังสือขอโทษ และชี้แจงบริษัทหลักทรัพย์ที่ไม่ได้โอนหุ้นให้บริหารจัดการในลักษณะบลายทรัสต์ (Blind Trust) ตามที่ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ(MOU) อย่างที่นายธนาธรเคยแถลงข่าวไว้ เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2562 ก่อนที่นายธนาธรจะได้รับเลือกเป็น ส.ส. 

นายธนาธรอ้างด้วยว่า การทำหนังสือขอโทษดังกล่าว ต้องการทำเป็นส่วนตัวกับทางบริษัท แต่เนื่องจากถูกโจมตีทำลายความน่าเชื่อถือจึงนำหนังสือดังกล่าวมาเปิดเผยต่อสาธารณะ (อ่านประกอบ : 'ธนาธร'โชว์ จม.ขอโทษบริษัทที่ยังไม่ได้ทำ blind trust เหตุศาล รธน.สั่งหยุดทำหน้าที่

 

PIC thanathorn 1 10 62 1

picidkdkdkdkdkd1 10 19

แต่หลังจากอ่านคำชี้แจงดังกล่าวของ นายธนาธร แล้วมีข้อน่าสังเกตดังต่อไปนี้

ประการแรก นายธนาธร ถูกศาลธรรมนูญสั่งพักการทำหน้าที่ ส.ส. ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2562 ระหว่างการพิจรณาของศาลเนื่องจากนายธนาธรถูกกล่าวหาว่า ยังถือครองหุ้นบริษัทที่ประกอบกิจการสื่อมวลชน

ทำไมนายธนาธรเพิ่งมาทำหนังสือขอโทษบริษัทหลักทรัพย์ลงวันที่ 22 สิงหาคม 2562 หลังจากที่นายธนาธรถูกสั่งพักการทำหน้าที่ ส.ส. นานถึงสามเดือน 

ทั้งที่นายธนาธร จะต้องยื่นรายการแสดงบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิน ภายในวันที่ 22 กรกฎาคม 2562 อย่างไรก็ตาม นายธนาธรได้ขอขยายระยะเวลาการยื่นบัญชีต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ไปจนถึงวันที่ 23 สิงหาคม 2562 

นั่นก็แสดงว่านายธนาธรเพิ่งทำหนังสือขอโทษบริษัทหลักทรัพย์ก่อนครบกำหนดที่ขอขยายระยะเวลาการยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อป.ป.ช. เพียงวันเดียว

การที่นายธนาธรอ้างว่า ขอยกเลิกการโอนหุ้นไปให้บริษัทหลักทรัพย์จัดการในลักษณะบลายทรัสต์ (Blind Trust)  เพราะถูกพักการทำหน้าที่เป็น ส.ส. นายธนาธรน่าจะคิดได้และทำหนังสือขอโทษตั้งแต่ช่วงก่อนหน้าที่จะยื่นรายการแสดงบัญชีทรัพย์สิน มิใช่ทำหลังจากที่เลยระยะเวลาการยื่นบัญชีทรัพย์สินแล้ว

ประการที่สอง เมื่อสื่อมวลชนตรวจบัญชีทรัพย์สิน ของนายธนาธรที่ยื่นไว้กับ ป.ป.ช.พบว่า นายธนาธรมิได้ทำตามที่ได้แถลงข่าวไว้ จึงย่อมถูกวิพากษ์วิจารณ์จากสาธารณชนได้ เพราะถือว่ามิได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับประชาชน

แต่นายธนาธรกลับอ้างว่า การวิพากษ์วิจารณ์เรื่องดังกล่าวเป็นการโจมตีทำลายความน่าเชื่อถือ จึงจำเป็นต้องเอาหนังสือที่ทำขอโทษบริษัทหลักทรัพย์เป็นการส่วนตัวมาเปิดเผยต่อสาธารณะ

เป็นเรื่องน่าประหลาดอย่างมาก ที่ในช่วงการทำบันทึกความเข้าใจ (MOU) นายธนาธรแถลงข่าวเรื่องนี้อย่างใหญ่โตเพื่อ ’สร้างภาพ’ ให้กับตนเองในทางการเมือง โดยอ้างว่า ต้องการสร้างบรรทัดฐานใหม่และความโปร่งใสไม่ให้มีผลประโยชน์ทับซ้อนในการทำหน้าที่ ส.ส.

แต่พอถึงคราวจะยกเลิกการโอนหุ้นไปให้บริษัทหลักทรัพย์จัดการกลับทำอย่างเงียบเชียบ ไม่ยอมแถลงข่าวต่อสาธารณะ เหมือนกับตอนช่วงที่ทำ MOU

เมื่อถูกวิพากษ์วิจารณ์หลังจากที่ถูกตรวจสอบพบว่า มิได้ทำตามที่แถลงข่าวไว้ กลับออกมาโวยวายว่าถูกโจมตีทำลายความน่าเชื่อถือ

ประการที่สาม ถ้าดูเนื้อหาในหนังสือที่อ้างว่า ทำขอโทษบริษัทหลักทรัพย์เป็นการส่วนตัว ถือว่าเป็นการทำหนังสือในลักษณะการติดต่อทางธุรกิจระหว่างนายธนาธรกับบริษัทหลักทรัพย์ ซึ่งเนื้อหาในหนังสือลักษณะเช่นนี้ แค่เพียงแต่อธิบายถึงเหตุผลหรือความจำเป็นที่ไม่สามารถดำเนินการตาม MOU ได้ ก็น่าจะเพียงพอ เช่น การถูกพักทำหน้าที่ของ ส.ส.

แต่เมื่ออ่านหนังสือขอโทษที่นายธนาธรอ้างว่าทำเป็นการ ‘ส่วนตัว’ ระหว่าง นายธนาธรกับบริษัทหลักทรัพย์ กลับพบข้อความในลักษณะหาเสียงซึ่งมิได้เกี่ยวข้องกับสัญญาในลักษณะธุรกิจการค้ากับบริษัทหลักทรัพย์แต่อย่างใดในย่อหน้าที่สอง

“ไม่ว่าสถานการณ์การเมืองจะเป็นอย่างไร ความตั้งใจแต่แรกเริ่มของผมยังคงแน่วแน่ไม่เปลี่ยนแปลง นั่นก็คือ การพยายามสร้างบรรทัดฐานใหม่ของความโปร่งใสตรวจสอบได้ สำหรับนักธุรกิจที่หันมาทำงานการเมือง ผมต้องการพิสูจน์ตัวเองว่าการเข้าสู่การเมืองของผมไม่เคยเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ส่วนตน แต่มีเป้าหมายสูงสุดคือการรับใช้ประชาชนของประเทศอันเป็นที่รักของเรา และสร้างประชาธิปไตยที่ยั่งยืนสถาพรให้กับคนรุ่นต่อไป”

เนื้อหา ในลักษณะนี้ทำให้ เชื่อได้ยากว่าหนังสือของนายธนาธรต้องการทำในลักษณะ ’ส่วนตัว’ 

แต่มีความมุ่งหมายจะใช้ในการสร้างภาพเพื่อบรรเทาผลที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า มิได้ทำตามสัญญากับประชาชนในเรื่องการโอนหุ้นให้บริษัทหลักทรัพย์ไปจัดการในลักษณะ Blind Trust

เพราะไม่เห็นมีความจำเป็นใดๆ ที่นายธนาธรต้องไปประกาศอุดมการณ์ของตนเองเป็นการ ‘ส่วนตัว’ กับบริษัทหลักทรัพย์ในฐานะนิติบุคคลทางธุรกิจให้รับทราบ

กระทำดังกล่าวยิ่งทำให้คนสงสัยในพฤติกรรมของนายธนาธรในเรื่องการไม่ยอมโอนหุ้นไปให้บริษัทหลักทรัพย์จัดการในลักษณะ Blind Trust มากยิ่งขึ้นไปอีก 

 

ขอบคุณ สำนักข่าวอิศรา

คุณประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์

 

สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 02/10/2019 เวลา : 18.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรมเสมอ

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 02/10/2019 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ธนาธรโกหกตั้งแต่กลัดกระดุมเม็ดแรก จึงต้องโกหกเพื่อลบล้างคำพูดเท็จเดิมๆเรื่อยไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]