• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 497733
  • ส่ง msg :
  • โหวต 939 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/vinnapatra
วันอังคาร ที่ 8 ตุลาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1207 , 07:01:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สำรวจฟ้า , สาครงค์ และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

เรือหลวงพระร่วง
 
เรือหลวงพระร่วง

ในสมัยก่อนกองทัพไทยมีทหารอยู่เหล่าเดียว ไม่ได้แยกออกเป็นทหารบกและทหารเรือ เมื่อยกทัพไปทางบกก็เรียกว่าทัพบก ยกไปทางเรือก็เรียกว่าทัพเรือ ในสมัยรัชกาลที่ ๔ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์จึงเริ่มมี ทหารเรือวังหลวง กับ ทหารเรือวังหน้า ในสมัยรัชกาลที่ ๕ ได้ตั้งกระทรวงยุทธนาธิการขึ้น แบ่งเป็น ๒ กรม คือ กรมทหารบก และ กรมทหารเรือ

แต่ในยามนั้นคนไทยก็ยังมีความรู้ในกิจการทหารเรือน้อยนัก จึงทรงว่าจ้างชาวต่างประเทศเข้ามาวางรากฐาน ผู้บัญชาการทหารเรือสมัยนั้นเป็นฝรั่งชาติเดนมาร์ค คือ พระยาชลยุทธโยธิน ขณะเดียวกันก็ทรงโปรดเกล้าฯให้ พระองค์เจ้าอาภากรเกียรติวงศ์ พระราชโอรส เสด็จไปศึกษาวิชาการทหารเรือที่ประเทศอังกฤษ
 
เมื่อสำเร็จกลับมาจึงให้กรมทหารเรือเปิดการฝึกสอนวิชาทหารเรือขึ้นสำหรับอบรมนายทหารชั้นประทวนหรือฝ่ายช่างกลและเดินเรือ ต่อมาในปี ๒๔๔๒ ได้จัดตั้งโรงเรียนนายร้อยทหารเรือขึ้นที่วังนันทอุทยาน หรือ สวนอนันต์ในปัจจุบัน ก่อนจะย้ายมาพระราชวังเดิม พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงเปิดโรงเรียนนายเรือที่พระราชวังเดิมเมื่อวันที่ ๒๐ พฤศจิกายน ๒๔๔๙ จึงถือว่าวันที่ ๒๐ พฤศจิกายนของทุกปีเป็นวันกองทัพเรือ


เรือหลวงพระร่วงที่ท่าราชวรดิฐ
 
เรือหลวงพระร่วงที่ท่าราชวรดิฐ
 

ในยามนั้นเรือรบไทยยังมีน้อย ทั้งสมรรถภาพก็ยังน้อยด้วย ในปี ๒๔๔๘ กรมหมื่นชุมพรเขตอุดมศักดิ์ เสนาธิการทหารเรือ ทรงทำโครงการจัดหาเรือรบ นำขึ้นถวายสมเด็จเจ้าฟ้ากรมขุนนครสวรรค์วรพินิจ ผู้บัญชาการทหารเรือ แต่มีปัญหาเรื่องงบประมาณ คงได้แต่เรือตอร์ปิโดเสือทะยานชลกับเสือคำรณสินธุ์ ไม่ครบตามที่ต้องการ

ในสมัยรัชกาลที่ ๖ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้เลื่อนฐานะกรมทหารเรือขึ้นเป็นกระทรวงทหารเรือ แม้ทรงมีพระราชปณิธานว่า “แม้หวังตั้งสงบ จงเตรียมรบให้พร้อมสรรพ์” แต่ยามนั้นเป็นยุคที่เศรษฐกิจตกต่ำ มีปัญหาเรื่องงบประมาณ ในปี ๒๔๕๗
 
ข้าราชการและประชาชนกลุ่มหนึ่งซึ่งเห็นความสำคัญในการเตรียมกำลังรบไว้ป้องกันประเทศ เห็นพ้องต้องกันว่าจะช่วยกันออกเงินคนละเล็กละน้อยซื้อเรือรบสักลำหนึ่งให้กองทัพ และควรเปิดการเรี่ยไรอย่างเป็นหลักเป็นฐานโดยตั้งเป็นสมาคมขึ้น เมื่อนำความขึ้นกราบบังคมทูลขอพระบรมราชานุญาต พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวก็ทรงเห็นชอบด้วย
 
พระราชทานนามสมาคมให้ว่า “ราชนาวีสมาคมแห่งกรุงสยาม” ทรงรับเป็นองค์อุปถัมภ์สมาคม พร้อมทั้งพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์เป็นเงิน ๘๐,๐๐๐ บาทเป็นประเดิม ข้าราชการและประชาชนจากทั่วประเทศบริจาครวมกันได้ถึง ๓,๕๑๔,๖๐๔ บาท กับ ๑ สตางค์ โปรดเกล้าฯแต่งตั้งให้นายพลเรือโท กรมหมื่นชุมพรเขตอุดมศักดิ์เป็นข้าหลวงพิเศษ เดินทางไปเลือกซื้อเรือที่ยุโรป พระราชทานนามเรือรบลำใหม่นี้ไว้ล่วงหน้าว่า “เรือหลวงพระร่วง”


สวนสนามทางทะเลถวายการต้อนรับ ร.๖ ที่สัตหีบ
 
สวนสนามทางทะเลถวายการต้อนรับ ร.๖ ที่สัตหีบ
 

กรมหมื่นชุมพรฯได้เสาะหาอยู่หลายประเทศ จนได้พบเรือพิฆาตตอร์ปิโดของอังกฤษ มีชื่อว่า “เรเดียนท์” ซึ่งต่อขึ้นเพื่อใช้ในสงครามโลกครั้งที่ ๑ สร้างเสร็จเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ๒๔๖๐ แต่แทบไม่ได้ใช้เลย จอดอยู่เฉยๆ จึงเสนอขายให้ในราคาเพียง ๒๐๐,๐๐๐ ปอนด์ หรือเป็นเงินไทยในยามนั้น ๒,๑๕๐,๐๐๐ บาท
 
ทรงพิจารณาเห็นว่าเหมาะสม จึงแจ้งมายังราชนาวีสมาคม คณะกรรมการให้ความเห็นชอบด้วย จึงทรงนำเรือออกจากท่าโดยเป็นผู้บังคับการเรือหลวงพระร่วงด้วยพระองค์เอง พร้อมด้วยนายทหารเรือไทยและเจ้าหน้าที่ประจำเรือซึ่งเป็นทหารเรืออังกฤษ ฝ่าคลื่นลมมาสู่ประเทศไทย

เรือหลวงพระร่วงเป็นเรือรบที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในสมัยนั้น ระวางขับน้ำ ๑,๐๔๖ ตัน ซึ่งไทยยังมีเรือรบระวางขับน้ำไม่ถึงพันตันแม้แต่ลำเดียว เรือพิฆาตเสือคำรณสิณธ์ลำล่าสุดมีระวางขับน้ำเพียง ๓๗๕ ตันเท่านั้น เรือตอร์ปิโด ๔ ลำที่มีอยู่ระวางขับน้ำเพียงลำละ ๙๐ ตัน ทั้งยังมีตอร์ปิโดขนาดเล็กกว่าเรือพระร่วงซึ่งมีขนาดใหญ่ถึง ๒๑ นิ้ว และมีกำลังพลประจำเรือ ๑๓๕ นาย

เรือหลวงพระร่วงออกเดินทางจากประเทศอังกฤษในวันที่ ๒๐ กรกฎาคม ๒๔๖๐ แวะอ่าวเอเด็น ประเทศโซมาเลียและเยเมน บอมเบย์ ประเทศอินเดีย โคลัมโบ ประเทศลังกา สิงคโปร์ ถึงสันดอนปากน้ำเจ้าพระยาในวันที่ ๗ ตุลาคม ๒๔๖๓ โดยไม่มีเรด้า หรือ GPS ช่วยนำทางเหมือนสมัยนี้ คงต้องอาศัยดาราศาสตร์เท่านั้น

เป็นครั้งแรกที่นายทหารเรือไทยสามารถเดินเรือทะเลข้ามทวีปได้ไกลถึงเพียงนี้ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวได้มีพระราชดำรัสในงานเลี้ยงพระราชทานเนื่องในการฉลองเรือหลวงพระร่วง ณ ศาลาสหทัยสมาคม มีความตอนหนึ่งว่า

“ ...ส่วนกรมหลวงชุมพร ข้าพเจ้าได้กล่าวแล้วว่า เป็นนายทหารเรือไทยคนแรกที่นำเรือรบไทยมาจากต่างประเทศได้ และที่ยากมากปานใดในการนำมานั้น และที่นำมาได้โดยสวัสดิภาพ ก็ได้แสดงให้เห็นว่า เป็นผู้ชำนาญทะเลจริง นับว่าสมควรที่จะได้รับความขอบใจของข้าพเจ้าและท่านทั้งหลาย...”
 

ร.ล.เสือคำรณสินธ์
 
ร.ล.เสือคำรณสินธ์
 

ร.ล.พระร่วง นับเป็น “เรือรบของปวงชนชาวไทย” ที่ประชาชนทั่วประเทศพร้อมใจกันบริจาคทรัพย์ ซื้อเรือรบให้กองทัพ เพื่อเอาไว้ป้องกันประเทศ ได้เข้าประจำการตั้งแต่วันที่ ๑๑ ตุลาคม ๒๔๖๓ จนปลดประจำการในวันที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๕๐๒ เป็นเวลาถึง ๓๙ ปี

ภารกิจสำคัญของเรือหลวงพระร่วงคือ ได้เข้าร่วมในสงครามอินโดจีนกับฝรั่งเศสในคราวเดียวกับที่เรือหลวงธนบุรีได้สร้างวีรกรรมในยุทธนาวีที่เกาะช้าง และใช้เป็นเรือฝึกนักเรียนนายเรือจนปลดประจำการ

ภารกิจสำคัญอีกอย่างก็คือ เมื่อกรมหลวงชุมพรฯสิ้นพระชนม์ที่หาดทรายรี จังวัดชุมพร ในวันที่ ๑๙ พฤษภาคม ๒๔๖๖ เรือหลวงเจนทะเลได้นำพระศพจากจังหวัดชุมพร มาสู่เรือพระร่วงที่บางนา เพื่อนำมาประดิษฐานที่วังนางเลิ้ง ก่อนอัญเชิญไปพระราชทานเพลิง ณ เมรุท้องสนามหลวง 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ
 

 
 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
vinitvadee วันที่ : 08/10/2019 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณสาครงค์ค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vinitvadee วันที่ : 08/10/2019 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ ท่าน PT มากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 5 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/10/2019 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

กรมหลวงชุมพรฯมีความรู้ปราดเปรื่องและผู้ชำนาญในกองทัพเรือ แต่น่าเสียดายที่รับราชการในกองทัพเรือไม่นาน ไม่เช่นนั้นกองทัพเรือจะพัฒนาไปได้ไกลกว่านี้

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 08/10/2019 เวลา : 13.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ พี่อ้อมค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 08/10/2019 เวลา : 12.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

เจ้าหญิงคะ

เราต้องภาคภูมิใจในกองทัพไทยที่ไม่น้อยหน้าชาติอื่นใดในภูมิภาคนี้นะคะ
ทหารไทย กล้าหาญ อดทนและแกร่งมาก พร้อมที่จะช่วยประชาชนเมื่อประสพภัยร้ายแรงเสมอ
ดีใจที่คิดเหมือนกันค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 08/10/2019 เวลา : 12.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณหมอวัลลภค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 08/10/2019 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เป็นความภาคภูมิใจเสมอ ที่ประเทศไทย มีกองทัพ สามเหล่าทัพที่ไม่แพ้ชาติใด
ทัพเรือ มีหน่วยซีล ที่ช่วย 13 หมูป่า ติดถ้ำ ที่ถ้ำหลวง และช่วยยามมีภัยวาตะภัย ทางทะเลทุกแห่ง ทั้งทัพบกก็ช่วยทางบกเวลาน้ำท่วม
อุ่นใจเสมอที่เรามีกองทัพที่คอยช่วยเหลือประชาชนตลอดมา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]