• vinitvadee
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2017-06-29
 • จำนวนเรื่อง : 1339
 • จำนวนผู้ชม : 484533
 • ส่ง msg :
 • โหวต 911 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/vinnapatra
วันจันทร์ ที่ 28 ตุลาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1190 , 07:20:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน สำรวจฟ้า , พุธทรัพย์ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

  โดย: โรม บุนนาค
   
   
   
   
   
  หลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง มีความขัดแย้งทางการเมืองกันอย่างรุนแรง แม้พระยาพหลพลพยุหเสนา นายกรัฐมนตรีคนที่ ๒ จะเป็นประเภท “ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้” ใครๆไม่แตะต้อง แต่ดาวรุ่งพุ่งแรง พ.อ.หลวงพิบูลสงคราม ผู้ทำรัฐประหารนายกรัฐมนตรีคนแรก นำพระยาพหลฯหัวหน้าคณะราษฎร์มาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีนั้น จึงเป็นคนที่ฝ่ายต้านฝ่ายแค้นยอมให้พุ่งต่อไปไม่ได้

  ในวันที่ ๑๓ กุมภาพันธ์ ๒๔๗๗ ขณะที่หลวงพิบูลสงคราม รัฐมนตรีว่การกระทรวงกลาโหม ไปมอบรางวัลการแข่งขันฟุตบอลที่ท้องสนามหลวง ขณะที่เดินกลับมาขึ้นรถโดยมีหน่วยคุ้มกันอย่างแน่นหนา ปรากฏว่า นายพุ่ม ทับสายทอง มือปืนจากนครปฐม ก็ยังแหวกวงล้อมเข้าไปจ่อยิงหมายศีรษะขณะที่ท่านรัฐมนตรีนั่งในรถแล้ว
   
  แต่กระสุน ๒ นัดกลับพลาดไปเฉี่ยวกระดูกไหปลาร้าเลือดสาด หน่วยคุ้มครองความปลอดภัยโดดเข้าล็อคคอนายพุ่มไว้ได้ก่อนที่จะลั่นไกนัดที่ ๓

  นายพุ่มให้การว่ารับจ้างมาจาก พ.ต.อ.พระยาธรณีนฤเบศร์ ในราคา ๑,๐๐๐ บาท พระยาธรณีฯและพรรคพวกอีกหลายคนถูกจับ ศาลพิพากษาให้ถอดบรรดาศักดิ์แล้วประหารชีวิต แต่ลดโทษที่มีเหตุอันควรปราณีให้จำคุกตลอดชีวิต และลดโทษในฐานะรับสารภาพอีก เหลือจำคุก ๒๐ ปี

  ต่อมาอีก ๘ เดือน คือในวันที่ ๙ พฤศจิกายน พ.อ.หลวงพิบูลฯ ก็ถูก นายลี บุญตา คนรับใช้ชาวโคราช ไล่ยิงอีก ๒ นัด ขณะแต่งตัวอยู่หน้ากระจกที่บ้านพักในกรมทหารปืนใหญ่ บางซื่อ เตรียมจะไปงานราตรีสโมสร หลวงพิบูลฯคนดวงแข็งรอดตายอีกเช่นเคย ร.อ.เผ่า ศรียานนท์ นายทหารคนสนิทที่มารอรับจับมือปืนไว้ได้

  ต่อมาอีก ๑ เดือนพอดี ในวันที่ ๘ ธันวาคม แผนสังหารดาวรุ่งก็เกิดขึ้นอีก ครั้งนี้ถูกวางยาพิษในอาหารมื้อเที่ยงขณะสังสรรค์กับคนสนิทภายในบ้าน ผู้ร่วมชะตากรรมมี นาวาโท หลวงยุทธศาสตร์โกศล ซึ่งต่อมาคือ จอมพลเรือ ประยูร ยุทธศาสตร์โกศล นาวาอากาศตรี ขุนรณนภากาศ ต่อมาคือ จอมพลอากาศ ฟื้น รณนภากาศ ฤทธาคนี ร้อยเอกเผ่า ศรียานนท์ พร้อมด้วยลูกสาวคนเล็กของหลวงพิบูลฯ เคราะห์ดีไปล้างท้องที่โรงพยาบาลได้ทัน
   
  นางเสงี่ยม ปลุกใจเสือ แม่ครัว ยอมรับว่าได้รับผงสีขาวมาจากจ่าโททองดี ชู้รัก ซึ่งก็รับสารภาพว่ารับต่อมาจาก ร้อยโท ณ เณร ตาละลักษณ์ ซึ่งเคยได้รับเลือกเป็น ส.ส.พระนคร แต่ถูกตรวจสอบพบว่าขาดคุณสมบัติผู้สมัคร ตึงถูกตัดสิทธิการเป็น ส.ส.

  นอกจากนี้หลวงพิบูลฯยังถูกลอบสังหารอีกหลายครั้ง ทั้งนี้ก็เพราะเป็นผู้กุมอำนาทางการทหารไว้ได้โดยเด็ดขาด ฝ่ายตรงข้ามมิอาจเผชิญหน้าได้ จึงต้องใช้วิธีลอบสังหาร

  เมื่อ พ.อ.หลวงพิบูลสงคราม ได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ ๓ ในวันที่ ๑๖ ธันวาคม ๒๔๘๑ ขณะอายุ ๔๐ ปี จึงได้ดำเนินการกำจัดฝ่ายที่ถือว่าเป็นปรปักษ์ทางการเมืองอย่างเด็ดขาด มีการกวาดจับครั้งใหญ่ และตั้งศาลพิเศษขึ้นพิจารณาคดี

  ก่อนรุ่งอรุณของวันที่ ๒๙ มกราคม ๒๔๘๑ ตั้งแต่ตี ๔ จนถึงเช้า ตำรวจปฏิบัติการสายฟ้าแลบกวาดจับบุคคลที่ต้องสงสัยมาเกือบร้อยคน หลังการสอบสวนแล้วส่งฟ้องศาล ๕๐ คน หัวแถวเป็นถึงพระบรมวงศานุวงศ์ชั้นสูง คือ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมขุนชัยนาทนเรนทร พระราชโอรสองค์ที่ ๕๒ ของรัชกาลที่ ๕
   
  รวมทั้ง พล.ท.พระยาเหพหัสดิน แม่ทัพไทยที่ไปร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ ๑ ในยุโรปแต่ไม่มีชื่อนางเสงี่ยม ปลุกใจเสือและจ่าโททองดี ชู้รัก ซึ่งถูกกันไว้เป็นพยาน

  ศาลพิเศษได้ตัดสินประหารชีวิต ๑๘ ตน ซึ่งเป็นการตัดสินจริง ประหารจริง ไม่มีการปราณีลดหย่อนโทษ ทั้ง ๑๘ คนจึงต้องเดินเข้าหลักประหาร ในจำนวนนี้มี ร.ท.ณ เณร ตาละลักษณ์ และ นายลี บุญตา รวมอยู่ด้วย
   
  ส่วน พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมขุนชัยนาทนเรนทร พล.ท.พระยาเทพหัสดิน และ พ.อ.หลวงชำนาญยุทธศิลป์ ศาลพิพากษาประหารชีวิต แต่ได้รับการลดหย่อนผ่อนโทษเป็นจำคุกคลอดชีวิต และจำคุกตลอดชีวิตจำเลยอีก ๒๒ คน ส่วนอีก ๗ คนยกฟ้องปล่อยตัวพ้นข้อหาไป

  ต่อมาเมื่อนายควง อภัยวงศ์ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ผู้ที่ถูกจำคุกทั้งหมดจึงได้รับการนิรโทษกรรม ปลดปล่อยสู่อิสรภาพ ส่วนคนที่ถูกประหารชีวิตทั้ง ๑๘ คน ก็ได้แต่ทำบุญไปให้ได้เท่านั้น

  การประหารนักโทษการเมือง ๑๘ คนเริ่มขึ้นในวันที่ ๓๐ พฤศจิกายน ๒๔๘๒ วันแรกจนถึงวันที่ ๓ วันละ ๔ คน วันที่วันที่ ๔ ปิดท้ายอีก ๖ คน ซึ่งเป็นวันที่มีเรื่องให้เล่าขานกันมากกว่าทุกวัน นอกจากจะเป็นวันที่นายลี บุญตาเข้าหลักประหารคู่กับ ร.ท.ณ เณร ตาละลักษณ์ ซึ่งต้องหาว่าเป็นเจ้าของยาพิษและว่าจ้างนายลียิง พ.อ.หลวงพิบูลฯแล้ว ยังมีเรื่องแปลกๆที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนได้เกิดขึ้นในวันนั้น

  ในวันที่มีการประหารวันแรก นายลี บุญตาซึ่งปฏิเสธตลอดข้อหาว่าไม่มีใครจ้างวางแล้ว ยังปฏิเสธว่าไม่ได้ยิง พ.อ.หลวงพิบูลฯด้วย ได้ถูกเบิกตัวจากเรือนจำลหุโทษกรุงเทพฯให้ไปดูการประหารที่เรือนจำบางขวาง เพื่อข่มขวัญให้เกิดความกลัว เปลี่ยนคำให้การเพื่อเอาชีวิตรอด ยอมซัดทอดว่าใครเป็นผู้ใช้จ้างวาน แต่นายลีก็ยังปฏิเสธ จึงถูกกำหนดให้เข้าหลักประหารคู่กับ ร.ท.ณ เณร

  ในขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังเตรียมพิธีทางศาสนาเพื่อให้นักโทษประหารมาเข้าพิธีก่อนไปหลักประหาร ทุกคนก็ต้องตื่นตะลึงเมื่อได้ยินเสียงเพลงดังมาจากแดน ๖ ซึ่งเป็นแดนนักโทษประหาร ท่ามกลางบรรยากาศที่กำลังเศร้าสลดยามรุ่งอรุณในฤดูหนาว

  “รื่นเริงสุขสำราญ เหมือนดอกไม้บานยามเช้า...”

  มีผู้ร้องเพลงฮิทของยุคนั้นดังขึ้น จากนั้นก็มีเสียงคนกลุ่มหนึ่งร้องรับประสานเสียงก้องกังวานไปทั้งเรือนจำ

  ต้นเสียงก็คือ ร.ท.ณ เณร ตาลักษณ์ ซึ่งหิ้วเครื่องพันธนาการทั้ง ๒ มือ เดินนำกลุ่มนักโทษประหารมา

  เมื่อเข้าสู่พิธีสงฆ์ ขณะ ร.ท.ณ เณรเดินผ่านหน้านายลีซึ่งนั่งอยู่ก่อนได้หยุดชะงัก และหันไปถามด้วยเสียงเรียบๆว่า

  “นี่แน่ะลี ไหนๆเราก็จะตายจากกันในไม่ช้านี้ อั๊วขอถามจริงๆต่อหน้าพระพุทธรูปและพระสงฆ์ว่า ลื้อกับอั๊วเคยรู้จักกันหรือเปล่า?”

  ทุกสายตาต่างพุ่งไปที่นายลี เพราะทุกคนก็อยากรู้คำตอบเหมือนกัน นายลีก้มหน้าลงพื้นแล้วพึมพำว่า
  “ไม่เคยเลย”

  ร.ท.ณ เณรจะซักต่อ แต่เจ้าหน้าที่กันไว้ให้ไปนั่ง

  ในขณะที่จะถูกตรึงกับหลักประหารด้วยกัน ร.ท.ณ เณรยังได้หันไปถามนายลีเป็นครั้งสุดท้ายอีกว่า
  “ใครใช้ให้ยิงเขา”

  นายลีมีอาการอึดอัดก่อนจะโพล่งออกมาคำเดียวว่า
  “เปล่า”

  แม้ในขณะที่ถูกตรึงกับหลักประหาร ร.ท.ณ เณรก็ยังมีเรื่องให้เล่าขานกันอีกว่า เขาไม่มีท่าทีสะทกสะท้านใดๆ ทั้งยังเอ่ยขึ้นด้วยเสียงสดใสว่า

  “แหม...ตรงนี้ลมเย็นดีจริง”

  ในเวลา ๐๘.๒๐ น. เพชฌฆาตก็ลั่นกระสุนปืนกลแบลกมันต์ประหารนักโทษทั้ง ๒ พร้อมกัน สิ้นเสียงปืนนายลี บุญตากสิ้นใจไปทันที แต่ ร.ท.ณ เณรกลับตะโกนขึ้นว่า

  “ผมยังไม่ตาย..ยิงผมอีก”

  ทุกคนในที่ประหารต่างตะลึงตาค้าง นายทิพย์ มียศ เพชฌฆาตผู้ลั่นกระสุนเกิดอาการมือเท้าสั่น จนไม่สามารถเหนี่ยวไกปืนซ้ำได้ เซผงะออกจากแท่นปืน นายเหรียญ เพิ่มกำลังเมือง เพชฌฆาตอีกคนจึงโดดเข้าทำหน้าที่แทน รัวกระสุนอีกชุด ร.ท.ณ เณรจึงคอตกพับ ร่างห้อยร่องแร่งคาหลักประหาร

  นี่ก็เป็นการเมืองไทยในสมัยหนึ่ง ที่เกิดขึ้นในยุคที่มีการเลือกตั้งแล้ว
   
   
   
  ขอบคุณ MGR Online
  คุณโรม บุนนาค
   
  สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ
     อ่านความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 5 (0)
  vinitvadee วันที่ : 29/10/2019 เวลา : 07.10 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

  ขอบพระคุณ คุณพุธทรัพย์ค่ะ _/\_

  ความคิดเห็นที่ 4 ชบาตานี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
  vinitvadee วันที่ : 29/10/2019 เวลา : 07.09 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

  2

  ขอบพระคุณพี่ชบามากค่ะ _/\_
  ระลึกถึงเสมอนะคะ

  ความคิดเห็นที่ 3 (0)
  vinitvadee วันที่ : 29/10/2019 เวลา : 07.08 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

  1

  ขอบพระคุณพี่อ้อมมากค่ะ _/\_

  ความคิดเห็นที่ 2 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
  ชบาตานี วันที่ : 29/10/2019 เวลา : 06.38 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

  แวะมาทักทายด้วยความคิดถึงค่ะ

  ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
  แม่หมี วันที่ : 28/10/2019 เวลา : 15.09 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

  หวาดเสียว

  แสดงความคิดเห็น


  ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
     ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
  ห้ามทำ
  - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
  - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
  สามารถทำได้
  - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
  - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
  จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
  OKNATION  กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
  1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
  2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
  3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
  4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
  5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
  คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
  OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
     

  กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

  << ตุลาคม 2019 >>
  อา พฤ
      1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10 11 12
  13 14 15 16 17 18 19
  20 21 22 23 24 25 26
  27 28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]