• vinitvadee
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2017-06-29
 • จำนวนเรื่อง : 1339
 • จำนวนผู้ชม : 496115
 • ส่ง msg :
 • โหวต 938 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/vinnapatra
วันอังคาร ที่ 29 ตุลาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1164 , 07:01:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่หมี , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

  โดย: โรม บุนนาค
   
   
    พระเจดีย์กลางน้ำ
   
  พระเจดีย์กลางน้ำ

  “พระสมุทรเจดีย์” หรือรู้จักกันว่า “พระเจดีย์กลางน้ำ” เมื่อแรกสร้างก็อยู่บนเกาะกลางน้ำใกล้ปากน้ำเจ้าพระยา แต่ทั้งธรรมชาติและมนุษย์ก็สามารถที่จะเคลื่อนเกาะพระเจดีย์ให้เชื่อมเป็นเนื้อเดียวกับฝั่ง จนสามารถขับรถเข้าไปถึงได้เมื่อหลายปีมาแล้ว

  ศาสนสถานที่สำคัญของประเทศไทยแห่งนี้ เป็นพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ซึ่งทรงให้ความสำคัญกับปากแม่น้ำเจ้าพระยาในการป้องกันข้าศึกทางทะเล ทรงสร้างเมืองนครเขื่อนขันธ์ หรือพระประแดง เพื่อป้องกันปากแม่น้ำแล้ว ยังทรงสร้างป้อมปราการเรียงรายทั้งสองฝั่งไว้หลายป้อม และทรงสร้างเมืองสมุทรปราการขึ้นใหม่หลังจากเมืองเก่าทรุดโทรม

  ในปี พ.ศ.๒๓๖๖ เมื่อเสด็จพระราชดำเนินไปทอดกฐินที่เมืองสมุทรปราการ ทอดพระเนตรเห็นเกาะน้อยที่อยู่ด้านเหนือของเกาะใหญ่ที่ทรงสร้างป้อมผีเสื้อสมุทร จึงมีพระราชดำริจะสร้างพระมหาเจดีย์ขึ้นบนเกาะนั้น โปรดให้ออกแบบพระเจดีย์ถวายให้ทอดพระเนตร ทรงแก้ไขแล้วขนานนามพระเจดีย์ว่า “พระสมุทรเจดีย์”
   
  แต่เมื่อถมดินกันทรุด ขณะรอให้ดินอยู่ตัวเสียก่อนนั้น ก็เสด็จสวรรคต กรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ พระราชโอรสผู้ทรงเป็นแม่กองถมดิน ได้ขึ้นครองราชย์เป็นรัชกาลที่ ๓ จึงทรงสร้างต่อ โดยเริ่มสร้างในวันที่ ๓๐ ตุลาคม พ.ศ.๒๓๗๐ แล้วเสร็จในวันที่ ๒ พฤษภาคม พ.ศ.๒๓๗๑ เป็นเวลา ๗ เดือนกับ ๕ วัน สิ้นพระราชทรัพย์ไป ๒๓๓ ชั่ง หรือ ๑,๘๖๔ บาท

  พระสมุทรเจดีย์องค์ที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงสร้างนี้ เป็นเจดีย์ฐานสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง ฐานกว้างด้านละ ๑๐ วา ๙ ศอก หรือ ๒๔.๕๐ เมตร จากฐานถึงยอดสูง ๑๓ วา ๓ ศอก ๑ คืบ หรือ ๒๗.๗๕ เมตร บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ๔ พระองค์ไว้ภายในองค์พระเจดีย์
   
  แต่หลังจากสร้างเสร็จไมนาน ก็มีโจรใจบาปแอบปีนขึ้นไปเจาะองค์พระเจดีย์ขโมยพระบรมสารีริกธาตุไป

  ต่อมาในสมัยรัชกาลที่ ๔ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จมานมัสการพระสมุทรเจดีย์ ดำรัสว่าพระเจดีย์องค์นี้ดูต่ำเตี้ยไม่สง่างาม และเมื่อทรงทราบว่ามีโจรปีนขึ้นไปขโมยพระบรมสารีริกธาตุไป
   
  จึงโปรดให้ช่างไปถ่ายแบบพระเจดีย์ทรงระฆังคว่ำองค์หนึ่งที่กรุงศรีอยุธยา และพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์จำนวน ๕๘๘ ชั่ง หรือ ๔๗,๐๐๐ บาท ก่อสร้างสวมทับพระเจดีย์องค์เดิมไว้ เช่นเดียวกับพระปฐมเจดีย์ มีความสูงถึง ๓๙.๗๕ เมตร ให้ดูโดดเด่นสง่างามสมกับเป็นพระเจดีย์คู่บ้านคู่เมือง และปีนขึ้นไปยาก
   
  อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ ๑๒ พระองค์จากพระบรมมหาราชวังมาบรรจุไว้ ทั้งยังถมเกาะให้กว้างขึ้นด้วย

  แอนนา เลียวโนเวนส์ ครูสอนภาษาในพระราชสำนัก ได้บันทึกถึงพระสมุทรเจดีย์เมื่อนั่งเรือผ่านสันดอนเข้ามาว่า

  “...กลางแม่น้ำที่หน้าเมือง มีเกาะกลางอยู่ ๒ เกาะ เกาะแรกมีป้อมปราการ รอบเกาะเขียวไปด้วยต้นไม้...อีกเกาะเป็นเกาะเล็กกว่า มีวัดพุทธศาสนาก่อสร้างไว้อย่างสวยงาม และแปลกตาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะเมืองสยาม ที่จัดสร้างไว้อย่างยิ่งใหญ่ เปรียบได้ราวกับการสร้างปิรามิดที่อียิปต์เลย...”

  เนื่องจากพระเจดีย์กลางน้ำอยู่ใกล้ปากน้ำเจ้าพระยา ซึ่งกระแสน้ำได้พัดพาตะกอนดินมา เมื่อประทะกับน้ำทะเลจึงอ่อนแรงลง ทำให้ตะกอนดินตกทับถมในย่านนี้จนเกิดเป็นสันดอนที่ปากอ่าว ซึ่งต้องขุดลอกกันเป็นประจำ
   
  ส่วนกระแสน้ำด้านหลังเกาะพระเจดีย์กับฝั่งแผ่นดินใหญ่ ก็เกิดตะกอนดินทับถมกันจนตื้นเขินขึ้นทีละน้อย ต่อมาในปี พ.ศ.๒๔๘๓ เมื่อมีการสร้างท่าเรือคลองเตยขึ้น มีการขุดลอกร่องน้ำให้เรือเดินสมุทรเข้าออกได้สะดวก ทำให้กระแสน้ำไหลสะดวกมากขึ้นในร่องน้ำที่ขุด
   
  ส่วนด้านหลังเกาะพระสมุทรเจดีย์ที่กระแสน้ำอ่อนกำลังลง จึงตื้นเขินเร็วขึ้น ทำให้เกาะกับฝั่งเชื่อมเป็นผืนดินเดียวกันเร็วขึ้น แต่หลังเกาะผีเสื้อสมุทรยังเหลือร่องน้ำให้เรือเล็กผ่านได้ ปัจจุบันจึงมีท่าเรือที่ตลาดพระสมุทรเจดีย์ข้ามไปจังหวัดสมุทรปราการ

  ยังมีสิงที่น่าสนใจอีกอย่างที่พระสมุทรเจดีย์ ก็คือ ประเพณีห่มผ้าแดง ซึ่งเป็นไฮไลท์ของปี

  หลังจากสร้างพระสมุทรเจดีย์เสร็จในสมัยรัชกาลที่ ๓ นั้น ได้มีการเฉลิมฉลองกัน ๕ วัน ๕ คืน เพื่อเป็นการสักการะพระบรมสารีริกธาตุที่บรรจุอยู่ในองค์พระเจดีย์ ทั้งยังได้นำผ้าแดงผืนใหญ่มาห่มพระเจดีย์ให้เห็นสะดุดตา
   
  ประกาศให้ชาวต่างชาติที่เดินเรือเข้ามาได้เห็นผ้าแดงผืนใหญ่ ซึ่งเป็นเสมือนธงชาติไทยในสมัยนั้น โดยนำผ้าแดงผืนนั้นแห่ทั้งทางบกทางน้ำให้ประชาชนมีส่วนร่วม ก่อนจะมาแห่ทักษิณาวรรตรอบองค์พระเจดีย์แล้วนำขึ้นห่ม

  พระสมุทรเจดีย์ที่สร้างในสมัยรัชกาลที่ ๓ เป็นแบบย่อมุม มีเหลี่ยมมุมให้ปีนขึ้นได้ง่าย แต่ในรัชกาลที่ ๔ สร้างเป็นทรงระฆังคว่ำครอบ กลายเป็นทรงกลมที่ปีนขึ้นยาก จึงหาผู้ปีนขึ้นไปห่มผ้าให้องค์พระเจดีย์ไม่ได้ เกือบจะหมดหนทางที่จะขึ้นไปห่มพระเจดีย์ทรงใหม่เสียแล้ว
   
  ในที่สุดเมื่อไม่มีใครกล้าอาสา นายรอด รุ่งแจ้ง ชาวสมุทรปราการผู้หนึ่ง จึงอาสาปีนขึ้นไปห่ม เพื่อให้งานประเพณีลุล่วงไปได้ แล้วก็ทำสำเร็จ ได้รับความชื่นชมนับถือจากชาวปากแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่งเป็นอย่างมาก
   
  จากนั้นนายรอดยังได้ฝึกลูกชาย อีก ๒ คนคือ นายบาง และ นายจำรัส เป็นอาสาสมัครรับหน้าที่เป็นผู้นำม้วนผ้าแดงปีนขึ้นไปห่มพระสมุทรเจดีย์ทุกปี ทั้งก่อนที่นายรอด นายบาง นายจำรัส จะเสียชีวิต ก็ได้ฝึกลูกหลานให้รับหน้าที่นี้ต่อกันมา จนหน้าที่ปีนขึ้นไปห่มพระสมุทรเจดีย์เป็นหน้าที่อาสาของตระกูลนี้โดยเฉพาะ
   

  พระเจดีย์อยู่บนฝั่ง สะพานด้านซ้ายข้ามไปเกาะผีเสื้อสมุทร
   
  พระเจดีย์อยู่บนฝั่ง สะพานด้านซ้ายข้ามไปเกาะผีเสื้อสมุทร

  พระสมุทรเจดีย์อยู่ตรงข้ามเมืองสมุทรปราการพอดี
   
  พระสมุทรเจดีย์อยู่ตรงข้ามเมืองสมุทรปราการพอดี

  การลำเลียงผ้าแดงขึ้นห่มพระเจดีย์
   
  การลำเลียงผ้าแดงขึ้นห่มพระเจดีย์

    การห่มผ้าพระสมุทรเจดีย์ที่น่าหวาดเสียว
   
  การห่มผ้าพระสมุทรเจดีย์ที่น่าหวาดเสียว
   
   
   
  ขอบคุณ  MGR Online
  คุณโรม บุนนาค
   
  สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ
     อ่านความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 5 (0)
  vinitvadee วันที่ : 30/10/2019 เวลา : 06.25 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

  ขอบพระคุณพี่อ้อมค่ะ _/\_

  ความคิดเห็นที่ 4 (0)
  vinitvadee วันที่ : 29/10/2019 เวลา : 09.59 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

  ท่าน PT คะ

  งานสงกรานต์สุดท้าย-ของ กทม. เลยค่ะ รับบัวที่พระประแดง
  ขอบพระคุณมากค่ะ _/\_

  ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
  สำรวจฟ้า วันที่ : 29/10/2019 เวลา : 09.54 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

  เป็นเมืองที่ต้องเที่ยวของชาวต่างชาติในช่วงฤดูสงกรานต์

  ความคิดเห็นที่ 2 (0)
  vinitvadee วันที่ : 29/10/2019 เวลา : 08.26 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

  ขอบพระคุณ คุณหมอวัลลภมากค่ะ _/\_

  ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
  wullopp วันที่ : 29/10/2019 เวลา : 08.06 น.
  http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

  ขอ กราบพระธาตุ
  พระเจดีย์
  และ...

  ขอ กราบอนุโมทนา
  ใน บุญ

  และ การ คิดดี พูดดี ทำดี
  ของ ทุกๆ ท่าน

  มาด้วย
  ความเคารพอย่างสูง

  ขอให้
  ชาวพระประแดง
  ชาวมอญ
  ชาวไทย
  ประสบความสำเร็จในด้านดี ทุกๆ ด้าน ครับ...

  แสดงความคิดเห็น


  ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
     ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
  ห้ามทำ
  - การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
  - การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
  สามารถทำได้
  - เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
  - การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
  จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
  OKNATION  กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
  1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
  2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
  3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
  4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
  5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
  คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
  OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
     

  กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

  << ตุลาคม 2019 >>
  อา พฤ
      1 2 3 4 5
  6 7 8 9 10 11 12
  13 14 15 16 17 18 19
  20 21 22 23 24 25 26
  27 28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]