• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 484279
  • ส่ง msg :
  • โหวต 906 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/vinnapatra
วันอาทิตย์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 899 , 10:53:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สำรวจฟ้า , แม่หมี และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

การที่ใครคนใดคนหนึ่งจะเป็นผู้นำได้ เขาจะต้องมีผู้ที่ยินดีที่จะตามเขา ถ้าหากคนคนหนึ่งคิดว่าเขาคือผู้นำ แต่ไม่มีคนตามเขา หรือคนที่เคยตามเขาแล้วเลิกตาม เพราะผิดหวังจากพฤติกรรมของเขา มองว่าเขาไม่มีลักษณะของผู้นำอย่างที่คนที่เคยตามคาดหวัง เขาก็หมดสภาพที่จะเป็นผู้นำ

แม้ว่ากูรูการจัดการทั้งหลายจะพากันกล่าวว่าไม่มีลักษณะของผู้นำที่มีความเป็นสากล ที่สามารถใช้ได้กับผู้นำในทุกประเภทขององค์กร เพราะว่าการเป็นผู้นำที่ดีจะต้องมีคุณสมบัติที่สอดคล้องกับบริบทขององค์องค์กร แต่ก็ยังมีคุณสมบัติบางประการที่ผู้นำต้องมีเพื่อให้เขาได้เป็นผู้นำที่มีบารมี (Charismatic leaders) ที่มีราศี (aura) ของความเป็นผู้นำที่ทำให้ผู้ตามให้ความยกย่อง เชื่อถือและให้ความไว้วางใจ

เพื่อความเข้าใจง่ายๆ และจดจำได้ง่ายๆ เราอาจจะใช้ตัว E อธิบายคุณลักษณะที่ผู้นำยุคนี้พึงมี


E: Energy ผู้นำต้องเป็นคนขยัน มีพลังช้างพลังม้า ทำงาน ที่จะทำให้ผู้ตามของเขาจะต้องขยันด้วย และทำงานไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อยเหมือนผู้นำที่เป็นตัวอย่าง เมื่อผู้นำขยัน ผู้ตามก็จะรู้สึกละอายถ้าหากตัวเองไม่ขยัน ดังนั้นผู้นำจึงต้องเป็นตัวอย่างที่ดีของการเป็นคนขยัน

E: Energizing นอกจากผู้นำจะเป็นคนมีพลัง ทำงานขยันขันแข็งแล้ว เขาจะต้องมีความสามารถ ในการสื่อสารเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ (inspiring communication) ให้ผู้ตามของเขามีพลัง มีขวัญกำลังใจที่จะทำงานอย่างเต็มที่ การกระตุ้นให้คนขยัน ไม่ควรใช้คำสั่งหรือการบังคับบัญชา แต่ควรใช้การจูงใจและการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ตามมีความรู้สึกอยากมีส่วนร่วมในความสำเร็จ

E: Encouragement ผู้นำจะต้องให้กำลังใจผู้ตามให้ทำงานด้วยความทุ่มเท ด้วยความมั่นใจ ด้วยการชมเชยผู้ตามที่ผลงาน ทำงานได้สำเร็จ ผู้นำที่ดีต้องมีความสามารถในการสื่อสารเพื่อการสร้างแรงบันดาลใจ (inspiring Communication) ด้วยการทำให้ผู้ตามมองเห็นภาพของความสำเร็จ

E: Enthusiasm ผู้นำที่ดีจะต้องมีลีลาในการทำงานที่กระฉับกระเฉง กระตือรือร้นที่จะทำให้ลักษณะของการทำงานดังกล่าวนั้นแพร่ไปที่ผู้ตามให้มีความกระตือรือร้นตาม ไม่ทำงานแบบเนือยๆ เรื่อยๆ มาเรียงๆ แบบเช้าชามเย็นชาม

E: Edge ผู้นำควรจะมีความเก่ง ในงานที่ทำมากกว่าคนอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด โดยมีผลงานระดับเป็นเลิศให้เห็นเป็นประจักษ์ เป็นคนที่คู่แข่งมีความยำเกรง เป็นคนที่มี เป็นคนที่ทำงานยากๆ ที่คนอื่นทำไม่ได้ การเป็นคนเก่งให้ผู้ตามเห็นจะทำให้ผู้ตามมีความศรัทธาผู้นำ ถ้าหากผู้นำไม่มีความสามารถที่โดดเด่นก็ยากที่จะทำให้ผู้ตามมีความเชื่อถือและศรัทธาในตัวผู้นำ

E: Education ผู้นำจะต้องเชื่อเรื่องการพัฒนาความรู้ โดยที่เขาจะพัฒนาตนเอง และมีแผนงานในการพัฒนาความรู้และทักษะให้ผู้ตามอย่างต่อเนื่อง เขาจะต้องเชื่อเรื่องการจัดการความรู้ (Knowledge Management) และสร้างวัฒนธรรมแห่งการเรียนรู้ (Learning Culture) ให้เกิดขึ้นในองค์กร เพื่อทำให้องค์กรเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้ (Learning Organization)

E: Electronic ผู้นำจะต้องเป็นผู้ที่ให้ความสำคัญกับ “Electronic Technology and Application) เขาต้องทำให้องค์กรของเขาเป็น E organization ที่ดำเนินธุรกิจเป็น E Business ทำการตลาดแบบ E Marketing และทำธุรกรรมเป็น E Commerce

E: Empowerment ผู้นำจะต้องไม่รวบอำนาจ เขาจะต้องมอบอำนาจให้ผู้ตามในฝ่ายต่างๆ และระดับต่างๆ อย่างเหมาะสม เพื่อให้องค์กรเป็นองค์กรที่มีความเป็นประชาธิปไตย กระจายอำนาจให้แก่ผู้ตามในการตัดสินใจ เพื่อให้พนักงานมองเห็นคุณค่าของตนเอง

E: Emotion Quotient ผู้นำต้องมีวุฒิภาวะทางอารมณ์ ไม่ฉุนเฉียว ไม่อารมณ์เสียง่าย เป็นคนที่ยอมรับความผิดหวังได้ เรียนรู้ที่จะชะลอความสมหวัง ไม่จำเป็นจะต้องได้สิ่งที่ต้องการในเวลาที่ตนเองต้องการเสมอไป เป็นคนที่ไม่ระเบิดอารมณ์ใส่ผู้ตาม จะต้องมีความสุขุม สามารถบริหารอารมณ์ของตนเองและอารมณ์ของผู้ตามได้

E: Empathy คนเป็นผู้นำจะต้องเป็นคนที่รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา ไม่เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง ไม่คิดว่าตัวเองถูกไปทุกเรื่อง ต้องใจกว้างพอที่จะรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะของผู้ตาม จะต้องสร้างบรรยากาศให้ผู้ตามกล้าที่จะแสดงความคิดเห็น และฟังความคิดเห็นของผู้ตามอย่างคนใจกว้าง พยายามเรียนรู้ที่จะมองสิ่งต่างๆ จากมุมมองของคนอื่น

E: Excellence คนเป็นผู้นำจะต้องสร้างวัฒนธรรมของความเป็นเลิศให้เกิดขึ้นในองค์กร ทำให้ผู้ตามทั้งหลายไม่ใช่คนที่ต้องการทำงานให้เสร็จๆ ด้วยสำนึกของความอยู่รอด (Sense of survival) แต่จะต้องทำงานด้วยสำนึกของความเป็นเลิศ (sense of excellence) เพื่อให้เกิดความได้เปรียบในการแข่งขัน

E: Entrepreneurship ผู้นำจะต้องมีสำนึกของการเป็นผู้ประกอบการ ไม่ว่าเขาจะเป็นเจ้าของธุรกิจ เจ้าขององค์กร หรือเป็นเพียงลูกจ้างที่เป็นผู้บริหาร เขาจะต้องทำงานด้วยสำนึกของการเป็นผู้ประกอบการ ด้วยความรู้สึกเป็นเจ้าของกิจการ และเขาควรจะปลูกฝังสำนึกของการเป็นผู้ประกอบการให้แก่ผู้ตามของเขาทุกคน เพื่อให้พวกเขาทำงานให้องค์กรปานประหนึ่งพวกเขาเป็นเจ้าของกิจการ

E: Ethics เป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าผู้นำจะมีลักษณะของ E ตัวอื่นครบถ้วนเพียงใดก็ตาม หากแม้นเขาขาดคุณลักษณะข้อนี้ เขาก็ไม่มีทางที่จะเป็นผู้นำที่ดีได้ ภายใต้คำว่าจริยธรรมนี้ จะมีคุณลักษณะหลายประการที่ผู้นำพึงมี

ได้แก่ ความซื่อสัตย์ (Honesty)

ความสุจริต (integrity)

ความยุติธรรม (Fairness)

การเคารพกฎหมาย (Compliance)

ความเป็นคนมีศีลธรรม (Morality)

การเป็นคนมีความชอบธรรมในทุกการกระทำ (legitimacy)

การเป็นคนโปร่งใส (transparency)

การเป็นคนมีความรับผิดชอบ (Responsibility)

การเป็นคนรับผิดชอบผลลัพธ์จากการกระทำของตนเอง (accountability)

การเป็นผู้นำด้วยคุณลักษณะอื่นๆ อาจจะไม่ยากนัก แต่การเป็นผู้นำในลักษณะของ E: Ethics นี้ยากแท้ แต่ผู้นำทั้งหลายก็จำเป็นต้องมี ไม่เช่นนั้นแม้แต่ผู้ที่เคยตามก็อาจจะตีจากไปได้ อย่างที่เราเห็นอยู่ขณะนี้ว่า ผู้นำบางคนขาดจริยธรรม จึงทำให้ผู้ตามของลาจากไป

 

ขอบคุณ ไทยโพสต์

ดร.เสรี วงษ์มณฑา

อาทิตยวารสิริสวัสดิ์ค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 04/11/2019 เวลา : 05.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ

น้าสิงห์
คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 03/11/2019 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณหมอวัลลภมากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 03/11/2019 เวลา : 12.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

E-Leaders
สรุป
ไว้อย่างดีมากๆ เลย

ขอให้
ประเทศไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน

โดยเฉพาะ
การมี
หัวหน้า-ผู้บริหาร
ที่
ลำเอียง น้อยที่สุด
(เที่ยงธรรม ยุติธรรม มากที่สุด)
เท่าที่จะเป็นไปได้ ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]