• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 484533
  • ส่ง msg :
  • โหวต 911 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/vinnapatra
วันพุธ ที่ 6 พฤศจิกายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1646 , 07:01:15 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

 

ม.ร.วคึกฤทธิ์ ปราโมช (ภาพจาก คึกฤทธิ์ 2528)

 

ในสังคมเก่าเจ้านายหลายพระองค์ ทรงให้การอุปการะเด็กชาย ให้ได้เรียนรู้หนังสือ และฝึกงานต่าง และเพื่อเป็นมหาดเล็ก, ข้าราชสำนัก, ทหาร ฯลฯ ในสังกัดของเจ้านายพระองค์นั้นๆ 

พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ก็ทรงให้การอุปการะเลี้ยงดูเด็กไว้หลายสิบคน ตั้งแต่เมื่อครั้งเป็นสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เด็กๆ เหล่านี้ข้าในกรมเรียกว่า “หม่อมเข้าและบุตรข้าราชการ” เด็กๆในพระอุปการะทั้งหมดได้รับพระราชทานทั้งเครื่องอุปโภคบริโภค และการศึกษา และยังพระราชทานเงินค่าขนมเป็นรายเดือน อาหารที่พระราชทานนั้นวันละ 3 เวลา

สำหรับ ม.ร.ว คึกฤทธิ์ ปราโมช ในวัยเด็กก็เป็นคนหนึ่งที่ได้รับพระเมตตาจากสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ พระบรมชนนีพันปีหลวง และสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งในหนังสือ “คึกฤทธิ์ 2528”  โดย สละ ลิขิตกุล และ กองบรรณาธิการสยามรัฐรายวัน เล่าถึงประสบการณ์วัยเด็กของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช ไว้ดังนี้

เมื่อตอน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ เกิดนั้น มีเรื่องในครอบครัวท่านว่า ก่อนที่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์จะเกิด พระบิดาของท่านต้องย้ายตำแหน่งราชการจากมณฑลนครสวรรค์ไปอยู่มณฑลพิษณุโลกได้ประมาณ 4 เดือน ต่อมามีข่าวว่าสมเด็จพระศรีพัชรินทรา บรมราชินีนาถ พระพันปีลวง จะเสด็จประพาสมณฑลพิษณุโลก มีการเตรียมการถวายการต้อนรับเป็นการใหญ่

พระองค์เจ้าคำรบ ก็ให้หม่อมแดงซึ่งอยู่ทางกรุงเทพฯ ขึ้นไปเฝ้าด้วย หม่อมแดงกำลังตั้งครรภ์อยู่ใกล้จะคลอดมากแล้ว เดินทางโดยทางเรือขึ้นไปพิษณุโลก ครั้นถึงตำบลบ้านม้า อำเภออินทรบุรี จังหวัดสิงห์บุรีท่านก็คลอดบุตรในเรือ เมื่อวันพฤหัสที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2455 เวลา 07.20 น. จากนั้นก็เดินทางต่อโดยรถไฟไปพิษณุโลก

หลังจากที่หม่อมแดงเดินทางถึงพิษณุโลกแล้ว ขบวนเสด็จของสมเด็จพระศรีพัชรินทรา บรมราชินี ก็เสด็จถึงพิษณุโลก พระบิดาของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ตอนนั้นเป็นแม่ทัพ 2 ได้ปลูกพลับพลารับเสด็จ และเชิญนายทหารผู้ใหญ่ในมณฑลนั้นเข้าเฝ้า และได้ทรงอุ้ม ม.ร.ว.ผู้บุตรเข้าเฝ้าด้วย

สมเด็จพระพันปีหลวงทรงรับมาอุ้ม และรับสั่งกับเด็กว่า “เจ้าชื่อคึกฤทธิ์แล้ว เอ้า จงทําท่าคึกไป” ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ก็เต้นอยู่ในวงพระกร จนสมเด็จทรงเหนื่อย จึงเรียกให้พ่อมารับไป และพระราชทานนามว่า “คึกฤทธิ์” และรับสั่งให้คึกอีกที เด็กก็เต้นตามรับสั่งต่อหน้าพระบรมวงศานุวงศ์และข้าราชการเป็นอันมาก ในพลับพลาที่ปลูกกลางสนามในการรับเสด็จ

และหลังจากเสด็จกลับจากภาคเหนือแล้ว ก็พระราชทานจดหมายฉบับหนึ่ง โดยทรงรับ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นทายาท ของพระองค์ท่าน ในลายพระหัตถ์นั้นว่า

“ข้าพเจ้าขอรับ คึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นหลานบุญธรรม ถ้าข้าพเจ้าสิ้นชีวิตลงไป ก็ขอให้ทายาทของข้าพเจ้าทุกคนจงรับทราบโดยทั่วกันว่าข้าพเจ้ารับคึกฤทธิ์ ปราโมช เป็นหลานย่าของข้าพเจ้า ถ้าคึกฤทธิ์ ยากจนลงเมื่อข้าพเจ้าหาชีวิตไม่แล้ว ขอให้ทายาทของข้าพเจ้าทุกคน จงให้ส่วนแบ่งแก่คึกฤทธิ์ เท่าหลานย่าของข้าพเจ้าทุกคนด้วยเทอญ…ลงพระนามาภิไธย”

เนื่องจากสมเด็จพระพันปีหลวง พระราชทานชื่อและทรงอุปการะตั้งแต่เป็นเด็กเล็กๆ ชีวิตตอนเป็นเด็กเล็กๆ จึงวิ่งเล่นอยู่ในวังพญาไท ในตอนกลางวัน พอค่ำก็กลับไปนอนบ้าน ระหว่างนั้นถ้าหม่อมแดงเข้าวังหลวง ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ก็ตามแม่เข้าไปด้วย ไปเข้าเฝ้าเจ้านายตามตําหนักต่างๆ และจดจํามาเขียนนวนิยายสี่แผ่นดิน ได้อย่างละเอียดทุกแง่ทุกมุม

พอโตขึ้นหน่อยก็เข้าพระราชสํานักพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ครั้งหนึ่งขณะที่วิ่งเล่นอยู่ในพระราชสํานักนั้น พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จลงมา ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ เกือบจะไปชนพระองค์ท่านล้ม พระองค์ทรงเอาทานพระกรคล้องหัวแล้วถามชื่อตัว ชื่อพ่อ ชื่อแม่ แล้วก็รับสั่งว่า

“มึงรู้ไหม ถ้าเป็นแต่ก่อน มึงชนกูตกกระไดตายนี้ เขาตัดหัวมึงเจ็ดชั่วโคตร”

ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ กลัวเต็มที่ หมอบกราบอยู่ เสร็จแล้วพระองค์ท่านก็ไม่ทรงว่าอะไร ยื่นธารพระกรให้ตรัสว่า “เอ้า ถือไม้เท้ากูไป” ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ก็เลยเชิญธารพระกรท่านไปส่งถึงที่รถพระที่นั่ง ข้าราชสํานักเห็นเข้าก็เข้าใจผิดคิดว่าเป็นคนโปรดของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าฯ แล้ว

มีอยู่ครั้งหนึ่ง ทรงรับสั่งถามถึงชีวิตในบ้านของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ว่า “พ่อมึงมีเมียกี่คนวะ” ก่อนที่จะรับสั่งถาม ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ด้วยคําถามนี้นั้น ท่านทรงถามเด็กคนอื่นๆ ก่อนแล้ว เพื่อนๆ ของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ตอบกัน ว่า มี 5 คนบ้าง, 6 คนบ้าง, บางคนมีถึง 7 คน ดังนั้นพอถึงคราวที่ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ทูลตอบ ท่านกลัวจะน้อยหน้า เพื่อน ๆ ก็เลยกราบบังคมทูลว่ามี 3 คน

ต่อมาท่านพ่อของ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ มีโอกาสร่วมโต๊ะเสวย ในหลวงก็มีพระราชดํารัสถามว่า “นั่นลูกมันบอกว่ามีเมีย 3 คนหรือ” พอท่านพ่อกลับมาบ้าน ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ก็เลยถูกเตะคว่ำด้วยความโมโห


ข้อมูลจาก

สละ ลิขิตกุล และ กองบรรณาธิการสยามรัฐรายวัน. คึกฤทธิ์ 2528, (ไม่ได้ระบุสำนักพิมพ์)

 

ขอบคุณ ศิลปวัฒนธรรม

สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 07/11/2019 เวลา : 10.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สมัยนี้คนบางคนก็น่าตัดหัวเจ็ดชั่วโคตรเหมือนกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 06/11/2019 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ น้าสิงห์ค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 06/11/2019 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 06/11/2019 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่าน PT คะ

คุณชายคึกฤทธิ์เป็นยอดนักปราชญ์ของไทยค่ะ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด , vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สำรวจฟ้า วันที่ : 06/11/2019 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

หม่อมคึกฤทธิ์เป็นนักปราชญ์ของเมืองไทย รอบรู้ทุกอย่างและรู้ลึก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]