• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 496113
  • ส่ง msg :
  • โหวต 938 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/vinnapatra
วันจันทร์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1125 , 07:01:14 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สิงห์นอกระบบ , สำรวจฟ้า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

ผศ.ดร.กิตติศักดิ์ อริยะเครือ ผู้ประดิษฐ์ “เครื่องทอผ้าแบบยกดอกพิเศษด้วยเครื่องแจ๊คการ์ด”
 
ผศ.ดร.กิตติศักดิ์ อริยะเครือ
ผู้ประดิษฐ์ “เครื่องทอผ้าแบบยกดอกพิเศษด้วยเครื่องแจ๊คการ์ด”
 
“ผ้าทอมือ” เป็นภูมิปัญญาของไทยที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน นอกจากคุณภาพของเนื้อผ้าที่นำมาทอแล้ว “ลายผ้า” ก็ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผ้าทอมีความงดงามยิ่งขึ้นไปอีก เช่น ผ้าทอลายยกดอก ผ้าทอลายเครือน้อย ผ้าทอลายลายน้ำอ่าง 

ขั้นตอนการถักทอแต่ละลายผ้านั้นต้องใช้ความชำนาญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ “ผ้าลายยกดอก” ที่ใช้เวลาในการถักทอแต่ละผืนนั้นยาวนานมาก เพราะต้องใช้ทั้งความรู้ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ผสมผสานกับความอดทนและกำลังคน จนได้ผ้าทอลายยกดอกอันงดงาม

ปัจจุบันมีผู้คนมากมายหันมาให้ความสนใจผ้าทอลายยกดอกมากขึ้น แต่การทอลายในรูปแบบเดิมนั้นต้องใช้กำลังคนมากและใช้ระยะเวลานาน ทำให้ทอผ้าได้ไม่ทันต่อความต้องการของตลาด ด้วยเหตุผลนี้จึงทำให้ ผศ.ดร.กิตติศักดิ์ อริยะเครือ คณะอุตสาหกรรมสิ่งทอและออกแบบแฟชั่น มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร กรุงเทพฯ จึงพัฒนาเทคโนโลยีช่วยชาวบ้านทอผ้ายกดอกได้เร็วขึ้น และช่วยลดแรงงานในการทอผ้า 

ผศ.ดร.กิตติศักดิ์ได้ประดิษฐ์ “เครื่องทอผ้าแบบยกดอกพิเศษด้วยเครื่องแจ๊คการ์ด” ซึ่งเป็น 1 ใน 12 งานวิจัยที่ได้รางวัล “ผลงานวิจัยและนวัตกรรมดีเด่น 60 ปี” จาก สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ในด้านผลงานวิจัยและนวัตกรรม ด้านการพัฒนาชุมชนและพื้นที่ และทำให้การทอผ้าลายยกดอกกลายเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น และช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตของผู้ประกอบอาชีพทอผ้า 

ผศ.ดร.กิตติศักดิ์ เล่าถึงแรงบันดาลใจในการประดิษฐ์เครื่องทอผ้าแบบยกดอกพิเศษด้วยเครื่องแจ๊คการ์ดว่า “ผ้าทอลายยกดอก” เป็นอีกหนึ่งลายผ้าไทยที่งดงามและได้รับความนิยมในทุกยุคทุกสมัย แต่น้อยคนนักจะรู้ว่าการทอผ้าลายยกดอกต้องใช้ความชำนาญเป็นอย่างมาก และยังต้องใช้กำลังคนจำนวนมากอีกด้วย

“การทอลายยกดอกในแต่ละผืนนั้น นอกจากจะใช้ความรู้ที่สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น ยังต้องใช้คนทอผ้าร่วมกันถึง 5 คน โดยละด้านของกี่หรือเครื่องทอผ้า จะมี 2 คน คือคนยกไม้และคนพุ่งกระสวยด้ายไปให้คนอีกฝั่ง อีก 1 คนเตรียมใช้เท้าเหยียบเพื่อยกตะกอสลับไปมาและกระทบไม้เพื่อทอผ้า จึงทำให้ทอผ้าได้ประมาณ 15 เซ็นติเมตรต่อวันเท่านั้น” ผศ.ดร.กิตติศักดิ์กล่าว 

ผศ.ดร.กิตติศักดิ์ อธิบายว่าเครื่องทอผ้าแบบยกดอกพิเศษด้วยเครื่องแจ๊คการ์ดจึงเป็นเครื่องมือที่ช่วยลดทรัพยากรในเรื่องนี้ได้อย่างมาก เครื่องนี้สามารถนำไปติดตั้งกับกี่ทอผ้าเดิมที่ชาวบ้านมีอยู่แล้วได้ โดยระบบหัวยกตะกอเครื่องทอผ้าจะเป็นแบบอัตโนมัติ สร้างลายยกดอกด้วยชุดสร้างลวดลายที่บันทึกลงในการ์ด และจะใช้เข็มสอดผ่านรูการ์ดที่บันทึกลายเชื่อมกับสปริงเป็นตัวควบคุมการ์ดลายที่เจาะรูไว้ 

“เครื่องแจ๊คการ์ดจะอ่านคำสั่งจากการ์ดและเครื่องทอจะยกตะกอเพื่อยกด้ายขึ้นทำให้ทอได้เป็นหน้าตับ ไม่ต้องใช้คนในการยกไม้และพุ่งกระสวยด้ายไปมา จะเหลือเพียงแค่คนกระทบไม้ ทำให้สามารถทอผ้าได้ในปริมาณมากขึ้น ประมาณวันละ 1 เมตร และนอกจากจะเป็นเครื่องมือช่วยทุ่นกำลังคนและย่นเวลาในการทอผ้าแล้ว เครื่องทอผ้าแบบยกดอกพิเศษด้วยเครื่องแจ๊คการ์ด ก็ยังเป็นเครื่องบันทึกภูมิปัญญาลายผ้ายกดอกด้วยเช่นกัน” 

ทั้งนี้ ในอดีตคนทอผ้าลายยกดอกจะใช้ความรู้ที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น หลายๆ ลายถูกบันทึกไว้แค่ในความทรงจำหรือการจดบันทึก เมื่อเวลาผ่านไปคนก็ให้ความสนใจอาชีพการทอผ้าน้อยลง ทำให้ความรู้ต่างๆ ในการทอผ้าและการทำลวดลายบนผ้าค่อยๆ เลือนหายไป 

“การบันทึกลวดลายยกดอกลงในชุดการ์ดที่ใช้กับเครื่องทอผ้า เป็นการบันทึกความรู้เรื่องลวดลายผ้าไปด้วยในตัว และตัวการ์ดก็เป็นวัตถุดิบจากธรรมชาติผลิตมาจากกระดาษชานอ้อยซึ่งราคาถูก จึงทำให้ชาวบ้านประหยัดต้นทุนในเรื่องต่างๆ ไปได้มาก และได้อนุรักษ์ลายผ้าที่สืบต่อกันมาได้ด้วย” ผศ.ดร.กิตติศักดิ์ กล่าวเสริม

ปัจจุบันเครื่องแจ๊คการ์ดถูกนำไปใช้ในหลายๆ พื้นที่ เช่น ศูนย์วิสาหกิจชุมชนจังหวัดอยุธยา, จังหวัดสกลนคร และล่าสุดที่สหกรณ์ศูนย์ศิลปาชีพทอผ้าไหมแพรวาบ้านโพน จังหวัดกาฬสินธุ์ ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ในการเป็นตัวช่วยให้ชาวบ้านทอผ้าได้รวดเร็วขึ้น ผลิตผ้าทอลายยกดอกออกจำหน่ายได้มากขึ้น สร้างรายได้ให้กับประชาชนในท้องถิ่นได้อย่างมาก


แบบจำลอง “เครื่องทอผ้าแบบยกดอกพิเศษด้วยเครื่องแจ๊คการ์ด”
 
แบบจำลอง “เครื่องทอผ้าแบบยกดอกพิเศษด้วยเครื่องแจ๊คการ์ด”


การ์ดที่บันทึกลวดลาย
 
การ์ดที่บันทึกลวดลาย

ลายยกดอกอันงดงาม
 
ลายยกดอกอันงดงาม

ผ้าทอลายยกดอก
 
ผ้าทอลายยกดอก

ลายผ้าละเอียดคมชัดไม่คลาดเคลื่อน
 
ลายผ้าละเอียดคมชัดไม่คลาดเคลื่อน

แบบจำลองการทอผ้าโดยใช้ “เครื่องทอผ้าแบบยกดอกพิเศษด้วยเครื่องแจ๊คการ์ด”
 
แบบจำลองการทอผ้าโดยใช้
“เครื่องทอผ้าแบบยกดอกพิเศษด้วยเครื่องแจ๊คการ์ด”
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 11/11/2019 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ทุ่นแรงคนได้เยอะ ในแต่ละวันยังทอได้เพิ่มขึ้นกว่าเดิมเกือบสิบเท่า
ห่วงแต่ว่าเมื่อนำเครื่องแจ๊ดการ์ดมาใช้ทุกพื้นที่ที่มีการทอผ้าลายยกดอก อาจทำให้ภูมิปัญญาท้องถิ่นสูญหาย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 11/11/2019 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณหมอวัลลภมากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 11/11/2019 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

งดงามมาก...


ขอให้
ประเทศไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]