• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 494881
  • ส่ง msg :
  • โหวต 936 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/vinnapatra
วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 783 , 07:06:58 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน สำรวจฟ้า , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

ผู้แทนราษฎรจากการเลือกตั้งครั้งแรก
 
ผู้แทนราษฎรจากการเลือกตั้งครั้งแรก
 
หลังเปลี่ยนแปลงการปกครองใน พ.ศ.๒๔๗๕ ได้มีการเลือกตั้งครั้งแรกขึ้นในวันที่ ๑๕ พฤศจิกายน ๒๓๗๖ โดยใช้การเลือกตั้งที่เรียกว่าทางอ้อม ให้ราษฎรผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งผู้แทนตำบลขึ้นก่อนตำบลละ ๑ คน ให้คณะกรรมการอำเภอเป็นผู้จัดการเลือกตั้ง จากนั้นจึงให้ผู้แทนตำบลเหล่านี้ไปเลือกผู้แทนจังหวัดอีกทีหนึ่ง
 
ซึ่งขณะนั้นรัฐธรรมนูญได้กำหนดให้อัตราประชาการ ๒๐๐,๐๐๐ คนมีผู้แทนได้ ๑ คน ตอนนั้นประเทศไทยมี ๗๐ จังหวัดมีผู้แทนได้ ๗๘ คนคือจังหวัดเชียงใหม่ ร้อยเอ็ด นครราชสีมา มีผู้แทนได้ ๒ คน จังหวัดพระนครและอุบลราชธานีมีผู้แทนได้จังหวัดละ ๓ คน นอกนั้นมีผู้แทนจังหวัดละ ๑ คน

ในระหว่างมีการเลือกตั้งผู้แทนตำบลในวันที่ ๑ ตุลาคม-๑๕ พฤศจิกายน ได้เกิด “กบฏวรเดช” ซึ่งมีการต่อสู้กันอย่างรุนแรงตั้งแต่วันที่ ในสมรภูมิตั้งแต่สถานีรถไฟบางเขน หลักสี่ ไปจนถึงปากช่องโคราช ถึงขั้นใช้ปืนใหญ่ถล่มกัน มีคนตายจำนวนมาก แต่การเลือกตั้งก็ดำเนินไปได้เรียบร้อย 

ขณะนั้นประเทศไทยยังมีจำนวนประชากรไม่ถึง ๑๘ ล้านคน มีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งได้ ๔,๒๗๘,๒๓๑ คน มีผู้มาใช้สิทธิ์ ๑,๗๗๓,๕๓๒ คน เป็นอัตราร้อยละ ๔๑.๔๕ จังหวัดที่มีผู้ใช้สิทธิ์มากที่สุดคือจังหวัดเพชรบุรี ร้อยละ ๗๘,๘๒ จังหวัดที่มีผู้ใช้สิทธิ์น้อยที่สุดคือแม่ฮ่องสอน ร้อยละ ๑๗.๗๑ 

ผู้แทนราษฎรที่ได้รับเลือกตั้งในครั้งนี้ มีบทบาททางการเมืองต่อไปยาวที่น่ากล่าวถึง ก็คือ

พลโท พระยาเทพหัสดิน ส.ส.จังหวัดพระนคร อดีตแม่ทัพทหารอาสาของไทยที่ไปร่วมรบในสงครามโลกครั้งที่ ๑ เมื่อกลับมาได้ลาออกไปเป็นข้าราชการพลเรือน ในตำแหน่งสมุหเทศาภิบาลมณฑลนครสวรรค์และราชบุรีก่อนมาลงเลือกตั้ง และเป็นรองประธานสภาชุดแรกนี้
 
ต่อมาถูกจับในข้อหากบฏในการกวาดล้างฝ่ายตรงข้ามในรัฐบาล พ.อ.หลวงพิบูลสงคราม ถูกตัดสินประหารชีวิต แต่ได้รับลดโทษในฐานมีคุณงามความดีมาก่อน เหลือจำคุกตลอดชีวิต

เมื่อกลับจากงานพระราชสงครามแล้ว ได้กราบถวายบังคมลาออกจากราชการ แต่โปรดให้โอนย้ายไปเป็นข้าราชการพลเรือนในราชทินนาม พระยาเทพหัสดิน ตำแหน่งสมุหเทศาภิบาลมณฑลนครสวรรค์และราชบุรี

จึงลดหย่อนโทษให้เหลือจำคุกตลอดชีวิต เช่นเดียวกับพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมขุนชัยนาทนเรนทร และได้พ้นโทษออกมาสู่วงการเมืองอีก ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และได้รับพระราชทานยศพลเอก

นายเลียง ไชยการ ส.ส.จังหวัดอุบลราชธานี จากอาชีพครู และเข้าเรียนต่อคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อได้เป็น ส.ส.แล้ว ต่อมาได้รับเลือกตั้งอีกหลายสมัย เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ
 
นอกจากจะเป็น ส.ส.ขวัญใจชาวอุบลฯแล้ว ยังจูงนางอรพิน ไชยกาล ภรรยา อดีตครูใหญ่ มาเป็น ส.ส.หญิงคนแรกของประเทศไทยด้วย นายเลียง ไชยกาล เป็นเจ้าของกระทู้ประวัติศาสตร์ ในญัตติ “เซ็งลี้ที่ทรัพย์สิน” ทำให้พระยาพหลพลพยุหเสนาผู้เป็นที่ยอมรับกันว่า 

“ตกน้ำไม่ไหล ตกไฟไม่ไหม้” ต้องลาออกเพราะคนรอบข้างเป็นพิษ

นายทองอินทร์ภูริพัฒน์ ส.ส.ขวัญใจชาวอุบลราชธานีเช่นกัน ลงสมัครเลือกตั้งได้ทุกครั้ง อดีตครูที่เรียนกฎหมายทางไปรษณีย์จนสอบได้เนติบัณฑิต เป็นนายอำเภอในภาคอีสานมาหลายอำเภอ ก่อนลาออกมาลงสมัครรับเลือกตั้ง เขาเป็นดาวสภาที่อยู่ในฝ่ายปรีดี พนมยงค์ จนมาเป็น ๑ ใน ๔ อดีตรัฐมนตรีที่ถูกสังหารในยุคทมิฬครองเมือง

นายทองอยู่ พุฒพัฒน์ ส.ส.ธนบุรี มาจากอาชีพครูเช่นกัน และเป็นครูสอนประวัติศาสตร์ งานแรกของการเป็น ส.ส.ก็เสนอสร้างพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช แต่ต้องใช้เวลาถึง ๒๐ ปีจนมาสำเร็จในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม และยังเป็นนักสู้เพื่อประชาธิปไตยอย่างถวายชีวิต
 
เป็นคนแรกที่เปิด “เวทีไฮด์ปาร์ก” สภาประชาชนกลางสนามหลวง และตกเป็นผู้ต้องหากบฏในชื่อ “กบฏอดข้าว” เพราะอดข้าวประท้วงรัฐบาลจอมพล ป. จนถึง พ.ศ.๒๕๐๐ ที่มีงานฉลอง ๒๕ พุทธศตวรรษ เห็นว่าไม่สามารถเป็นอรหันต์ทางการเมืองได้สำเร็จแล้ว จึงวางมือไปอุปสมบถ ฉันอาหารวันละมื้อตลอดชีวิต

ในการเลือกตั้งครั้งแรกนั้น รัฐธรรมนูญกำหนดให้มีสภาเดียว แต่มี ส.ส. ๒ ประเภท คือ ส.ส.ประเภทหนึ่งมาจากการเลือกตั้ง กับ ส.ส.ประเภท ๒ มาจากการแต่งตั้งให้มีจำนวนเท่ากัน รวมเป็น ๑๕๖ คน ซึ่ง ส.ส.ประเภท ๒ นี้ส่วนใหญ่ก็มาจากสมาชิกคณะราษฎร รวมกับอดีตข้าราชการผู้มีประสบการทางบริหารราชการแผ่นดิน รวมทั้งขุนนางของฝ่ายอำนาจเก่า 

ปัจจุบัน ประเทศไทยมีการเลือกตั้งมา ๒๘ ครั้งแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้เห็นความสง่างามน่าศรัทธาในรัฐสภาไทย มีแต่ความอลเวงวุ่นวายจนน่าเป็นห่วงอนาคตของชาติ
 
กล่าวกันว่าประชาธิปไตยไม่ใช่ระบอบการปกครองที่ดีที่สุด แต่เป็นการปกครองที่ดีที่สุดในขณะนี้ และประชาธิปไตยยังมีหลายรูปแบบที่แตกต่างกันตามความเหมาะสมของแต่ละประเทศ อย่างประชาธิปไตยของอังกฤษ ของอเมริกา และของจีน ก็ต่างกัน น่าจะมีประชาธิปไตยแบบที่เหมาะสมกับประเทศไทยมากกว่าแบบที่ใช้อยู่ในขณะนี้ก็เป็นได้ โดยเฉพาะวิธีการเลือกตั้ง
 
 

ขอบคุณ MGR Onlinr

คุณโรม บุนนาค

สิริสวัสดิ์อาทิตยวารค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
vinitvadee วันที่ : 18/11/2019 เวลา : 07.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ พี่อ้อม ค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vinitvadee วันที่ : 18/11/2019 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

4

คุณลุงยั้งคิดคพ
ขอบพระคุณมากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 5 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 18/11/2019 เวลา : 07.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

3

ท่านPT คะ

คนชนบท "ไกลปืนเที่ยง" ค่ะ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 17/11/2019 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

คงจะต้องมีการเปลี่ยนวิธีเลือกตั้งกันอีก โดยเฉพาะจะมีระบบ IT

ความคิดเห็นที่ 3 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 17/11/2019 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ช่วงต้นการเมืองไทยหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองวุ่นวายสับสน คนชนบทไม่ได่มีส่วนร่วมในการเปลี่ยนแปลงรับรู้เข้าใจระบอบประชาธิปไตย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 17/11/2019 เวลา : 07.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณหมอวัลลภมากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 17/11/2019 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เป็น ประวัติศาสตร์สำคัญ...

ขอให้
ประเทศไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]