• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 484533
  • ส่ง msg :
  • โหวต 911 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/vinnapatra
วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1519 , 07:33:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , สิงห์นอกระบบ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

 
 
 

มีพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งซึ่งไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันนัก แต่เป็นที่จัดแสดงสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่ชอบปืนผาหน้าไม้ เพราะเป็นที่เก็บรวบรวมพระแสงปืนของพระมหากษัตริย์ อันเป็นปืนเก่าแก่ที่สุดในเมืองไทยและมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ บางกระบอกเป็นปืนที่มีลวดลายสวยงามสั่งทำมาเป็นพิเศษโดยเฉพาะ

พิพิธภัณฑ์ที่ว่านี้ก็คือ “พิพิธภัณฑ์พระแสงปืนและปืนโบราณ” ซึ่งตั้งอยู่ที่ชั้นล่างของพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง โดยด้านตะวันออกเป็นที่จัดแสดงอาวุธโบราณ เช่น ดาบ หอก หลาว ง้าว เป็นต้น ส่วนด้านตะวันตกเป็นที่จัดแสดงพระแสงปืนและปืนโบราณ
 
ซึ่งสำนักพระราชวังเก็บรักษาดูแลมาแต่เดิม พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้นำมาจัดแสดงให้ประชาชนชมตั้งแต่เดือนกันยายน พ.ศ.๒๕๑๖ เป็นต้นมา

ต่อมาสำนักพระราชวังได้จัดตั้งคณะกรรมการตรวจสอบและจัดทำทะเบียนพระแสงปืนและปืนโบราณ โดยมอบให้ฝ่ายพิพิธภัณฑ์วัดพระศรีรัตนศาสดาราม สำนักงานพระคลังข้างที่ ดูแลรับผิดชอบตั้งแต่ พ.ศ.๒๔๓๙

จวบจน พ.ศ.๒๕๔๒ เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๖ รอบ เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติในวโรกาสมหามงคลยิ่งนี้ เลขาธิการสำนักพระราชวังจึงมีดำริให้บูรณะปรับปรุงพิพิธภัณฑ์พระแสงปืนและปืนโบราณ โดยมอบให้ ศาสตราจารย์ นายแพทย์ สำราญ วังศพ่าห์ กับ นายศิริรัจน์ วังศพ่าห์ เป็นผู้ศึกษาค้นคว้าประวัติความเป็นมาของปืนทุกกระบอก
 
โดยดำเนินการประสานความร่วมมือกับกรมสรรพาวุธทหารบก เพื่อซ่อมบำรุงรักษาทำความสะอาดปืนทั้งหมด และจัดสร้างตู้แสดงใหม่อย่างสวยงาม จัดแสดงพระแสงปืนและปืนโบราณรวม ๓๕๙ กระบอก เปิดให้ประชาชนชมตั้งแต่วันที่ ๘ พฤศจิกายน ๒๕๔๒ เป็นต้นมา

ปืนที่จัดแสดงไว้นี้แบ่งเป็นหลายประเภท เช่น ปืนยาวคาบศิลา ปืนปากแตรทองเหลือง ปืนยาวแบบคาบชุด พระแสงปืนลูกซองวินเชสเตอร์ ปืนลูกโม่โคลท์ ปืนลูกโม่ชาเวจ ปืนคาร์บาย ปืนสั้นสมิธแอนด์เวสสัน พระแสงปืนยาวลูกโม่ พระแสงปืนเมาเซอร์ ปืนยาวแบบสับแก๊ป ปืนลูกโม่สตาร์ ปืนสั้นลูกโม่แบบสับลวด ปืนติดหอกปลายปืน ปืนไม้เท้า ปืนลำกล้องแฝดแบบคาบศิลา พระแสงปืนลูกซอง ๔ ลำกล้องแลงคาสเตอร์ พระแสงปืนคาบชุดแบบพระแสงปืนต้นข้ามแม่น้ำสโตง เป็นต้น

ปืนทุกกระบอกที่จัดแสดงไว้นี้ จะมึคำอธิบายและบอกความเป็นมาไว้ อย่างเช่น
ปืนยาวคาบศิลา ปากลำกล้องกว้าง ๑ นิ้ว ความยาวลำกล้อง ๖๘ นิ้ว ตลอดตัวปืนยาว ๘๖ นิ้ว ศูนย์หน้าลูกปัด ลำกล้องเหล็กกลมเรียว ท้ายลำกล้องเหลี่ยม สันลำกล้องสลักอักษรว่า MORTIMER & SON LONDON และ 44 LUDGATE HILL GUN MAKERS HIS MAJESTY
 
มีแส้ทำความสะอาดปืน คอปืนสลักลายกันลื่น นกนอกสลักลวดลายแบบยุโรปลงยา ๓ กษัตริย์ (เงิน ทอง นาค) ที่ปลายลำกล้องรอบศูนย์หน้า ท้ายลำกล้อง ชุดแผงเครื่องลั่นไกและนก พานท้ายทำด้วยไม้แบบมอนติคาโล (มีแก้มที่พานท้าย) รองพานท้ายหุ้มเหล็ก มีแท่นปืนหรือเดือยติดกับรางปืน ใช้ยึดกับกราบเรือเป็นฐานสำหรับยิง โดยทั่วไปนิยมเรียกว่า “ปืนหลัก”

ปืนหาบแล่น หรือปืนใหญ่แบบหาบแล่น ปากลำกล้องกว้าง ๑.๒ นิ้ว ความยาวลำกล้อง ๓๘.๕ นิ้ว ตลอดตัวยาว ๕๑ นิ้ว ศูนย์หน้าสูญหาย ศูนย์หลังใช้แท่นรูชนวน และมีฝาปิดเมื่อเลิกใช้งาน ลำกล้องกลมเรียวทำด้วยทองสัมริด ปลายและท้ายลำกล้องสลักลายศิลปอินเดีย ใต้ลำกล้องตรงกลางมีเดือยสำหรับยึดต่อกับขาตั้ง
 
ด้ามปืนทำด้วยไม้สลักลาย ขาตั้งปืนทำด้วยไม้ลักษณะคล้ายเกือกม้า และมีไม้ลักษณะโค้งคล้ายคันไถต่อออกมาสำหรับรองรับด้ามปืน ปลายคันไม้สลักลายหางพญนาค

พระแสงปืนลูกซองสี่ลำกล้องแลงคาสเตอร์ ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ปากลำกล้องกว้างเกจ ๑๒ ลำกล้องยาว ๒๗ นิ้ว ตลอดตัวปืนยาว ๔๕.๕ นิ้ว ศูนย์หน้าลูกปัด ไม่มีศูนย์หลัง มีสันสะพาน ลำกล้องเหล็กกลมเรียว ท้ายลำกล้องสลักลวดลายทอง มี ๔ ลำกล้องเชื่อมติดต่อกัน
 
คือด้านบน ๒ ลำกล้อง ด้านล่าง ๒ ลำกล้อง สันลำกล้องสลักอักษรว่า CHARLES LANCASTER 151 NEWBORN STREET FOUR BARREL BREECH LOADING HAMMERLESS GUN “CHOKE” โครงปืนสลักลวดลายและอักษรว่า CHARLES LANCASTER PATENT
 
บรรจุกระสุนแบบหักลำกล้องด้วยคันโยกหางปลาที่สลักลวดลายเดินเส้นขอบทอง นกในขึ้นนกด้วยคันโยกใต้โกร่งไก และโยกครั้งหนึ่งจะขึ้นยิงได้ ๒ ลำกล้อง ๒ ไก โกร่งสลักลวดลายและแกะสลักเลข 5810 คอปืนติดแผ่นเหล็กประดับ รองมือและคอปืนสลักลวดลายเม็ดกันลื่น พานท้ายทำด้วยไม้ ด้านล่างติดแผ่นทองวงกลมสลักพระปรมาภิไธยย่อ จปร และ ปล 782 ไม่มีรองพานท้าย

ปืนไม้เท้าแบบสับแก๊ป ปากลำกล้องกว้าง ๐.๓๒ นิ้ว ความยาวลำกล้อง ๓๒.๒๕ นิ้ว ความยาวตลอดตัวปืน ๓๗.๕ นิ้ว ไม่มีศูนย์หน้า มีแต่ศูนย์หลัง ลำกล้องเหล็กกลมเรียว นกนอก มีช่องสำหรับเก็บแก๊ปที่ด้ามปืน (หัวไม้เท้า)

พระแสงปืนยาวแบบคาบชุด สร้างตามแบบพระแสงปืนต้นข้ามแม่น้ำสะโตง ปากลำกล้องกว้าง ๐.๖๒ นิ้ว ความยาวลำกล้อง ๔๘ นิ้ว ความยาวตลอดตัวปืน ๖๐.๕ นิ้ว ศูนย์หน้าใบมีด ศูนย์หลังแท่นบากรูปตัววี ลำกล้องเหล็กกลม ท้ายลำกล้องเหลี่ยม ปากลำกล้อง ท้ายลำกล้อง และชุดแผงเครื่องลั่นไกสลักลวดลายทอง
 
นกนอกทำเป็นรูปพญานาคและหนุมาน แส้ทำความสะอาดปืนสูญหาย ไกและโกร่งสลักลวดลาย พานท้ายทำด้วยไม้แต่ตัดสั้น

นอกจากนี้ยังมีพระแสงปืนในรัชกาลที่ ๔ ที่ ๕ และที่ ๖ อีกหลายกระบอก ถ้าในรัชกาลที่ ๔ จะติดแผ่นทองสลักตราพระลัญจกร ในรัชกาลที่ ๕ ติดแผ่นทองสลักพระปรมาภิไธยย่อ จปร ส่วนรัชกาลที่ ๖ จะติดพระปรมาภิไธยย่อ วปร ซึ่งพระแสงปืนเหล่านี้เป็นสมบัติของชาติที่มีค่ายิ่ง

นอกจากนี้ที่ระเบียงเข้าพิพิธภัณฑ์ ยังจัดแสดงปืนใหญ่จำลองหลายกระบอก ซึ่งเป็นปืนใหญ่ขนาดย่อทำด้วยไม้ พร้อมเกวียนรางปืน แต่ละกระบอกมีแผ่นจารึกชื่อปืนบนลำกล้อง ปืนใหญ่เหล่านี้เป็นปืนสำหรับใช้ในพระราชพิธีสัมพัจฉรฉินท์ หรือพระราชพิธีตรุษสารทสงกรานต์ในสมัยโบราณ 
คือในวันที่ ๓๑ มีนาคม
 
โดยใช้ในขบวนแห่ที่เริ่มจากวัดพระศรีรัตนศาสดารามมายังพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท มีพระสงฆ์ระดับพระราชาคณะขึ้นเสลี่ยงจำนวน ๑ รูปร่วมขบวนด้วย จากนั้นพระสงฆ์จะสวดมนต์ที่เรียกว่า “อฎาณาติยสูตร” บนพระที่นั่ง เมื่อพระสงฆ์สวดจบ ๑ บทจะยิงปืนใหญ่ ๑ ครั้งจนกว่าจะเสร็จพิธี ปัจจุบันปืนใหญ่ชุดจริงตั้งแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งหน้ากระทรวงกลาโหม

พิพิธภัณฑ์พระแสงปืนและปืนโบราณ เปิดให้ประชาชนเข้าชมทุกวันในเวลา ๘.๓๐-๑๖.๐๐ น.โดยไม่เก็บค่าเช้าชม
 


 

 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
คุณโรม บุนนาค
 
สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ
 



อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
vinitvadee วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณพี่อ้อมค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
vinitvadee วันที่ : 20/11/2019 เวลา : 07.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

4

น้าสิงห์คะ
ไปเลยค่ะ ต้องหาเวลาไปให้ได้นะคะ
ขอบพระคุณมากค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 4 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 19/11/2019 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สมัยที่ยังไม่เปิดให้ชม เคยไปยืนส่องอยู่ครับ คงต้องหาเวลาไปชมแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 3 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 19/11/2019 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

1

ท่านPT คะ

ต้นราชวงศ์ บุรพกษัตราธิราชเจ้า ทรงลำบากเหน็ดเหนื่อยมากเลยค่ะ
จึงทำให้ "เรา เป็นเรา" ในทุกวันนี้ แต่พวกชังชาติ ไม่รู้สำนึก
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 19/11/2019 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณหมอวัลลภค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/11/2019 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

กษัตริย์ในสมัยอยุธยาและรัตนโกสินทร์ตอนต้น มีพระปรีชาสามารถทุกด้านโดยเฉพาะในการรบทัพจับศึกเพื่อป้องกันการรุกรานของเพื่อนบ้าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATION



กฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30



[ Add to my favorite ] [ X ]