• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 484902
  • ส่ง msg :
  • โหวต 918 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/vinnapatra
วันเสาร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1111 , 07:18:30 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน แม่หมี , สำรวจฟ้า และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 


เรื่องราวความคิดสร้างสรรค์การสานรังแมว หรือฮังแมวไม้ไผ่ ของผู้สูงอายุ อ.ภูซาง จ.พะเยา โดยเผยว่าขายถูก เพียงอันละ 100 บาท และพบว่าล่าสุดเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมากในเวลานี้

เมื่อวันที่ 28 พ.ย. เพจ “พะเยาทีวี” เปิดเผยเรื่องราวความคิดสร้างสรรค์การสานรังแมวหรือฮังแมวไม้ไผ่ ณ วัดก๊อซาว บ้านก๊อซาว ม.11 ต.ทุ่งกล้วย อ.ภูซาง จ.พะเยา ซึ่งได้รับความเมตตาจาก “พระครูปุณสถาพร มีแรง” เจ้าอาวาสฯ อนุญาตให้ใช้สถานที่ภายในวัด

เป็นที่ผลิตเครื่องจักสาน เช่น สุ่มไก่ รังฟักไข่ไก่ และฮังแมว หรือบ้านแมว เกิดจากความบังเอิญเพราะมีแมวภายในวัดชอบมาแย่งไก่นอนในรัง จึงเกิดไอเดียนี้ขึ้นและเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมากในเวลานี้

นายอาจ ใจเป็ง อายุ 82 ปี ชาวบ้านก๊อซาว เป็นผู้ที่ริเริ่มจัดตั้งกลุ่มจักสานภายในวัดแห่งนี้ กล่าวว่า ตนเองได้จัดตั้งกลุ่มขึ้นมากว่า 3 ปีแล้ว โดยจะสาน สุ่มไก่ ตะกร้า แคร่ไม้ รังไก่ หรือแล้วแต่ลูกค้าจะสั่งทำ สินค้าที่ขายดีที่สุดก็คือ สุ่มไก่ เพราะขายถูกเพียงอันละ 100 บาท

โดยจะนำมาวางขายบริเวณหน้าวัด ผู้คนสัญจรไปมาต่างพากันจอดซื้อจนผลิตวางขายแทบไม่ทัน ต้องโทร.มาสั่งจองกันเป็นอาทิตย์เลยทีเดียว สินค้าที่ขายดีรองลงมาก็คือ “ฮังไก่” (รังไก่) จะวางจำหน่ายในราคาใบละ 50 บาท บางคนก็จะนำไปให้สุนัขและแมวเป็นที่พัก เพราะความทนทานมากกว่ากล่องกระดาษมาก

อายุการใช้งานยาวนาน จึงเป็นที่นิยมกันมากในช่วงหนาวนี้ โดยจะนำผ้าห่มวางรองข้างในเพื่อความอบอุ่น สำรับคนรักแมวและสุนัขชื่นชอบเป็นอย่างมาก เคยมีลูกค้าสั่งทำ “ฮังแมว” ลูกใหญ่ ขนาดที่ใส่แมวได้ถึง 5 ตัว ราคาที่จำหน่ายก็เพียงใบละ 100 บาทเท่านั้น หรือบางรายก็จะสั่งทำเป็นลูกเล็กๆ เพื่อเป็นโคมไฟประดับบ้านเรือน

ด้าน นายบุญมี ศรีโสภา อายุ 56 ปี หนึ่งในช่างจักสาน เผยว่า เมื่อ 20 ปีก่อน หลังจากที่ตนเองได้รับอุบัติเหตุไม้แบบตกทับขาทั้งสองข้างจากรับจ้างก่อสร้างบ้าน จึงทำให้ตนเองต้องพิการร่างกายช่วงล่าง

ดังนั้น ตนจึงหันมาประกอบอาชีพจักสานเพื่อหารายได้ ก็พอมีพอกินไปวันๆ และยังมีความภาคภูมิใจโดยไม่ต้องเป็นภาระให้กับใครอีกด้วย หลังจากนั้นนายบุญมีได้สานไม้ไผ่เป็นรูปตัวนกน้อย ซึ่งใช้เวลาไม่ถึงนาทีก็ได้เป็นตัวนกน้อยที่น่ารัก

สำหรับผู้ที่สนใจจะสั่งซื่อสินค้าจากกลุ่มจักสานผู้สูงอายุบ้านก๊อซาว สามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ พระครูปุณสถาพร มีแรง เจ้าอาวาสวัดก๊อซาว ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 09-3148-1055

 

 
 
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สวัสดิ์สิริศนิวารค่ะ
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 01/12/2019 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่ารักจังค่ะ
แต่ที่บ้านไม่เลี้ยงแมวค่ะ พี่หมีใหญ่แพ้ขนแมว ส่วนหมีน้อยเขากลัวแมวค่ะ ส่วนน้องสาวบ้านเขามี 10 กว่าตัว แต่ละเดือนเงินเดือนหมดไปกับการเลี้ยงแมว ค่าอาหาร ค่าหมอ แถมจะไปทำงานก็ต้องตื่นแต่เช้ามืดเพื่อจัดการเรื่องแมวก่อนไปทำงาน เขามาเล่าอย่างน่าเอ็นดูว่า ก่อนไปทำงานต้องร่ำลากับแมว แต่ละตัว มีอิจฉากันด้วย ไปเที่ยวไหนก็ห่วงแมว ต้องไปจ้างคนมาดูแลแมว ชีวิตคนโสดที่หาภาระมาให้ตัวเอง พี่อ้อมบอกไม่ต้องมาฝากบ้านนี้นะ ลูกแพ้ขนแมว 555 น้องบอก คนไม่เลี้ยงแมวไม่เข้าใจหรอก
แต่พี่อ้อมว่า เข้าใจนะ เพราะถ้าเราได้สบตากับมันสายตามันเว้าวอนมากๆ แต่ไม่เอาค่ะ ลูกหมีของพี่อ้อมน่ารักกว่าเยอะ 555

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
vinitvadee วันที่ : 01/12/2019 เวลา : 07.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณท่านPT ค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 30/11/2019 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณลุงยั้งคิดค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 30/11/2019 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

คุณหมอวัลลภคะ

เพราะพระครูปุณสถาพร มีแรง เจ้าอาวาสเมตตาให้สถานที่
ตาอาจ ใจเป็ง อายุ 82 ปี ผู้ริเริ่ม จึงทำให้ชุมชนนี้มีสุข สุขใจที่ได้ทำงานและได้เงินค่ะ

ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 30/11/2019 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

กราบอนุโมทนา
สาธุ สาธุ สาธุ

กับ
การลงมือทำดี
ของทุกๆ ท่านมาด้วยความเคารพ ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]