• vinitvadee
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2017-06-29
  • จำนวนเรื่อง : 1339
  • จำนวนผู้ชม : 484533
  • ส่ง msg :
  • โหวต 911 คน
ยามเราสรวลสำรวลรื่น โลกก็ชื่นชมผสม
สะอื้นอ้อนอ่อนอารมณ์ ก็จำเศร้าแต่เราเดียว (กฤษณา อโศกสิน) มาคุยกันพลันเบิกบานใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/vinnapatra
วันอังคาร ที่ 3 ธันวาคม 2562
Posted by vinitvadee , ผู้อ่าน : 1254 , 07:34:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน นายยั้งคิด , แม่หมี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

โดย: โรม บุนนาค

 

กองแลขึ้นปกนิตยสารไทม์
 
กองแลขึ้นปกนิตยสารไทม์
 

ในกลางปี ๒๕๐๓ คงไม่มีคนไทยคนไหนไม่รู้จัก กองแล นายทหารหนุ่มน้อยของลาว ผู้ทำรัฐประหารยึดอำนาจแบบฟ้าแลบได้สำเร็จ เป็นข่าวดังไปทั่วโลก หนังสือพิมพ์ไทยติดตามเสนอข่าวของเขาอย่างใกล้ชิด พาดหัวหน้าหนึ่งเป็นประจำ คนอ่านก็ติดตามเชียร์กันตั้งแต่ในเมืองจนถึงสภากาแฟในชนบท คราวใดที่กองแลข้ามมาปรากฏตัวในเมืองไทย จะมีคนติดตามดูเขายังกับดารายอดนิยม

ทั้งนี้ก็เพราะในขณะที่การเมืองของลาวกำลังสับสน มหาอำนาจทั้งอเมริกาและรัสเซียต่างช่วงชิงเป็นฝ่ายมีอิทธิพลในลาว ซีไอเอ.และ เคจีบี.ที่เกลื่อนอยู่ในลาวเดินหมากส่งคนในสายของตัวเข้าคุมอำนาจทางการเมือง
 
แต่ในขณะที่นักการเมืองฝ่ายซ้ายฝ่ายขวากำลังช่วงชิงอำนาจกัน กลางดึกของคืนหนึ่ง นายทหารหนุ่มวัยเพิ่ง ๒๗ มียศแค่ร้อยเอก ก็นำกองพันราบอากาศหรือหน่วยพลร่มของเขาเข้ายึดเวียงจันทน์ไว้ได้ในภายไม่กี่ชั่วโมง
 
ทั้งฝ่ายอเมริกาและรัสเซียต่างตะลึงงัน ที่ไม่ได้ระแคะระคายเรื่องนี้มาก่อน สืบกันให้วุ่นว่าเขาเป็นคนของฝ่ายใด ต่อมาไม่นานก็ได้ความชัด เมื่อกองแลลุยรบแหลกทั้งฝ่ายอเมริกันและคอมมิวนิสต์

วันที่ ๘ สิงหาคม ๒๕๐๓

เช้าวันนั้น รัฐบาลแห่งราชอาณาจักรลาว ประชุมคณะรัฐมนตรี โดยมี เจ้าสมสนิท นายกรัฐมนตรีที่เพิ่งรับตำแหน่งมายังไม่ครบ ๓ เดือน เป็นประธานในที่ประชุม พลจัตวาภูมี หน่อสวรรค์ รัฐมนตรีป้องกันประเทศก็เข้าร่วมประชุมกับรัฐมนตรีพร้อมหน้า
 
เรื่องสุดท้ายที่นำมาพูดกันในวันนั้นก็คือ หมายกำหนดการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระเจ้าศรีสว่างวงศ์ ซึ่งสวรรคตเมื่อวันที่ ๒๔ ตุลาคม ๒๕๐๒ โดยตกลงกันว่าคณะรัฐมนตรีจะเดินทางไปหลวงพระบางในบ่ายวันนั้น เพื่อปรึกษาหารือกับสำนักพระราชวังให้เรียบร้อย

ตอนเที่ยงก่อนขึ้นเครื่องบิน นายพลภูมี หน่อสวรรค์ได้เรียกร้อยเอกกองแล ผู้บังคับการกองพันทหารราบอากาศที่ ๒ เข้าร่วมรับประทานอาหารในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชาที่สนิทสนมรักใคร่ไว้วางใจ พร้อมทั้งกำชับให้ทำหน้าที่กวดขันดูแลความสงบในขณะที่คณะรัฐบาลไม่อยู่ในเวียงจันทน์

ก่อนจะก้าวขึ้นเครื่องบินในตอนบ่าย นายพลภูมียังได้สัมผัสมือกับร้อยเอกกองแล ซึ่งตามไปส่งถึงเครื่องบินที่สนามบินวัดไต พร้อมกับสั่งด้วยเสียงหนักแน่นว่า

“อยู่ทางนี้ ดูแลบ้านเมืองให้ดีเด้อ”

ร้อยเอกกองแลทำความเคารพพร้อมกับตะเบ็งเสียงขานรับดังชัดว่า

“โดย...ขะน้อย” (ขอรับ...กระผม)

ก่อนจะถึงเที่ยงคืน ร้อยโทเดือน รองผู้บังคับการกองพันราบอากาศที่ ๒ พร้อมด้วยทหารของกองพัน ได้เคลื่อนกำลังเข้าสู่กรุงเวียงจันทน์อย่างเงียบๆ เข้าประกบตัวร้อยเอกศิริวรรณ ผู้บังคับการกองพันปีนใหญ่ และร้อยเอกคำล้อม ผู้บังคับการกองพันยานเกราะ ซึ่งเป็นกำลังรบที่สำคัญในนครเวียงจันทน์
 
แจ้งให้ทราบว่า บัดนี้กองพันราบอากาศที่ ๒ ได้เข้ายึดนครเวียงจันทน์ไว้แล้ว จึงขอความร่วมมือตามที่ที่เคยคุยกันไว้แล้ว

ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด เพราะกองกำลังทั้งสองนี้ได้รับการติดต่อทาบทามกันมาก่อนแล้ว แต่เพื่อความไม่ประมาท จึงให้ร่วมเคลื่อนกำลังเข้ายึดนครเวียงจันทน์ด้วยกัน

คืนนั้น ทหารที่มีผ้าพันคอสีแดงกระจายไปทั่วเวียงจันทน์ ถนนทุกสายถูกปิดกั้นด้วยด่านคณะรัฐประหาร บ้านพักของพลตรีสุนทร ปฐมวงศ์ นายทหารลาวคนแรกที่ได้รับยศสูงถึงขั้นนายพล และดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด ถูกบุกด้วยกองกำลังผ้าพันคอแดง
 
ทหารรักษาการณ์ไม่รู้อิโหน่อิเหน่เลยสาดกระสุดเข้าใส่ผู้บุกรุก ทำให้ทหารผ้าพันคอแดงตายไป ๓ คน และฝ่ายผู้รักษาการณ์ถูกตอบโต้ตายไป ๖ คน ในที่สุดก็เข้าคุมตัวผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้ นำไปคุมตัวไว้ที่กองบัญชาการรัฐประหาร เช่นเดียวกับบุคคลสำคัญอีกหลายคน

พอรุ่งเช้า นครเวียงจันทน์ก็ตกอยู่ในความควบคุมของร้อยเอกวัย ๒๗ ปีอย่างเด็ดขาด ข่าวนี้ถูกเผยแพร่กระหึ่มไปทั่วโลก สหรัฐอเมริกา พี่เบิ้มค่ายโลกเสรี และสหภาพโซเวียต หัวเรือใหญ่ของค่ายคอมมิวนิสต์ ต่างตะลึงงัน เพราะลาวเป็นประเทศกันชนระหว่างโลก ๒ ค่าย
 
ข่าวกรองของทั้งสองฝ่ายวิ่งกันพล่าน มุ่งไปที่อยากรู้ว่าร้อยเอกผู้นี้เป็นใคร อยู่ฝ่ายไหน และมีใครหนุนการทำรัฐประหารครั้งนี้

ร้อยเอกกองแล วีระสาน เกิดเมื่อวันที่ ๑๗ เมษายน ๒๔๗๖ ในครอบครัวของชาวขมุ ที่หมู่บ้านพะลาน ซึ่งเป็นหมู่บ้านห่างไกลความเจริญ อยู่ในเขตเมืองดงเห็น ห่างจากเมืองสุวรรณเขตซึ่งอยู่ข้ามจังหวัดมุกดาหาร ไปทางตะวันออกราว ๑๐๐ กม.
 
เมื่อจบหลักสูตรมัธยมตามหลักสูตรการศึกษาในระบบอาณานิตมของฝรั่งเศสแล้ว ได้รับการคัดเลือกเข้าเรียนในโรงเรียนนายร้อยทหารบกที่เมืองดงเห็น ในวัยเด็กกองแลเป็นคนเงียบขรึม ค่อนข้างขี้แย แต่พอจบจากโรงเรียนนายร้อยแล้วกลายเป็นนายทหารหนุ่มที่คึกคะนองห้าวหาญ จึงได้รับคัดเลือกไปเรียนวิชาพลร่มที่ฟิลิปปินส์ เมื่อกลับมาก็ไต่เต้าในหน้าที่ราชการอย่างรวดเร็ว

กองแลมีกำลังพลในกองพันราบอากาศที่ ๒ อยู่ ๘๐๐ คน ซึ่งเหนียวแน่นมั่นคงในความสามัคคี เชื่อฟังผู้บังคับกองพัน กองพันราบอากาศที่ ๒ ถูกย้ายไปประจันหน้ากับทหารปะเทดลาวในที่ต่างๆ ตามสถานการณ์ ครั้งสุดท้ายย้ายมาอยู่ที่ กม.๑๘ นอกกรุงเวียงจันทน์ เพื่อเป็นกองกำลังหลักในการป้องกันนครหลวง

หลังจากเจ้าสมสนิทพร้อมกับคณะรัฐมนตรีขึ้นเครื่องบินไปหลวงพระบางเมื่อตอนบ่ายแล้ว ในตอนค่ำกองแลก็เรียกประชุมนายทหารของกองพันราบอากาศที่ ๒ รวมทั้ง ร้อยโทเดือน ขุนพลคู่ใจ ด้วยเรื่องความลับสุดยอด เพื่อลงมือยึดอำนาจตามที่วางแผนกันมาเงียบๆ แล้ว

แถลงการณ์ของร้อยเอกกองแล หัวหน้าคณะรัฐประหาร นอกจากจะประกาศอย่างเด็ดเดี่ยวว่าจะปราบคอรัปชั่นอันเป็นมะเร็งร้ายของชาติให้หมดสิ้นไปแล้ว จะรวมลาวสองฝ่ายให้เป็นหนึ่งเดียวโดยเร็ว ทั้งยังประกาศกร้าวที่จะขับไล่ทหารต่างชาติออกจากลาวให้หมด ทำให้ฝ่ายอเมริกันซึ่งส่ง ซีไอเอ.เข้าไปตั้งกองทัพลับอยู่ในลาวขณะนั้น ชักสะดุดหู

ประชาชนลาวที่เบื่อหน่ายกับแตกแยกแบ่งเป็นฝักเป็นฝ่ายในประเทศ และไม่พอใจกับการคอรับชั่นคดโกงของนักการเมือง ต่างก็โห่ร้องสนับสนุนกองแลกันกึกก้องทั่วทุกทิศ แม้แต่คนไทยที่ถือว่าลาวคือบ้านพี่เมืองน้องและเป็นห่วงเป็นใยกับการเมืองในลาวมาตลอด ก็ส่งเสียงเชียร์กองแลด้วย
 
น.ส.พ.ในเมืองไทยเสนอข่าวเรื่องนี้เสมือนเกิดขึ้นในประเทศไทย และติดตามการเคลื่อนไหวของกองแลทุกระยะตามกระแสความสนใจของประชาชน

กองแลซึ่งอายุเพียง ๒๗ ปี ประสบการณ์ชีวิตก็มีแต่เรื่องรบอย่างเดียว ไม่เคยรู้เรื่องการเมืองเลย พอยึดอำนาจและบีบบังคับให้เจ้าสมสนิทนายกรัฐมนตรีลาออกไปแล้ว เมื่อถูกถามว่าจะเอาใครเป็นนายกรัฐมนตรี กองแลก็งง ไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไป
 
ในที่สุดก็ไปเชิญ เจ้าสุวรรณภูมา ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี โดยได้รับการสนับสนุนจากรัฐสภาแห่งชาติ เพราะการกระทำรัฐประหารของกองแลไม่ได้ล้มล้างรัฐสภาหรือรัฐธรรมนูญ ขับไล่แต่รัฐบาลออกไปเท่านั้น

เพื่อตอบแทนความดีความชอบที่ยึดอำนาจมาประเคนให้ คณะรัฐมนตรีของเจ้าสุวรรณภูมา จึงมีมติเลื่อยศร้อยเอกกองแลขึ้นเป็น พลตรี ทันที และร้อยโทเดือน ขุนพลคู่ใจได้เป็น พันเอก

การยึดอำนาจของกองและและสนับสนุนให้เจ้าสุวรรณภูมาเป็นนายกรัฐมนตรี ประกาศจะรวมลาวสองฝ่ายเข้าด้วยกัน โดย เจ้าสุภานุวงศ์ หัวหน้าขบวนการปะเทดลาว ก็เป็นน้องชายต่างมารดาของเจ้าสุวรรณภูมา แต่กลับทำให้ลาวแตกเป็น ๓ ก๊ก
 
คือก๊กของเจ้าสุวรรณภูมา ก๊กของเจ้าสุภานุวงศ์แล้ว นายพลภูมี หน่อสวรรค์ อดีตรัฐมนตรีป้องกันประเทศ ก็ไม่ยอมจำนนให้อดีตทหารใต้บังคับบัญชา แอบบินจากหลวงพระบางข้ามเวียงจันทน์ไปสุวรรณเขต เขตอิทธิพลของเจ้าบุญอุ้ม ณ จำปาศักดิ์ และหนุนเจ้าบุญอุ้มขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี ตั้งรัฐบาลซ้อนขึ้นมาเพื่อปราบคณะรัฐประหารและรัฐบาลของเจ้าสุวรรณภูมา

ฝ่ายขบวนการประเทดลาวก็ประกาศสนับสนุนรัฐบาลของเจ้าสุวรรณภูมา และไม่รับรู้การตั้งรัฐบาลซ้อนของเจ้าบุญอุ้ม ณ จำปาศักดิ์

ความยุ่งเหยิงในลาวทวีคูณมากขึ้น ฝ่ายเจ้าบุญอุ้มซึ่งมีนายพลภูมีเป็นขุนพล ได้ส่งกองทัพเข้าชิงนครเวียงจันทน์ จนทำให้การคมนาคมรอบเวียงจันทน์หลายแห่งถูกตัดขาด โดยเฉพาะเส้นทางที่ติดต่อกับพรมแดนไทย ทำให้คนเวียงจันทน์ขาดเครื่องอุปโภคบริโภค เกิดความอดอยากจนต้องลักลอบข้ามมาฝั่งไทย
 
ทำให้เวียงจันทน์เกือบเป็นเมืองร้าง แม้แต่เจ้าสุวรรณภูมาก็ต้องบินไปพำนักในกรุงพนมเปญ แตก็ยังดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไว้

ที่นครเวียงจันทน์ มีเครื่องบินจากสหภาพโซเวียตลำเลียงเครื่องอุปโภคบริโภคมาบันเทาวันละหลายเที่ยว ส่วนที่เมืองสุวรรรฌเขตที่ตั้งของรัฐบาลเจ้าบุญอุ้ม ฝ่ายอเมริกันก็สนับสนุนเต็มที่

การรบช่วงชิงเวียงจันทน์ดุเดือดขึ้นทุกที ในวันที่ ๑๔ ธันวาคม หลังจากยึดครองมาได้ ๔ เดือนกับ ๑ สัปดาห์ กองแลก็จำต้องถอยออกจากเวียงจันทน์ ร่นขึ้นไปทางเหนือตามเส้นทางไปสู่หลวงพระบาง นายพลภูมีไม่ได้ติดตาม เพราะคิดว่าทหารที่หลวงพระบางจะบดขยี้กองแลเอง

เหนือเวียงจันทน์ไปประมาณ ๑๖๐ กม.ที่เรียกกันว่าศาลาภูคูณ มีทาง ๓ แพร่ง แยกหนึ่งไปหลวงพระบาง อีกแยกไปทางตะวันออกสู่ทุ่งไหหิน แทนที่กองแลจะเคลื่อนพลไปหลวงพระบางตามที่นายพลภูมีคิด กองแลกลับเลี้ยวเข้าทุ่งไหหิน เขตปกครองของ ซีไอเอ. และยึดเมืองสวยได้ในวันที่ ๓๑ ธันวาคม
 
จากนั้นก็เข้าโจมตีสนามบินพงสวรรค์ ฝ่ายขบวนการประเทดลาวก็ช่วยตีขนาบบริเวณรอบทุ่งไหหิน ฝ่ายขวาแตกพ่ายไม่เป็นขบวน ทหารทิ้งปืนหนี ขณะที่ปืนครกของกองแลถล่มถึงปลายรันเวย์ ก็พอดีกับเครื่องบิน ซี-๔๗ ลำสุดท้ายของแอร์อเมริกาทะยานขึ้นสู่ฟ้า
 
เที่ยวบินนี้มี ซีไอเอ.ที่ปรึกษาทางทหารของฝ่ายขวาไปด้วยหลายคน จากนั้นกองแลก็นำทหารเข้าร่วมกับขบวนการปะเทดลาวเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

การรบช่วงชิงทุ่งไหหินรุนแรงขึ้นอีก ฝ่ายนายพลภูมีโหมกำลังเข้าตีคืน แต่ถูกกองกำลังของขบวนการปะเทดลาวผนึกกำลังกับกองแลตอบโต้จนต้องถอยร่น ขบวนการปะเทดลาวยึดต่อไปถึงเชียงขวาง

 

สถานการณ์ของโลกที่เกิดจากการเผชิญหน้าของโลกเสรีและคอมมิวนิสต์ตึงเครียดยิ่งขึ้น จึงมีการเรียกร้องให้เปิดการเจรจา ๓ ฝ่ายในลาวเพื่อยุติสงครามกลางเมือง เจ้าสุวรรณภูมาจึงขอกองแลให้แยกตัวออกมาจากขบวนการปะเทดลาว เพื่อสนับสนุนตนซึ่งได้รับการยอมรับจากทุกฝ่ายว่าเป็นกลาง และเพื่อคานอำนาจฝ่ายซ้ายและฝ่ายขวาไว้ ซึ่งกองแลก็ยอม

การแยกตัวออกจากขบวนการปะเทดลาวนี้ ทำให้นายพลกองแลเกิดความขัดใจกับพันเอกเดือนขุนพลคู่ใจ ที่ไม่ต้องการกลับไปสนับสนุนเจ้าสุวรรณภูมาอีก ในที่สุดกองแลก็แยกตัวออกมาสนับสนุนเจ้าสุวรรณภูมาอย่างโดดเดี่ยว

การเจรจาของ ๓ ฝ่ายยืดเยื้อ ขณะที่การรบก็ดำเนินต่อไปอย่างดุเดือดควบคู่กัน เพื่อชิงความได้เปรียบในการเจรจา มีหลายครั้งที่กองกำลังของกองแลฝ่ายเป็นกลาง ถูกทั้งกองกำลังของฝ่ายขวาและฝ่ายซ้ายบุกถล่มพร้อมกัน ทำให้กองทัพของเขาบอบช้ำพ่ายยับเยิน เพราะไม่ได้รับการสนับสนุนจากฝ่ายใดเลย

เหตุการณ์ที่จบบทบาทนายพลแห่งกองทัพลาวของกองแล เกิดขึ้นเมื่อวันที่ ๒๒ ตุลาคม ๒๕๐๙ ในเวลา ๗.๐๐ น.ของวันนั้น นายพลท้าวมา ผู้บัญชาการกองทัพอากาศ ซึ่งกำลังอึดอัดใจที่ถูกบีบบังคับจากผู้บัญชาการทหารสูงสุด ให้เอาเครื่องบินรบไปขนฝิ่น

ได้ตัดสินใจนำเครื่องบินต่อสู้ ที-๒๘ ฝูงหนึ่งออกจากสุวรรณเขต พอ ๘.๒๐ น.ก็มาถึงนครหลวงเวียงจันทน์ หย่อนระเบิดใส่กองบัญชการเสนาธิการทหาร ซึ่งเป็นที่ทำงานของ นายพลกุประสิทธิ์ อภัย

จากนั้นก็ระดมยิงกองบัญชาการอย่างหนัก คลังสรรพาวุธที่สนามบินวัดไตพังพินาศ ฝูงบินยังแปรขบวนไปถล่มบ้านพักของนายพลกุประสิทธิ์ที่ค่ายจินายโม้อีก แต่นายพลกุประสิทธิ์แคล้วคลาด มีคนตายไป ๓๐ คนและบาดเจ็บอีกหลายสิบ

ท้าวมาหวังว่า เมื่อเขาถล่มนายพลกุประสิทธิ์ผู้คุมกำลังในเวียงจันทน์ตายแล้ว นายพลกองแลสหายรักจะถือโอกาสนำทหารฝ่ายเป็นกลางเข้ายึด แต่ท้าวมาไม่รู้ว่าตอนนั้นกองแลกำลังมีปัญหากับนายพลกุประสิทธิ์ และเข้ามาพบเจ้าหน้าที่ ซีไอเอ.ที่กรุงเทพฯ ก่อนหน้าที่ท้าวมาจะถล่มถึง ๕ วัน

หลายฝ่ายก็อ่านเกมนี้ออก ฉะนั้นเมื่อท้าวมาถล่มเวียงจันทน์ ทางการไทยก็คุมตัวกองแลไว้ทันที ทั้งนายพลกุประสิทธิ์ยังตั้งแถวทหารไว้ชายฝั่งโขง หากกองแลข้ามมาเมื่อไหร่ก็ให้จับทันที กองแลเลยกลับเข้าเวียงจันทน์หรือเหยียบแผ่นดินลาวไม่ได้อีกตั้งแต่วันนั้น และได้เลือกขอลี้ภัยไปฝรั่งเศส ใช้ชีวิตสงบอยู่ที่นั่น

เมื่อปี ๒๕๑๒ ก่อนที่ขบวนการปะเทดลาวจะเข้ายึดครองแผ่นดินลาว ตั้งเป็นสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว คนไทยคนหนึ่งซึ่งไปท่องเที่ยวนครปารีส และได้พบกับอดีตนายพลวัย ๒๗ โดยบังเอิญ เมื่อนั่งคุยกันท่านนายพลก็เล่าถึงความหลังให้ฟังว่า

“ถูกบีบบังคับให้ทำศึกทั้งสองด้านพร้อมๆ กัน รบทั้งฝ่ายคอมมิวนิสต์ รบทั้งฝ่ายอเมริกา ในเวลาเดียวกัน ในที่สุดกองทัพก็ไม่มีข้าวจะกิน ไม่มีกระสุนจะยิง เหลือแต่กระบอกปืนเป็นเศษเหล็กไม่มีค่า กองทัพก็ต้องพ่ายแพ้”

กองแลได้เสียชีวิตที่ฝรั่งเศสในวันที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๕๗ ขณะอายุได้ ๘๐ ปี

 

 

หนังสือเฉพาะกิจของไทยก็ขายกองแล
 
หนังสือเฉพาะกิจของไทยก็ขายกองแล

 

กองแลกับเจ้าหน้าที่ของรัสเซีย
 
กองแลกับเจ้าหน้าที่ของรัสเซีย
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online 
คุณโรม บุนนาค
 
สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ
 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
vinitvadee วันที่ : 03/12/2019 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ขอบพระคุณ คุณหมอวัลลภค่ะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
vinitvadee วันที่ : 03/12/2019 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่านPT คะ

ดิฉันเคยอ่านเรื่องนายพลกองแล จากหนังสือเล่มบางๆ
ตอนเด็กๆ ยังนึกว่าเป็นญาติกับนกแลค่ะ
ขอบพระคุณมากนะคะ _/\_

ความคิดเห็นที่ 1 vinitvadee ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 03/12/2019 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เหมือนกับทำโดยคึกคะนอง ไม่รู้ว่าทำสำเร็จแล้วจะจัดการอย่างไร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2019 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]