• virayuthniyomchat
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-21
  • จำนวนเรื่อง : 32
  • จำนวนผู้ชม : 147843
  • ส่ง msg :
  • โหวต 842 คน
หมายเหตุจากชุมชน
เล่าเรื่อง แม่น้ำ ภูมิปัญญา อาหาร บทเพลง ภาพถ่าย วัฒนธรรม และผู้คนบน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/virayuth
วันจันทร์ ที่ 23 มกราคม 2555
Posted by virayuthniyomchat , ผู้อ่าน : 1509 , 13:44:52 น.  
หมวด : เกษตรกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน มะอึก โหวตเรื่องนี้

วิบากกรรมชีวิตเกษตรกรไทย

เกษตร : วิบากกรรมชีวิตเกษตรกรไทย สิ้นสายฝนเจอภัยแล้งคุกคาม :โดย .. ดลมนัส กาเจ

          สัปดาห์ที่ผ่านมาศูนย์ประมวลวิเคราะห์สถานการณ์น้ำกรมชลประทาน รายงานว่า มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ทั้งประเทศรวมกันทั้งหมด 58,511 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 83 ของปริมาณน้ำในอ่างทั้งหมด ในจำนวนนี้มีปริมาณน้ำที่นำมาใช้ได้ จำนวน 34,989 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 50 ของปริมาณน้ำทั้งหมด ถือว่าน่าจะเพียงพอสำหรับภาคการเกษตรในเขตชลประทาน หากเปรียบเทียบ ณ เวลาเดียวกันของปี 2554 มีปริมาณน้ำเพียง 10,187ล้านลูกบาศก์เมตร เท่านั้น

          ปริมาณน้ำที่มีอยู่ ทางกรมชลประทานจึงกำหนดแผนการใช้น้ำจากอ่างเก็บน้ำต่างๆ เฉพาะในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา เพื่อสนับสนุนการใช้น้ำช่วงฤดูแล้งปี 2554/2555 ในพื้นที่เกษตรกรรม จำนวน 6.85 ล้านไร่ ล่าสุด จากการสำรวจการเพาะปลูกพืชฤดูแล้งในเขตพื้นที่ชลประทานลุ่มน้ำเจ้าพระยา พบว่ามีเพาะปลูกพืชฤดูแล้งแล้วกว่า 3.64 ล้านไร่ คิดเป็นร้อยละ 53 ของแผนทั้งหมด แยกเป็นทำนาปรัง 3.62 ล้านไร่ และพืชไร่-พืชผัก 0.02 ล้านไร่

          ทั้งหมดนี้ สนับสนุนการใช้น้ำช่วงฤดูแล้ง เฉพาะในส่วนพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่ท้ายเขื่อนภูมิพลและเขื่อนสิริกิติ์ลงมา รวม 23 จังหวัด ขณะที่พื้นที่อีกหลายจังหวัดประสบปัญหาภัยแล้งคุกคาม ผู้สื่อข่าวเครือเนชั่นประจำ จ.นครราชสีมา รายงานว่า ขณะนี้สภาพลำน้ำมูลตอนล่างใต้เขื่อนระบายน้ำพิมาย เริ่มแห้งขอดจนมีสันดอนโผล่ หลังจากโครงการส่งน้ำและบำรุงทุ่งสัมฤทธิ์ ซึ่งบริหารจัดการน้ำในลำน้ำมูลได้ปิดประตูระบายน้ำทั้ง 6 บาน

          ทั้งนี้ เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้อุปโภค-บริโภค ของประชาชนในเขตเทศบาล ต.พิมาย อ.พิมาย จ.นครราชสีมา และตำบลใกล้เคียง ส่งผลให้เกษตรกรหลายชุมชนที่อยู่ระหว่างเพาะปลูกพืชผลการกษตร โดยเฉพาะทำนาปรังเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว เพราะแม้ต้นไทรอายุหลายร้อยปี กว่า 100 ต้น ภายในอุทยานไทรงาม อ.พิมาย ใบเริ่มเหี่ยวจนเห็นสีเหลือง

          เช่นเดียวกับระดับน้ำในแม่น้ำวัง ผู้สื่อข่าวในพื้นที่รายงานว่า ล่าสุด แม่น้ำวังแห้งขอดแล้ว เกษตรกรที่มีอาชีพเลี้ยงวัวได้รับผลกระทบ ฝูงวัวนับพันตัวขาดน้ำอย่างรุนแรงจึงต้องแก้ปัญหาด้วยการไล่ต้อนฝูงวัวไปหาแหล่งน้ำใหม่ ซึ่งต้องเดินทางไกลกว่า 10 กิโลเมตร ในขณะนี้ทุ่งหญ้าสาธารณะที่เคยเขียวขจีเริ่มแห้งแล้ง วัวต้องกินต้นหญ้าแห้งและเล็มใบไม้แทน ทำให้มีร่างกายซูบผอม ล้มตายไปแล้วหลายตัว

          ไม่ต่างไปจากแม่น้ำยมในพื้นที่ ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร ชาวบ้านในหมู่บ้านจระเข้ผอมต้องเดินไปตักน้ำในแม่น้ำที่อยู่บริเวณใต้เขื่อนยางที่เหลือเป็นแอ่งน้ำ เพื่อนำมารดพืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้บริโภคช่วงหน้าแล้ง หลังจากระดับน้ำในแม่น้ำยมบริเวณใต้เขื่อนยาง แห้งขอดและเป็นสันดอนทรายแนวยาว

          นายประยูร สุขขันทอง ชาวบ้านจระเข้ผอม บอกว่า บริเวณแม่น้ำยมใต้เขื่อนยางต้องประสบปัญหาขาดน้ำ เนื่องจากน้ำไม่ได้ผันมาจากเขื่อนยาง ใต้เขื่อนของแม่น้ำยมจึงไม่มีน้ำที่จะทำการเกษตร อยากให้หน่วยงานได้ผันน้ำจากเขื่อนยางมาช่วยเกษตรกรใต้เขื่อนบ้าง

          ขณะที่บ้านหนองโพ 5 ต.หนองไผ่แบน อ.เมือง จ.อุทัยธานี ชาวนาต้องใช้เครื่องสูบน้ำลงไปเร่งสูบน้ำที่เหลือขังตามแอ่งกลางแม่น้ำที่ไหลผ่านพื้นที่นาซึ่งขณะนี้เริ่มแห้งขอด ดังนายสมพงษ์ ผลรวย ชาวบ้านหนองโพ บอกว่า ปกติน้ำจะแห้งปลายเดือนกุมภาพันธ์ แต่ปีนี้น้ำแห้งตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม ทำให้ชาวบ้านพากันวิตกว่าข้าวในนาที่อายุ 2 เดือนหลายร้อยไร่จะไม่มีน้ำเพียงพอหล่อเลี้ยงไปถึงช่วงเก็บเกี่ยว ในอีก 2 เดือนข้างหน้า

          ส่วนที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน ต.ทุ่งผึ้ง อ.แจ้ห่ม ช่วยกันเร่งนำกระสอบบรรจุทรายลงกั้นน้ำในลำห้วยตาด ซึ่งเป็นลำห้วยที่ไหลผ่านหลายหมู่บ้านเพื่อให้ระดับน้ำสูงขึ้น หลังปริมาณน้ำในลำห้วยเริ่มแห้งจนไม่สามารถสูบน้ำขึ้นมาอุปโภคบริโภคและทำการเกษตรได้

          นายถวิล กุญชร นายกเทศมนตรีตำบลทุ่งผึ้ง กล่าวว่า ประชาชนในพื้นที่ทั้ง 6 หมู่บ้าน ส่วนใหญ่ทำเกษตรกรรมในพื้นที่ 4,296 ไร่ อาศัยแหล่งน้ำจากลำห้วยตาดเท่านั้น ดังนั้น เทศบาลจึงจัดหากระสอบเพื่อนำมาบรรจุทรายกั้นแหล่งน้ำตามลำห้วยเพื่อให้มีน้ำอุปโภคบริโภคและทำการเกษตรก่อนที่ระดับน้ำในลำห้วยจะแห้งขอดจนไม่สามารถกักเก็บได้

          นับเป็นสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง แม้ปีนี้มีปริมาณน้ำฝนจะเก็บกักได้มาก แต่เป็นเพียงในพื้นที่เขตชลประทานที่มีเขื่อนหลักๆ เท่านั้น ทว่า หลายพื้นที่ต้องอาศัยลำน้ำขนาดเล็ก หนำซ้ำกลับแห้งซ้ำซาก บางพื้นที่แล้งยิ่งกว่าปีที่ผ่านมาเสียอีก

 

สำหรับสถานการณ์น้ำในเขื่อนหลักๆ ที่ต้องส่งน้ำไปสนับสนุนการใช้น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยา

 

          เขื่อนภูมิพล จ.ตาก มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 11,956 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 89 ของความจุอ่างฯ มีปริมาณน้ำใช้ได้ 8,156 ล้านลูกบาศก์เมตร

          เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 8,255 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 87 ของความจุอ่างฯ มีปริมาณน้ำใช้ได้ 5,405 ล้านลูกบาศก์เมตร

          เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน จ.พิษณุโลก มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 621 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 66 ของความจุอ่างฯ มีปริมาณน้ำใช้ได้ 578 ล้านลูกบาศก์เมตร และ

          เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ จ.ลพบุรี มีปริมาณน้ำในอ่างฯ 668 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 85 ของความจุอ่างฯ มีปริมาณน้ำใช้ได้ 665 ล้านลูกบาศก์เมตร

----------

(หมายเหตุ : เกษตร - วิบากกรรมชีวิตเกษตรกรไทย สิ้นสายฝนเจอภัยแล้งคุกคาม - โดย ... ดลมนัส กาเจ)

----------

ที่มาของ เรื่อ/ภาพ หนังสือพิมพ์คมชัดลึก

ลิงค์ http://www.komchadluek.net/detail/20120123/120970/วิบากกรรมชีวิตเกษตรกรไทย.html
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รวิน วันที่ : 11/10/2017 เวลา : 03.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ravin

ตามหานานมากๆ เราเจอกันครั้งล่าสุดตอนโบกรถไปนาตาลด้วยกันสามคนกับน้องแตง สาวสุรินทร์(หรือเปล่า? มันนานแล้วอาจจำไม่แม่น ) ด้วยความระลึกถึงเด้อ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะอึก วันที่ : 02/02/2012 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ถึงหน้าฝน..น้ำไหลหลากจนท่วม
ถึงหน้าแล้ง...น้ำแห้งจนต้องขอด
.
โอหนอ?
.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

น้ำพุร้อนโป่งเดือด

น้ำพุร้อนโป่งเดือด แม่แตง เชียงใหม่ (ใช้เส้นทางเชียงใหม่ แม่ริม แม่มาลัย ปาย)

View All
<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]