• ศุภศรุต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 2643148
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1574 คน
วรณัย พงศาชลากร
เรื่องราวทางมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี สหวิทยาการและมุม Gossip
Permalink : http://www.oknation.net/blog/voranai
วันศุกร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2560
Posted by ศุภศรุต , ผู้อ่าน : 7462 , 17:03:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน ni_gul , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

          ถึงแม้จะปรากฏหลักฐานมากมายที่แสดงให้เห็นว่า “พระเจ้าชัยวรมันที่ 7” แห่งจักรวรรดิบายน จะแสดงพระองค์เป็นเสมือนสมมุติเทพทางพุทธศาสนา ทั้ง “พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร” (รูปเคารพ ประติมากรรม) พระมหาโพธิสัตว์ (ใบหน้าบนยอดปราสาท ประตูโคปุระ)และ พระมานุษิพุทธเจ้า (พระนามมหาบรมสุคตบท)
..

...

...

...
            แต่จากภาพสลักนูนต่ำบนผนังกำแพงระเบียงคดที่ปราสาทบันทายฉมาร์ กลับได้แสดงให้เห็นถึงเรื่องราวความสัมพันธ์ของพระองค์กับ “พระวิษณุ” เทพเจ้าตรีมูรติแห่งคติความเชื่อแบบฮินดู ลัทธิไวษณพนิกายที่รุ่งเรืองในยุคสมัยก่อนพระองค์ได้อย่างน่าสนใจ
..
         จารึกหลักหนึ่ง ได้เปรียบเทียบระหว่าง “พระราม” ในมหากาพย์รามายณะ ที่เกี่ยวกับพระองค์ไว้ว่า .....“พระรามและพระเจ้าแผ่นดินพระองค์นี้ต่างได้ทรงทำงานเพื่อพระเจ้าและเพื่อนมนุษย์เป็นผลสำเร็จ ทั้งสองพระองค์ทรงมีพระราชหฤทัยที่มีความจงรักภักดีต่อพระบิดาเต็มที่ .....พระองค์แรก (พระราม) ได้ทรงสร้างถนนด้วยหินเพื่อว่าพลบริวาร สามารถข้ามมหาสมุทรไปได้ ในขณะที่องค์หลัง (พระเจ้าชัยวรมันที่ 7) ได้สร้างถนนสายหนึ่งด้วยทอง เพื่อทำให้มนุษย์ข้ามห้วงมหรรณพแห่งสังสารวัฏไปได้............”
....

...

...

            เมื่อพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ขึ้นครองราชย์ในปีพ.ศ. 1724 นั้น พระองค์ทรงโปรด ฯ ให้แก้ไขประเพณีการแบ่งชั้นวรรณะ ซึ่งพราหมณ์มหาราชครู (กมรเตง - สเตงอัญ) ในยุคฮินดูไศวะนิกายได้กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ฉะนั้นตลอดรัชกาลอันยาวนานของพระองค์ ผู้คนในจักรวรรดิใหม่จึงได้มีโอกาส หันมานับถือพระพุทธศาสนาวัชรยานตันตระและเถรวาทมากขึ้นกว่าแต่เดิม แต่พิธีกรรมทางพราหมณ์หรือฮินดูก็ยังคงมีอิทธิพลในราชสำนักอยู่เช่นเดิม

... 
            พระองค์ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์พระพุทธศาสนามหายาน ลัทธิวัชรยาน ตามที่ได้มีการค้นพบประติมากรรมและวัด (ราชวิหาร) ในพุทธศาสนาหลายแห่ง แต่กระนั้นพระองค์ก็มิได้ละเลยในการสนับสนุนศาสนาฮินดู ไศวนิกาย – ไวษณพนิกาย รูปเคารพทั้งพระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ พระศิวะและพระนารายณ์ จึงยังคงได้รับการบูชาเสมอเหมือนกัน
...
           ในรัชกาลของพระองค์วรรณกรรมภาษาสันสกฤตได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก จารึกหลายหลักทั้งภาพจำหลักจำนวนมาก ได้แสดงให้เห็นว่านิยายอันเกี่ยวกับเรื่องมหาภารตยุทธและวรรณคดีเรื่องรามายณะ เป็นที่นิยมกันแพร่หลาย รวมทั้งสนับสนุนการศึกษาในราชสำนักและอุทิศทรัพย์จำนวนมาก เพื่อการรักษาโรคภัยไข้เจ็บของราษฎร
...
...
          ภาพปิ่นปักผมรูป “พระวิษณุ” บนพระเกศา ที่ปราสาทบันทายฉมาร์นี้ จะพบอยู่เฉพาะรูปของพระเจาชัยวรมันที่ 7 (ไม่มีในรูปของศรีนทรกุมาร พระราชโอรส) และพบในสถานการณ์การสู้รบในสงครามเท่านั้น ไม่ปรากฏรูปปิ่นพระวิษณุบนพระเกศาในยามสงบ 
...
          ประกอบกับรูปการเคลื่อนกองทัพเข้าสู่สนามรบบนผนังกำแพงระเบียงคดทิศตะวันตก ฝั่งปีกทิศเหนือ ได้แสดงภาพของขบวนแห่อัญเชิญรูปพระวิษณุที่ประดิษฐานอยู่บนราชยานคานหาม ด้านหน้าราชรถเทียมม้าของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 
..

...

..
         หากมองในแง่มุมของวรรณกรรม “รามายณะ” พระองค์ได้แสดงให้เห็นว่าทรงเป็นเสมือนเช่นพระราม ที่อวตารมาจากพระวิษณุ เพื่อลงมาปราบยุคเข็ญและความชั่วร้ายบนโลก (ตามเรื่องราวในภาพสลักของระเบียงคดใกล้เคียงกัน ที่เรียกตามจารึกว่า “ภารตราหู”) ส่วนอาวุธของพระองค์ก็จะแสดงเป็นคันศรและธนู เช่นเดียวกับการใช้ศรพรหมมาตรของพระราม 
...
           ซึ่งอาจตีความหมายได้ว่า ในยามสงคราม พระเจ้าชัยวรมันที่ 7 จะทรงเลือกเป็นเสมือน “อวตาร” แห่งพระวิษณุ เช่นเดียวกับพระรามในวรรณกรรมศักดิ์สิทธิ์ แต่หากในยามสงบ พระองค์ก็กลับมาเป็นเสมือนพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรผู้ประสงค์จะช่วยเหลือราษฎรให้พ้นจากโรคทางกายและความทุกข์ใจนั่นเอง 
...

....
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภศรุต วันที่ : 26/05/2017 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

ในยามสงบ ภาพสลักที่ตอน ก็มัดมวยผมครับ แม่หมี

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 26/05/2017 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

พอควรเลยครับคุณชาลี เอาแบบหลาย ๆ หลักฐาน
- โจมตีเมืองวิชัยปุระ (เมืองฝันรังหรือบิญดิญ) ของจามปา แต่ เมืองพระนครเกิดการรัฐประหารโดย ตรีภูนาทิตยวรมัน
- ยุทธนาวี กีับกองทัพ จาม เพื่อปลดแอก เมืองพระนคร 1724
- พิชิตเมืองวิชัยปุระ เมืองหลวงจามปา 1733
- ติดกับดักกลศึกจาม ที่ป่าไผ่ (ผนังบันทายฉมาร์)
- พิชิต ละโว้ทยปุระ
- พิชิต ราชาตะวันตก (เมืองในจารึกปราสาทพระขรรค์ 23 เมือง) เมืองในลุ่มน้ำเจ้าพระยา
- อิทธิพลไกลสุดทางเหนือ ติดแม่น้ำโขง ที่ หนองคาย
- ฝั่งตะวันออกแม่น้ำโขง ขึ้นไปถึงแถบสะหวันนะเขต
- อิทธิพลทางเหนือ สุโขทัย
ในจารึกกล่าวว่า พระองค์เป็นครูสอนการรบ ให้กับเจ้าชายจาม ในศึกปราบกบฎพระตะบอง (มัลยัง) (ผนังปราสาทบันทายฉมาร์)
...
จักรวรรดิ กว้างใหญ่มาก น่าจะทรงเป็นนักรบ พอดู ในช่วง 50 ปี ที่ครองราชย์

ความคิดเห็นที่ 2 ศุภศรุต ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 26/05/2017 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ในยามสงคราม คงต้องการความกระฉับกระเฉงจึงขมวดมวยผมด้วยปิ่นปักผมหรือเปล่าคะ คาดเดาเอาน่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ศุภศรุต ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 26/05/2017 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

“พระเจ้าชัยวรมันที่ 7” รบเก่งขนาดไหนครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ 8

งานวันผู้ไทโลก เท่อที่ 8 "พระธาตุศรีมงคลงามสง่า บูซาเจ้าปู่มเหศักดิ์ โฮมฮักผู้ไทโลก" วันที่ 4 - 6 เมษายน 2560 ณ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

View All
<< พฤษภาคม 2017 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]