• ศุภศรุต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 2618880
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1574 คน
วรณัย พงศาชลากร
เรื่องราวทางมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี สหวิทยาการและมุม Gossip
Permalink : http://www.oknation.net/blog/voranai
วันพุธ ที่ 1 พฤศจิกายน 2560
Posted by ศุภศรุต , ผู้อ่าน : 4153 , 19:06:33 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน แม่มดเดือนMarch , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

           หลายท่านคงสงสัยกันว่า ทำไมกระต่ายถึงได้กลายเป็น “สัญลักษณ์” ของพระจันทร์ ซึ่งบ้างก็ว่า เป็นเพราะรอยสีเทาคล้ำบนพระจันทร์ในยามเต็มดวง เป็นรูปของกระต่าย 
.
          ในปกรณัมของจีนและญี่ปุ่น เล่าว่า ภาพที่ปรากฏบนดวงจันทร์ คือ “กระต่ายขาวกำลังตำข้าวในครก” กระต่ายนี้เป็นผู้รับใช้ “เซียน” หรือผู้วิเศษ โดยมีหน้าที่ปรุงยาอายุวัฒนะ หรือเป็นสัตว์เลี้ยงของ “ฉางเอ๋อ” เทพธิดาแห่งดวงจันทร์
.
          ในปกรณัมของฮินดู เล่าว่า “จันทราเทพ” จะถือกระต่ายไว้ในพระหัตถ์ เนื่องจากคำว่ากระต่ายในภาษาสันสกฤต คือ "ศศะ" ดังนั้นจึงเรียกดวงจันทร์ว่า "ศศิน" (ศศินฺ) แปลว่า "ที่ซึ่งมีกระต่าย”

.

.
          นิทานทางพุทธศาสนา มีเรื่องเล่าที่เกี่ยวกับกระต่ายบนดวงจันทร์ไว้ ว่า

.

          ......เมื่อครึ่งหนึ่ง พระอินทร์ อยากลองใจสัตว์สามชนิด คือ “เต่า ลิงและกระต่าย” ที่ต่างก็บำเพ็ญเพียรบารมี เพื่อลองใจดูว่าสัตว์ตัวไหนจะบรรลุธรรม
.
          พระอินทร์จึงแปลงร่างเป็นฤๅษีเฒ่า ลงมาบนโลกด้วยอาการอดอยากหิวโหย และเข้าไปหาเต่าที่ริมหนองน้ำ เป็นตัวแรก เต่าจึงลงไปหาผักบุ้ง และพืชน้ำ (อันเป็นอาหารประจำของตน) มาเป็นอาหารให้กับฤๅษี (แปลง) ซึ่งก็สร้างความพอใจกับองค์อินทราเป็นอย่างมาก จึงกล่าวให้พร “เจ้าผ่านการบำเพ็ญแล้ว ขอให้เจ้ามีอายุยืนยาว ยิ่งกว่ามนุษย์”
.
          เมื่อพระอินทร์ในร่างฤๅษี เดินทางมาพบกับลิง และขอความช่วยเหลือ ลิงก็ได้กุลีกุจอไปหาผลหมากรากไม้ (อันเป็นอาหารประจำของตน) มาให้ด้วยความเต็มใจ พระอินทร์จึงให้พร “เจ้าผ่านการบำเพ็ญแล้ว ขอให้เจ้าว่องไวและชาญฉลาด”
.
          จนเมื่อพระอินทร์เดินทางมาทดลองใจกับกระต่าย กระต่ายรีบไปหาหญ้า ที่เป็นอาหารประจำของตน มาให้ ระหว่างทางก็คิดขึ้นได้ว่า “อันหญ้านั้นเป็นเพียงอาหารสำหรับสัตว์อย่างเราเท่านั้น พระดาบสผู้เจริญจะมาทานอาหารแบบนี้ คงไม่ได้” 
.
          เมื่อกลับมาพบพระฤๅษี กระต่ายก็ยกแต่หญ้าแห้งมากองใหญ่ พระอินทร์ (แปลง) เลยสงสัย และคิดในใจทันทีเมื่อเห็นว่า “กระต่ายเอย เจ้าคงบำเพ็ญบารมีไม่เพียงพอ จึงคิดได้แค่เอาหญ้าแห้งที่แม้แต่ตัวเจ้าเองไม่สามารถทานได้มาให้แก่ผู้อื่นเพราะเจ้าเพียงคิดถึงแต่ตัวเอง เจ้าคงไม่ผ่านการบำเพ็ญในครั้งนี้แล้ว”
.
          แต่ยังไม่ทันที่จะเอ่ยวาจา กระต่ายกล่าวขึ้นว่า “พระดาบสเจ้าข้า อันตัวข้าน้อยนั้น มิอาจจะนำอาหารที่เป็นของสัตว์ชั้นต่ำอย่างข้า มาถวายให้แก่ผู้ถือศีลบารมีเช่นท่านได้” ว่าแล้วกระต่ายก็จุดกองไฟจากหญ้าแห้งที่ตนนำมาขึ้นจนลุกโชติ พาให้พระอินทร์งงงวย สงสัย
.

.
           “...พระมุนีผู้เมตตา ถึงข้านั้นจะไม่มีอาหารในชีวิตประจำวันของข้ามาถวายให้สมแก่ท่าน แต่ตัวข้านั้นก็คือ “อาหาร” อันโอชะที่สุดในโลกนี้ พระมุนีไม่ต้องแตะต้องหรือฆ่าตัวข้าให้เกิดเป็นบาปกรรม ข้านั้นยินยอมที่จะเป็นอาหารเพื่อดับความหิวโหยให้แก่ผู้ทรงศีล..... ขอพระมุนีได้โปรดทานข้าดับความหิวโหยอันโหดร้าย เมื่อข้าสิ้นชีวิตลงด้วยเถิด....”
.
          ว่าแล้ว กระต่ายจึงกระโดดเข้าสู่กองไฟ จนร่างไหม้สุก ส่งกลิ่นหอมหวนน่าทานไปทั่วป่า
.
          พระฤๅษีหรือพระอินทร์ ผู้ทดสอบความดีแห่งสรรพสัตว์ ถึงกับน้ำตาตก “นี่ข้าดูเจ้าผิดพลาด ไปตั้งแต่แรกเลยเชียวหรือ การบำเพ็ญเพียรของเจ้าได้สร้างมโนธรรมแห่งความเสียสละที่ยิ่งใหญ่กว่าสรรพสัตว์ใด ที่ข้าเคยพบเห็น ... ขนาดสายตาเช่นข้า ยังดูแคลนเจ้าได้ แล้วใครเล่าจะเห็นความดีงามอันประเสริฐของเจ้ากัน” 
.
          พระอินทร์จึงนำวิญญาณของกระต่ายขึ้นไปยังดวงจันทร์ และได้นำขี้เถ้าจากร่างอันสุกไหม้ (สีเทาขุ่น) ไปใช้วาดรูปของกระต่ายไว้บนประภามณฑลแห่งจันทราเทพ เป็นอนุสรณ์เตือนใจถึงการเสียสละอันยิ่งใหญ่แก่ทั้งสามโลก 
.

.
          “ในทุกวันพระจันทร์เต็มดวง เมื่อเหล่าสรรพสัตว์บนโลก เทพยดาบนสรวงสวรรค์และผู้ชดใช้กรรมในนรกภูมิ มองขึ้นมาบนท้องฟ้า พวกเขาจะได้สัมผัสแสงอันรัญจวนแห่งจันทรา และพวกเขาจะเห็นเจ้า .... “กระต่าย” เพื่อเตือนสำนึกให้เพียรสร้างความดี แลความเสียสละแก่ผู้อื่น” 
.
*** …ทุกคนจะได้เห็นเจ้าอยู่เสมอ เจ้า “กระต่าย” ...ไม่ใช่แค่เพียงข้า อีกต่อไป
.

.
ภาพ : แผ่นดุนทอง เทพจันทรา (Plaque with Lunar Deity) พุทธศตวรรษที่ 12 พิพิธภัณฑ์นอร์ตัน ไซม่อน สหรัฐอเมริกา อาจได้จากเขตวัฒนธรรมเมืองศรีเทพโบราณ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 03/11/2017 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ในทางพุทธศาสนา การฆ่าตัวตายเป็นบาปอันใหญ่หลวงไม่ใช่หรือคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ 8

งานวันผู้ไทโลก เท่อที่ 8 "พระธาตุศรีมงคลงามสง่า บูซาเจ้าปู่มเหศักดิ์ โฮมฮักผู้ไทโลก" วันที่ 4 - 6 เมษายน 2560 ณ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

View All
<< พฤศจิกายน 2017 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]