• ศุภศรุต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 2621382
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1574 คน
วรณัย พงศาชลากร
เรื่องราวทางมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี สหวิทยาการและมุม Gossip
Permalink : http://www.oknation.net/blog/voranai
วันศุกร์ ที่ 20 เมษายน 2561
Posted by ศุภศรุต , ผู้อ่าน : 3605 , 20:07:52 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           เมื่อราวเดือนพฤษภาคม 2560 ได้มีการขุดพบแผ่นโลหะรูปทรงกลม มี 4 รู บริเวณโบราณสานหมายเลข 12 บริเวณเชิงเขาศรีวิชัยหรือเขาพระนารายณ์ ตำบลศรีวิชัย อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี 
.

.

.

          ลักษณะเป็นโลหะสำริดรูปร่างกลมแบน ขอบเป็นสันคม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 13.2 เซนติเมตร แกนกลางเป็นดุมกลมเว้าด้านใน ล้อมรอบด้วยกลีบใบไม้ซ้อน มีก้าน 4 ซี่ รูปทรงกระบอกฝนเป็นมุม 8 เหลี่ยม ปลายตกแต่งเป็นลวดบัวหัวเสา ปลายแผ่โค้งเป็นใบขดม้วน โดยรวมแล้วเป็นลักษณะของ “จักร” (Chakra – Cakra) อันเป็นเครื่องมือมงคลที่จะถูกถือโดยเทพเจ้าในคติฮินดูและพระโพธิสัตว์ในคติวัชรยาน 
.
          กล่าวกันว่าจักรสำริดที่ขุดพบจากเข้าศรีวิชัยนั้น ถือเป็นประติมากรรมรูปจักร ที่พบเห็นเป็นครั้งแรกจากการขุดค้นทางโบราณคดีในประเทศไทยเลยครับ 
.

.

           ถึงจะมีความโน้มเอียงจากหลายความคิดเห็นของผู้รู้ในทางวิชาการโบราณคดีเมืองไทยว่า จักรที่พบนั้นควรจะเป็น “จักรสุทรรศนะ” (Sudarshana Chakra) ของพระวิษณุ – พระนารายณ์ ในคติความเชื่อของลัทธิไวษณพนิกาย ตามที่มีหลักฐานปรากฏอยู่เป็นจำนวนมากบริเวณเขาศรีวิชัยแห่งนี้ แต่กระนั้น จักรที่รูปประติมากรรมพระนารายณ์หรือพระวิษณุถืออยู่ในพระหัตถ์บน ที่พบมาตั้งแต่ราวพุทธศตวรรษที่ 9 ในคาบสมุทรภาคใต้และในเกาะชวานั้น ก็มักจะทำเป็นแกนตั้งแต่ 8 ซี่ขึ้นไป หรือเป็นแผ่นหินกลมเรียบ ยังไม่เคยปรากฏว่าเป็นจักรที่มีรูปแกน 4 ซี่ ถืออยู่ในพระหัตถ์ของรูปประติมากรรมลอยตัว ที่ทำขึ้นจากหินหรือโลหะในคติไวษณพนิกายแต่อย่างใดครับ 

.

.

           รูปแบบของจักร 4 ซี่ นี้ ปรากฏในงานศิลปะชวา (ศรีวิชัย) ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 13 – 15 ซึ่งมีอายุอยู่ในช่วงเวลาเดียวกันกับจักรสำริดที่พบจากเขาศรีวิชัย ดังรูปสลักพระนางทรุคาในปาง “มหิงษาอสูร – มรรทินี” (Goddess Durga - Mahishasura Mardini) หลายชิ้น ที่พบจากชวากลาง
.
          ทั้งยังปรากฏรูปจักร 4 ซี่ ศิลปะชวาในคติวัชรยาน อย่างภาพสลักนูนต่ำบนผนังอาคารฝั่งทิศเหนือ วิหาร “จันทิเมนดุ” (Candi Mendut) ในภาคกลางของเกาะชวา เป๋นรูปของ “เทวีโพธิสัตว์จุณฑา” (Bodhisattva Devi Cunda) ถือจักรที่มีลักษณะลวดลายการจัดวางองค์ปะกอบที่คล้ายคลึงกันในพระหัตถ์บนฝั่งขวา พระนางจุณฑาเป็นภาพสมมุติ (บุคลาธิษฐาน) ของมนตรา “จุณฑาธาริณี” ในคติของวัชรยานแบบชวาครับ
.

.

.

           ด้านข้างฝั่งขวาเป็น “พระโพธิสัตว์มัญชุศรี” (Manjusri) ส่วนฝั่งซ้ายคือ “พระกษิติครรภโพธิสัตว์” (Khagarbha/ Ksitigarbha) ทั้งสองพระองค์คือพระมหาโพธิสัตว์ในกลุ่มพระอัษฎมหาโพธิสัตว์ ที่แวดล้อมพระมหาไวโรจนะพุทธเจ้า 
.
          ยังปรากฏรูปประติมากรรมขนาดเล็ก ที่ใช้เป็นรูปบุคลาธิษฐานเพื่อการกำหนดจุดหมายในมโนรหัส มีลักษณะคล้ายพระวัชรโพธิสัตว์ (มณฑล) แต่ พระหัตถ์ขวาเปลี่ยนจากการถือวัชระ มาถือจักระ อาจเรียกว่า “พระจักระโพธิสัตว์” (?) ซึ่ง"จักร"ในคติความเชื่อ มีความหมายถึงสติปัญญาที่เฉียบคมในการขจัดอวิชชา เป็นสัญลักษณ์แทนดวงอาทิตย์ (แทนใจ) และดวงจันทร์ (แทนความรู้สึก) ป้องกันภัยอันตราย ความชั่วร้าย และสิ่งอัปมงคลต่าง ๆ ที่เข้ามาในชีวิต 
.

.
          ซึ่งลักษณะรูปศิลปะของจักรพระโพธิสัตว์ ก็มีความคล้ายคลึงกับจักรสำริดที่พบจากเขาศรีวิชัย เช่นเดียวกันครับ
.
.
           *** ประกอบกับในเดือนกุมภาพันธ์ มีการขุดพบชิ้นส่วนภาพสลักหินนูนต่ำ ขนาดสูง 6.3 เซนติเมตร กว้าง 6.3 เซนติเมตร หนา 1.2 เซนติเมตร จากโบราณสถานเดียวกันกับที่ขุดพบจักรสำริด และมีการศึกษาตีความว่าเป็นภาพของ “พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร มหาการุณิกะ” ในท่าครุ่นคิดพิจารณา แสวงหาทางพ้นทุกข์แก่มวลมนุษย์ 
.

.
           รูปจักรที่มีแกน 4 ซี่ จากเขาศรีวิชัยนี้ จึงควรเป็นจักระของพระโพธิสัตว์ในคติวัชรยานแบบชวา ในยุคราชวงศ์ไศเลนทร์ ราวพุทธศตวรรษที่ 14 – 15 ซึ่งในช่วงเวลานั้นมีความนิยมในการสร้างรูปประติมากรรมแบบลอยตัวด้วยสำริดเป็นจำนวนมากครับ 
.

.

.

.
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ 8

งานวันผู้ไทโลก เท่อที่ 8 "พระธาตุศรีมงคลงามสง่า บูซาเจ้าปู่มเหศักดิ์ โฮมฮักผู้ไทโลก" วันที่ 4 - 6 เมษายน 2560 ณ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

View All
<< เมษายน 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]