• ศุภศรุต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 2642973
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1574 คน
วรณัย พงศาชลากร
เรื่องราวทางมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี สหวิทยาการและมุม Gossip
Permalink : http://www.oknation.net/blog/voranai
วันศุกร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2561
Posted by ศุภศรุต , ผู้อ่าน : 6028 , 18:37:43 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ni_gul โหวตเรื่องนี้

.
.
           เรื่องราวอวตารแห่งพระวิษณุในคัมภีร์ปุราณะของฝ่ายไวษณพนิกาย ปรากฏอยู่ในหลายเล่ม อย่าง มหากาพย์มหาภารตะ วิษณุปุราณะ มัสยาปุราณะ รวมทั้งอัคนีปุราณะ ที่มีอายุในราวพุทธศตวรรษที่ 14 ที่กำหนดเรื่องราวอวตาร “นารายณ์ 10 ปาง” ไว้อย่างชัดเจน 
.
           แต่เรื่องราวอวตารใน “ภาควัตปุราณะ” (Bhagavata Purana) ที่อาจมีอายุเก่าแก่ถึงในราวพุทธศตวรรษที่ 11 – 12 ได้กำหนดเรื่องราวการอวตารของพระวิษณุไว้ถึง 22 ปาง เป็นปุราณะที่เก็บรวบรวมเรื่องราวการอวตารในครั้งต่าง ๆ ของพระวิษณุจากคัมภีร์หรือตำนานของฮินดูนิกายอื่น ๆ มารวมไว้ อย่าง “อัปสราวตาร – อนันตนารีวตาร” อวตารในครั้งปราบนนทุก “นางโมหิณี” อวตารจากครั้งศิวนาฏราช ณ ป่าตรรกะ “มหิงสาวตาร” ในคราวปราบอสูรควายที่หมายเข้าทำลายพระสุเมรุ หรือ “พระหัยครีพ – ฮายากรีวา” ที่มีพระเศียรเป็นม้า ครับ
.

.
           “พระฮายากรีวา – พระศรีหัยครีพ” (Sri Hayagriva) ผู้มีเศียรเป็นม้าขาว เป็นอวตารหนึ่งของพระวิษณุ ชาวอินเดียยกให้พระหัยครีพเป็นเทพเจ้าแห่งพระเวท ปัญญาและความรู้ เพราะเชื่อว่า “ม้า” ว่าเป็นสัตว์เทพศักดิ์สิทธิ์ที่มีความหมายถึงปัญญา ความรู้ แสงสว่าง ความรวดเร็วและความมั่นคง 
.

.

.
           เรื่องราวของพระหัยครีพ ปรากฏอยู่ใน 2 ตำนานใหญ่ ตำนานแรกอยู่ใน “มารคัณฑายุปุราณะ” กล่าว่า พระหัยครีพเป็นอวตารของพระวิษณุที่เกิดมาเพื่อจัดการกับ “อสูรมธุ” (Madhu Asura) และ “ไกฏภะ”(Kaitabha Asura) ที่ขโมยพระเวท ในครั้งกำเนิดของพระพรหมจากพระนาภีของพระวิษณุ 
.

.
            พระวิษณุจึงอวตารเป็นพระหัยครีพเพื่อมาปราบอสูรทั้งสอง ที่กำเนิดขึ้นจากขี้หูในพระกรรณของพระองค์ในขณะที่บรรทมอยู่บนอนันตนาคราชในการสร้างโลกใหม่ จึงมีพลังอำนาจเช่นเดียวกับพระองค์ อสูรทั้ง 2 เข้ารุมทำร้ายพระพรหม ทั้งยังได้ขโมยคัมภีร์พระเวทอันศักดิ์สิทธิ์ของพระพรหมไปด้วย เมื่อสังหารอสูรทั้ง 2 แล้ว พระหัยครีพได้นำคัมภีร์พระเวทกลับมาคืนให้แก่พระพรหม เรื่องราวนี้เป็นตำนานที่ชาวอินเดียส่วนใหญ่เชื่อถือกัน
.

.
           แต่ตำนานฝ่ายศักติ – ศากตะเล่าว่า มีอสูรตนนึงนามว่า “หัยครีพ” บำเพ็ญเพียรจนได้รับพรจากเจ้าแม่ทุรคาว่า “ผู้ที่จะสังหารตนได้จะต้องมีชื่อเหมือนกับตนเท่านั้น” เมื่ออสูรได้รับประสาทพร ก็ได้ก่อความวุ่นวาย อาละวาดจนเดือดร้อนกันไปทั้งสามโลก 
.
            เหล่าเทพเจ้าจึงได้ไปขอให้พระวิษณุช่วย แต่ขณะนั้น พระองค์ยืนบรรทมเอาพระเศียรพิงคันธนู เหล่าเทพปลุกเท่าไรก็ไม่ทรงตื่น จึงเอามดปากง่ามมากัดสายธนูจนขาด สายธนูนั้นจึงตวัดกลับด้วยความแรงมาตัดพระเศียรของพระวิษณุจนขาดกระเด็น เจ้าแม่ทุรคาให้พระพรหมไปนำหัวม้าขาวมาต่อแทนพระเศียรที่ขาดไป
.  
            ส่วนพระเศียรของพระวิษณุได้กลายไปเป็นพระอาทิตย์ และเมื่อพระองค์มีพระเศียรเป็นม้า ปวงเทพเจ้าจึงเรียกพระนามใหม่ว่า “หัยครีพ” ที่แปลว่า “คอเป็นม้า” พระองค์จึงมีพลังอำนาจสังหารอสูรหัยครีพได้สำเร็จ แล้วจึงกลับคืนสู่รูปพระวิษณุเดิมในภายหลัง
.
.
            ภาพสลักที่บอกเล่าเรื่องราวได้อย่างชัดเจน เป็นภาพสลักบนทับหลัง รูปพระหัยครีพสี่กร ปราบอสูรมธุและไกฏภะ ด้านในซุ้มประตูของโคปุระตะวันออก (ด้านหน้าชั้นในสุด) ของปราสาทบันทายสรี (ที่ด้านหน้าเป็นรูปศิวะนาฏราช)
.

.
           และที่ปราสาทสด๊กก๊อกธม จังหวัดสระแก้ว มีภาพของอสูรมธุและไกฏภะเข้าทำร้ายพระพรหมในตอนกำเนิดโลก อยู่บนหน้าบันซุ้มประตูปีกข้างด้านในฝั่งทิศเหนือของโคปุระตะวันออกครับ

.

.
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ 8

งานวันผู้ไทโลก เท่อที่ 8 "พระธาตุศรีมงคลงามสง่า บูซาเจ้าปู่มเหศักดิ์ โฮมฮักผู้ไทโลก" วันที่ 4 - 6 เมษายน 2560 ณ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

View All
<< พฤษภาคม 2018 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]