• ศุภศรุต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 2622225
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1574 คน
วรณัย พงศาชลากร
เรื่องราวทางมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี สหวิทยาการและมุม Gossip
Permalink : http://www.oknation.net/blog/voranai
วันพุธ ที่ 25 กรกฎาคม 2561
Posted by ศุภศรุต , ผู้อ่าน : 2192 , 12:19:41 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           ในช่วงสงครามกลางเมืองของกัมพูชา ทศวรรษที่ 1970 รูปประติมากรรมที่เหลือรอดจากวัฒนธรรมโบราณ ได้ถูกทุบทำลาย หรือไม่ก็ถูกปล้นสะดมออกไปจากตัวซากปราสาทที่มีอยู่มากมายทั่วประเทศกัมพูชา
.

.
          รูปประติมากรรมสำคัญจาก “ปราสาทเชิน” (ចើន) (Prasat Chen) ปราสาทสามหลัง ในคติตรีมูรติ – ไวษณพนิกาย ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของมุมบาราย “ระฮัล” (Rahal) แห่งนคร “โฉกครรกยาร์” (ป่าตะเคียน) หรือ ที่รู้จักกันในจารึกชื่อนาม “เกาะแกร์” (Koh ker) ที่เคยประดิษฐานไว้ภายในห้องคูหาของโคปุระก่ออิฐ ทั้งฝั่งทิศตะวันออกและตะวันตก ได้ถูกลักลอบขนย้าย (ขโมย) นำออกจากกัมพูชา แล้วไปปรากฏกระจายอยู่ตามพิพิธภัณฑ์ต่าง ๆ ในประเทศสหรัฐอเมริกา ทั้ง Metropolitan Museum of Art , Norton Simon Museum , Sotheby’s New York , Denver Art Museum Cleveland Museum of Art หรือ สถาบันการประมูล Christie’s ครับ
.

.

.

.
           ซึ่งหลังจากมีการใช้ข้อกฎหมายระหว่างประเทศและกระบวนการยุติธรรมภายในของประเทศสหรัฐอเมริกาในการทวงคืนรูปประติมากรรมอันปรากฏหลักฐานที่ชัดเจน เพราะมีรูปประติมากรรมบางรูปเพิ่งถูกยกออกไปใน ปี พ.ศ. 2000 
.
           ในปี 2009 สถาบันการประมูลคริสตี้ จึงต้องส่งคืนรูปประติมากรรมจากปราสาทเชิน กลับสู่กัมพูชาเป็นชิ้นแรก
.
           ในเดือนธันวาคม 2013 รูปประติมากรรมอีก 2 ชิ้น จาก สถาบันศิลปะและการประมูล “โซเธอบีส์” และ พิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิส แห่งนครนิวยอร์ก ได้คืนกลับสู่กัมพูชา

.

.
          ในปี 2014 Norton Simon Museum in Pasadena ก็ได้ส่งคืนรูปประติมากรรมคืนกลับสู่กัมพูชา ต่อมาในปี 2015 Cleveland Museum ได้ส่งคืนรูปประติมากรรม “หนุมาน” (Monkey god Hanuman) ถึงเดือนมีนาคม 2016 Denver Art Museum ก็ได้ส่งคืนรูปประติมากรรม “พระราม” (Torso of Rama) ซึ่งทั้งหมดคือรูปประติมากรรม ที่ถูกขโมยไปออกไปจากปราสาทเชิน ทั้งหมด
.
            ในพิธีรับมอบคืน นายซก อาน (Sok An) กล่าวว่า "ชาวกัมพูชามีความยินดี ต้อนรับเหล่าวีรบุรุษทั้งสาม ได้เดินทางกลับมาอยู่ในที่ของพวกเขา"

.

.

.
.
          “...รูปประติมากรรมเหล่านี้ ถูกขโมยไปจากกัมพูชา ผ่านการเดินทางที่ยาวนานกว่า 40 ปี ในสงครามกลางเมือง การปล้นสะดม การลักลอบนำออกไปอย่างผิดกฎหมายและได้เดินทางไปจนทั่วโลก วันนี้ ทั้งสามองค์ได้คืนกลับสู่มาตุภูมิแล้ว วิญญาณของบรรพบุรุษผู้สร้างรูปสลักเหล่านี้ จะต้องรู้สึกยินดี เช่นเดียวกับเราชาวกัมพูชาทุกคน...” 
.
           รูปประติมากรรมของปราสาทเชิน ที่ได้รับคืนจากคริสตี้ คือ รูปของพระพลราม “พระพลราม” (Balarama) ที่ได้คืนจาก พิพิธภัณฑ์ Norton Simon คือรูปของ “ภีมะ – ภีมเสน” (Bhima) ส่วนที่ได้คืนจาก โซเธอบี้คือรูปของ “ทุรโยธน์” (Duryodhana) และ ส่วนที่ได้รับคือจากพิพิธภัณฑ์ศิลปะเมโทรโพลิส แห่งนครนิวยอร์ก คือรูปของพี่น้องปาณฑพ (Pandavas)
.

.
           ทั้งหมดเคยตั้งอยู่โคปุระ ทิศตะวันตกของปราสาทเชิน เป็นเรื่องราวในศึก “คทายุทธ”สมรภูมิสุดท้ายของสงคราม”มหาภารตะยุทธ” อันศักดิ์สิทธิ์ ในฉากเดียวกับภาพสลักบนหน้าบัน ปราสาทบันทายสรี ที่จัดแสดงใน พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ กรุงพนมเปญ ครับ
.
            เมื่อนำมาจัดทำเป็นภาพจินตนาการแบบ “อนิเมชั่น” (Animations) จึงพบว่า รูปประติมากรรมทั้งหมดนั้น เคยถูกจัดวางให้เรียงอยู่สองฝั่งของคูหาโคปุระ ฝั่งทิศใต้คือพี่น้องปาณฑพ ที่มีรูปของพระวิษณุ (พระกฤษณะ) และพระพลรามประทับอยู่ด้วยเป็น 4 ฐาน ฝั่งทิศเหนือคือพี่น้องเการพ บนฐานบัว 3 ฐาน ตรงกลางเป็นรูปของภีมะและทุรโยชน์กำลังเตรียมเข้าสู่การสัประยุทธ์ด้วย “คทาวุธ” (กระบอง)
.

.
          ส่วนรูปประติมากรรม “หนุมาน” และ “พระราม” นั้น สันนิษฐานว่า อยู่ในคูหาโคปุระด้านหน้าฝั่งตะวันออก เป็นเรื่องราว “มหากาพย์รามายณะ” มีพระราม พระลักษณ์ และนางสีดาเป็นประธาน มีรูปหนุมาน สุครีพ (Sugriva) และพาลี (Vali) (มีรูปสลักวานรรูปหนึ่งจากเกาะแกร์ อยู่ในพิพิธภัณฑ์แห่งชาติพนมเปญ) ประกอบอยู่ร่วมภายในคูหา
.
          การกลับคืนมาของรูปประติมากรรมในวรรณกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ทั้งสองเรื่องที่ปราสาทเชิน แห่งนครเกาะแกร์ คงได้สร้างความภาคภูมิใจให้กับชาวกัมพูชา ในการต่อสู้อย่าง “ชาญฉลาด” บนเวทีกฎหมายระหว่างประเทศ เพื่อนำมรดกอันทรงคุณค่าจากอดีต คืนกลับมาจนสำเร็จหลายต่อหลายครั้ง เป็นแบบอย่างอันดีสำหรับหลายประเทศ ครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ 8

งานวันผู้ไทโลก เท่อที่ 8 "พระธาตุศรีมงคลงามสง่า บูซาเจ้าปู่มเหศักดิ์ โฮมฮักผู้ไทโลก" วันที่ 4 - 6 เมษายน 2560 ณ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

View All
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]