• ศุภศรุต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-28
  • จำนวนเรื่อง : 230
  • จำนวนผู้ชม : 2621661
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1574 คน
วรณัย พงศาชลากร
เรื่องราวทางมานุษยวิทยา ประวัติศาสตร์ โบราณคดี สหวิทยาการและมุม Gossip
Permalink : http://www.oknation.net/blog/voranai
วันพุธ ที่ 25 กรกฎาคม 2561
Posted by ศุภศรุต , ผู้อ่าน : 2318 , 12:31:00 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ...           

           "พระราชวังมัณฑะเลย์" หรือ พระราชวังทองคำ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้ามินดง กษัตริย์พระองค์ที่ 10 แห่งราชวงศ์คองบอง (อลองพญา) ภายหลังจากที่ทรงโปรด ฯ ให้ย้ายเมืองหลวงจากอมระปุระมายังมัณฑะเลย์ เพื่อหนีการคุกคามของจักรวรรดิอังกฤษ ที่กำลังขยายอิทธิพลเข้ายึดครองดินแดนภาคใต้ปากแม่น้ำอิรวดีไปจากพม่า

.


.

            พระราชวังมัณฑะเลย์ เป็นพระราชวังที่สร้างด้วยไม้สักทั้งหลัง ภายในสร้างเป็นหมู่พระตำหนักและท้องพระโรงยอดปราสาททอง รอบนอกขุดคูน้ำกว้างใหญ่และกำแพงสูงรายล้อมรอบด้านละ 2 กิโลเมตร กล่าวกันว่าเป็นสถาปัตยกรรมแบบพม่าที่มีความวิจิตรและมีความงดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในทวีปเอเชีย
.

.
              พระเจ้ามินดง ทรงมีศรัทธาใพระพุทธศาสนาเป็นอย่างมากครับ ทรงโปรด ฯ ให้สร้างกรุงมัณฑะเลย์ขึ้นด้วยพระราชประสงค์ที่จะให้เป็นเมืองศูนย์กลางเผยแพร่พระพุทธศาสนา ทรงวางแผนผังตามคติจักรวาลรอบเขาพระสุเมรุ ทรงเป็นองค์อุปถัมภกพระพุทธศาสนา โปรด ฯ ให้จัดการสังคายนาพระไตรปิฎกขึ้น เมื่อ พ.ศ. 2414 ถือเป็นการสังคายนาครั้งแรกในพม่า แต่นับว่าเป็นครั้งที่ 5 ต่อจากลังกา 

.


.

.
           ทรงให้จารึกพระไตรปิฎก 84,000 พระธรรมขันธ์ ลงบนหินอ่อน 729 แผ่น ซึ่งก็ถือว่าเป็นพระไตรปิฎกเล่มใหญ่ที่สุดในโลก ประดิษฐานในมณฑป ยอดเจดีย์อยู่รอบ “พระเจดีย์มหาโลกมารชิน” มีความสูง 30 เมตร ที่จำลองรูปแบบมาจากพระมหาเจดีย์ชเวสิกองในเมืองพุกาม ถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์พระพุทธศาสนาที่มีการบันทึกพระไตรปิฎกเป็นภาษาบาลีบนแผ่นศิลาครับ
.
           ในท่ามกลางการแย่งชิงอำนาจ ในช่วงทรงพระประชวรหนักใกล้จะสวรรคต พระนางอเลนันดอ พระอัครมเหสี ได้เรียกประชุมเหล่าขุนนางเสนาบดี ยกราชสมบัติให้กับเจ้าชายสีป่อหรือธีบอ โอรสองค์ในสนมคนหนึ่งของพระเจ้ามินดงขึ้นครองราชย์ต่อ ด้วยเพราะเจ้าชายสีป่อเป็นคนหัวอ่อน สามารถควบคุมได้ง่าย ทั้งยังสั่งจับกุมผู้ต่อต้านทั้งเหล่าพระราชวงศ์และขุนนางไปขังคุก รวมทั้งประหารทิ้งเสียมากมาย
.
          ความอ่อนแอของพระเจ้าสีป่อ นำมาสู่ความตกต่ำอย่างที่สุดของราชวงศ์คองบอง อีกทั้งพระมเหสี พระนางศุภยลัตของพระเจ้าสีป่อก็คอยควบคุมอำนาจสั่งการจนบ้านเมืองระส่ำระสาย ในที่สุดกรุงมัณฑะเลย์และดินแดนพม่าทั้งหมด ได้ถูกกองทัพอังกฤษเข้าโจมตีและยึดครอง ขนทรัพย์สมบัติภายในพระราชวังออกไปจนหมดสิ้น
.

.
               ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง พระราชวังมัณฑะเลย์ ยังถูกเครื่องบินฝ่ายอังกฤษทิ้งระเบิด ในปี 1945 จนมอดไหม้เป็นเถ้าถ่าน ด้วยเพราะเป็นที่ตั้งของกองบัญชาการทหารฝ่ายญี่ปุ่น ที่เข้าไปตั้งกองบัญชาการในพระราชฐาน ช่วงที่ยึดครองพม่าอยู่
.

.

.

.
              พระราชวังมัณฑะเลย์ ถูกสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมดตามแบบอย่างหลักฐานเดิม ที่ด้านหลังสุดของตัวพระราชฐาน ได้ดัดแปลงอาคารห้องเครื่องให้เป็นอาคารพิพิธภัณฑ์เพื่อจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ของราชวงศ์คองบอง ที่หลงเหลืออยู่จากโศกนาฏกรรมในช่วงปลายยุคสมัยของราชวงศ์คองบอง เครื่องมือเครื่องใช้ของพระเจ้าสีป่อและพระนางศุภลายัต รวมทั้งงานศิลปะส่วนที่ได้รับมอบคืนมาจากรัฐบาลอังกฤษ และยังจัดเป็นนิทรรศการเครื่องแต่งกายของเหล่าข้าราชบริพารที่มีบทบาทสำคัญในช่วงยุคปลายราชวงศ์คองบองอีกด้วย
.

.

.

.

.

.

            หากมีโอกาส ได้มาเที่ยวชมพระราชวังมัณฑะเลย์กันในครั้งหน้า ก็ไม่ควรพลาดที่จะเดินมาด้านหลังสุดของพระราชวังมัณฑะเลย์กันนะครับ

.

.

.
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

งานวันผู้ไทโลก ครั้งที่ 8

งานวันผู้ไทโลก เท่อที่ 8 "พระธาตุศรีมงคลงามสง่า บูซาเจ้าปู่มเหศักดิ์ โฮมฮักผู้ไทโลก" วันที่ 4 - 6 เมษายน 2560 ณ อำเภอวาริชภูมิ จังหวัดสกลนคร

View All
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]