*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717373
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< เมษายน 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 21 เมษายน 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2252 , 18:56:30 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน สิงห์มือซ้าย , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

ถึงคราวคุณเซอแพ็คกระเป๋าเพื่อเดินทางเข้าป่าอีกแล้ว.... เด็กๆ บ้านนี้เดินทางกันตั้งแต่อนุบาลจนแม่นันชินแล้วค่ะ จึงไม่ค่อยเป็นกังวลเพราะเค้าดูแลตัวเองได้...แต่ความเป็นแม่ลูกตัดกันไม่ขาดหรอกค่ะ ปล่อยเรื่องนึงได้ก็ห่วงอีกเรื่องนึง..เป็นเรื่องปกติมากกกกก...

จากการที่มีลูกสองคน พี่ภูมิ (คนโต) ผ่านค่ายต่างๆ แบบนี้อย่างสมบูรณ์ พอถึงรุ่นคุณเซอ (ภาม) ก็หมดห่วง...เพราะรู้หมดแล้วว่าลูกจะต้องเจอะเจออะไรบ้างในเจ็ดวัน สิบวัน หรือสิบห้าวันของแต่ละค่าย..แต่...ค่ายธรรมชาติขั้นก้าวหน้าเจ็ดวันในครั้งนี้กลับทำให้แม่นันคิดถึงคุณเซอใจจะขาด...ก็เพราะคุณครูแม่ค่ายทั้งหลายใส่ใจ..สนใจแต่เด็กๆ จนลืมโพสรูปผ่านเฟสบุ๊คมาให้พ่อแม่ได้ชื่นใจบ้าง.. โดยเฉพาะแม่ๆ ที่เค้ามีลูกคนเดียวและค่ายต่างๆ ก็ถือว่าใหม่สำหรับลูกๆ และแม่ๆ... ขนาดแม่นันว่าเจ๋งแล้ว...ยังคิดถึง...ซะ...  แต่..แม่นันซะอย่าง...คนใกล้ชิด มือขวาเยอะ คอยส่งภาพคุณเซอผ่านสื่อต่างๆ มาให้ เพราะแม่นันกับดักไว้ด้วยอาหาร และ ขนมอร่อยๆ ไว้เยอะ ๕๕ จึงทำให้หายคิดถึงได้พอสมควร...

ครั้งนี้คุณครูขอให้ผู้ปกครองเดินทางไปดูลูกนำเสนอผลงานในคืนวันสุดท้าย...โดยให้ไปถึงประมาณบ่ายสามโมงของเข้าวันเสาร์ ค้างหนึ่งคืน และรอรับกลับในเช้าวันรุ่งขึ้น.. แม่นัน..พ่อตู่และพี่ภูมิ...เราเดินทางกันแต่เช้าวันเสาร์ค่ะ ไม่สนใจว่าใครจะไปกันตอนไหน ก็หัวใจไปอยู่ที่คุณเซอเรียบร้อยแล้วค่ะ...อ้อ..ไม่ลืมที่จะทำสาคูแคนตาลูปไปฝากเด็กๆ คุณครู และผู้ปกครองที่นั่นด้วยค่ะ... ไปถึงก็เห็นเด็กๆ กำลังเตรียมตัวเข้าไปสำรวจป่าอีกครั้งก่อนนำเสนอ..พอคุณครูเห็นหน้าแม่นันก็บอกว่า ...”แม่นัน. two minutes late ครับ..คุณเซอขึ้นรถไปเรียบร้อยแล้วครับ.”  แล้วก็อมยิ้มรู้ว่าแม่นันโกรธธธธ.... นั่นไง..ทำกันได้อีกแล้ว... ไม่เป็นไรรอเจอตอนกลับมาก็ได้...

นั่นไง..กลับมาแล้วเด็กๆ ได้เวลาอาหารเย็นพอดี...เด็กๆ รู้หน้าที่ตัวเองดี...รีบเข้าแถวตักอาหารมานั่งทาน เพราะในอีกชั่วโมงข้างหน้าพวกเค้าต้องนำเสนอผลงานกันแล้ว แม่นันเห็นลูกคนอื่นเค้าวิ่งเข้าไปกอดพ่อแม่..ดีใจที่ได้พบ..แต่เอ๊ะ..ทำไมคุณเซอกลับไม่มีปฏิกิริยาอย่างนั้นบ้าง...พอแกล้งขอจะเข้าไปกอด...ก็ได้แค่จับมือ แล้วก็ได้คำตอบพร้อมขยิบตาให้มามี้ว่า “มามี้..รอพรุ่งนี้กอดให้ชื่นใจทีเดียวน้ะ เพราะคุณครูให้ทำหน้าที่ตัวเองให้เสร็จก่อน” แงแง...แกล้งแงไปงั้นล่ะค่ะ เพราะรู้ว่าเด็กถูกฝึกมาแบบนี้ และคุณเซอก็รู้วินัยหน้าที่อย่างดีเยี่ยมไม่ว่าจะค่ายไหนๆ ...

ทานอาหารเย็นเสร็จก็เตรียมไปแต่งตัวกันเองอย่างจัดเต็มให้สมกับเป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติ...  โห..ครั้งนี้คุณเซอเอาเสื้อ ร.ด. ของคุณพ่อสมัยเรียนมาใส่ซะด้วย เท่ห์ฝุดๆ ไม่น่าเชื่อว่าสมัยพ่อตู่เรียน ร.ด. ใส่เสื้อตัวเท่านี้หรือ ๕๕

ในห้องนำเสนอ....เด็กๆ เตรียมตัวกันอยู่หลังเวที...สักพักหนึ่งคุณครูก็เปิดงานด้วยนักอนุรักษ์น้อยแต่มาในฐานะรุ่นพี่ เพราะเป็นซีเนียร์แล้วในปีนี้ โดยการให้ความบันเทิงด้วยบทเพลงที่พวกเค้าแต่งกันเองเมื่อครั้งเดินป่าครั้งที่แล้ว โดยมีคุณครูมาเล่นกีตาร์ให้ แม่นันจำได้ว่ากลุ่มภามแต่งเพลงชื่อ “ตังตาบอด”.โดยเนื้อหากล่าวถึงยางที่มีพิษของเจ้าต้นตังตาบอด.และอีกกลุ่มแต่งเพลงชื่อ “เหนื่อยจุงเบย” ขึ้นมา เพราะเด็กๆ เล่าว่าตอนเค้าเดินป่าน่ะได้ทั้งความรู้ ในขณะเดียวกันก็เหนื่อยมากๆ แต่ก็สนุก.. ซึ่งทั้งสองเพลงนี้.สร้างความสนุกสนานจนขอนำมาเสนออีกครั้ง สร้างความบันเทิงให้ทั้งรุ่นน้องและผู้ปกครองไปตามๆ กัน...แน่นอน..มือกลองเป็นใครไปไม่ได้..คุณเซอมือกลองสุดเซอร์ของทุกคนในโรงเรียน เสียดายที่แม่นันหาเนื้อร้องและคลิปที่อัดไว้ไม่เจอ....

เมื่อเสร็จจากเอ็นเตอร์เทน ต่อไปก็เป็นการนำเสนอสลับรุ่น โดยการให้รุ่นน้อง รุ่นพื้นฐานนำเสนอก่อน สลับกับการนำเสนอกลุ่มของรุ่นพี่.. แม่นันฟังเด็กๆ ทั้งสองรุ่นนำเสนอแล้วก็ทึ่งมากๆ ในความเป็นนักอนุรักษ์น้อยทั้งสองรุ่น เด็กๆ มีศักยภาพ มีความเป็นผู้นำที่ผู้ใหญ่อย่างเราๆ มองผ่านมันไปในบางครั้งอย่างน่าเสียดาย...

เมื่อถึงกลุ่มคุณเซอ พวกเค้าเลือกหัวข้อนำเสนอที่จะทำในการเข้าป่าครั้งนี้คือ ...การทำหนังสือ.. โดยเด็กๆ ผลัดกันนำเสนอขั้นตอนการทำงาน ตั้งแต่การเดินป่า..ถ่ายรูป.ค้นข้อมูลต่างๆ... จนนำมาพิมพ์ลงในโปรแกรมที่ตนเองถนัด แม่นันดูคุณเซอและเพื่อนๆ นำเสนอในครั้งนี้ เค้าไม่เหลือความเป็นเด็กน้อยอีกเลย นำเสนอได้อย่างมั่นใจและได้เนื้อหามากๆ... พอถึงช่วงสรุป...ก็ทำเอาแม่นันและผู้ปกครองขำไปตามๆ กัน เมื่อเด็กๆ ผลัดกันสรุปว่า “การทำงานครั้งนี้พวกเราสามคนทะเลาะกันเยอะ พอทำงานก็พบปัญหา..แล้วก็ทะเลาะกัน ...ต่างคนต่างไม่มีใครยอมใคร...แล้วสุดท้ายพวกเราก็ค้นพบว่า..ความสามัคคีคือหนทางสู่ความสำเร็จ...”  แม่นันมารู้แจ้งเอาตอนคุยเป็นการส่วนตัวกับคุณครูแม่ค่าย คุณครูเล่าให้ฟังว่า “คุณเซอ..ติสต์มาก...เชื่อมั่นในตัวเองสูง..อีกสองหนุ่มก็มั่นพอกัน... พอต่างคนต่างทำอะไรไม่ได้ดั่งใจหรือไม่อยู่ในความคิดตัวเองก็จะเหวี่ยง (ทางอารมณ์) แต่สุดท้ายเค้าก็ยอมรับว่าการใช้อารมณ์ตัวเองเป็นใหญ่ไม่ถูกต้อง ต้องรับฟังคนอื่นด้วย จึงเข้าไปขอโทษ และทำงานกันอย่างสามัคคี...”

ธรรมะ.กับธรรมชาติ... เห็นเป็นค่ายธรรมชาติ  แต่ทำไมพระอาจารย์แดงมาเทศน์ให้เด็กๆ ฟังระหว่างเข้าค่าย... พระอาจารย์แดงท่านเป็นเจ้าอาวาสอยู่วัดมกุฏคีรีวัน (เขาใหญ่) ท่านจะเมตตามาเทศน์ให้เด็กๆ ฟังทุกครั้งเมื่อรู้ว่าเด็กๆ จะมาเข้าค่ายที่เขาใหญ่ เด็กๆ ชอบท่านมาก คุณเซอบอกว่าพระอาจารย์ชอบเล่าเรื่อง...ผี... มิน่าล่ะเด็กๆ ถึงดูตั้งใจฟังมากๆ ..จริงๆ แล้วท่านจะแฝงข้อคิดดีๆ เข้าไปหลายๆ อย่างทำให้เด็กๆ มีจิตใจอ่อนโยนมากๆ  แม่นันเคยได้กราบท่านครั้งนึงสมัยรุ่นพี่ภูมิ ท่านเทศน์ได้สนุกมากจริงๆ... และอีกท่านนึงที่เด็กๆ ชอบมาก คือหมอล็อต สัตวแพทย์ประจำอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์พืชก็มาให้ความรู้กับเด็กๆ มากมาย.. เด็กๆ ถึงกับพูดถึงไม่หยุด.

ก่อนเข้าห้องนำเสนอ..คุณแม่คนนึงหยิบผลงานบันทึกของคุณเซอมาเปิดให้ดู...โอ้โห...สารพัดนกและข้อมูลที่คุณเซอบันทึกระหว่างเดินป่า...ครั้งนี้ต้องบอกว่าเยี่ยมยอดมากๆ เก็บข้อมูลได้เยอะจริงๆ...

และนี่คืออีกหนึ่งอิริยาบถของคุณเซอระหว่างค่าย คือการเรียนรู้เรื่องสีน้ำจากอาจารย์ปันยา...ภามชอบศิลปะมากๆ และมั่นใจในการลงสีมาก  ภาพสวยๆ เหล่านี้ได้จากผู้รู้ใจแอบถ่ายส่งให้แม่นันค่ะ...ขอบคุณมากมายค่ะ..

ผ่านคืนนี้ไปอีกหนึ่งคืน แม่นันก็ยังไม่ได้กอดคุณหยอง หรือคุณเซอของแม่นันเลย..ก็เค้าบอกรอให้เสร็จภาระกิจก่อนนี่คะ..เฮ่อ...

ตื่นเช้ามาอาจารย์สุธี (นักอนุรักษ์ธรรมชาติ) ประจำค่าย...ใจดีพาผู้ปกครองและผู้ติดตามออกเทรลน้ำตกกรองแก้ว ทำให้แม่นันได้รำลึกการเดินป่าเมื่อครั้งรุ่นพี่ภูมิอีกครั้ง. แต่ครั้งนี้มีพี่ภูมิเป็นผู้ติดตามย้อนรอยตัวเองเมื่อสี่ปีที่แล้ว .เดินกี่ครั้งสิ่งมีชีวิตในป่าและพันธ์ไม้ก็ทำให้พวกเราตื่นเต้นทุกครั้งค่ะ...

หลังออกจากเทรล..ครูแม่ค่ายได้สรุปการทำงานกลุ่มของเด็กๆ ให้ผู้ปกครองฟังเป็นรายบุคคล...ชื่นใจแทนเด็กๆ ที่มีคุณครูและนักอนุรักษ์ที่ทุ่มเทให้ความรู้กันอย่างไม่รู้เหน็ดรู้เหนื่อย... แถมพ่อแม่ผู้ปกครองยังได้ความรู้จากการเดินป่าด้วย..อย่างที่บอกน่ะค่ะจ่ายหนึ่ง..เรียนรู้ได้ทั้งบ้าน...กิจกรรมท้าทายใจพ่อแม่อย่างนี้แม่นันชอบมากๆ ค่ะ...

 

นั่นไง...เดินมาแล้ว...คุณเซอ..คุณภาม หรือคุณหยองของมามี้...มาใหกอด..ฟัดให้หายคิดถึงซะดีๆ...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

เด็กๆ รักธรรมชาติมากค่ะ เชื่อว่าอนาคตของชาติจะต้องมีนักอนุรักษ์ธรรมชาติมืออาชีพเหล่านี้ปนอยู่บ้างค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

เด็กๆ ที่ชอบธรรมชาติ ผู้ใหญ่ช่วยกันส่งเสริม..
อีกหน่อย..ต้องมีคนรักษ์ป่า รักษ์ธรรมชาติ นักอนุรักษ์
เพิ่มมากขึ้น..นะคะ..
น่ารักมากๆ ค่ะ..น้องพาม

ความคิดเห็นที่ 4 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 23/04/2014 เวลา : 08.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อนาคตของชาติ
กล้าไม้กำลังเติบโตและแตกกิ่งก้านสาขาออกไป

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 22/04/2014 เวลา : 19.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ตอบคุณ Chaoying และคุณปทุมฯ ค่ะ ขอบคุณมากๆ ที่มาให้กำลังใจหนุ่มน้อยทุกครั้งค่ะ แม่นันน่ะชอบกิจกรรมแบบนี้มากๆ เหมือนกันค่ะ หากแต่เมื่อก่อนเดินป่าเอง ตื่นตาตื่นใจ อุ๊ยต้นนั้นสวย นกตัวนี้สวยจัง แต่ไม่มีความรู้เรื่องสัตว์ป่า พันธ์ไม้สักนิด จนได้เดินป่าพร้อมลูกถึงได้ความรู้มากมาย ถือเป็นอานิสงฆ์ที่ได้จากเด็กๆ จริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เป็นกิจกรรมที่ดี และอีกไม่นาน เด็กๆ คงได้เป็นนักอนุรักษ์ธรรมชาติที่ดีต่อไปแน่ๆ เลยครับแม่นัน

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 21/04/2014 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ว้าว..น่าสนุกมาก..เด็กๆ ได้ไปเที่ยวป่า..แบบนี้..นับว่าเป็นความพยายามของผู้ใหญ่ในการนำเด็กสู่ธรรมชาติอย่างชาญฉลาด
เจ้าหญิงเองตอนเด็กๆ ก็ชอบเที่ยวป่า..รักป่า รักต้นไม้และสัตว์ป่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน