*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717373
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 4 มิถุนายน 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 4990 , 00:29:27 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , ภูมิรพี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

จำได้ว่าเคยทานก๋วยเตี๋ยวหน้าตาแบบนี้ครั้งแรกเมื่อตอนไปเที่ยวบ้านเพื่อนสมัยยังวัยสะรุ่นอยู่เลย .แม่เพื่อนเตรียมต้มเส้นเปียกไว้ให้พวกเรา... ่ตึ่งหนั่งเกี้ยคนนี้ไม่รู้จักหรอกต้มเส้นเปียกคืออะไร หน้าตาเป็นยังไง ที่รู้ๆ กลิ่นเมนูนี้มันหอมหวนออกมาจากครัวกระแทกจมูกคนกำลังหิวๆ เข้าอย่างจัง...แถมหน้าตาก็แสนจะน่าทาน...พอได้ทานแล้วติดใจในรสชาดที่อร่อยกลมกล่อมจนไม่อยากกลับกรุงเทพฯอีกเลย... หลังจากกลับมาแล้วก็คิดแต่ว่าเมื่อไหร่จะได้กลับไปทานต้มเส้นเปียกแบบนี้อีก เพราะคิดแต่ว่าคนกรุงเทพฯไม่รู้จักหรอกก๋วยเตี๋ยวแบบนี้.. จะหาทานได้เฉพาะบ้านเพื่อน (จังหวัดอะไรจำไม่ได้แล้วค่ะ) เท่านั้น...  เฮ่อ...ตึ่งหนั่งเกี้ยคนนี้หารู้ไม่ว่ามันก็คือก๋วยจั้บญวณที่หาทานได้ไม่ยากเลยในกรุงเทพฯบ้านเรา.... ก็ตอนนั้นแม่นันยังเด๊กเด็ก..ทำอาหารก็ไม่เป็น... บ่นมาเยอะละเข้าเรื่องดีกว่าค่ะ...

วันก่อนช็อบของในตลาดเสร็จ..ก่อนกลับสายตาก็ไปจ้ะเอ๋กับเส้น...ใช่ค่ะเส้น..แม่นันจำได้ว่าเจ้านี้จะมาขายเฉพาะวันพฤหัสฯ เส้นยี่ห้อนี้นุ่ม..เหนียวกำลังดี.อร่อยมากๆ ค่ะ อดใจไม่ไหวเลยซื้อกลับมาหนึ่งแพ็ค...แล้วก็เดินย้อนกลับเข้าไปที่เขียงหมูใหม่เพื่อซื้อกระดูกหมูอ่อน... แม่นันจะกลับไปทำก๋วยจั้บญวณค่ะ... น้ำลายอย่าเพิ่งไหลนะคะ..มาดูวิธีทำของแม่นันกันค่ะ..

ส่วนผสม: เส้นก๋วยจับญวณ ๑ ห่อ (หาซื้อได้ตามตลาดค่ะ) กระดูกหมูอ่อน ๑ กก. หมูยอหั่นเส้น (ถ้าไม่มีไม่เป็นไรค่ะ) กระเทียมเจียว คึ่นช่าย ต้นหอม ผักชี อย่างละเล็กน้อย


เครื่องปรุง: น้ำตาล เกลือ ซี่อิ๊วขาว ซ้อสเห็ดหอม พริกไทย

วิธีทำ: 


๑. ตั้งน้ำใส่เกลือเล็กน้อยจนเดือด นำกระดูกหมูอ่อนที่ล้างสะอาดแล้วลงไปต้มจนเปื่อย (กระดูกหมูอ่อนใช้เวลาเคี่ยวไม่นานค่ะ จะได้กระดูกหมูที่นุ่ม มีประโยชน์มากค่ะ เพราะทานได้ทั้งกระดูกเลย แคลเซี่ยมล้วนๆ) คอยตักฟองที่่ลอยเกาะขอบหม้อออก

๒. ปรุงน้ำกระดูกหมูด้วยน้ำตาล เกลือ ซี่อิ๊วขาว พริกไทย หากมีซ๊อสเห็ดหอมเหยาะลงไปหน่อยก็หอมดีค่ะ หักต้นคึ่นช่ายลงไปในน้ำซุปสามสี่ต้น ชิมให้ได้รสชาดที่ถูกปาก ปิดเตา

๓. ตั้งหม้อเล็กอีกหนึ่งใบ ตักน้ำซุปกระดูกหมูที่ทำไว้ใส่ลงไปพอประมาณ เมื่อน้ำซุปเดือดแบ่งเส้นก๋วยจั้บใส่ลงไปต้มจนเส้นใสนุ่ม หมั่นคนเพื่อเส้นจะได้ไม่ติดก้นหม้อและจับเป็นก้อน (หมายเหตุ: เส้นไม่ต้องล้างหรือลวกก่อนนะคะ เดี๋ยวแป้งเหนียวๆ ที่เค้าผสมมากับเส้นจะหายหมด ทำให้กลายเป็นก๋วยจั้บน้ำใสไป)

๔. เมื่อได้เส้นที่ใสนุ่ม น้ำซุปเริ่มเหนียวข้นได้ที่ ตักเส้นใส่ชามพร้อมน้ำที่ข้นเล็กน้อย ตักน้ำซุปพร้อมกระดูกหมูอ่อน (หม้อแรก) เติมลงไปอีกเล็กน้อย โรยต้นหอม ผักชี พร้อมกระเทียมเจียวเล็กน้อย เหยาะพริกไทยอีกหน่อยก็จะได้ก๋วยจั้บญวณที่หอม น่าทานค่ะทำง่ายมากๆ ค่ะเมนูนี้ ลองดูนะคะ 

เคล็ดลับ: หากมีกระเทียมดองในตู้เย็น ลองเหยาะลงไปในน้ำซุปกระดูกหมูจะช่วยเพิ่มรสชาดน้ำซุป (ก๋วยเตี๋ยวได้ดีขึ้นค่ะ) แม่นันติดใจน้ำกระเทียมดองมาจนทุกวันนี้ ทำซุปก๋วยเตี๋ยวหรือข้าวต้มครั้งใดไม่เคยพลาด...

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 05/06/2014 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

สวัสดีค่ะ
ตอบคุณเพลงกระบี่ฯ แวะมาหาแม่นันหน่อยม๊ะจะทำให้กินให้หายคิดถึงเชียว แม่นันจำได้ว่าเคยซื้อจะกลับมาทานที่บ้านครั้งนึง เป็นร้านที่ติดป้ายใหญ่โตว่าก๋วยจัั้บญวณขึ้นชื่อ บอกว่าซื้อก๋วยจั้บถุงนึง พอเห็นวิธีการทำเท่านั้นล่ะ นึกในใจเราทำอะไรลงไปเนี่ย ก็คุณท่านเล่นลวกเส้นใส่ถุง แล้วก็ตักน้ำซุบใสๆ อีกหนึ่งถุง ไอ้ความอร่อยตรงน้ำข้นๆ ไม่เหลือหลอเลย... เฮ่อ...เอาเงินไปทิ้งแท้ๆ

คุณ Maira หาเวลาว่างทำกินให้หายคิดถึงเลยค่ะ แม่นันเห็นทีไรก็อดไม่ได้ที่จะซื้อมาทำเพราะสมาชิกที่บ้านชอบทุกคน เหลือเจ้าคุณเซอคนเดียวที่ไม่ยอมลองของแปลก

คุณภูมิรพี แสดงว่าก๋วยจับญวณเป็นอาหารขึ้นชื่อในอุดร ไว้ไปอุดรเมื่อไหร่ต้องแวะทานให้ได้ค่ะ ขอบคุณนะคะ

คุณปทุมฯ ยินดีมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 04/06/2014 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ดูแล้วน่าทาน เลยมารับก๋วยเตี๋ยวญวนยามค่ำนะครับแม่นัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภูมิรพี วันที่ : 04/06/2014 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/morningmoon

ตอนเป็นเด็ก ทานบ่อยมากเพราะบ้านอยู่อุดร มีร้านเยอะ ตอนนี้อยู่กรุงเทพหาทานยาก ครับ เป็นเมนูโปรดพอๆกับก๋วยเตี๋ยวเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Maira วันที่ : 04/06/2014 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Illusions

ไม่ได้ทานก๋วยจั๊บมานาน เห็นแล้วน่าทานจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 04/06/2014 เวลา : 04.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

สมัยเรียนมัธยมติดใจเมนูนี้เหลือหลาย
มีร้านประจำที่ต้องแวะทานเกือบทุกอาทิตย์
ดูวิธีทำไม่ยาก แต่คนบ้านไกลจะหาเครื่องเคราให้ครบคงยาก
ต้องอดเปรี้ยวไว้กินหวานรอเวลากลับไปเยือนบ้าน จะยังหาได้ไหมนะ?

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน