*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 722093
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< กันยายน 2014 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 กันยายน 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 15122 , 00:51:25 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ลุงชาติ , กระเจี๊ยบ และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

แม่นันหายไปนานมากๆค่ะ....ขอโทษด้วยนะคะ...มีสิ่งเดียวที่จะแก้ตัวได้คือ...กิจกรรม (ลูก) ล้นค่ะ.... วันนี้ขอแก้ตัวเพิ่มด้วยของกินนะคะ...หายงอนยังคะ..คริคริ...

ใกล้เทศกาลกินเจทีไร...นอกจากป้ายเหลืองๆ ที่มีตัวอักษรจีนคำว่า..เจ.. จะลอยมาอยู่ตรงหน้าแล้ว...ก็จะตามมาด้วยอาหารเจสารพัดอย่างที่ชวนให้หิวทั้งวัน...ก็อาหารเจ...อร่อย..อย่าบอกใครเชียว.... หนึ่งในนั้นที่ขึ้นชื่อก็คือ...ขนมผักกาด หรือไช้เถ่าก้วย...ที่ลูกหลานบรรพบุรุษจีนรู้จักกันดี...

ต้นตำหรับของไช้เถ่าก้วยสมัยก่อนจะนึ่งออกมาในลักษณะเป็นปอนด์กลมๆ ใหญ่ เมื่อไหว้เสร็จก็จะตัดแบ่งเป็นเสี้ยวๆ เหมือนขนมเค๊กให้ญาติพี่น้องนำกลับไปทานที่บ้าน...

แม่นันเริ่มทำไช้เถ่าก้วยเองเมื่อห้าปีที่แล้ว...อย่างที่บอก..เพราะหลงเสน่ห์ความอร่อยของเค้าตั้งแต่ตัวเล็กตัวน้อย...พอโตขึ้น..เริ่มหาทานยากก็เริ่มโหยหารสมือบรรพบุรุษของเราเอง... เพราะที่เห็นเค้าขายมีแต่แป้งขาวๆ หาไช้เถ๊าไม่เจอเลย...

เสน่ห์ของไช้เถ่าก้วยไม่ได้อยู่เพียงแค่ความอร่อย...หากแต่มีเสน่ห์ตรงที่ความหลากหลายของการนำมาทาน..สมัยเด็กๆ เมื่อถึงช่วงเทศกาลอะไรซะอย่าง....  แม่นันจะกลืนน้ำลายทุกครั้งเมื่อรู้ว่าที่บ้านกำลังจะทำไช้เถ่าก้วย ...เพราะเวลาแห่งการรอคอยและการเคี้ยวไช้เถ่าก้วยแบบหนึบๆ กรอบๆ กำลังจะมาถึงแล้ว...นั่งดูทีวีไป..กินไป..เพลิดเพลินเป็นที่สุด... เพราะเมื่อทำไหว้เสร็จแล้ว..ก็จะนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วทอดจนกรอบ..กลิ่นหอมฟุ้งกระจายไปทั้งบ้าน...

อีกหนึ่งเสน่ห์ของเมนูขนมผักกาดที่แม่นันชื่นชอบเป็นที่สุดก็คือการนำมาผัดทรงเครื่อง ..คล้ายๆ ผัดไทยบ้านเรา..ยิ่งได้ไช้เถ่าก้วยทรงเครื่องแบบโบราณ...อร่อยเป็นที่สุด..เวลาแม่นันผัดเองจะถึงเครื่องมากๆ... เคยเห็นคนจีนผัดหมี่เจในโรงเจมั้ยคะ โอ้โห..กลิ่นหอมมากๆ..ตอนเด็กๆ เวลาไปโรงเจกับมาม๊าจะชอบยืนดูเค้าผัด..แล้วก็จำว่าเค้าใส่อะไรลงไปผัดบ้าง.. เค้าจะตั้งกระทะใส่น้ำมันร้อนๆ เล็กน้อย..โรยเห็ดหอมชิ้นบางๆ ผัดให้หอมก่อนแล้วตามด้วยเต้าหู้แข็งซอยเป็นเส้นเล็กๆ ไช้โป๊วฝอยๆ ลงไปผัดให้เข้ากัน..แล้วก็เอามือขยุ้มเส้นหมี่แบบหลวมๆ ลงกระทะ..พรมน้ำเล็กน้อย..หยิบถั่วงอกผสมใบกุ้ยช่ายวางบนเส้นหมี่อีกที..ใส่เครื่องปรุง..ถั่วป่นและอื่นๆ แบบเร็วๆ แล้วก็ผัดไปผัดมา...ไม่อยากบรรยายเดี๋ยวนอนไม่หลับ... สูตรนั้นล่ะค่ะแม่นันจำจนติดตามาถึงบัดนี้...เพราะฉะนั้นใครได้ทานผัดขนมผักกาดแม่นันล่ะก็...อาจติดใจจนขอตามมาอยู่ด้วยนะคะ... อิอิ...

ยิ่งได้ทำขนมผักกาดเองจนกลายเป็นซิกเนเจอร์ของตัวเองแล้ว...ก็ยิ่งมองเห็นวิธีการทานที่ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การนำมาทอด..หรือนำมาผัด..เพราะสามีของแม่นันเองชอบทานแบบนึ่งหรืออุ่นให้ร้อน..โดยการหั่นเป็นชิ้นแล้วนำเข้าไมโครเวฟสองนาที (ต้องย้ำว่าสองนาทีเท่านั้น)...ทานกับซอสพริกโรซ่า..แบบสุขภาพสุดๆ เพราะสูตรที่แม่นันทำนั้นสัดส่วนของแป้งนั้นน้อยมากเมื่อเทียบกับไช้เถ๊า... (แม่นันเคยเขียนสูตรไว้ให้ ลองเข้าไปอ่านดูค่ะ  ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)  แม่นันไม่เคยทานแบบนี้แต่สามีชอบมากๆ... จึงถือเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของขนมผักกาด...

คอนโดที่แม่นันอยู่จะมีแม่บ้านมาทำความสะอาดใหญ่อาทิตย์ละครั้ง.....หากอาทิตย์ไหนที่แม่บ้านคนนี้มาแล้วเห็นแม่นันกำลังขมักเขม้นกับการทำขนมผักกาดอยู่..เธอจะต้องเข้ามาแอบกระซิบว่า..คุณนัน..ออเดอร์เต็มยังพี่ขอสั่งด้วยสองถาดนะคะ..คุณเธอก็จะได้แบบสดๆ ใหม่ๆ ก่อนใครทุกที.. จนหลังๆ ถึงกับกำชับว่าถ้าทำเมื่อไหร่เก็บไว้ให้ทุกครั้งนะคะ...อาทิตย์ไหนคุณเธอสั่งขนมผักกาด..ดิฉันก็หักค่าขนมจากค่าทำความสะอาด..ดีจังจ่ายน้อยลง...มีอยู่อาทิตย์นึงขอซื้อทีเดียวสี่ถาด..เฮ้ย...อาทิตย์นั้นอิฉันจ่ายค่าทำความสะอาดแค่ยี่สิบบาท..ฮ่าฮ่า...เห็นแก่กินจริงๆ แม่บ้านอิฉัน..

ที่เล่ามานี่เพียงแต่จะบอกว่า...อีกหนึ่งวิธีการทานขนมผักกาดเป็นอย่างไร... มีอยู่วันนึงพอคุณแม่บ้านเข้ามาถึงก็ถามทันที...”คุณนัน..วันนี้ไม่ทำขนมผักกาดหรือคะ” แล้วเราก็คุยสัพเพเหระ.. แม่นันก็ถามว่า “ขนมผักกาดที่พี่ซื้อไป..พี่เอาไปทอดหรือเอาไปผัดทานคะ”..คำตอบที่ได้คือ...”พี่ชอบทานแบบแช่เย็นๆ ตอนเช้าก่อนออกมาทำงาน พี่ก็เอาออกจากตู้เย็นแล้วก็หั่นทานแบบเย็นๆ เลย..อร่อย..พี่ชอบทานแบบนั้น” ทำเอาแม่นันเอ๋อไปหนึ่งขณะ..แล้วเธอก็พูดต่อว่า...”ตอนเช้าพี่ไม่มีเวลาทำอาหารหรอกคุณนัน..ก็ได้ขนมผักกาดนี่ล่ะ..ง่ายดี..หั่นแล้วก็ทานได้เลย..แฟนพี่ก็ทานแบบนั้น”.... อื่มมม..น่าสนใจค่ะ...

ทานกับผักสลัดก็อร่อยนะคะ มื้อเช้าบางมื้อสามีแม่นันชอบทานแบบนี้ เพียงแต่นำออกจากตู้เย็น..หั่นจำนวนชิ้นพอทาน (ที่เหลือเก็บเข้าตู้เย็นเหมือนเดิมค่ะ) แล้วทานพร้อมผักสลัด และไข่ต้มสักฟอง ได้น้ำสลัดอร่อยๆ เท่านี้ก็อิ่มอย่างมีสุขภาพค่ะ

 

แต่ที่ทำเอาแม่นันอึ้งไปกว่านั้นคือ... ทุกวันพฤหัสฯ ครูสอนเปียโนของเด็กๆ จะมาสอนที่บ้าน..ถ้าพฤหัสฯไหนมาตรงกับที่แม่นันกำลังนึ่งเจ้าไช้เถ่าก้วยอยู่ แม่นันก็มักจะให้คุณครูนำกลับไปทานที่บ้านด้วยทุกครั้ง..เพราะรู้ว่าครูแกชอบมากๆ...  มีอยู่วันหนึ่ง..คุณครูโทรมา....

คุณครู:  .”ฮัลโหล..ฮัลโหล... แม่ครับ..ที่โทรมามีสองเรื่องครับ” 

แม่นัน:  “เรื่องอะไรคะ..ว่ามาเลยค่ะ”

คุณครู:  “เรื่องแรกคือ..ขนมไช้เถ่าก้วยของคุณแม่...อร่อยมาก..ที่แม่ให้ผมไปพฤหัสฯที่แล้วน่ะ ผมทานในรถไปครึ่งถาด..แล้วผมก็เก็บที่เหลือแช่ตู้เย็นไว้..กะทานเป็นอาหารเช้า..แต่ผมไม่รู้...ดันเอาเข้าเวฟทั้งฝา (พลาสติก) ฝาโดนความร้อนเลยหงิกออกมาเลย.. อดกินเลย..เสียดายมาก”

.......แม่นันได้ฟังแล้วตกใจมาก...ไม่ได้ตกใจที่ฝาหงิก..แต่ตกใจที่คุณครูบอกว่าทานในรถไปครึ่งถาด... ทานไปได้ยังไงเนี่ย..ก็ตอนที่ให้ไปน่ะ..เพิ่งนึ่งเสร็จจากเตาใหม่ๆ ยกจากซึ้งแบบร้อนๆ เลย..ยังกำชับคุณครูไปว่า..”รอให้ขนมเย็นก่อนแล้วค่อยปิดฝานะคะ..แล้วนำเข้าตู้เย็น.พรุ่งนี้จะได้ทานได้ค่ะ”   แสดงว่า...

บทสนทนาต่อ...

แม่นัน:  “ห๊า..คุณครูทานในรถได้ยังไงคะ ก็มันเพิ่งขึ้นจากเตาร้อนๆ เนี่ยนะคะ...”

 

คุณครู:  “ครับ...ขึ้นรถผมก็ซัดเลยครับ ที่ผมขอช้อนพลาสติกแม่มาอันนึงด้วย..นั่นแหละครับผมตักทานแบบร้อนๆ เลย.. ผมทานแบบนี้ทุกครั้งล่ะครับ..ไม่ทันถึงบ้านหรอครับ หมดก่อน..แหะแหะ..ผมจะบอกคุณแม่ต่อว่า..ทำอีกเมื่อไหร่ผมขอจองด้วยนะครับ ต้องเก็บตังค์ผมนะครับ นะครับ.”

............แม่นันเงียบไปชั่วขณะ นึกภาพตอนคุณครูกำลังตักทานแบบร้อนๆ...ทำได้ไงเนี่ย..แล้วมันจะอร่อยตรงไหนเนี่ย....ฮ่าฮ่า

แม่นัน:  “ค่ะ..ค่ะ..ได้ค่ะ แล้วอีกเรื่องนึง.คือเรื่องอะไรคะ...”

คุณครู: “อีกเรื่องคือ...ผมจะขอลาวันนี้วันนึงครับ..ติดธุระครับ..ช่วยบอกเด็กๆ ด้วยว่าวันนี้ไปสอนไม่ได้ครับ...เอ่อ..คุณแม่อย่าลืมเก็บขนมผักกาดไว้ให้ผมด้วยนะครับ”..

ฮ่าฮ่า..เป็นไงคะ...  เมนูสุดท้ายของวันนี้นี่เสน่ห์แบบร้อนๆ เลยค่ะ...  ยังไม่จบแค่นี้นะคะ ขนมผักกาดของแม่นันยังมีวิธีการทานอีกหลากหลายค่ะ...  ลูกค้าแม่นันทำมาให้ดูตั้งหลายเมนู...แล้วจะนำเสน่ห์มาโปรยให้อีกค่ะ... นอนหลับฝันดีค่ะ...

ดูวิธีทำได้ที่นี่ค่ะ 

ขนมผักกาด (ไช้เถ่าก้วย)

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 27/09/2014 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขนาดนั้นเลยเหรอคะลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 9 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 26/09/2014 เวลา : 04.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

อ่านไปเอามือลูบท้องไป ^_^

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 25/09/2014 เวลา : 23.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ยินดีค่ะคุณชาลี ดีใจที่ชอบค่ะ ทำเผื่อไว้ให้ทุกครั้งแต่โดนมือดีฉกไปทุกที เทศกาลกินเจนี้เลยตั้งใจเก็บไว้ต่างหากค่ะ ได้ลองทานแบบผัดด้วยมั้ยคะ

ความคิดเห็นที่ 7 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 25/09/2014 เวลา : 16.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณมากๆครับสำหรับไช้เถ่าก้วย การันตีว่าอร่อยจริงๆ
เพื่อนหลายๆคนขอจดเบอร์โทร.กันหลายคนทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 18/09/2014 เวลา : 22.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอบคุณค่ะคุณกระเจี๊ยบ คอเดียวกัน ได้ลองไปผัดรึเปล่าคะ อร่อยน้ะ

ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อคิดถึงกัน , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 18/09/2014 เวลา : 01.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เคยลองทำขนมผักกาดจากสูตรของแม่นันนะคะ ยังเก็บสูตรไว้อยู่เลย ปีนี้กินเจ จะทำกินกันอีกค่ะ http://www.oknation.net/blog/vrfam/2012/10/06/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill , แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 17/09/2014 เวลา : 23.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ตอบป้ามด และคุณลูกเสือหมายเลข ๙ ค่ะ
คอนโดแม่นันอยู่พัฒนาการ ๕๑ ค่ะ แม่นันเปิดให้พรีออเดอร์ได้เพียงเดือนละครั้ง และหรือช่วงเทศกาลค่ะ อย่างช่วงทานเจนี่แม่นันก็เปิดให้พรีค่ะ แต่จะบอกว่าจองกันหมดแล้วค่ะ ที่โพสมานี่ไม่ได้ตั้งใจจะโปรโมทของตัวเองนะคะ เพียงแต่อยากเขียนเรื่องเสน่ห์ของการทานขนมผักกาด เพราะวันก่อนนั่งคุยกับสามี สามีบอกว่าน่าจะมีใครเปิดร้านที่มีแต่อาหารโบราณที่หาทานยากแล้วเน้อะ คนรุ่นเก่าๆ ก็ค่อยๆ ล้มหายตายจาก คนรุ่นใหม่ก็ไม่สนใจแล้ว หันไปทำธุรกิจกันหมดเพราะได้เงินเร็วกว่า แล้วเราก็คุยเรื่อยเปื่อยจนมาจบที่เสน่ห์ของคุณไช้เถ่าก้วยนี่ละค่ะ อิอิ

คุณ BlueHill ใช่ค่ะเดี๋ยวนี้หาทานยาก ทำให้คนเราโหยหาสิ่งเก่าๆ พูดแล้วคิดถึงบรรพบุรุษค่ะ เสียดายทำไมตอนนั้นไม่คิดจะเก็บถ้วยชาม หม้อไห เตาอั้งโล่แบบโบราณไว้ โอ่งแดงๆ ใบใหญ่ตอนเด็กๆ สามารถลงไปเล่นซ่อนแอบได้ ๕๕ คิดถึงๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อคิดถึงกัน , ณัฐรดา และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 17/09/2014 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมรอคำตอบคอมเมนต์แรก

ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 17/09/2014 เวลา : 08.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เดี๋ยวนี้หากินไม่ง่ายแล้วนะครับ
สมัยเด็กๆ มีขายแทบทุกตลาดสด

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน , ณัฐรดา ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/09/2014 เวลา : 05.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

คอนโดของแม่นันอยู่แถวไหนคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน