*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717373
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 3 ตุลาคม 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 22431 , 23:18:15 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน พูนทรัพย์ , แม่มดเดือนMarch และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

กินเจปีนี้แม่นันไม่มีเวลามาอวดโฉมเมนูเจโฮมเมดให้เพื่อนๆ ชาวบล็อกได้ชิมกันเลยค่ะ เพราะมัวแต่ยุ่งกับออเดอร์ขนมผักกาด...เพิ่งจะมีวันนี้ที่ได้พักผ่อนเต็มที่.. ขออภัยอย่างสู่งนะคะ..ทำเสียงออดอ้อนเหมือนเวลาคุณเซออยากได้ของถูกใจอ่ะค่ะ.๕๕

ก่อนจะเข้าเรื่องเมนูสุขภาพวันนี้  ขอสารภาพก่อนว่าเมนูนี้เกิดจากความละอายใจอย่างสุดซึ้ง...ที่ปล่อยให้สามีทำอาหารเช้าทานเองเมื่อสองสามวันที่ผ่านมา...เพราะ ๑. เด็กๆ ปิดเทอมหมดแล้ว..นอนตื่นสายได้.. ๒.ตัวแม่นันเองเหนื่อยล้าจากการนวดขนมทำให้เผลอตื่นสายตามเด็กๆ ไปด้วย... ลืมไปว่าเด็กปิดเทอมแต่สามีต้องทำงานทุกเช้าเหมือนเดิม... วันนี้ก็เลยตั้งใจอย่างเต็มที่...ต้องทำเมนูสุขภาพที่คิดสาระตะแล้วว่าจะต้องถูกใจเฮียสุดๆ... ขนาดเฮียเดินมากระเซ้าในครัว..แม่นันยังไม่ยอมเปิดฝาซึ้งให้ดูเลยว่านึ่งอะไรอยู่...กะเซอร์ไพร์สสสส...

มาเตรียมวัตถุดิบกันดีกว่าค่ะ...ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยค่ะ ตัวหลักคือเต้าหู้ขาวก่อนสี่เหลี่ยม (แม่นันจะซื้อเต้าหู้เจ้านี้เป็นประจำ คนขายพุไทยมะค่อยชะ แต่เจ๊แกขายทุกอย่างที่เกี่ยวกับเต้าหู้ แถมอร่อยชะมัด) อยู่ตลาดพัฒนาการค่ะ ส่วนที่เห็นตกแต่งอยู่บนเต้าหู้ก็มีเห็ดหอม ดอกไม้จีนแช่น้ำ เห็ดหูหนู ขิงซอย พริกชี้ฟ้าซอยเส้นฝอยๆ และขึ้นฉ่าย

ส่วนผสมน้ำซี่อิ๊ว..มี น้ำสต๊อค (หากไม่มีน้ำสต๊อคเก็บไว้..ใช้น้ำต้มสุกใส่คนอร์เล็กน้อยก็ใช้ได้แล้วค่ะ) น้ำมันพืช (แต่เดี๋ยวนี้แม่นันใช้น้ำมันหมูเจียวเอง ปลอดภัยกว่าค่ะ) น้ำมันงา ซี่อิ๊วขาว ซ้อสคิคุแมน และพริกไทย

วิธีผสมซี่อิ๊วที่จะนำมาราดตัวเต้าหู้ค่ะ

๑.     เทน้ำสต๊อคใส่ในภาชนะประมาณ ๓ ถ้วยตวง

๒.     ใส่น้ำมันเจียว ๒ ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา ๒ ช้อนโต๊ะ ซี่อิ๊วขาว ๒-๓ ช้อนโต๊ะ และซ้อสคิคุแมน ๑ ช้อนโต๊ะ

๓.     ใส่พริกไทย ๑/๔ ช้อนชา (หากเป็นพริกไทยอย่างดี เพราะจะเผ็ดมาก)

๔.     เมื่อใส่ทุกอย่างครบแล้วคนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสชาติออกเค็มกลมกล่อมและให้ได้รสคิคุแมน หอมน้ำมันงาและพริกไทย หรือกะจากปลายลิ้นเราน่ะค่ะว่าชอบรสชาดแบบไหน พักไว้ค่ะ

 ทีนี้มาดูวิธีทำกันค่ะ

๑.     ล้างเต้าหู้ก้อน ใช้มีคมๆ แบ่งเส้นทแยงมุมตัดกัน ค่อยๆใช้ปลายมีดบากด้านล่างของมุมเต้าหู้ออกเพื่อความสวยงาม (เป็นอุปนิสัยเรื่องเยอะส่วนตัวค่ะ ที่ชอบครีเอทนู่นนิดนี่หน่อยค่ะ ไม่ต้องทแยง ไม่ต้องใช้ปลายมีดบากก็รับประกันความอร่อยเหมือนกันค่ะ)

====ระหว่างเตรียมเต้าหู้ เราก็ตั้งซึ้งรอน้ำเดือดค่ะ ใส่น้ำเพียง ๑/๓ ของก้นซึ้งพอค่ะ========

๒.     จัดเต้าหู้วางใส่บนจานก้นลึก จัดวางขิง เห็ดหอม เห็ดหูหนู ดอกไม้จีน พริกชี้ฟ้าซอย คึ่นช่ายให้สวยงามค่ะ (วัตถุดิบที่นำมาจัดวางบนเต้าหู้เป็นผลพลอยได้จากเทศกาลเจทั้งนั้นค่ะ)

๓.     เมื่อน้ำในซึ้งเดือดเต็มที่ เปิดฝาซึ้งแล้วนำภาชนะที่จัดวางเต้าหู้ไว้ลงไปนึ่งประมาณ ๑๐ นาที ขอเน้นว่าการจะนึ่งอาหารทุกครั้งต้องรอให้น้ำเดือดจัดๆ ก่อนนะคะ โดยการยกซึ้งชั้นบนขึ้นแล้วดูว่าน้ำก้นซึ้งเดือดปุดๆ หรือเปล่า หากไม่เดือดจัดอาหารจะไม่สุกเต็มที่ค่ะ

๔.     สิบนาทีผ่านไป เปิดฝาซึ้งออก นำซ้อสซี่อิ๊วที่เตรียมไว้ราดลงไปเต้าหู้ ให้ซี่อิ๊วสูงประมาณกึ่งหนึ่งของเต้าหู้ค่ะ แล้วปิดฝานึ่งต่ออีกสิบนาที (ความสามารถส่วนตัวห้ามเลียนแบบนะคะ มือซ้ายราดน้ำซี่อิ๊ว มือขวาถ่ายรูปค่ะ ฝีมือมะคร้า)

๕.     ผ่านไปสิบนาที เปิดฝาออก ขั้นตอนนี้สามารถลองใช้ช้อนตักชิมน้ำซี่อิ๊วได้อีกครั้งค่ะ เพราะเมื่อน้ำซ้อสซี่อิ๊วผ่านความร้อนแล้ว รสชาดจะชัดเจนขึ้น หากชิมดูแล้วขาดรสไหนก็สามารถเติมแล้วนึ่งต่ออีกเล็กน้อยค่ะ

๖.     เสร็จแล้วก็ตบแต่งด้วยใบคึ่นช่ายสดๆ สักใบนึง เต้าหู้ทรงเครื่องนึ่งซี่อิ๊ว ทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ โรยด้วยงาดำ (ของโปรดของทุกคน) รับรองอร่อยเหาะแบบไม่อ้วนค่ะ

ไม่อยากจะโม้เลยว่าสามีชมเปราะ...ยิ้มแก้มบานได้อาหารสุขภาพถูกใจ....พอสามีออกไปทำงาน..ไม่อยากจะบอกต่อีกเหมือนกันค่ะว่าพาตัวเองกลับเข้าไปนอนต่อ...๕๕๕ ขอให้อิ่มอร่อยกับเมนูสุขภาพนี้นะคะ...กุ๊ดไนท์ค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 10/10/2014 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ยินดีค่ะคุณผ่องแผ้ว

ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ผ่องแผ้ว วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitphongphaew

ดูน่ากินจัง จะลองทำดูค่ะ ขอบคุณมากนะคะสำหรับเมนูสุขภาพจานนี้

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 04/10/2014 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอบคุณค่ะแม่หมี ไม่ได้คุยกันซะนาน หมีน้อยโตเป็นหนุ่มใหญ่แล้วสิคะ ดีใจแทนคุณแม่จริงๆ แม่หมีดูแลสุขภาพด้วยนะคะ

ขอบคุณคุณชาลี และพี่ก๊วยค่ะ ใช่ค่ะถ้าทานกับข้าวหอมร้อนๆ อร่อยจริงๆ หากมีข้าวซ้อมมือหุงปนด้วยยิ่งดีใหญ่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 04/10/2014 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่ากินที่สุด

ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พี่ก๊วย วันที่ : 04/10/2014 เวลา : 19.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/peeguay

หิว หิว หิว

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 04/10/2014 เวลา : 13.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ได้ทานกับข้าวหอมมะลิร้อนๆ
คงอร่อยอย่าบอกใครเชียวครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน