*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 722942
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 8 ตุลาคม 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 5013 , 00:28:28 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน เกสรมาเฟีย , แม่มดเดือนMarch และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

       

นั่งหยิบภาพเก่าสมัยเด็กๆ ทีละใบขึ้นมาดูอย่างทะนุถนอม... แล้วก็มาสะดุดกับภาพเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆ หน้าตาบ้องแบ๊ว ใส่กางเกงขาสั้นบานๆ เสื้อคอกระเช้าลายดอก..นั่งเล่นขายข้าวแกงอยู่กับพื้น..ทำให้ความทรงจำขณะนั้นผุดขึ้นมาได้ไงก็ไม่รู้...จำได้ว่าได้เวลาทานข้าวแล้ว..อาเล็ก..หรือน้องเล็กของพี่ๆ  ยังคงสนุกกับการทำอาหารอยู่เลย...แค่มีกระป๋องใบ ตะกร้าใบ..อ้อมีหม้อหูหิ้วอีกใบ...ก็เพลิดเพลินจนลืมทานข้าว...พออาอึ้ม..หรือหม่าม้าของแม่นันเรียกให้ทานข้าว...แม่นันก็ขอเอาลงมาทานกับพื้น.เพราะยังไม่อยากเลิกเล่นขายของ.... แล้วคงจะมีปาปาราชซี่แอบถ่ายรูปไว้..ตอนไหนก็ไม่รู้จริงๆ.. ต้องขอบคุณตากล้องที่เก็บภาพอดีตไว้ให้...

แม่นันจำได้ว่าชอบเล่นขายของตั้งแต่ตัวเล็กๆ... ชอบขอเศษผักที่อาอึ้มกำลังหั่นที่จะเตรียมปรุงอาหาร เอามาหั่นเล่น ถ้าเป็นส่วนใบก็จะม้วนๆ แล้วก็หั่นเป็นเส้นฝอยๆ สมมุติให้เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นเล็กเส้นใหญ๋ก็ว่าไป ส่วนก้านใบตรงกลมๆ ใหญ่ๆ จะหั่นแล้วสมมุติให้เป็นลูกชิ้น..  โดยเฉพาะถ้าได้เปลือกเงาะแดงๆ มาก็จะหั่นแล้วก็สมมุติเป็นนู่นนี่แล้วแต่จะจินตนาการ...  สมัยก่อนในรั้วบ้านแม่นันจะมีต้นทับทิมต้นใหญ่มากๆ แล้วก็จะออกดอกออกผลเยอะมาก จนทานกันไม่ทัน ดอกทับทิมก่อนจะเติบโตเป็นผลก็จะน่ารัก..สีแดงๆ มันมักจะร่วงหล่นบนพื้นเต็มไปหมด  อาหมวยเล็กคนนี้ก็จะเอามาหั่นแล้วมาประกอบเป็นอาหาร (เมนูพิสดาร) อีกแล้ว...เมื่อปรุงอาหารเสร็จแล้วก็จะออกไปเกณฑ์เด็กๆ เพื่อนๆ ตัวเล็กเล็กแถวบ้านให้มาเป็นคนซื้อ ทำตัวเป็นแม่ค้าซะงั้น...เพื่อนๆ ก็ทำตามอย่างว่าง่ายซะด้วย ๕๕

บางวันแม่นันอยากเป็นคุณครูก็ใช้วิธีเดิม ไปเกณฑ์เพื่อนๆ มาเล่นเป็นนักเรียน แล้วแม่นันก็เจื้อยแจ้วสอนไปเรื่อยๆ นักเรียนคนไหนดื้อก็จะถูกตี...นี่ล่ะเค้าเรียกจินตนาการของเด็กช่างไม่มีขอบเขตซะจริงๆ...

แม่นันตอนเด็กๆ ติดอาอึ้มมากๆ หรืออาอึ้มติดแม่นันก็ไม่รู้น้ะ เพราะจำได้ว่าเราสองคนไม่เคยห่างกันเลย..(อายุแม่ลูกห่างกัน ๔๖ ปี เพราะแม่นันโผล่ออกมาตอนอาอึ้มอายุปูนนั้นน่ะ คิดดูละกัน) .อาจจะเป็นเพราะแม่นันเป็นน้องเล็กสุดในบ้าน ในขณะที่พี่ๆ ก็โตเริ่มออกเหย้าออกเรือนกันบ้างแล้ว... แม่นันก็เลยอาจจะเป็นตุ๊กตาของอาอึ้มในขณะนั้นก็ได้...ไปไหนก็หนีบไปด้วยตลอด...

อาอึ้มหรือคุณแม่ของแม่นันชอบทำอาหารให้ทาน แล้วก็ทำอร่อยมากๆ ด้วยค่ะ จำได้ว่าเมนู..ผัดเส้นหมี่ขาว หรือ “ช่าบี๋ฮุ่ง”ของคนจีนแต้จิ๋ว..เป็นผัดหมี่ที่แม่นันชอบม๊ากมาก.. ยังไม่รวมอีกหลายๆ เมนูที่อาอึ้มทำให้ทาน...ทุกครั้งที่อาอึ้มบอกว่าจะทำชาบี๋ฮุ่งแล้วน้ะ...แม่นันเป็นดีดตัวออกจากกิจกรรมตรงหน้าทันที เพราะอยากไปช่วยอาอึ้มหั่นไข่เจียวให้เป็นเส้นๆ ไว้โรยเมื่อปรุงเสร็จแล้ว... พออาอึ้มเจียวไข่เสร็จก็จะนำมาวางบนเขียงไม้กลมๆ ให้ลูกสาวตัวน้อยช่วยหั่น... หั่นไปก็ชิมไป..หั่นไปชิมไป..แค่ไข่เจียวธรรมดาแต่ทำไมมันแสนอร่อยขนาดนั้นก็ไม่รู้... สมัยก่อนเตาปรุงอาหารก็สุดคลาสสิค..เค้าเรียกเตาอั้งโล่ จำได้ว่าของที่บ้านจะเป็นคล้ายๆ โต๊ะสี่เหลี่ยมใหญ่ๆ แล้วมีเตาสองเตาอยู่ข้างบน ด้านล่างตรงกลางจะมีช่องใหญ่ๆ ไว้ใส่ถ่านตุนไว้ แล้วตรงกลางด้านบนก็จะมีคล้ายๆ หม้อดินหรืออะไรนี่ล่ะ ไว้ตักขี้เถ้าใส่แล้วปิดฝากันคลุ้งออกมา สมัยนี้หายากมากๆ แล้ว ..เสียดายจัง...ไม่รู้มันถูกเคลื่อนย้าย..หายไปตอนไหน..

 

นี่ล่ะค่ะ..อาอึ้มที่รักของแม่นัน...

เวลาอาอึ้มทำกับข้าว..แม่นันชอบไปยืนข้างๆ ขอช่วยทำนู่นทำนี่...อาอึ้มก็ไม่เคยห้าม...เพียงแต่จะคอยเตือนให้ระวังมีดบาดบ้าง ระวังเตาร้อนๆ บ้าง... เวลาปรุงอาหาร..อาอึ้มก็ทำไป..สอนไป..แต่ด้วยความเป็นเด็กเราไม่รู้หรอกว่าแกกำลังสอนเราทางอ้อม...เด็กๆ ตัวเล็กๆ ฟังเข้าหูซ้ายประเดี๋ยวก็ทะลุหูขวา...แต่อาอึ้มไม่เคยเบื่อที่จะพูดไปทำไปด้วยเสียงทุ้มๆ นุ่มๆ ที่แม่นันฟังจนคุ้นหู..แม้จะเป็นเมนูเดิมๆ แกก็จะพูดซ้ำๆ ให้เราฟัง..โดยไม่คาดหวังว่าเด็กอย่างเราจะรับได้แค่ไหน....เช่นขณะกำลังผัดหมี่...”ก่อนจะใส่น้ำมันหมูลงไปต้องรอให้กระทะร้อน”..”เส้นหมี่ก่อนจะนำลงมาผัด เราต้องแช่น้ำให้นุ่มก่อน”

.”ผักกวางตุ้งต้องหั่นเป็นปล้องๆ พอคำไม่เล็กไปหรือใหญ่ไป”..” ถ้าเส้นหมีที่กำลังผัดอยู่ยังรุ้สึกแข็งไป เราก็เอามือพรมน้ำลงไปให้ทั่วๆ อย่างเบามือ”... “พริกไทยจะช่วยทำให้อาหารหอม..น่าทาน”..เห็นมั้ย..น่าทานมั้ยคะ...ว่าแล้วก็ใช้มือหยิบใส่ปากให้เราชิม...อื้ม..หอม..อร่อยจริงๆ อ่ะ... ช่างเป็นกลวิธีการสอนที่ชาญฉลาดและแยบยลจริงๆ ถ้าเปรียบกับการสอนสมัยนี้ก็เปรียบได้กับการสอนแบบแนวบูรณา หรือการที่สอนให้ คิดเป็น..ทำเป็น..อย่างค่อยเป็นค่อยไป.. แต่ในขณะนั้นแม่นันก็ยังเด็กเกินไปที่จะจำได้หมดว่าปรุงยังไง ใส่เครื่องปรุงอะไรบ้าง จำได้แต่เพียงวัตถุดิบว่ามีอะไรบ้าง...ซึ่งหลับตาก็เห็นภาพเส้นหมี่ ผักกวางตุ้ง เนื้อหมู กุ้งแห้ง เห็ดหอม (ตอนเด็กๆ ไม่รู้ว่าคืออะไร) ไข่เจียวหั่นเส้นๆ   ส่วนเครื่องปรุงจำได้แม่นยำที่สุดเพียงอย่างเดียวคือ..พริกไทย..เพราะมันทำให้เมนูนี้หอม..อร่อย..และที่จำได้อีกอย่างคือ...รสชาดของชาบี๋ฮุ่ง เมื่อผัดเสร็จแล้วรสชาดจะต้องออกมาเป็นอย่างนี้.. หากคนอื่นผัดมาให้ทาน ถ้าแม่นันตักเข้าปากแล้วไม่ใช่รสมืออาอึ้ม... แม่นันจะหยุดทานทันที... ซึ่งแม่นันก็จำรสชาดทุกๆ เมนูที่อาอึ้มปรุงให้ทานได้จนถึงขณะนี้...จริงๆ.... และทุกครั้งถ้าอาอึ้มทำชาบี๋ฮุ้ง..แม่นันจะเจริญอาหารเป็นพิเศษ ตักใส่ชามแล้วก็โรยพริกไทยเพิ่มอีก..เยอะๆ..เยอะๆ.. นี่เป็นเพียงแค่หนึ่งในอีกหลายๆ เมนู ไว้จะค่อยๆ ทยอยเล่าให้ฟัง..ทำให้ทานค่ะ...

อาอึ้มทำอาหารอร่อยๆ ให้ทานจนวัยแกร่วงเลยไปมากๆ แม่นันจำได้ครั้งหลังสุดที่ได้ทานชาบี๋ฮุ่งน่าจะเป็นช่วงอายุแกเจ็ดสิบเศษๆ....หลังจากนั้นด้วยวัย..กำลังวังชาที่ถดถอย...อาอึ้มก็จากพวกเราไปเมื่ออายุ ๘๒ ปี ตั้งแต่พี่ภูมิเกิดใหม่ๆ ก็ย่างเข้าปีที่สิบห้าแล้วค่ะ...ตั้งแต่นั้นมาชาบี๋ฮุ่งและอีกหลายๆ เมนูก็ถูกเก็บไว้ในความทรงจำของแม่นันตลอดมา.. จนวันนึงคิดถึงรสมืออาอึ้มมากๆ..จึงโทรหาพี่สาวคนโตว่าเมนูนี้นอกจากส่วนผสมที่แม่นันจำได้แม่นแล้ว...เครื่องปรุงล่ะมีอะไรบ้าง...พอทราบแล้วแม่นันก็ลองผัดดู...ผัดไป..ชิมไป..เติมพริกไทยไปเรื่อยๆ เรื่อยๆ...นี่ไง..ได้แล้ว..สำเร็จแล้ว..รสชาดนี้ล่ะของแท้...ไชโย...ปรากฎว่ามื้อนั้นแม่นันกับพ่อตู่สองคนทานหมดกะทะเลย...แม่นันโหยหามากๆ ส่วนพ่อตู่ไม่เคยลิ้มลองเมนูนี้มาก่อนในชีวิต..ถึงกับเติมแล้วเติมอีก...ทำเอาแม่นันดีใจจนน้ำตาไหล...

ไหนๆ ก็เขียนถึงเมนูนี้มาเยิ่นยาว...มาลองทำทานกันค่ะ เผื่อจะได้บรรยากาศแบบโบราณ..โบราณ..กลับคืนมา...                      

ขอก๊อปจากที่เคยเขียนวิธีทำไว้มาเล่าใหม่นะคะ...

ผัดหมี่ขาว หรือชาบี๋ฮุ่งสไตล์แต้จิ๋ว เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผู้เขียนชอบทานตั้งแต่เด็กๆ   ถึงขนาดว่าถ้าไม่ใช่คุณแม่เป็นคนทำจะไม่ยอมชิมเด็ดขาด..... และเมื่อถึงเวลาต้องทำทานเอง (เพราะคุณแม่สิ้นบุญไปแล้ว) ก็พยายามอย่างยิ่งที่ปรุงให้ได้รสชาดดั้งเดิม.... ผู้เขียนค่อนข้างเรื่องมาก..ว่ามั้ยคะ...

วิธีทำก็ไม่ยากค่ะ เตรียมส่วนผสมดังนี้นะคะ

เส้นหมี่ขาวไวไว หรือมาม่าก็ได้ค่ะ แช่น้ำสักสิบนาที (หากใช้เส้นหมี่สดที่เค้านำมาลวกเลยจะไม่อร่อยค่ะ), ผักกวางตุ้งหั่นท่อน, เห็ดหอมแช่น้ำ หั่นสไลด์บางๆ, หมูสันคอหมัก (จะนุ่มหน่อย), กุ้งแห้ง, กระเทียม, ไข่ไก่ ทอดบางๆ แบ่งครึ่ง แล้วซอยขวางเป็นเส้นๆ

เครื่องปรุง น้ำตาล เกลือ พริกไทย (เท่านี้ล่ะคะ อร่อยเริ่ด)

 

วิธีทำ ๑. ตั้งน้ำมันร้อนๆ นำเห็ดหอมลงผัดให้ขึ้นหอม (เป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของเห็ดหอม ที่พอนำมาผัดก่อนแล้วจะหอมมากๆ) หากไม่ผัดก่อนจะไม่อร่อยเลยค่ะ... เมื่อผัดจนหอมแล้วพักไว้ด้านข้างของกะทะ

๒. ตามด้วยกระเทียมลงเจียวอีกด้านหนึ่งของกระทะ แล้วตามด้วยหมูหมัก ผัดให้เข้ากันพอสุก ทีนี้เราก็สามารถนำเห็ดหอมที่พักไว้มาผัดรวมกันได้เลยค่ะ

๓. ใสผักกวางตุ้งที่หั่นเตรียมไว้ลงผัดให้เข้ากันพอนิ่ม (สังเกตจะมีน้ำจากเนื้อผักออกมาเล็กน้อย) 

๔. นำเส้นหมี่ที่แช่น้ำไว้ใส่ตามลงไป ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน แล้วตามด้วยกุ้งแห้ง คลุกเคล้าให้ทั่ว หากแห้งเกินไปสามารถนำน้ำที่แช่เห็ดหอมพรมลงไปนิดหน่อยได้ค่ะ

๕. เมื่อทุกอย่างเข้ากันแล้ว เราก็ใส่เครื่องปรุงได้เลยค่ะ โดยการใส่น้ำตาล เกลือ และพริกไทยพอประมาณ (หากใครติดรสดี ก็สามารถแอบเหยาะได้หน่อยนึง จะลดปริมาณเกลือได้เยอะเลยค่ะ สำหรับผู้เขียนขอแบบดั้งเดิมคือ น้ำตาล พริกไทย และเกลือ ผู้เขียนชอบพริกไทยเยอะๆ ค่ะ อร่อยดี....

๖. ยีให้เครื่องปรุงและส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน ชิมรสตามชอบ แล้วโรยด้วยไข่เจียวที่หั่นเตรียมไว้ (เหลือส่วนหนึ่งไว้โรยตบแต่งตอนเสิร์ฟค่ะ)

 

เท่านี้ก็จะได้ชาบี๋ฮุ่งสไตล์แต้จิ๋วแท้ๆ เลยล่ะค่ะ ลองทำดูนะคะ....  ผู้เขียนขอไปทานก่อนค่ะ...หิว..


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ใช่ค่ะคุณชาลี ทานได้ไม่รู้เบื่อเลยค่ะ ยิ่งเหยาะพริกไทยเยอะๆ ยิ่งหอมชวนให้หม่ำค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าทานมากๆครับ ไม่หนักท้องด้่วย

ความคิดเห็นที่ 11 skyhitra ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

55 คห.9 ..หนั่งเกี๊ยอู่จี๊บ่อลัก..จาโบ้วบ่อเฮียะฮะ...( ฮะจี๊จิกเอี่ย)..อิอิ.

แปล...เค้าเรียกมีเงินแต่ไม่มีแรง..เด็กสาวๆไม่ค่อยชอบ...แต่เงินน่ะเอานะ..อิอิ

ความคิดเห็นที่ 10 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ภาพประกอบวิธีทำ ชาบี๋ฮุ้ง เข้าใจง่ายดีจังเลยค่ะ .. สูตรจากความทรงจำดีๆ

ความคิดเห็นที่ 9 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
skyhitra วันที่ : 09/10/2014 เวลา : 07.43 น.

คห#8

กิงนี้หลักจับหยีเหลี่ยว บ่อเปี้ยงฉ่วยจาโบ้วโนวเกี้ย

แปล - ปีนี้ 62 แล้ว ไม่มีปัญญาหาเด็กสาวแล้ว

ตั้งแต่แม่ตาย ไม่มีโอกาสพูดภาษาจีนเลย ดีใจที่คนรุ่นนี้ยังสืบทอดประเพณีไว้

ความคิดเห็นที่ 8 แม่มดเดือนMarch , skyhitra ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

๕๕ คุณแม่มด เป็นการตอบล้อเลียนคุณ skyhitra ค่ะ คุณ skyhitra บอกว่าขอยืมสูตรไปทำให้พวกเด็กๆ กินนะครับ (ขอยืมสูตรไปทำให้พวกโนวเกี้ยะเจี๊ยะนะครับ)

แม่นันก็เลยตอบล้อเลียนกลับไปว่า "ไปทำให้เด็กตัวเล็กๆ น่ารักน่าชังกิน หรือว่าจะไปทำให้เด็กสาวๆ ทานกันแน่คะ" (โนวเกี้ยโซ้ยโส่ย ฮอเซียะฮอเสียะ อ่ะซีจาโบวโนวเกี้ยคะ)

ใช่คะป้ามดของเด็กๆ วันนี้แม่นันอยากไปตลาดมากๆ อยากซื้อวัตถุดิบมาผัดกินค่ะ สงสัยไม่พ้นพรุ่งนี้แน่เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

โนวเกี้ยโซ้ยโส่ย ฮอเซียะฮอเสียะ อ่ะซีจาโบวโนวเกี้ยคะ....
แปลด้วยค่า อยากรู้ว่าคุยอะไรกัน
ความทรงจำทำให้อยากอาหารนะคะ อาการนี้แม่มดก็เคยเป็น

ความคิดเห็นที่ 6 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตาเรน วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sammaapii
เรียนฟรีจริง ๆ  ขอเชิญแวะเยี่ยมตาเรนที่  >>> http://www.webudon.net

เส้นบีฮุ่ง..ชะ...ของชอบจนเดี๋ยวนี้...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 17.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอบคุณค่ะแม่หมี แม่นันพิมพ์ไปพิมพ์มาก็อยากจะบึ่งรถไปซื้อมาผัด ณ บัดนาวเลยค่ะ ไม่ได้ทำทานมานานพอสมควรค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 15.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เรื่องราวของแม่นันอ่านแล้วอบอุ่น

ภาพแม่นัน...น่ารักจัง ชอบเล่นขายของเหมือนแม่หมีเลย

ผัดหมี่ขาว น่ากินมากกกก...

ความคิดเห็นที่ 3 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

คุณ skyhitra ยินดีค่ะ โนวเกี้ยโซ้ยโส่ย ฮอเซียะฮอเสียะ อ่ะซีจาโบวโนวเกี้ยคะ ๕๕

คุณปทุมฯ แม่นันไม่ได้เข้ามาเขียนบล็อกซะนานเลย สบายดีนะคะ ใช่ค่ะช่วงนี้คิดถึงอาอึ้มมากๆ คิดถึงทีไรได้เมนูทุกที ไม่รู้คิดถึงเพราะหิว หรือคิดถึงจริงๆ อิอิ

ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

รำลึกถึงความหลังครั้งวันเก่าๆ เลยได้ทานของอร่อยๆ เลยนะครับแม่นัน

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
skyhitra วันที่ : 08/10/2014 เวลา : 09.08 น.

ดูวิธีทำแล้วช่าบี่ฮุ้งจานนี้น่าจะหอเจียะ ขอยืมสูตรไปทำให้พวกโนวเกี้ยะเจี๊ยะนะครับ โจ่ยเซี่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน