*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 716473
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< ตุลาคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 13 ตุลาคม 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 16821 , 23:07:16 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน [email protected] , สมชัย และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

เขาะชุงไฉ่... ต้มหรือเคี่ยวผักโขมจีน คำว่า..เขาะ..แปลว่า..เคี่ยวให้น้ำซุปค่อยๆ งวด  ส่วนผักโขมแม่นันว่าน่าจะเรียกว่าผักขมมากกว่า เพราะเวลาเอามาผัดกลิ่นขมๆ จะโชยออกมา คงจะเรียกเพี้ยนไปเพี้ยนมา เอาเป็นว่าเป็นเมนูที่ชาวจีนแต้จิ๋วชอบกันนักหนา พอๆ กับผักโขมอบชีสที่ฝรั่งโปรดนักหนาเช่นกัน...ชุงไฉ่จะมีลักษณะคล้ายผักกวางตุ้ง แต่ใบและลำต้นจะอวบและใหญ่กว่า สมาชิกทุกคนในครอบครัวแม่นันชอบเขาะชุงไฉ่กันมากๆ...เมื่อก่อนอาอึ้มจะเป็นคนทำแต่พออาอึ้มไม่อยู่แล้ว..ก็ต้องตกเป็นหน้าที่ของเจ๊ใหญ่ (พี่สาวคนโต) ที่จะต้องสืบทอดมรดกปลายตะหลิวนี้ไว้จนทุกวันนี้... เวลาถึงวันจ๊อขี่ หรือวันครบรอบวันตายของอาป๊ะ  หรืออาอึ้ม (คุณพ่อคุณแม่ของแม่นัน) เจ๊ใหญ่ก็จะทำเขาะไฉ่หม้อเบ่อเริ่ม (ขอบอกว่าเบ่อเริ่มจริงๆ) แถมยังมีอาหารประเภทอื่นๆ อีกหลายหม้อ.. ท่านผู้อ่านอาจจะงงว่าเอ๊ะ..ก็แค่ทำไหว้วันครบรอบวันตายพ่อแม่..ทำไมต้องทำซะเยอะขนาดนี้.. ไว้จะนำมาเล่าให้ฟังในตึ่งหนั่งเกี้ยตอนต่อไปค่ะ...ตอนนี้เป็นหน้าที่ของแม่นันที่จะพาท่านผู้อ่านมาชิมเขาะไฉ่..สูตรแต้จิ๋วแท้ๆ กันค่ะ...

ส่วนผสม: ผักโขมอ่อนๆ ก้านอวบๆ ๑.๕ กก. หมูสามชั้น ๑ เส้น หั่นชิ้นบางๆ เห็ดหอมแช่น้ำสักสี่ห้าดอก หั่นชิ้นบางๆ กระเทียมบุบพอแตกสักหนึ่งหัวใหญ่

เครื่องปรุง: น้ำมันหมู หรือน้ำมันพืช (ในที่นี้แม่นันใช้วิธีเจียวจากหมูสามชั้นค่ะ) น้ำตาล เกลือ/ซี่อิ๊วขาว ซ้อสหอยนางรม พริกไทย น้ำมันงาเล็กน้อยช่วยให้หอมค่ะ (จะใส่หรือไม่ก็ได้ค่ะ)

วีธีทำ:

๑.     ต้มน้ำจนเดือดหนึ่งหม้อเล็กไว้ต่างหาก

๒.     ตั้งกระทะให้ร้อน นำหมูสามชั้นที่หั่นไว้ลงเจียวให้เหลือง จะได้น้ำมันเจียวออกมาพอดีกับที่จะปรุงเลย่ค่ะ (มันเป็นความบังเอิญนะคะ หากมากไปก็แบ่งออกไว้ใช้ผัดกับข้าวอื่นได้ค่ะ)

๓.     ตักหมูที่เจียวจนเหลืองแล้วใส่ในหม้อที่ต้มน้ำไว้ เปิดไฟอ่อนต้มเป็นน้ำซุปไปเรื่อยๆ  ค่อยๆ ช้อนฟองด้านบนออก (นอกจากได้น้ำซุปแล้วก็เป็นการต้มหมูที่เจียวไว้ให้นิ่มด้วยค่ะ ยิ่งนิ่มก็ยิ่งอร่อย)

๔.     ต่อไปเราก็มาเริ่มผัดส่วนผสมกันค่ะ เริ่มด้วยการนำเห็ดหอมลงไปผัดในกะทะที่เจียวน้ำมันไว้จนขึ้นหอม แล้วตามด้วยกะเทียมที่บุบไว้พอแตก ผัดให้เข้ากัน

๕.     พอกะเทียมเริ่มส่งกลิ่นหอม แบ่งผักโขมส่วนที่เป็นก้านใบลงผัดก่อน จากนั้นค่อยทยอยใส่ส่วนที่เป็นใบ และผัดจนผักค่อยๆ คลายความขมและเริ่มอ่อนตัวเข้ากันก่อนที่จะใส่เพิ่ม หากใส่ทั้งหมดลงผัดในกระทะใบเดียวจะล้นค่ะ ค่อยๆ ผัดให้เข้ากันจนนิ่ม แล้วเพิ่มทีละน้อย ใบผักอ่อนตัวและนิ่มเร็วค่ะ สุดท้ายจะสามารถผัดอยู่ในกะทะใบเดียวได้สบายๆ ค่ะ (ในที่นี้หมายถึงในปริมาณผักที่ ๑.๕ กก. ที่แม่นันทำในครั้งนี้นะคะ)

๖.     เมื่อผัดจนเข้ากันแล้ว แบ่งน้ำซุปพร้อมหมูสามชั้นที่ต้มไว้ลงในผักที่เราผัดไว้จนท่วมค่ะ (ฮ่าฮ่า..เดี๋ยวนี้ชักชำนาญสามารถตักน้ำซุปมือซ้ายถ่ายรูปมือขวาในเวลาเดียวกัน) รอจนเดือดอีกครั้ง

๗.     ปรุงด้วยน้ำตาล ซี่อิ๊วขาว ซ้อสน้ำมันหอย และพริกไทย คนให้เข้ากัน ชิมให้ได้รสกล่อมกล่อม

๘.     ปิดฝาเคี่ยวไฟอ่อนๆถึงปานกลางต่อไปเรื่อยๆ ประมาณครึ่งชั่วโมง หรือจนน้ำซุปเริ่มงวดปริ่มๆ ท่วมผักเล็กน้อย ก้านผักนิ่มได้ที่ ลองชิมดูอีกครั้ง ขาดรสใดปรุงเพิ่ม หรือหากรสจัดไปเติมน้ำสต็อคในหม้อเล็กลงไปอีกเล็กน้อย

๙.     เคี่ยวต่ออีกเล็กน้อย...ก็จะได้..เขาะชุงไฉ่..หรือเคี่ยวผักโขม (แต่ไม่ขมแล้ว) สไตล์จีนแต้จิ๋วแสนอร่อยไว้ทานกับข้าวสวย หรือข้าวต้มร้อนๆ หอมอร่อยไปหลายบ้านเชียวค่ะ... เสียดายที่ครั้งนี้ทำพอดีไปหน่อย คือทานพอเฉพาะสมาชิกในบ้าน เลยไม่ได้แบ่งไปฝากแฟนคลับปลายตะหลิวแม่นันเลยค่ะ..  

ลองทำดูนะคะ...ไม่จำเป็นต้องเอามาเคี่ยวจนน้ำงวดแบบแม่นันก็ได้นะคะ เพราะสามารถเอามาผัด เอามาต้มในน้ำซุปเยอะๆ ก็ได้ค่ะ แล้วแต่ชอบมากกว่า...จริงๆ แล้วเมนูนี้ต้องออกมันๆ หน่อย แต่ที่แม่นันทำจะไม่มันมากเพราะห่วงปัญหาสุขภาพจะตามมาค่ะ...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอบคุณค่ะคุณ Cat ครูแดง เสียดายงวดนี้ทำพอดีเกิน..อยากกินต่อก็หมดซะแล้ว ไว้ทำใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูแดง วันที่ : 16/10/2014 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

น่ากินมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
[email protected] วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ชอบมาก

ความคิดเห็นที่ 4 BlueHill , ThelastKGB ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอบคุณค่ะแม่หมี ใส่ไก่ก็ได้ค่ะ หรือไม่ต้องมีเนื้อสัตว์ก็อร่อยค่ะ แค่ผักอย่างเดียวใส่เห็ดหอมหน่อยก็อร่อยล้ำ เพราะผักชนิดนี้เวลาต้มไปเรื่อยๆ จะนิ่มและอร่อยมากๆ โดยเฉพาะตรงส่วนก้านอวบๆ ค่ะ รอเอ็นทรีน่าจะนำเหนอเมนูถูกใจครอบครัวน้องหมีค่ะ

ใช่ค่ะคุณชาลี น้ำซุปหอมอร่อยมากค่ะ แม่นันมักจะให้อาอึ้มตักราดข้าวไปเลยทั้งน้ำทั้งผักค่ะ

คุณสมชัย ๕๕ หากหยิบเองอาจมีการหยิบผิดเพราะหน้าตาคล้ายผักกวางตุ้ง เพียงแต่ลำต้นและใบใหญ่กว่า (มาก) ถามหาจากแม่ค้าเลยจะง่ายกว่าค่ะ หากได้คะน้ามาก็ผัดปลาเค็มสิคะ น่าจะอร่อยกว่าเยอะน้ะ อิอิ ลองทำดูนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 ครูแดง , เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 15/10/2014 เวลา : 08.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ผมแทบลืมเมนูนี้ไปแล้ว ตั้งแต่เตี่ยเสียไปสามสิบกว่าปี ต้องให้แม่บ้านจำไปทำบ้างแล้ว กลัวอย่างเดียวจำชื่อผักผิด ไปซื้อเอาคะน้ามาแทน

ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น้ำซุปคงหวาน หอม อร่อย แน่นอนเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 14/10/2014 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaommeมาจดสูตรแต้จิ๋ว แต่ขอเปลี่ยนเป็นไก่ได้มั๊ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน