*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 722749
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< พฤศจิกายน 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 25 พฤศจิกายน 2557
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2338 , 00:11:33 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน opads , ลุงชาติ และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

ทำไม..รัก.ต้องเริ่มที่ตีห้า.. เริ่มเวลาอื่นไม่ได้หรือ...ได้สิคะ...ความรักเกิดได้ทุกเวลาค่ะ เพียงแต่รักของแม่นันน่ะมักจะพรุ่งปรี๊ดดดที่ตีห้าของทุกเช้าเลย... เป็นรักของแม่ และภรรยาที่มีต่อหนุ่มๆ ทั้งสามคน..  ความรักมีอยู่อย่างท้วมท้นในผู้หญิงที่ขึ้นชื่อว่า..แม่...ทุกคนค่ะ เพียงแต่ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบที่แตกต่างกัน...ซึ่งไม่ว่า.รัก.นั้นจะถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบไหน...รักนั้น..ยิ่งใหญ่..เท่ากันค่ะ

ตีห้าเป๊ะของทุกเช้า.เจ้ามือถือก็จะส่งเสียงที่ดูเหมือนจะไพเราะในเบื้องต้น..แต่เริ่มไม่เสนาะหูในท่ามกลาง..๕๕ ก็ยังไม่อยากตื่นเลยนี่คะ..แต่อีกสักไม่กี่นาทีให้หลังคุณสามีซึ่งตื่นก่อนแม่นันอีก..(ไม่รู้จริงๆ ว่าเฮียท่านตื่นมาทำอะไรก่อนตีห้า)...ก็จะเรียกเบาๆ ..”มามี้”..(เรียกทำไมน้ะ..ไม่เข้าใจจริงๆ.เรียกทุกเช้าด้วย) .จากนั้นเตียงนอนก็ไม่เป็นที่ปรารถนาอีกต่อไปค่ะ...เพราะเสียงในหัวบอกว่า next station คือ ห้องครัว... แล้วเมนูมื้อเช้าที่คิดไว้ก่อนนอน หรือมาคิดได้ในขณะกำลังนอน...บางครั้งยังแอบโผล่ไปอยู่ในฝัน..ก็จะถูกรังสรรค์ปรุงขึ้นอย่างช้าๆ. เป็นอย่างนี้ทุกเช้า..และทุกๆ เช้า..หลังจากมื้อเช้าผ่านไป...ความรักก็จะขึ้นๆ ลงๆ ขึ้นๆ ลงๆ .จนบ่าย...คล้อย...จนกระทั่งเด็กๆ เข้านอนน่ะค่ะ..ความรักของแม่นันค่อยเสถียรซะที....

หรืออย่างเช่นเมื่อหลายวันก่อน..ความรักในเช้าวันพระก็เริ่มขึ้น...

เดิมทีตั้งใจจะทำคาโบนาร่าให้เป็นมื้อเช้า แต่พอได้เมสเสจจากโรงเรียนว่าเช้าวันรุ่งขึ้นจะมีใส่บาตร...ก็เปลี่ยนความตั้งใจเดิม..รีบเอาปลาเก๋าและหมูหมักที่ฟรีสไว้..ลงมาไว้ในช่องธรรมดาเพื่อจะได้พร้อมปรุงในวันรุ่งขึ้น.. และแล้วกระบวนการความรักก็เริ่มขึ้นเมื่อถึงสถานีห้องครัวค่ะ..เสียบปลั้กหุงข้าว.ตั้งหม้อข้าวต้มที่ตุ๋นไว้ให้พี่ภูมิ (หนุ่มผู้เริ่มถูกจัดฟัน). ตั้งซึ้งเตรียมเตรียมทำปลาเก๋านึ่งซี่อิ๊ว... หั่นไป..ปรุงไป..แชะไป.เป็นโรคอะไรก็ไม่รู้...ไม่เคยลองปรึกษาจิตแพทย์ซ้ากที....กลัว...  พอเสร็จเมนูใส่บาตรไปหนึ่ง...ก็ตามด้วยหมูสับนึ่งซี่อิ๊วสำหรับพ่อตู่ทานที่บ้าน และคุณเซอทานในรถขณะไปโรงเรียน....

และทุกๆ เช้าก็จะเป็นแบบนี้ เมนูก็จะหมุนเวียนไปเรื่อยๆ ..ซ้ำบ้าง เปลี่ยนบ้าง..ตามอารมณ์ศิลปิน..ทานมื้อเช้าในรถเสร็จก็...”มามี้..เย็นนี้ทำอะไรทาน”  พอถึงมื้อเย็นยังทานไม่ทันจะเสร็จ..”มามี้..พรุ่งนี้เช้าทานอะไร” ..สนทนาอย่างอื่นบ้างก็ได้ลูกเอ๋ย....

บางวัน..ความรักก็เริ่มเลทไปนิดนึง..อาหารเช้าของพ่อตู่ก็จะเลทไปด้วย..ทานที่บ้านไม่ทันแล้วสิ..ทำไงดีล่ะ.. สุดท้ายอาหารเช้าคุณพ่อก็ต้องถูกแพ็คใส่กล่องไปทานพร้อมเด็กๆ ในรถค่ะ... แล้วใครจะขับรถแทนพ่อตู่ล่ะคะ... แม่ครัวที่บ้านดิฉันเองค่ะ..เค้าชื่อ..นัน..เหมือนกันค่ะ..๕๕ ..แล้วพวกเค้าก็หนุบหนับกันแบบไม่สนใจเลยว่าคนขับรถคนนี้น่ะจะรู้สึก...อย่างไร... ค่าจ้างก็ไม่มี...แถมอาหารเช้าก็ไม่ให้...

ค่ะ..มันเป็นความสุขที่ได้ทำให้กับคนที่เรารักจริงๆ ค่ะ... ในขณะเดียวกันก็รู้สึกได้ถึงความรักที่พวกเค้ามีต่อเราเช่นกันค่ะ...แค่จู๊บก่อนนอนทุกคืนก็ทำเอาแม่คนนี้หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง... และอีกหนึ่งในหลายๆ ความประทับใจที่ได้จากเด็กๆ เช่นว่า...

คุณเซอ:  “มามี้... บ่อชุ๊กคื้อตี่ก่อเหลี่ยวซีหมี...ภามซอมึ้งโหะนา” (มามี้..ไม่ออกไปไหนแล้วใช่มั้ย..ภามล็อคประตูให้เลยนะ” หรือ

พี่ภูมิ:  “มามี้...อย่านอนดึกน้ะ เดี๋ยวไม่สบาย” (คนนี้เกิดในเมืองไทยค่ะ ฟังได้..ไม่ยอมพูด ๕๕) และอีกหนึ่งที่ต้องชื่นชมพี่ภูมิคือ การถวายน้ำพระทุกเช้าก่อนไปโรงเรียน..สาธุจ้ะ

ส่วนคนนั้นน่ะเค้าเป็นพ่อ.และสามีที่น่ารักที่สุดในโลกกกก..ทะเลาะน่ะบ่อย..แต่รักน่ะบ่อยกว่า...

และนี่คือบางส่วนของอาหารเช้าแต่ละวันมาแชร์กันค่ะ เผื่อวันไหนคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรให้เด็กๆ ทาน..คิดถึง..รักเริ่มที่ตีห้า..ของแม่นันนะคะ... ช่วยได้เยอะเชียวค่ะ... นอนหลับฝันดีค่ะ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 28/11/2014 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

คุณนกคะ ความเป็นแม่ของพวกเรายิ่งใหญ่มหาศาลจริงๆ ว่ามั้ยคะ ยิ่งเห็นการเลี้ยงลูกของคุณนกแล้ว นันแอบชื่นชมอยู่ดังๆ ค่ะ...ชื่นใจแทน

แม่หมีคะ เราน่าจะจับพวกลูกๆ มาโต้วาทีกันเรื่องแม่ของฉันน่าจะเข้าท่านะคะ ๕๕ ความลับคงแตกแน่ๆ อิอิ

คุณลุงชาติ คุณ Opads คะ แม่นันว่าถ้าทุกครอบครัวมีเรื่องราวน่ารักๆ อยุ่ข้างๆ ตลอดเวลาค่ะ อ่อนโยนเหมือนแม่แต่ในขณะเดียวกันก็เข้มแข็งเหมือนพ่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
opads วันที่ : 27/11/2014 เวลา : 05.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/OKopads
บันทึก การสะสมเหรียญพระบล็อคกษาปณ์

สุดยอดคุณแม่ครับ

ความรักของแม่ยิ่งใหญ่เสมอ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 27/11/2014 เวลา : 02.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ที่นี่มีรักเยอะเลย

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่หมี วันที่ : 26/11/2014 เวลา : 17.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ครอบครัวนี้น่ารักจัง

อ่านแล้วอิ่มใจ ชอบจังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ราศีเมษ วันที่ : 26/11/2014 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

รักนี้ยิ่งใหญ่จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 6 กระเจี๊ยบ , แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (2)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

คุณกระเจี๊ยบคะ พูดถึง mama taxi นี่เป๊ะเลยค่ะ เฉพาะวันนี้ขับรถไปมาโรงเรียนคุณเซอสามรอบแล้วค่ะ เช้าไปส่ง บ่ายไปดูคุณเค้านำเหนอโต้วาที เสร็จรีบกลับบ้านไปเตรียมออเดอร์ขนมผักกาด เย็นไปรับที่รร.เพื่อส่งไปเรียนกลองอีก โอย..เป็นลม.. ทำครั้งหน้าอย่าลืมนำมาอวดกันนะคะ อยากเป็นคนกินบ้างอ่ะ ๕๕

แม่มดคะ คนเป็นแม่อย่างเรา..ลูกมาเป็นที่๑ ก่อนใครเลย แม่นันเขียนเรื่องนี้ค้างไว้ตั้งแต่อ่านเรื่องแม่มดเขียนเรื่องวันเกิดลูกมดน่ะค่ะ ยังนึกในใจเลยว่าตรงใจกันมาก อยากอยุ่ใกล้เค้า..อยากทำให้เค้า..แค่เห็นเค้ายิ้มแม่อย่างเราก็สุขซร้า... แม่นันว่าลูกมดเค้าต้องเข้าใจค่ะ วันนึงเค้าจะเซอร์ไพร์ซแม่มดโดยการทำอาหารให้ทานก็ได้นะคร๊า..

คุณกล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำฯ ขอบคุณค่ะ อยากสต๊าฟพวกเค้าให้อยู่กับเราตลอดเวลาค่ะ เอ๊..หรืออยากสต๊าฟตัวเราเองใหอยู่กับเค้าไปนานๆ น้ะ อุอุ

บก.ชาลี ขอบคุณมากค่ะ เรื่องราวความรักในครอบครัว.เล่ากันไม่หมดจริงๆค่ะ ว่ามั้ยคะ

คุณปทุมฯ ขอบคุณมากค่ะ เก็บไว้ให้เค้าดูน่ะค่ะว่าอาหารที่แม่ทำให้ใน ๓๖๕ วันนี ถ้าคิดเป็นมวลความรักแล้วตกปีละเท่าไหร่..

ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ภาพปิดท้าย แม่นันมีภาพอาหารได้สะใจมากๆ เพราะเต็มไปหมดละลานตาจริงๆ เด็กๆ โชคดีมากที่ได้ยอดคุณแม่มาทำอาหารอร่อยๆ ให้ทานทุกวันเลย

ความคิดเห็นที่ 4 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ชอบมากครับเรื่องนี้
อยากให้ทุกคนได้อ่านกันครับ

ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กล้วยไม้ปลายปากกาสีน้ำพู่กัน from mobile วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/iamnoonidnoi

อมยิ้มไปกับความรักที่น่ารักค่ะ ^_^

ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 05.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เข้าใจซาบซึ้งถึงความรัก ความสุขของคนมีลูกจริงๆค่ะ
แม่มดทำหน้าที่ซึ่งนำความสุขมากมายมาให้เช่นนี้จนถึงเวลาที่ย้ายกลับมาเมืองไทย
วันเสาร์ทีผ่านมาเป็นวันคล้ายวันเกิดของลูก แม่มดบอกลูกชายด้วยความรู้สึกจากใจจริงๆว่า So sorry that I can't prepare breakfast for you even on your special day!

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 25/11/2014 เวลา : 03.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

นึกถึงสโลแกน คุณแม่(นัน)คนดีที่หนึ่งเลย

Mama taxi - เป็นคำที่เด็ก ๆ ที่นี่ใช้กันเป็นประจำ เพราะคุณแม่ต้องขับรถรับส่งลูก พาลูกไปเล่นกีฬา เล่นดนตรี ฯลฯ สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องเสียค่าโดยสาร แต่แม่ก็ทำด้วยความรักเนาะ

อ่านไป ยิ้มไป มีความสุขกับครอบครัวของแม่นันไปด้วยจริง ๆ ค่ะ อาหารแต่ละอย่าง น่าทานทั้งนั้นเลย อยากบอกว่าขนมหัวผักกาดสูตรแม่นั้น ป้าเจี๊ยบลองทำแล้วนะคะ แต่ไม่มีรูปมาอวด ไว้หนหน้า ไม่พลาดส่งการบ้านแน่นอนค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน