*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 722175
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< กุมภาพันธ์ 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 9486 , 22:36:06 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน wansuk , เฟื่อง และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

จากความชอบเล่นขายของตั้งแต่ตัวเล็กตัวน้อย... ไม่เคยนึกเลยว่า...วันนึงมันจะกลายเป็นความสุข..ความสุนทรีย์ที่ได้ทำอาหารด้วยตัวเอง...จำได้ว่าเริ่มทำขนมผักกาดครั้งแรกเพราะ..คิดถึง.”ความอร่อย” ที่นานๆ จะมีมาให้ทานซักที ซึ่งก็ต้องรอวันสาร์ทหรือวันสำคัญของจีนอะไรซักอย่าง.. ยิ่งต้นฝีมือค่อยๆ ล้มหายตายจาก..ก็ยิ่งหาทานยากขึ้นทุกที... 

ห้าปีกว่าแล้ว ที่เริ่มจากทำทานเอง...ทำไหว้อาม่าของเด็กๆ และบรรพบุรุษ ทำแจกเพื่อนกัลยาณมิตร จนถูกเพื่อนกัลยาณมิตรนี่ล่ะบังคับให้ทำขาย..จำได้ว่าออเดอร์ครั้งแรกเริ่มต้นที่..ห้าถาด (อ่านไม่ผิดหรอกค่ะ.ห้าถาดจริงๆ) ก็ดีใจจะแย่..๕๕ ไม่ใช่ดีใจเพราะไ้ด้กะตังค์นะคะ แต่ดีใจที่ไม่คิดว่าจะยังมีคนโหยหาอาหารโบราณแบบแม่นันอยู่...  จนมาวันนี้..ออเดอร์ที่มาจากปากต่อปากของลูกค้า “ห้าถาด” นี่ล่ะค่ะ..บังคับให้แม่นันต้องทำทุกอาทิตย์ ขอบคุณและดีใจจริงๆ ค่ะที่สามารถย้อนกลิ่นอายอาหารโบราณ. มาสู่คนรุ่นเก่า (ในศตวรรษใหม่) และคนรุ่นใหม่ที่เคยรู้จักแต่..แป้งก้อนขาวๆ ที่ผัดขายอยู่ตามห้าง...... และดีใจมากขึ้นไปอีกเมื่อขนมผักกาดของแม่นันกลายเป็นที่ชื่นชอบของเด็กๆ ตัวน้อยๆ..ที่ไม่รู้หรอกว่าที่มาที่ไปของเจ้าขนมผักกาดนี้เป็นอย่างไร..รู้แต่ว่าทานแล้วถูกปากพวกเค้า... แต่แม่นันไม่รู้นะคะว่าจะมีกำลังทำไปได้ถึงรุ่นไหน..เอาเป็นว่าธุรกิจข่นมผักกาดโฮมเมดเล็กๆ ของแม่นันขอเติบโตไปพร้อมกับเด็กๆ ละกันค่ะ...

นี่คือหนึ่งในลูกค้าตัวน้อยของแม่นันค่ะ เค้าชอบทำอาหารมากๆ ให้คุณแ่ม่ซื้อให้ทีไรก็มีเมนูเด็ดๆ มาเป็นรีวิวให้ทุกที ในภาพน้องโอมทำขนมผักกาดชุบไข่ทอดค่ะ

เขียนขึ้นมาแล้วก็ขอนำเอ็นทรี่เดิมมาลงอีกครั้งค่ะ เื่ผื่อใครต้องการทำทานเองในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะถึงนี้ หรือทำทานเองที่บ้านค่ะ..

ไช้เถ่าก้วย..ขนมแต้จิ๋วสูตรโบราณแท้ๆ ...มีส่วนผสมที่ทำมาจากหัวไช้เถ๊าเป็นหลัก เห็ดหอม หมูหมัก ถั่วลิสงต้ม กุ้งแห้ง แป้งข้าวจ้าว แป้งมัน นวดเข้าด้วยกัน แล้วปรุงด้วยน้ำตาลทราย พริกไทย และเกลือ ดูเหมือนง่ายๆ ค่ะ ...  แต่กว่าจะมาถึงขั้นตอนนี้ใช้เวลาในการเตรียมวัตถุดิบเป็นวันค่ะ  มาลองดูวิธีการอย่างละเอียดกันอีกครั้งค่ะ 

 http://www.oknation.net/blog/vrfam/2012/10/06/entry-1 เอ็นทรี่สูตรการทำขนมผักกาดอย่างละเอียดค่ะ ลองทำดูนะคะ

 

จำสมัยยังตัวเล็กๆ ได้ว่า..ชอบมากๆ กับการได้ทานขนมผักกาดทอดกรอบๆ ที่แม่ทอดให้ ค่อยๆ เคี้ยว..ค่อยๆ ละเลียด..จะได้กัดถูกเนื้อหมู..ถั่วลิสง..เห็ด...แล้วก็อะไรอีกไม่รู้..รสชาดอร่อยต่างกันไป...จนชิพถูกฝังเข้าไปในสมองว่า..ขนมผักกาด..ต้องทอดเท่านั้นถึงจะทานได้..อร่อย.. ซึ่งมารู้เอาตอนโตว่า...จริงๆ แล้วเสน่ห์ของมันมีมากกว่านั้นค่ะ...

ทานแบบผัดทรงเครื่องก็อร่อยมากๆ ค่ะ.. ผัดแบบเดียวกับผัดไทยเลยค่ะ...เพียงแต่ครบเครื่องมากกว่า..ทานกับถั่วงอกดิบและใบกุ้ยช่าย..อิ่มสบายท้องเลยค่ะ... รายละเอียดการผัดก็มีอยู่ในเอ็นทรี่นี้เช่นเดียวกัค่ะ  http://www.oknation.net/blog/vrfam/2012/10/06/entry-1

ในเวลาเร่งด่วนเช่นมื้อเช้าก็สามารถนำมาอุ่นร้อนด้วยไมโครเวฟสักสองนาที..ทานกับซ็อสพริกหรือซี่อิ๊วหวานก็อร่อยค่ะ...เป็นมื้อสุขภาพมื้อหนึ่ง ลูกค้าหลายๆ คนก็มีเมนูขนมผักกาดต่างๆ กันไปค่ะ บ้างก็เอาไปต้มเป็นแกงจืด บ้างก็เอาไปผัดเผ็ด..อร่อยต่างกันไปค่ะ 

ใกล้เทศกาลตรุษจีนแล้วขอโปรโมทนิดนึงค่ะ....ขนมผักกาดโฮมเมดของแม่นัน..มีวางจำหน่ายสดๆใหม่ๆ ทุกวันพฤหัสบดี..ที่วิลเลจ เซ็นเตอร์ โซนอาหารพร้อมทาน ถนนพัฒนาการ ระหว่างซอย 9-11 ค่ะ (เผลอแป๊บเดียววางจำหน่ายมาย่างเข้าเดือนที่สี่แล้วค่ะ) ถ้าสะดวกแถวเส้นถนนพัฒนาการ..แวะเข้าไปอุดหนุนได้นะคะ...(แรกๆ จะมีทอดให้ชิม..ตอนนี้หมดโปร (ชิม) แล้วค่ะ ๕๕

นอกจากมีวางจำหน่ายแล้ว แม่นันจะเปิดให้พรีออเดอร์ตลอดทั้งเดือนค่ะ ออเดอร์จะออกให้พร้อมรับ/ส่งตั้งแต่วันพฤหัสบดีค่ะ  โซนใกล้เคียงบ้านแม่นันจัดส่งฟรี ไกลหน่อยก็มีวินส่ง (เก็บปลายทาง) ต่างจังหวัดก็มีรถตู้ส่งถึงท่าเลยค่ะ สามารถเช็คตารางการเปิดพรีออเดอร์ประจำเดือนได้ที่  https://www.facebook.com/nanhomemade   หรือติดต่อแม่นันโดยตรงได้ที่ 089 2012737 ค่ะ

ออเดอร์นี้ทำให้ลูกค้า (เจ้าภาพ) เลี้ยงเปิดโรงทานค่ะ ทอดกันจนตัวมันเลยค่ะ ๕๕

หวังว่ากลิ่นอายขนมผักกาดสูตรโบราณจะถูกใจทุกคนนะคะ...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 23/02/2015 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอโทษที่เข้ามาตอบช้าค่ะ
คุณปทุมฯ แน่นอนค่ะเจอกันเมื่อไหร่ต้องทำให้ชิมแน่ค่ะ

คุณเฟื่อง คิดถึงนะคะ ขอบคุณที่เ้ข้ามาการันตีความอร่อยให้ค่ะ (ไม่มีค่าโฆษณาให้นะคะ อิอิ)

คุณสมชัย คอเดียวกันอีกแล้ว เมื่ออาทิตย์ก่อนโน้นนันกับสามีเดินเลียบทางรถไฟตลาดพลูกันแต่เช้าเลยค่ะ กินกันจนอิ่มแปร้แต่ไม่เห็นอิ่วก้วยนะคะ นันอาจจะไปสายเกินก็ได้ค่ะ ไว้ไปใหม่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

อร่อยค่ะ อร่อย

ความคิดเห็นที่ 9 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 10/02/2015 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

เอา อิ่วก้วย มาล่อผมอีกเมนูแล้ว เยาวราชรถติดมาก บางครั้งผมต้องนั่งรถเมล์ ไปทานก๋วยจั๊บ จุ๋ยก้วย บ๊อกเกี๊ย ครบถ้วน แต่อิ่วก้วยที่อร่อยต้องสถานีรถไฟที่ตลาดพลูครับ แต่ไม่แน่ใขว่า เขาเลิกไปหรือยังเพราะไม่ได้ทานนานมาก ของเก่าๆพวกนี้หายากครับตามต่างจังหวัด คิดว่าจะเลิกทำฟัน มาหัดทำของกินพวกนี้ ขายไม่ออกยังนั่งกินเองได้

ความคิดเห็นที่ 8 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 09/02/2015 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

มีโอกาสคงได้ชิมฝีมือแม่นันบ้างล่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 09/02/2015 เวลา : 22.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

สวัสดีค่ะคุณ losoboy ที่นี่ก็มีเหมือนกันค่ะ จะเป็นไช้เถ๊าอีกแบบนึงคือเป็นเส้นห่อด้วยฟองเต้าหู้ ข้างในถ้าไม่เป็นไช้เถ๊าก็เป็นเืผือกค่ะ เอามาทอดอร่อยมากๆ ตัวนันเองก็ชอบค่ะ โ่ดยเฉพาะช่วงทานเจ พลาดไม่ได้เชียว

คุณกระเจี๊ยบ แม่นันรอชิมมานานแล้วนะคะ หมดก่อนโพสทุกทีสิท่า คริคริ

แม่มดขา พัฒนาการอยู่เส้นศรีนครินทร์ (ไม่รู้บอกแล้วจะงงขึ้นรึเปล่า ๕๕) โซนใกล้บ้านแม่นัน (พัฒนาการ 51) แม่ค้าส่งให้ถึงที่ไม่คิดกะตังค์เลยค่ะ ไกลหน่อยก็มีวินแบบจัดเต็ม ต่างจังหวัดรถตู้ส่งถึงท่าอีกต่างหาก สะดวกบีทีเอส รับส่งกันสถานีอ่อนนุชเลยค่ะ ยกเว้น อีเอ็มเอสนะคะอึดก่อนแน่ๆ เลยค่ะ มีผ่านมาแถวนี้โทรหาแม่นันนะคะ ขอจัดเต็มเป็นเจ้าภาพผัดให้แขกวีไอพีทานเลยค่ะ

แม่หมี ไม่ทราบว่าตอนพบกันที่โรสสตีลได้ทานรึเปล่าค่ะ นันเอาใจแม่หมีแบบเผือกด้วยนร๊า

คุณสมชัยขา ถ้านันทำได้เป็นนางฟ้าไปแล้วค่ะ ๕๕ จุ๊ก้วยเป็นอีกอย่างนึงที่นันชอบมากๆ ถ้าไปเยาวราชเพื่อมุ่งไปทานก๋วยจั้บแล้วต้องต่อด้วยจุ๊ก้วยค่ะ ไม่มีพลาด..ของโปรด อีกอย่างที่เลิฟมากๆ แบบฝังจิตฝังใจเลยคือ..อิ่วก้วยค่ะ (เคยทานมั้ยคะ)

คุณhayyana คะ ยิ่งพูดแล้วก็ยิ่งคิดถึงตอนเป็นเด็กอยู่ในตรอกโรงหมู มีแต่คนจีน อาหารจีนอร่อยๆ จำได้ว่าอาแปะหาบมาทอดถึงหน้าบ้านเลยค่ะ (แก่ทำไมก็ไม่รู้ เฮ่อ)

ความคิดเห็นที่ 6 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 09/02/2015 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เมื่อก่อนทานแบบทอดกับไข่เป็นอาหารเช้าทานสัปดาห์ละหลายหนครับ
เดี๋ยวนี้หาซื้อไม่ค่อยได้
อาหารจีนที่แปลงสัญชาติเป็นไทยอร่อยสุด โดยเฉพาะพวกซ๊อสพวกน้ำจิ้มไทยกินขาด

ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สมชัย วันที่ : 09/02/2015 เวลา : 18.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ถ้าแม่นัน ทำ กอก้วย หรือจุ๋ยก้วย ได้อีกเมนู ผมจะคารวะ สักสามจอก

ความคิดเห็นที่ 4 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 09/02/2015 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่ากินๆ

ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 09/02/2015 เวลา : 06.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

พัฒนาการนี่อยู่ตรงไหนคะ
อย่าหัวเราะคำถามของแม่มดนะคะ คนบ้านนอกไม่รู้จริงๆ
แม่มดรู้จักกรุงเทพฯเท่าที่รถไฟฟ้าผ่านเท่านั้นค่ะ
(จะขอให้แม่นันส่งขนมให้ทาง EMS ก็คงไม่เหมาะใช่ไหมคะ แม่นันคงไม่สะดวก แถมข้ามวันข้ามคืน คงมีผลต่อขนมแน่เลย )
ทำไงดี (ไม่อยากทำเอง เดี๋ยวไม่อร่อยเหมือนต้นตำรับ)

ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 09/02/2015 เวลา : 00.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ของโปรดตั้งแต่เด็กเหมือนกันค่ะ
ช่วงนี้ป้าเจี๊ยบควบคุมน้ำหนัก ลดอาหารจำพวกแป้ง ตั้งใจว่าจะนึ่งแป้ง ทำเก็บเข้าช่องแข็งไว้ก่อน ไว้ทำเมื่อไร จะเก็บภาพมาส่งการบ้านแม่นันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
losoboy วันที่ : 08/02/2015 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/losoboy
เข้มแข็งในหน้าที่ ทำดีเพื่อสังคม

ที่เชียงใหม่จะมีแผ่นฟองเต้าหู้พันแล้วเอาไปนึ่ง แล้วเอาไปทอด จะกรอบนอกนุ่มใน อร่อย แต่ในรูปก็น่ากินมากๆ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน