*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717373
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< มีนาคม 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 2 มีนาคม 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 6374 , 12:46:16 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน แม่หมี , wullopp และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

ปีหนึ่ง..ปีหนึ่งช่างผ่านไปได้รวดเร็วนัก ว่ามั้ยคะ...รู้สึกเหมือนเพิ่งแจกซองอั่งเปาตรุษจีนไปหยกๆ..เผลอแผล็บเดียวอีกเพียงไม่กี่วันก็จะเข้าเทศกาลหย่วนเซียวอีกครั้งแล้ว....  ใช่ค่ะ..หง่วนเซียวโจ่ย..ปีนี้ตามปีปฏิทินจีนจะตรงกับวันที่ 5 มีนาคมค่ะ ชาวจีนถือเป็นวันสาร์ทแรกหลังวันตรุษจีน...หรือจับโหงวโจ่ย..

พอแม่นันได้เป็นคนทำขนมผักกาดหรือไช้เถ่าก้วยประจำตระกูล พร้อมทั้งทำขายอย่างเป็นทางการแล้ว ก็ยิ่งอยากรู้ที่มาที่ไปของการไหว้ขนมผักกาดในวันหย่วนเซียวนี้...ว่าลึกไปกว่าการไหว้แล้ว..เราควรทำอะไรอีก..   ปีนี้แม่นันขอเปิดตำนานแต้จิ๋วส่วนตัวของครอบครัวเราที่มีสัญชาติไทย..เชื้อสายจีนกันเลยค่ะ.. เมื่อคืนนั่งคุยโทรศัพท์กับอาหยี่แจ้ (พี่สาวคนที่สอง) เกี่ยวกับวันนี้เป็นชั่วโมงๆเลยค่ะ...ที่บ้านต้องลำดับพี่น้องเป็นตั่วแจ้ หยี่แจ้ ซาแจ้กันค่ะ ไม่งั้นงง ก็อาอึ้มเล่นคลอดพวกเราเป็นว่าเล่นน่ะสิคะ สิบคนค่ะ สิบคน แม่นันเป็นคนสุดท้องค่ะ โตมาได้ไงไม่รู้..

 

ในวันหย่วนเซียว (ออกเสียงตามจีนแต้จิ๋วค่ะ)..ซึ่งปีนี้ก็จะตรงกับวันพฤหัสฯที่ 5 มีนาคม ที่จะถึงนี้ค่ะ..ชาวจีนจะจัดเตรียมขนมไช้เถ่าก้วย ซึ่งถือเป็นอาหารมงคล แปลว่าความเจริญ นำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรือง ความโชคดี... และผลไม้คือ ส้ม เพื่อไหว้และเชิญเจ้าที่ หรือตี่จู้เอี๊ย (ที่เห็นศาลหลังแดงๆที่ชาวจีนตั้งไว้สักการะที่พื้นน่ะค่ะ) และปึงเถ่ากง (ศาลหลังแดงๆ เช่นกัน แต่อยู่เหนือพื้นหรือเหนือศีรษะเราน่ะค่ะ บางบ้านมี บางบ้านก็ไม่มีศาลปึงเถ่ากงนี้ค่ะ) ให้ลงมารับประทาน  พอสายหน่อยประมาณสิบโมงถึงสิบโมงครึ่งที่บ้านก็จะเตรียมไช้เถ้าก้วย ซาแซ (เนื้อสัตว์สามอย่าง หมู เป็ด ไก่)  ซาลาเปา ส้มหรือผลไม้อื่นๆก็ได้ เพื่อไหว้และเชิญกง ม่า หรือบรรพบุรุษของเรา ลงมารับประทานร่วมกัน... แม่นันเห็นภาพนี้ตั้งแต่ตัวเล็กๆ ค่ะ เพียงแต่ตอนนั้นเด็กๆ ก็รู้เพียงแต่ว่าเป็นการไหว้ จุดธูปไหว้ ไหว้แล้วก็ลา ลาแล้วก็เผากระดาษคู่เงินทองที่เรียกว่า หงิ่งเตี๋ย..เป็นกระดาษสีขาวขุ่นๆแผ่นใหญ่ๆพับครึ่ง ตรงกลางจะติดกระดาษสีทองและสี่เงินแผ่นสีเหลี่ยมไว้.. ซึ่งต้องมีกระดาษคู่นี้ทุกครั้งเวลาไหว้เจ้า ไหว้บรรพบุรุษ พร้อมทั้งกระดาษเงินกระดาษทองรูปแบบต่างๆ มีทั้งใบเบิกทางด้วยนะคะ เป็นรูปทรงกลมๆ  ซึ่งแม่นันมักจะถูกอาอึ้มใช้ให้เป็นคนหยิบมาวางแล้วก็ไหว้ เข้าใจว่าอาอึ้มคงอธิบาย แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็ค่อยๆ ลืมๆ เลือนๆ...ยิ่งวิวัฒนาการใหม่ๆ ถูกรับและซึมซับเข้ามา อดีตก็ค่อยๆ เลือนไปตามกาลเวลา...

ถึงตอนนี้คงเหลือบ้านอาหยี่แจ้นี่ล่ะที่ยังคงรักษารูปแบบการไหว้แบบเต็มไว้ พออาแจ้เล่าไปลึกๆ แม่นันก็ยิ่งมองเห็นภาพที่เค้าเล่าชัดขึ้นเรื่อยๆ ค่อยๆ อ๋อ..ค่อยๆ อ๋อ..ว่าที่แท้แล้วมันมีความหมายอย่างนี้นี่เอง...

ในวันนี้นอกจากมีการไหว้ขนมผักกาดและอื่นๆ แล้ว.. ยังมีการเตรียมสิงโตน้ำตาล 1 คู่ (เป็นน้ำตาลทราย นี่ล่ะค่ะแต่ขึ้นรูปเป็นตัวสิงโต สิงห์ หรือเจดีย์) ขนาดความใหญ่ก็จะประมาณหนึ่งฟุตขึ้นไปจนถึงตัวโตๆเท่าขนาดจริงก็มีค่ะ ซึ่งจะต้องไปเช่าซื้อจากศาลเจ้าไต่ฮงกง..โดยจะนำมาเป็นคู่ (ตัวผู้และตัวเมียถ้าเป็นสัตว์ แต่ถ้าเป็นเจีดีย์ก็เป็นคู่เหมือนกันค่ะ) โดยเตรียมนำมาวางไว้ที่ข้างๆ ตี่จู้เอี๊ย (ศาลเตี้ยสีแดงที่พื้นน่ะค่ะ) ข้างละตัว

ซึ่งความเชื่อในการอัญเชิญสิงโตคู่ หรือเจีดีย์คู่มาไว้ที่บ้านแล้วจะนำมาซึ่งความโชคดี ร่ำรวยเงินทอง สมหวังทุกประการ เช่นหากใครยังไม่มีบุตรก็ทำการอธิษฐานขอพรจากไต่ฮงกง ก็จะสมหวังในเร็ววัน และหรืออื่นๆ ตามที่เราจะอธิษฐาน... พอพูดถึงเรื่องการอธิษฐานก็็ทำให้นึกขึ้นได้ว่าเวลาไหว้เจ้าที่บ้านหรือศาลเจ้าที่ไหนก็ตามของชาวจีน..หากต้องการจะรู้ความน่าจะเป็นว่าพรที่ขอจะได้หรือไม่ก็สามารถทำได้โดยการเสี่ยงทายด้วยการโยนปวย หรือปัวะปวย (แผ่นไม้คู่ทำนาย)

 แม่นันจำได้สมัยเด็กๆ เวลาไปไหว้เจ้ากับอาอึ้มที่ไหนก็แล้วแต่ แม้กระทั้งในบ้าน อาอึ้มก็จะปัวะปวยทุกครั้ง ซึ่งตรงนี้แม่นันจำได้ไม่ลืม (เพราะการโยนปวย..สำหรับเด็กแล้วมันสนุกมาก) ว่าถ้าปวยหรือแผ่นไม้นี้ถ้าโยนแล้วมันคว่ำ หรือหงาย คว่ำอัน หงายอัน คว่ำพร้อมกันสองอัน มันจะทำนายสิ่งที่เราขอออกมาว่าเป็นอย่างไร.... (ขอละไว้ตรงนี้ก่อน แล้วเอ็นทรี่หน้ามาทำนายโชคชะตากันค่ะ อยากรุ้กันแล้วใช่มร้า)

 กลับมาเรื่องสิงโตน้ำตาลคู่นำโชคกันต่อดีกว่าค่ะ ชาวจีนอย่างเราก็จะอัญเชิญมาไว้ที่บ้าน โดยวางไว้ข้างตี่จู๋เอี๊ยข้างละตัว ซึ่งจะวางไว้เป็นปี ข้ามปี หรือนานแค่ไหนก็ได้ สามารถกำหนดเวลาลาได้ อย่างของบ้านอาหยี่เจ้บางครั้งก็ลาเมื่อถึงวันชิวอิก (วันพระจีน) ในเดือนถัดไป หรือบางครั้งก็ข้ามปีก่อนที่จะอัญเชิญคู่ใหม่มาไว้ที่บ้าน  วิธีการลาก็ลาเหมือนลาอาหารที่เราไหว้ทั่วไป แล้วก็นำมาทุบให้เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย แล้วเก็บใส่โหลไว้ บางบ้านก็นำมาเคี่ยวให้เป็นน้ำตาลแล้วนำไปประกอบอาหารต่อ ก็แล้วแต่สะดวกค่ะ...

 

ค่ะ..นี่เป็นเรื่องราวสั้นๆ ในวันหง่วนเซียว ที่แม่นันนั่งซักนั่งคุยกับอาหยี่แจ้เป็นชั่วโมงๆ มาให้ฟังกันค่ะ..... 

หากอยากทำขนมผักกาด หรือไช้เถ่าก้วยไว้ไหว้หรือทานเองก็ตามลิงค์นี้มาเลยค่ะ 

http://www.oknation.net/blog/vrfam/2015/02/08/entry-2


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอบคุณคุณชาลีและทุกๆคนค่ะ ตั้งแต่ย้ายมาอยู่คอนโดทำให้ไม่สามารถตั้งตี่จู่เอี๊ยได้ แต่ก็ได้ไปไหว้ตี่จู้ที่บ้านเก่าค่ะ และที่สำคัญเจ้าแม่กวนอิมของแม่นันก็อยู่ที่บ้านโน้นเหมือนกัน ได้บุญเหมือนกันค่ะ แม้จะไม่ได้บรรยากาศเก่าๆสมั้ยเด็กๆ

ขอบคุณค่ะคุณ Wunsuk ตั่วถั่งเช่นกันค่ะ (ร่ำรวยเงินทอง)

แม่มดขา กริ๊งหานันนิดนึงนะคะถ้าเข้ากรุงเทพฯ กันเองค่ะ ไม่เคยเจอก็เหมือนรู้จักกันมานาน ขอให้นันได้ทำให้ทานในฐานะเจ้าบ้านที่ดีนะคะ

คุณปทุมฯ หยี่เจ้หรือหยี่แจ้เหมือนกันค่ะ นันว่าไม่ใครก็ใครเป็นคนเพี้ยนค่ะ ๕๕ ตระกูลลี้ของแ่ม่นันมีเรื่องราวมากมายเล่าเท่าไหร่ก็ไม่จบค่ะ มีทั้งน้ำตามีทั้งความฮาค่ะ เคยตั้งใจจะทำเป็นเล่มตั้งแต่สมัยอาอึ้มยังอยู่จนแกไปแล้วก็ยังไม่ได้เสี้ยวเล่มเลยค่ะ รุ่นนันสบายแล้ว รุ่นพี่นันแต่ละคนถ้าให้เค้าเล่าน้ำตาท่วมกันทั้งนั้นค่ะ

คุณ Wullopp ถูกต้องที่สุดค่ะสารตะกั่วทั้งนั้น สมัยนี้นันว่าลดไปเยอะนะคะ นอกจากคนรุ่นเก่าๆ ที่ยังคงดำรงวัฒนธรรมเผากระดาษนี้ไว้ค่ะ

แม่หมีขา พัฒนาการมีแต่มุสลิมค่ะ แม่บ้านที่บ้านเค้าชอบกินของนันแถมซื้อไปฝากเพื่อนมุสลิม (แบบเผือกนะคะ) ปรากฎว่าติดใจมากๆ จนตอนนี้นันต้องเพิ่มรสไก่อีกรสชาดนึงเพื่อเอาใจชาวมุสลิมค่ะ ผ่านมาแถวนี้โทรหานันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 14.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่ากินจัง

แถวซอยโรงน้ำแข็งมีมุสลิมทำขาย แต่ก็โน่นแน่ะตอนเดือนถือศิลอด
อร่อยดีค่ะ เธอทำเป็นเพราะมีคุณย่าเป็นจีนแต่มารับอิสลาม โชคดีเลยไม่อดกิน บ๊ะจ่างเธอก็ทำได้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 12.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

มรดกโลก ทางวัฒนธรรมทีเดียว
อย่างไรก็ตาม..
กระดาษเงิน กระดาษทอง
ผู้เชี่ยวชาญว่า
มีสารตะกั่วมากๆ เลย....

ความคิดเห็นที่ 4 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

ได้ความรู้ดีๆ จากแม่นัน โชคดีที่ได้คุยกับอาหยี่แจ้ (ที่บ้านผมเรียก หยี่เจ้) เลยเขียนมาให้อ่านกันเป็นความรู้ ที่หาอ่านได้ยากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่มดเข้ากรุงเทพฯไป ๓ วันแต่ธุระเยอะเสียจนหมดปัญญาจะคว้าขนมผักกาดของแม่นันมาทานได้
วันที่ ๗-๘ ไปอีกครั้งค่ะ จะพยายามไปจนถึงร้านที่แม่นันวางขนมขาย
จะสำเร็จดังใจไหมหนอ

ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 03/03/2015 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เนื่องในวันมงคล ขอให้มีความสุข ความเจริญ ค่ะแม่นัน

ความคิดเห็นที่ 1 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 02/03/2015 เวลา : 19.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขนมอร่อยจริงครับ
การรันตี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน