*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 722092
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< เมษายน 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 24 เมษายน 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2672 , 23:32:07 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน BlueHill , แม่มดเดือนMarch และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

หลบร้อนไปอยู่เขาค้อเป็นอาทิตย์...จนเกือบลืมทุกสิ่งอย่างที่กรุงเทพเลยค่ะ. .เปิดบล็อกดูแทบเป็นลม..ก็เล่นไม่ได้ิัอัพเดทครัวของตัวเองเป็นเดือนแน่ะค่ะ ขออภัยอย่างสูงนะคะ...  เข้าโหมดอาหารเลยดีกว่าค่ะ...

วันนี้แม่นันอยากแนะนำเมนูสุขภาพนี้มากๆค่ะ ..สลัดไช้เ่ถ่าก้วย..เมนูนี้ต้องยกเครดีิตให้คุณสามีที่นำเสนอให้แม่นันลองทำเป็นอาหารเช้าให้เค้าทานในวันนึง...(อย่างนี้ต้องเรียกสามีพันธ์แท้เลยล่ะค่ะ)... ได้ยินแบบนี้แม่นันไม่รอช้าค่ะ..พอได้เดินตลาดสมองแม่บ้านก็ทำงานทันที..ซื้อผักสลัดสดๆมาสองสามชนิด น้ำสลัดมีอยู่แล้ว ส่วนขนมผักกาดพระเอกของแม่นันก็นอนรออยู่ในตู้เย็นมาสามวันแล้วเหมือนกัน... ตามมาดูเมนูสุขภาพง่าย...แต่ simply delicious มากๆ ค่ะ...

วัตถุดิบและส่วนผสมมีเพียง  ขนมผักกาดโฮมเมด ผักสลัดสองสามอย่าง ไข่ต้ม และน้ำสลัดที่ชอบค่ะ เมนูนี้แม่นันไช้น้ำสลัดซีซ่าร์ และทาวเซิ่นไอส์แลนด์ที่มีอยู่แล้วค่ะ

 

วิธีำทำ

๑. นำขนมผักกาดออกมาจากตู้เย็น ไม่ต้องเวฟให้ร้อนนะคะ เพราะสลัดต้องทานแบบเย็นค่ะ แบ่งหั่นออกมาสักสี่ห้าชิ้น เรียงจัดใส่จานให้สวยงาม ที่เหลือแพ็คใส่กล่องเก็บเข้าตู้เย็นไว้ทานวันหน้าได้ค่ะ

 

๒. หั่นผักสลัดหลายๆอย่างผสมกันวางด้านข้าง พร้อมไข่ต้มครึ่งฟอง แล้วราดด้วยน้ำสลัด ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ 

ตอนเสิร์ฟแม่นันมั่นใจเต็มร้อยว่าความสวยงามของอาหารจานนี้ต้องเข้าตากรรมการ (สามี) แน่ๆ แต่ขณะเดียวกันใจก็เต้นตุ๊มๆต่อมๆตอนรอคุณท่านตักเข้าปาก...ว่าผลลัพธ์ว่าจะออกมาเป็นยังไง...

เอ๊ะ..ซีเรียลจานนี้มาตั้งแต่เมื่อไหร่..เรื่องสุขภาพต้องยกให้เค้าจริงๆ..อะไรที่ว่าเป็นธัญพืชชอบสุดๆ

"อืมมม...โอเครเลยมามี้..เหมาะเป็นเมนูสุขภาพมากๆ..เหมือนเราทานสลัดเนื้อนั่นล่ะ ขนมผักกาดก็สามารถเข้ากับน้ำสลัดได้ทุกชนิด แถมไช้ท้าวก็มีประโยชน์มากๆด้วย" วันหน้าทำแบบนี้อีกน้ะ..  แหม..ได้ยินแบบนี้คนทำก็หน้าบานสิคะ.. ลืมบอกไปค่ะว่าสามี (พ่อตู่) เนี่ย.เค้าเป็นนักชิมตัวพ่อเลยนะคะ ถึงขนาดว่าพออาหารแตะเข้าปาก..คุณท่านสามารถแยกแยะออกมาได้เลยว่าส่วนผสมมีอะไรบ้าง.หอมอะไรบ้าง เพราะอย่างนี้เวลาแม่นันปรุงอะไรก็มักจะให้พ่อตู่เป็นคนชิมเพื่อเรียกความมั่นใจค่ะ.... (ขออนุญาติไม่ถ่ายหน้านะคะเพราะกลัวลิขสิทธิ์ค่ะ อิอิ)

ลองมาดูคุณค่าของอาหารจานนี้กันค่ะ...

หัวไช้ท้าวก็นึกขึ้นมาได้ว่าเค้ามีประโยชน์มากหลายจริงๆ เป็นผักสมุนไพรที่มีประโยชนอย่างมากสำหรับผู้ที่เป็นหวัด มีอาการไอ คออักเสบเรื้อรังและมีเสียงแหบแห้ง  ช่วยแก้โรคประสาท ลดความดันโลหิต มีสารลิกนิน (Lignin) ซึ่งจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายจากความเสื่อมของเซลล์ และมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ ช่วยระงับอาการหอบ (เมล็ด) ช่วยในการเจริญอาหาร (ใบ,ทั้งต้น) ทั้งยังช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในร่างกาย ขยายหลอดลมและหลอดเลือด และประโยชน์อื่นๆอีกมากมาย (ขอบคุณข้อมูลจาก frynn.com)

นอกจากนี้ในขนมผักกาดโฮมเมดของแม่นันยังมีส่วนผสมของเห็ดหอม ถั่วลิสงต้มสุก กุ้งแห้ง คึ่นช่าย และต้นกระเทียม ล้วนแต่มีประโยชน์ทั้งนั้นค่ะ

ในดอกเห็ดหอม ประกอบด้วยแร่ธาตุอาหารที่สำคัญ เช่น แคลเซียม, โปรตีน, วิตามิน E, วิตามิน D, เส้นใยอาหาร และกรดกลูตามิก ช่วยลดอาการอ่อนเพลีย, เบื่ออาหาร, บำรุงเลือด และลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกได้

ถั่วลิสงต้ม มีสาร isoflavones มากกว่าถั่วลิสงดิบ ถึง 4 เท่า มากกว่าถั่วลิสงอบ และมากกว่าแยมถั่วลิสง หรือ Peanut butter ด้วยค่ะถั่วลิสงเป็นแหล่งสารเรสเวอราทรอล (resveratrol) ซึ่งเป็นหนึ่งในสารพฤกษเคมี (สารคุณค่าพืชผัก) ที่พบในองุ่นและไวน์ ซึ่งอาจทำให้คนฝรั่งเศสอายุยืน และมีโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน ฯลฯ น้อยลง Resveratrol ต้านโรคผื่นคัน ลดน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง และ โรคหัวใจ   ในเมล็ดถั่วลิลงต้มมีสาร Resveratrol มากเป็นที่สอง รองจากที่มีในผิวขององุ่นแดงเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ถั่วลิสงต้ม ยังมีวิตามิน และ เกลือแร่อีกหลายอย่าง เช่น - วิตามินบีคอมเพล็ก (niacin, thiamine, folate and pantothenic acid) - วิตามินอี และ แร่ธาตุ หลายอย่าง เช่น - แคลเซี่ยม (ช่วยกระดูก) - แมกนีเซียม - ฟอสฟอรัส - โปแตสเซียม - โซเดียม ถั่วลิสงต้ม ไม่มีคอเลสเตอรอล และ มีไขมันที่มีประโยชน์ (monounsaturated และ polyunsaturated)

กุ้งแห้ง สารอาหารที่ได้นั้นมีทั้งโปรตีนและแคลเซี่ยม

คึ่นช่ายช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย ป้องกันหวัด และชะลอความเสื่อมของร่างกายได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งและเนื้องอก มีสารที่ช่วยยับยั้งหรือชะลอการขยายตัวของเซลล์มะเร็ง ช่วยต่อต้านมะเร็งได้ และยังมีสารที่ช่วยขับของเสียจากบุหรี่ในผู้สูบบุหรี่และผู้ที่ได้รับควันบุหรี่อีกด้วย  ช่วยบำรุงสมอง ช่วยในเรื่องของความจำ ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง เนื่องจากอุดมไปด้วยแคลเซียมและฟอสฟอรัส

การศึกษาของทีมนักวิจัยสหรัฐพบว่ามีสารเคมีบางชนิดในผักช่วยบำรุงสมอง ช่วยในเรื่องของความจำ ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ เนื่องจากในผักคึ่นช่ายนั้นประกอบไปด้วยวิตามินหลายชนิด เช่น วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี และเบต้าแคโรทีน

ต้นกระเทียมมีสรรพคุณทางยามากมาย ป้องกันโรคหัวใจ อีกทั้งยังนำมาทำอาหารได้หลากหลายทั้งซุป หรือจะนำไปผัดกับอาหารทะเลก็ช่วยลดกลิ่นคาวได้ดี ช่วยดึงรสชาติอาหารให้อร่อยยิ่งขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
http://www.oknation.net/http://www.thongjoon.com/tanchulee.com #love , 
http://www.foodtravel.tv/recingradientShow_Detail.aspx?viewId=18frynn.com และ tops.co.th

หากเบื่อทานเป็นสลัดก็สามารถนำมาทำเป็นเมนูอื่นๆ ได้อีกค่ะ ไม่ว่าจะนำมาจี่บนกะทะทานแบบกรอบนอกนุ่มใน ทานแบบอุ่นร้อนๆ เป็นอาหารเช้า นำมาผัดขนมผักกาดทรงเครื่อง หรือล่าุสุดแม่นันเพิ่งจะดัดแปลงเป็นขนมผักกาดผัดซี่อิ๊ว ... ไม่ว่าจะทานแบบไหนก็..อร่อยค่ะ..  ลองทำดูค่ะ สำหรับท่านที่ยังไม่เคยติดตามขนมผักกาดโฮมเมด เข้ามาดูวิธีทำกันอย่างละเอียดเลยค่ะที่

http://www.oknation.net/blog/vrfam/2012/10/06/entry-1

 

 

 

 

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เมื่อคิดถึงกัน วันที่ : 27/04/2015 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอบคุณทุกๆคนนะคะ อย่าลืมกริ๊งกร๊างมาให้เลี้ยงขนมผผักกาดถ้าผ่านมาแถวพัฒนาการนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 26/04/2015 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขนมผักกาด นำมาประยุกต์ทำได้หลายเมนูเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 26/04/2015 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

แม่นันย้ายบ้านมาอยู่ราด-รีได้ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 4 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
toondee วันที่ : 25/04/2015 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

พี่ทุนดีการันตีความอร่อยค่ะ เพราะเคยทำสูตรนี้แล้ว เว้นแต่ทานแบบสลัดยังไม่เคยค่ะ ชอบจังของแปลก ขอบคุณมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 เมื่อคิดถึงกัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 25/04/2015 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

น่ากินจัง...........
ขอบคุณ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 เมื่อคิดถึงกัน , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 25/04/2015 เวลา : 09.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ประโยชน์มากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/04/2015 เวลา : 09.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

อยากกินเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน