*/
  • เมื่อคิดถึงกัน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-08-07
  • จำนวนเรื่อง : 196
  • จำนวนผู้ชม : 717373
  • จำนวนผู้โหวต : 153
  • ส่ง msg :
  • โหวต 153 คน
ออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

พี่ภูมิกับครั้งแรกของการบังคับเรือใบเพื่อออกสู่ท้องทะเลด้วยตนเอง

View All
<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน 2558
Posted by เมื่อคิดถึงกัน , ผู้อ่าน : 2696 , 00:28:43 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน khunphai , INDYLOVE และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

เห็นชื่อเมนูแล้วอย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าวันนี้แม่นันจะนำเอาเชฟตัวน้อยๆ มาผัดนะคะ...จริงๆ แล้วเมนูนี้ถูกผัดโดยเชฟน้อยๆ ชั้นประถม ๑ ถึงประถม ๓ จำนวน๑๒ คน ต่างหากค่ะ..

.ค่ะ..วันนี้แม่นันรู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้เป็นวิทยากรรับเชิญมาสอนทำอาหารให้เด็กๆ โรงเรียนสยามสามไตรที่คุณเซอเรียนอยู่ค่ะ.คิดอยู่เป็นอาทิตย์ว่าจะสอนเด็กๆทำเมนูอะไรดี ปรึกษาคุณเซอว่า “ภาม..มามี้จะสอนเด็กๆทำแซนด์วิชดีมั้ย เด็กๆ จะได้กินผักด้วย” แต่คุณเซอช่างเป็นที่ปรึกษาที่ดีมากๆ “มามี้..เปลี่ยนเมนูเถอะ แซนด์วิชมันง่ายเกินไป แค่หยิบนู่นนิดนี่หน่อยใส่ในขนมปังก็เสร็จแล้ว อยู่บ้านพ่อแม่เค้าก็ทำให้กินเป็นประจำ เป็นการดูถูกฝืมือผู้ปกครองเค้าเปล่าๆ”   อืมม..จริงด้วยแฮะ..งั้นเปลี่ยนเป็นข้าวผัดอเมริกันดีกว่า มามี้จะสอนให้เด็กๆ เค้ารู้จักการจัดแต่งอาหารให้น่าทานด้วย... ว่าแต่ภามเมื่อเลิกเรียนแล้ว สี่โมงเป๊ะลงมาเป็นตากล้องคอยเก็บภาพเด็กๆทำอาหารให้มามี้ด้วยน้ะ...(ใช้ซะเลย)

ว่าแล้วแม่นันก็เตรียมซื้อวัตถุดิบในการทำเมนูนี้ จัดเตรียมเป็นชุดๆ แล้วจัดการหุงข้าวหม้อใหญ่ (เป็นครั้งแรกในชีวิตที่หุงข้าวทีเดียวแปดถ้วย เต็มหม้อพอดี)  พร้อมทั้งกะทะไฟฟ้าอีกสามใบ รวมทั้งไม่ลืมผ้ากันเปื้อนประจำตำแหน่ง Queen of the kitchen ที่ได้มาเป็นของขวัญจากศิษย์เก่าโรงเรียนสยามสามไตร...

มาแล้วค่ะ..แม่นันกำลังเผชิญหน้ากับเชฟตัวน้อยๆ ชายหญิงถึง ๑๒ คน โดยมีครูบี (ครุสอนเด็กเล็ก) คอยเป็นผู้ช่วยตลอดหนึ่งชั่วโมงเต็มๆ ค่ะ เด็กๆ สวมผ้ากันเปื้อนน่ารักเชียว บางคนก็เตรียมกล่องข้าวมาด้วย บอกว่าทำเสร็จแล้วจะนำกลับไปให้คุณพ่อคุณแม่ชิมค่ะ... น่ารักจริงๆ ได้ยินอย่างนี้เมนูนี้ห้าม...ไม่อร่อย..เด็ดขาด...

 “อ้าวเด็กๆ แบ่งกลุ่มเป็นสามกลุ่มๆละสี่คนนะคะ เด็กๆชั้นประถม ๑ มาอยู่กลุ่มเดียวกับแม่นันค่ะ ส่วนประถม ๒ และประถม ๓ คละกันอีกสองกลุ่มค่ะ” แม่นันจัดแจงให้เด็กๆแบ่งกลุ่มทำอาหาร โด่ยจัดให้เด็กเล็กสุดมาอยู่กับแม่นันเพราะกลัวเรื่องการใช้มีดและกระทะค่ะ

เมื่อเด็กๆแบ่งกลุ่มได้แล้ว แต่ละกลุ่มก็ตื่นตาตื่นใจกับวัตถุดิบที่จัดเตรียมมาให้ ถามกันใหญ่ว่าวันนี้จะสอนพวกหนูทำอะไรคะ... วันนี้แม่นันจะมาสอนเด็กๆ ทำเมนู “ข้าวผัดอเมริกัน” ค่ะ แต่เปลี่ยนใจละ แม่นันขอตั้งชื่อให้ใหม่เป็นเมนู “ข้าวผัดเชฟน้อย” เพราะเมนูนี้จะเป็นฝีมือของพวกหนูเอง.. แม่นันบอกขั้นตอนให้เฉยๆแต่พวกหนูเป็นคนหั่น คนปรุง คนชิม และตกแต่งจานอาหารเอง...ดีมั้ยคะ  ครึ่งชั่วโมงแรกเป็นการปรุงอาหาร อีกครึ่งชั่วโมงหลังให้เด็กๆ จัดตกแต่งอาหารให้สวยงาม พร้อมทั้งสรุปบันทึกขั้นตอนการทำ “ข้าวผัดเชฟน้อย” ... แต่ละคนฟังตามจ้องตาแป๋ว อยากจะจับมีดจับตะหลิวกันใจจะขาดแล้วค่ะ ตามเด็กๆ มืออาชีพมาดูวิธีทำข้าวผัดเชฟน้อยกันเลยค่ะ...

ส่วนผสมและเครื่องปรุงของแต่ละกลุ่มมีสองเซต เซตแรกมี: ข้าวสวย แฮม หอมใหญ่ แครอท ฟักทอง ลูกเกด น้ำมันพืช และซอสมะเขือเทศ

ส่วนเซตที่สองสำหรับตกแต่งอาหาร (food arrangement) มี: ผักหอม เห็ด ฟักทอง แฮม ไสกรอก และแครอท (ทุกอย่างลวกมาเรียบร้อยแล้ว)

วิธีทำ:

๑.     หั่นแครอท ฟักทอง และแฮมให้เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า พักไว้ ส่วนหอมใหญ่แม่นันขอหั่นเองค่ะ เพราะกลัวเด็กๆ จะแสบตาน้ำตาไหลกัน

ตั้งหน้าตั้งตาหั่นกันใหญ่เลยค่ะ...แม่นันต้องให้ครูบีช่วยหาเขียงและีมีดอันเล็กๆมาให้ครบทุกคน ไม่งั้นมีงอนค่ะ.. ตัวเองให้เราให้บ้างสิ..แม่นันขาฟักทองอร่อยมั้ยคะ...หั่นสี่เหลี่ยมขนาดนี้ใหญ่ไปมั้ยคะ... ๕๕ สารพัดคำถาม

ขมักเขม้นกันมากๆเลยค่ะ ต้องยกเครดิตให้ช่างภาพเลยนะคะเนี่ย ถ่ายได้ทุกช็อตจริงๆ

๒.     ตั้งกระทะใส่น้ำมันให้ร้อน ใส่หอมใหญ่ลงไปผัดจนนิ่ม ผิวหอมใหญ่เริ่มใสขึ้น แล้วตามด้วยแครอทฟักทอง แฮม และลูกเกด ผัดให้เข้ากัน

เชฟน้อยๆ มีความสุขกับการทำอาหารครั้งนี้มากเลยค่ะ เด็กๆ ทุกคนรับปากว่าจะทานผักให้ครบทุกชนิด ..หนูทานฟักทองไม่เป็น แต่หนูว่าถ้าเอาลงไปผัดแล้วมันต้องอร่อยแน่ๆ ค่ะ..ใช่แล้วค่ะ แหม..แม่นันล่ะดีใจจริงๆที่ได้ยินคำนี้..

๓.     เมื่อผัดจนเข้ากันแล้ว เทข้าวสวยลงไป ใช้ตะหลิวสองอันค่อยๆ คลุกและผัดให้เข้ากัน ข้าวไม่จับเป็นก้อน

เห็นความเป็นมืออาชีพของพวกเค้ามั้ยคะ ท่าผัด ท่าเทข้าวสวยลงกะทะ ทะมัดทแมงกันเชียวค่ะ งานนี้แม่นันใช้ปากอย่างเดียว นอกนั้นเป็นหน้าที่ของเชฟน้อยเค้า

๔.     ใส่ซอสมะเขือเทศลงไปพอประมาณ สังเกตสีข้าวให้ออกสีชมพูค่อนไปทางแดง ผัดจนเข้ากันดี แล้วลองชิมดูว่ารสชาดถูกปากเรารึเปล่า หากจืดไปให้เติมซอสได้อีก ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง เมื่อได้รสชาดที่ถูกปากแล้วปิดเตา

หนูว่ามันจืดไปค่ะแม่่นัน ทำไงดีคะ เติมซอสมะเขือเทศอีกได้มั้ยคะ น่ะ.เริ่มโปรแล้วค่ะ ฮ่าฮ่า

๕.     ตักข้าวที่ผัดเสร็จแล้วใส่แม่พิมพ์ทรงกลมเล็กๆ คว่ำลงบนจานหรือภาชนะที่เตรียมไว้ ต่อจากนั้นจัดตกแต่งอาหารให้สวยงามตามใจชอบค่ะ เงื่อนไขมีอยู่ว่าแต่ละจานจะต้องมีผักครบทุกชนิด และต้องทานผักทุกอย่างด้วยค่ะ

โอ้โห..ฝีมือการแต่งจานอาหารไม่เบากันเลยค่ะ ขนาดไม่มีตัวอย่างให้ดูนะคะเนี่ย..แค่ไกด์นิดๆ เยี่ยมจริงๆ เลยค่ะ

เชฟแต่ละคนพอตกแต่งของตัวเองเสร็จแล้ว รีบถือไปให้ช่างภาพสุดหล่อเก็บภาพไว้ แล้วก็รีบปิดกล่องเลยค่ะ ..หนูจะเอาไปอวดคุณพ่อคุณแม่ค่ะ...

ยังค่ะ..ยังไ่ม่จบแค่นี้ค่ะ เชฟน้อยแต่ละคนกลับไปยังที่นั่งตัวเอง..ก้มหน้าก้มตาสรุป..บันทึกผลงานของตัวเองลงกระดาษเก็บเป็น porfolio ของตัวเองค่ะ เป็นไงคะ มืออาชีพมั้ยคะ....

ก่อนจาก แม่นันขอขอบคุณครูบีที่ใ้ห้ความช่วยเหลือตลอดงาน และต้องขอขอบคุณในความเป็นมืออาชีพของเชฟน้อยๆ เหล่านี้จริงๆค่ะ

ว่างๆ คุณพ่อคุณแม่ชวนเด็กๆ เข้าครัวทำอาหารกันนะคะ แล้วจะรู้ว่าพวกคุณหนูๆเค้าไม่ธรรมดาค่ะ....

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เมื่อคิดถึงกัน from mobile วันที่ : 24/06/2015 เวลา : 00.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vrfam

ขอโทษที่เจ้ามาตอบช้าค่ะ ตั้งแต่ลูกเปิดเทอมแม่นันแทบหาเวลาว่างไม่ได้เลยค่ะ กิจกรรมเด็กๆเยอะจริงๆค่ะ

แม่นันดีใจที่ได้มีโอกาสถ่ายทอดความรักในการทำอาหารให้เด็กๆค่ะ จริงค่ะศักยภาพของเด็กมีมากกว่าที่เรามองเพียงผิวเผินค่ะ ได้สัมผัสตรงเมื่อไหร่เป็นหลงเสน่ห์พวกเค้าทันที เค้าอาจจะยังไม่ลึกซึ้งในศาสตร์และศิลป์ของการทำอาหาร แต่แม่นันเชื่อว่าการได้จับ ได้ปรุง ได้ชิมด้วยตัวเค้าเอง ทำให้เค้าเกิดความเชื่อมั่นในการทำครั้งต่อๆไปค่ะ ครั้งก่อนแม่นันมีโอกาสได้สอนเด็กเล็กชมรมทำอาหาร พอลูกเอาอาหารที่เค้าทำกับมือกลับบ้าน แต่คุณแม่คิดว่าลูกคงไม่ทานเลยเอาให้พี่เลี้ยงกินแทน ลูกหากล่องอาหารตัวเองไม่เจอ ร้องไห้เสียใจมาก สะอื้นไปพูดไปว่า "ผมตั้งใจจะเอากลับมากินที่บ้าน ผมทำเอง..ฮือๆ..มันอร่อยมากๆ..เอาไปให้คนอื่นทำไม..ฮือๆ". สุดท้ายทำยังไงก็ไม่หยุดเสียใจ คุณแม่น้องจึงต้องให้น้องเค้าเข้าครัวทำเองอีกครั้ง โดยจัดวัตถุดิบที่เค้าต้องการให้ ผัดไปร้องไห้ไป.คุณแม่น้องเค้าเล่าให้ฟัง..แถมถ่ายรูปเก็บไว้ด้วย..แม่นันนึกภาพแล้วก็เสียใจแทนน้องเค้าจริงๆค่ะ เห็นมั้ยคะ.ความคิดของเราอาจจะดูว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็กน้อย แต่สำหรับเด็กแล้วเป็นเรื่องใหญ่สำหรับเค้าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
khunphai วันที่ : 18/06/2015 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

เก่งจังเลยคะ
น่ากินด้วยนะคะเนี้ย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
INDYLOVE วันที่ : 18/06/2015 เวลา : 10.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

แค่เห็นหน้าชฟน้อยแต่ละคน อาหารก็อร่อยแล้วค่ะ น่ารักทั้งนั้นเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลิงเขียว วันที่ : 18/06/2015 เวลา : 06.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ


ข้าวผัดอเมริกัน เคยทานบ้างค่ะ แต่ไม่บ่อย
เพราะชอบข้าวผัดไทยๆมากกว่า อิอิอิ

เด็กๆได้ทำกับข้าวพร้อมกันแบบนี้...คงสนุกกันใหญ่เลยเนอะ

สมัยเด็กๆครูก็เคยพาทำกับข้าวค่ะ ไม่บ่อย แต่ก็จำได้ว่า สนุก


อยากชิมฝีมือของเชฟน้อยจุง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 17/06/2015 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ดีจังค่ะ เด็กๆได้เรียนรู้การเป็นเชฟ บางทีอาจเป็นแรงบันดาลใจให้ใครคนหนึ่งในวันนั้นกลายเป็นเชฟจริงๆในอนาคตก็เป็นได้
งานนี้เด็กๆคงกินกันอย่างเอร็ดอร่อยเพราะลงมือทำด้วยตนเอง
ชื่นชมแม่นัน และคุณเซอที่คิดเมนูให้คุณแม่นำไปสอนเด็ก นายเซอนายแน่มากเข้าใจเด็กๆได้ดี นี่แหล่ะใจเขาใจเรา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 17/06/2015 เวลา : 17.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตัวแค่เนี้ย ทำอาหารเก่งกว่าผมอีก
น่ารักจริงๆเชฟน้อย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 17/06/2015 เวลา : 07.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ศักยภาพของเด็กเล็กๆสูงมากอย่างที่ผู้ใหญ่อย่างเราอาจนึกไม่ถึง แม่มดว่าเป็นเพราะโลกแห่งจินตนาการของเขายังกว้างขวาง ความคิดความฝันยังไม่ถูกจำกัดโดยสารพัดกฏเกณฑ์ของสังคมจนขยับตัวแทบจะไม่ได้เหมือนเรา
ที่โรงเรียนของลูกชาย แม่ฝรั่งไปสอนทำอาหารในเทศกาลต่างๆให้เด็กประถมเป็นประจำ
แม่มดดีใจที่โรงเรียนไทยของเราก็มีกิจกรรมดีๆอย่างนี้เช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลุงชาติ วันที่ : 17/06/2015 เวลา : 04.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

สวัสดีครับ
เด็กๆทำข้าวผัดได้เก่งกว่าลุงชาติเสียอีก
แถมมีเด็กที่มีแววเป็นโปรด้วย
ช่างถามช่างเข้าใจชิมจริงเชียว


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน